HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở BỒ ĐÀO NHA

Giáo dục ở Bồ Đào Nha. Bồ Đào Nha là đất nước có nền văn hóa cổ kính lâu đời. Tuy vậy, đất nước xinh đẹp này lại sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất Châu Âu. Một chiều dài lịch sử giáo dục lâu đời tạo nên một nền giáo dục đỉnh cao. Hãy cùng ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tìm hiểu về nền giáo dục ở Bồ Đào Nha để hiểu rõ hơn về điều này nhé!

Bạn đang xem: giáo dục ở Bồ Đào Nha

Điểm mạnh trong hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha :

Là một trong những hệ thống giáo dục lâu đời nhất trên thế giới, giáo dục ở Bồ Đào Nha có hệ thống đào tạo gồm nhiều trường đại học và học viện nổi tiếng. Có nhiều trường đại học với lịch sử hơn 700 năm, được xây dựng từ những năm 1290. Đặc biệt, các khóa học về Luật, Xã hội học và Triết học của một số trường ở Coimbra được đánh giá là chương trình đào tạo tốt nhất thế giới. Quan trọng hơn, bằng cấp của Bồ Đào Nha được công nhận trên toàn Châu Âu cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Các trung tâm Nghiên cứu Xã hội (Centro de Estudos Sociais (CES)) tại các trường đại học Coimbra và Lisbon cũng thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo hệ thạc sĩ và tiến sĩ cho sinh viên trên toàn thế giới. Trong khi đó, các trường đại học ở Lisbon và Alentejo cũng liên tục nằm trong bản xếp hạng các trường tốt nhất ở châu Âu, với thế mạnh về chuyên ngành khoa học xã hội và kỹ thuật.

Bồ Đào Nha, sinh viên hoàn toàn có quyền tự chủ trong việc lựa chọn học bằng tiếng Anh hay tiếng Bồ Đào Nha – ngôn ngữ được sử dụng bởi gần 273 triệu người và là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia trên bao gồm Brazil, Angola, Bồ Đào Nha, Mozambique, Guinea-Bissau, Đông Timor, Equatorial Guinea và Cape Verde và São Tomé và Príncipe.

Ưu điểm nổi bật nhất trong việc quản lý hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha là miễn học phí toàn bộ các cấp học cơ bản. Trở thành thường trú nhân tại đây, sinh viên có quyền hưởng thụ toàn bộ điều kiện giáo dục mà không phải chi trả bất kỳ chi phí nào.

Giáo dục ở Bồ Đào Nha
Giáo dục ở Bồ Đào Nha

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha :

 • Giáo dục mầm non:

Đây là chương trình không bắt buộc, dành cho trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 5. Toàn bộ chương trình giáo dục mầm non nhằm hoàn thiện năng lực cá nhân của trẻ, từ đó phát huy tính sáng tạo. Các trường mẫu giáo triển khai việc giảng dạy dưới sự kiểm soát của các tổ chức nhà nước, trường tư thục, hợp tác xã, tổ chức từ thiện, công đoàn và các tổ chức khác.

 • Giáo dục cơ bản (Compulsory Schooling):

Giáo dục cơ bản là chương trình bắt buộc ở Bồ Đào Nha, nó hoàn toàn miễn phí và kéo dài trong 9 năm tại các trường công lập trên cả nước. Chương trình này nhằm vào học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 15, bao gồm 3 giai đoạn liên tục:

 • Giai đoạn 1 (4 năm): cung cấp kiến thức giáo dục cơ bản. Học sinh chỉ học với một giáo viên duy nhất (đôi khi sẽ có sự trợ giúp của một số giáo viên trợ giảng khác).
 • Giai đoạn 2 (2 năm) và Giai đoạn 3 (3 năm): cung cấp kiến thức chuyên sâu phổ thông hoặc thường thức. Học sinh sẽ được học với nhiều giáo viên, mỗi giáo viên dạy một chủ đề hoặc lĩnh vực.
 • Giáo dục trung học (Post-Compulsory Schooling):

Chương trình 3 năm dành cho những học sinh có ý định tiếp tục học lên cao hoặc tham gia vào thị trường lao động có tay nghề cao. Chương trình giảng dạy bao gồm các khóa đào tạo về khoa học, nhân văn, nghệ thuật, công nghệ và kỹ năng nghề được cung cấp bởi các trường trung học hoặc trường dạy nghề.

 • Giáo dục đại học (Higher Education):

Bất kể sinh viên ở Bồ Đào Nha, ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu hay ở các nước có chương trình phổ thông tương đương, họ đều có đủ điều kiện đăng ký. Chương trình gồm 3 cấp độ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Việc nhập học vào trường đại học phải tuân theo Kỳ thi tuyển sinh quốc gia của Bộ Giáo dục Đại học Bồ Đào Nha.

Đơn đăng ký cho Kỳ thi tuyển sinh quốc gia thường được gửi trực tiếp đến trường đại học hoặc gửi qua Internet của Bộ Giáo dục Đại học Bồ Đào Nha, hàng năm vào tháng 7 và đầu tháng 8. Để được chấp nhận, sinh viên từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu phải xuất trình bằng tốt nghiệp được công nhận từ chương trình giáo dục 12 năm hoặc tương đương.

Hệ thống giáo dục tại Bồ Đào Nha
Hệ thống giáo dục tại Bồ Đào Nha

Tiêu chuẩn công nhận bằng phổ thông và đại học trong hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha:

Để kiểm tra xem bằng tốt nghiệp trung học và học bạ của bạn có được công nhận và đủ điều kiện để theo học tại các trường cao đẳng và đại học ở Bồ Đào Nha hay không, bạn có thể liên hệ:

 • CIREP hoặc bộ phận DGIDC tại Bộ Giáo dục (trụ sở tại Lisbon) với trình độ cơ bản hoặc trung học.
 • Cơ quan NARIC của Bồ Đào Nha về trình độ giáo dục đại học.

Để được công nhận thì bằng tốt nghiệp và bảng điểm của sinh viên phải cho thấy rằng người đó đã được đào tạo trong chương trình giáo dục cơ bản hoặc trung học tương ứng trong chương trình giáo dục ở Bồ Đào Nha. Đối với bằng cấp đại học, phải được Hội đồng Khoa học của các trường Đại học và Cao đẳng ở Bồ Đào Nha xem xét và thông qua.

Giáo dục ở Bồ Đào Nha tốt như thế nào
Giáo dục ở Bồ Đào Nha tốt như thế nào

Thời gian bắt đầu học kỳ của nền giáo dục ở Bồ Đào Nha:

Một năm học thường bắt đầu vào giữa tháng Chín và kết thúc vào giữa tháng Sáu. Trong đó có ba kỳ nghỉ lễ chính: dịp Giáng sinh, nghỉ lễ hội Carnival và lễ Phục sinh. Năm học được chia thành ba kỳ cơ bản giống nhau giữa các trường trên toàn quốc:

 • Đối với Học kỳ 1 – vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 12
 • Đối với Học kỳ 2 – bắt đầu từ tháng 01 đến 2 tuần trước Lễ Phục sinh
 • Học kỳ 3 – ngày thứ Ba sau nghỉ Lễ Phục sinh đến giữa tháng 06

Theo chương trình giáo dục ở Bồ Đào Nha , sau khi kết thúc học kỳ 3, sẽ diễn ra các kỳ thi cấp quốc gia dành cho học sinh khối lớp 9, 11 và 12, cũng như kỳ thi đánh giá kết quả học tập dành cho học sinh năm 2, 5 và 8.

Chương trình PPT (tiếng Bồ Đào Nha cho mọi người)

Chương trình PPT này là một sáng kiến của Chính phủ Bồ Đào Nha, cung cấp các lớp học ngoại ngữ miễn phí. Chương trình này dành cho tất cả người nước ngoài cư trú tại Bồ Đào Nha bất kể tình trạng việc làm hoặc thu nhập. Các chương trình này yêu cầu 150 giờ học và lấy chứng chỉ A2 hoặc B2. Một khóa học có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng tùy từng trung tâm.

Không quá lời khi nói rằng giáo dục ở Bồ Đào Nha thực sự là một “thiên đường giáo dục” mở ra cho sinh viên trên toàn thế giới. Nền giáo dục ở Bồ Đào Nha là một sự lựa chọn hấp dẫn để tiếp cận con đường tri thức. Nó có những thế mạnh vượt trội mà không phải quốc gia nào cũng đáp ứng được. Còn chần chừ gì mà không chọn Bồ Đào Nha nếu bạn đang băn khoăn tìm cho mình một đất nước để du học?

 

Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu rõ thêm làm thế nào để trở thành công dân Bồ Đào Nha, đừng chần chờ gì mà hãy liên lạc với chúng tôi – ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY , để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

Cùng với đội ngũ luật sư quốc tế với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ định cư nước ngoài, ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào đồng hành cùng hàng trăm gia đình người Việt và doanh nhân Việt Nam thực hiện hóa giấc mơ định cư nước ngoài với tỷ lệ thành công tuyệt đối 100%.

ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY đã và đang đưa hàng trăm các khách hàng thành công định cư đến các nước: Canada, Mỹ, Úc & Châu Âu.

Chương trình định cư Bồ Đào Nha cho gia đình 4 thế hệ sở hữu quốc tịch vĩnh viễn

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *