Cách Xây Dựng Điểm Tín Dụng Ở Canada Cho Người Nhập Cư

Thẻ tín dụng ở Canada có thể cực kỳ hữu ích và tiện lợi nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Nó đã trở thành một phần của cuộc sống người Canada, và bạn có thể trở nên khó khăn khi mua hàng mà không có nó. Bạn có thể sẽ tiết kiệm tiền và quản lý tài chính của bạn hiệu quả hơn nếu bạn biết làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng.

Ngân hàng Canada

Các ngân hàng lớn ở Canada bao gồm: Royal Bank of Canada, Scotia Bank, Canadian Imperial Bank of Commerce, Bank of Montréal, TD Canada Trust, President’s Choice Bank, HSBC Canada,…Hệ thống ngân hàng Canada có nhiều điểm tương tự với ngân hàng tại Mỹ và châu Âu. Phần lớn các ngân hàng sẽ thu phí và cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau. Phí duy trì một tài khoản là 5 CAD/ tháng. Bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn có mở tài khoản ở Canada hay không. Lời khuyên là bạn nên có tài khoản của riêng mình. Bạn sẽ tiết kiệm phí thanh toán quốc tế và dễ quản lý tiền hơn. Bạn nên đến ngân hàng hiện tại mình có tài khoản để hỏi xem ngân hàng này có quan hệ đối tác với ngân hàng nào ở Canada không.

– Thanh toán bằng thẻ tín dụng chiếm 31% các giao dịch.

– Bằng tiền mặt chiếm tới 29% giao dịch.

– Bằng thẻ ghi nợ chiếm 26% các giao dịch.

– Séc thường dùng để thanh toán những khoản lớn;

– Internet Banking là một phương thức thanh toán được chấp nhận rộng rãi.

Các công ty bán hàng phải trả từ 2-4% giá bán cho nhiều khoản phí giao dịch khác nhau khi họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng để thanh toán. Tiền chảy vào mạng lưới thẻ tín dụng (Visa hoặc MasterCard), công ty xử lý khoản thanh toán và ngân hàng của những công ty bán hàng này.

Giao dịch bằng thẻ tín dụng ở Canada
Giao dịch bằng thẻ tín dụng ở Canada

Chính phủ liên bang đã đưa ra các quy định mới cho các tổ chức phát hành thẻ tín dụng, bao gồm:

– Báo cáo hàng tháng để cho biết thời gian cần để thanh toán số dư nếu chủ tài khoản chỉ thanh toán số dư tối thiểu.

– Khoảng thời gian không lãi suất tối thiểu là 21 ngày đối với giao dịch mua mới khi chủ thẻ thanh toán đầy đủ số dư của họ. Hiện tại chưa có thời gian gia hạn bắt buộc.

– Người tiêu dùng phải đồng ý tăng hạn mức tín dụng.

– Các khoản thanh toán phải được phân bổ cho người tiêu dùng khi số dư được chuyển sang thẻ có lãi suất thấp.

– Mục tóm lược của báo cáo phải ghi rõ lãi suất và phí.

Bạn sẽ phải trả thêm lệ phí hàng năm nếu đang sở hữu thẻ cao cấp – và phải trả thêm lãi nếu không thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của mình đầy đủ mỗi tháng. Những khoản này đi vào túi ngân hàng phát hành thẻ của bạn.

Không chỉ vậy, hơn rất nhiều, đó là những gì mà các nhà bán lẻ phàn nàn gay gắt. Có một tỷ lệ chiết khấu thương gia và lệ phí trao đổi, mà người tiêu dùng không thể nhận thấy.

Một nghiên cứu do Ngân hàng Trung Ương Canada công bố vào tháng 8 năm 2008 cho thấy rằng trong khi tất cả các nhà bán lẻ chấp nhận tiền mặt thì 92% trong số đó chấp nhận thẻ tín dụng và 93% chấp nhận thẻ ghi nợ.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người bán hàng ưa thích thẻ ghi nợ nhất (53%), tiếp theo là tiền mặt (39%) và thẻ tín dụng (5%). Nguyên nhân là gì? Chính là chi phí.

Điểm tín dụng ở Canada Credit Score là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Ngay sau khi bạn đến Canada, một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bạn sẽ là mở một tài khoản ngân hàng.

Điều này sẽ cho phép bạn chuyển khoản tiết kiệm mang theo vào tài khoản ngân hàng Canada, lấy thẻ ghi nợ, tự thanh toán hóa đơn trực tuyến và gửi tiền khi bạn nhận được công việc đầu tiên. Mở tài khoản ngân hàng cũng là bước đầu tiên trong việc xây dựng lịch sử tín dụng ở Canada.

Điểm tín dụng ở Canada
Điểm tín dụng ở Canada

Lịch sử tín dụng ở Canada là gì?

Lịch sử tín dụng là bản ghi các khoản thanh toán của bạn trên thẻ tín dụng, các khoản vay và các hóa đơn hàng tháng. Những giao dịch được phác thảo chi tiết trong một khoảng thời gian sẽ trở thành một báo cáo tín dụng.

Những người mới đến không thể chuyển lịch sử tín dụng của họ từ đất nước cũ của họ. Nghĩa là bạn từ Việt Nam sang Canada định cư sẽ không được cập nhật lịch sử tín dụng của bạn. Tin tốt: bắt đầu một cuộc sống mới ở một quốc gia mới có nghĩa là bạn có cơ hội quản lý tài chính của mình một cách rõ ràng. Tin xấu: không có bất kỳ lịch sử tín dụng nào, bạn sẽ khó có thẻ tín dụng, đăng ký thế chấp, vay tiền hoặc thậm chí đăng ký gói điện thoại di động.

Không giống như một số quốc gia khó có thẻ tín dụng hoặc vay ngân hàng, ở Canada, việc người Canada thực hiện các khoản thế chấp, vay mua ô tô, vay sinh viên và hơn thế nữa là điều phổ biến – và có thể chấp nhận được.

Cách tính điểm tín dụng ở Canada

Xây dựng lịch sử tín dụng là chưa đủ, tuy nhiên, bạn cũng phải có điểm tín dụng tốt. Ở đâu cũng vậy điểm tín dụng kém có nghĩa là bạn sẽ phải trả lãi suất cao hơn nếu bạn cần vay mua nhà hoặc ô tô, và nó có thể khiến bạn không có được căn hộ bạn muốn thuê.

Ở Canada, có hai văn phòng tín dụng lớn – Equifax và TransUnion – và họ thu thập thông tin về lịch sử tài chính của bạn để cho bạn điểm từ 300 đến 900. Họ tập trung vào năm yếu tố để tính điểm tín dụng của bạn: lịch sử thanh toán, sử dụng tín dụng, thời hạn tín dụng, hỗn hợp tín dụng và các câu hỏi khó.

Cách xây dựng tín dụng ở Canada cho người mới nhập cư

Nhiều người mới định cư đều hiểu rằng xây dựng lịch sử tín dụng là cần thiết để định cư ở Canada. Nhưng họ có thể không biết chính xác làm thế nào.

Cách xây dựng lịch sử tín dụng ở Canada
Cách xây dựng lịch sử tín dụng ở Canada

Mỗi người dân ở Canada (hay Mỹ) từ khi bắt đầu biết giao dịch tiền thì sẽ hình thành hồ sơ tín dụng của bản thân (CREDIBILITY). Hồ sơ tín dụng này thể hiện uy tín của họ trong việc sử dụng tiền. Credibility của mọi người được lưu trữ tại một văn phòng gọi là Credit Bureau. Các văn phòng tín dụng trung ương Canada sử dụng lịch sử tín dụng để cung cấp một số điểm phản ánh uy tín tín dụng của từng cá nhân.

Điểm tín dụng được xây dựng thông qua các giao dịch tài chính, chẳng hạn như lần đầu tiên những người mới đến vay tiền, thiết lập các tiện ích hoặc mua một gói dịch vụ điện thoại di động/ mạng internet… và uy tín này được xây dựng theo thời gian. Điểm số được xác định dựa trên bằng chứng về cách quản lý tài chính và trả nợ. Điều này bị ảnh hưởng, ví dụ, bởi việc các hóa đơn hàng tháng có được thanh toán đúng kỳ hạn hay không. Việc bạn sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp vun đắp uy tín này của bạn. Cách thức bạn thanh toán tiền thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tăng điểm tín dụng.

Có thể nói lịch sử tín dụng ở Canada là một yếu tố quan trọng để xác định đủ điều kiện cho một khoản vay trong tương lai của bạn.

Nếu bạn có tín dụng tốt (good credit) bạn có thể vay các khoản tiền để mua xe, mua nhà, kinh doanh, thế chấp, trả tiền học… từ ngân hàng dễ dàng với lãi suất thấp vì bạn là người có uy tín. Ngược lại với người có tín dụng xấu (poor credit) thì sẽ vô cùng khó khăn trong việc vay mượn tiền đồng thời phải chịu lãi suất cao. Nếu bạn dự định xin làm các công việc trong các lĩnh vực trong ngành tài chính, ngân hàng, kiểm toán… bạn sẽ được kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn.

Tín dụng chính là bằng chứng về uy tín của bạn trong vấn đề tiền bạc và bạn sẽ cần tốn nhiều năm tháng để tạo dựng. Vì vậy khi bạn vừa mới từ Việt Nam sang định cư cùng thói quen chi tiêu tiền mặt trong nước thì sau khi sang Canada, nếu bạn vẫn không thay đổi thói quen này thì Credit Bureau hoàn toàn sẽ không có hồ sơ của bạn. Và vì vậy dù bạn tốt cách mấy đi nữa bạn cũng sẽ không có tín dụng (NO CREDIT). Và với những người không có hồ sơ tín dụng thì dù trong những việc rất đơn giản như: đăng ký mở đường dây điện thoại, mở mạng Internet, đặt xe Uber …cũng sẽ gặp khó khăn trong hồ sơ. Vì vậy bạn cần bắt đầu xây dựng tín dụng của bản thân ngay khi vừa sang Canada định cư.

Những lưu ý trong việc xây dựng điểm tín dụng ở Canada

  • Điểm tín dụng được gắn với cá nhân. Nếu thẻ tín dụng, khoản vay mua ô tô hoặc thế chấp chỉ có tên của người phối ngẫu của bạn, thì hoạt động liên quan sẽ được gắn với điểm tín dụng của người phối ngẫu mà thôi. Mỗi người nên xây dựng lịch sử tín dụng của riêng mình.
  • Thanh toán hóa đơn đúng hạn. Điểm tín dụng được duy trì bởi các cơ quan báo cáo tín dụng và bao gồm việc các hóa đơn có được thanh toán hay không, bao gồm việc thanh toán các tiện ích, điện thoại di động và thẻ tín dụng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải trả ít nhất là khoản thanh toán tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu đúng thời hạn.
  • Thường xuyên kiểm tra điểm tín dụng của bạn. Các khách hàng ngân hàng cá nhân của các ngân hàng có thể truy cập điểm tín dụng của họ ngay thông qua Bảng thông tin tín dụng TransUnion trong cổng thông tin ngân hàng trực tuyến của mình. Kiểm tra điểm tín dụng của bạn ít nhất một lần một năm giúp phát hiện bất kỳ lỗi nào và bảo vệ chống gian lận danh tính bằng cách đảm bảo thông tin là chính xác.

Mặc dù mỗi người khi mới đến Canada định cư đều có những mục tiêu và hoàn cảnh riêng biệt, nhưng hầu hết tất cả mọi người đều mong muốn học cách định hướng tình trạng tài chính của mình ở Canada để thích nghi và ổn định cuộc sống mới. Vì thế bạn đừng ngần ngại đặt các câu hỏi cho các cố vấn khách hàng của ngân hàng của bạn quan tâm về bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có. Việc bắt đầu một cuộc sống mới ở Canada sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thông tin và nắm vững kiến thức cùng cách quản lý tài chính và xây dựng tín dụng tốt.

📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *