DI TRÚ LÀ GÌ ? NHỮNG CẬP NHẬT MỚI VỀ TÌNH HÌNH DI TRÚ 2024

Di trú là gì? Di trú, di cư hay còn nói là nhập cư là sự di chuyển quốc tế của người dân đến một quốc gia đích mà họ không phải là người bản xứ hoặc nơi họ không có quốc tịch để định cư với tư cách là thường trú nhân hoặc công dân nhập tịch. Người đi làm, khách du lịch và những người lưu trú ngắn hạn khác tại quốc gia đến không thuộc định nghĩa về nhập cư hoặc di trú, di cư; Tuy nhiên, nhập cư lao động thì được đưa vào.

Về hiệu quả kinh tế, nghiên cứu cho thấy rằng di cư có lợi cho cả nước tiếp nhận và gửi đi. Nghiên cứu, với một vài trường hợp ngoại lệ, phát hiện ra rằng nhập cư trung bình có tác động kinh tế tích cực đối với dân bản địa, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc loại bỏ các rào cản đối với di cư sẽ có tác động sâu sắc đến GDP thế giới.

Di trú là gì ?
Di trú là gì ?

1.Các loại hình di trú

Khi nhập cư di trú vào các nước, có bốn loại tình trạng nhập cư khác nhau mà người di trú có thể rơi vào: công dân, cư dân, không nhập cư và nhập cư không có giấy tờ.

Công dân

Một công dân là một người sinh ra ở tại nước đó hoặc trở thành một công dân nhập tịch sau khoảng thời gian 3 hoặc 5 năm với tư cách là cư dân tại quốc gia này. Công dân không thể bị trục xuất ngoại trừ các trường hợp liên quan đến quyền công dân có được bằng cách gian dối.

Những người nhập cư có quốc tịch sẽ có thể làm việc hợp pháp và nhận các phúc lợi công cộng mà họ hội đủ điều kiện. Họ cũng có thể giúp các thành viên trong gia đình như vợ / chồng, con cái, cha mẹ hoặc anh chị em trở thành cư dân và công dân hợp pháp.

Cư dân có Điều kiện và Thường trú

Cư dân có điều kiện là những cá nhân nhận được thẻ xanh của họ trước khi hoàn thành 2 năm kết hôn. Cư trú có điều kiện cũng yêu cầu người nhập cư và vợ / chồng của họ cùng nộp đơn để loại bỏ điều kiện trước khi hai năm trôi qua sau khi nhận được thẻ xanh. Nếu không, thẻ xanh sẽ hết hạn và người cư trú có thể bị trục xuất.

Thường trú nhân hợp pháp là những người nhập cư đã có thẻ xanh và được phép sinh sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Có thể trở thành thường trú nhân bằng cách nhờ chủ lao động hoặc thành viên gia đình bảo lãnh cho người nộp đơn thẻ xanh, hoặc nếu người nhập cư trở thành thường trú nhân thông qua tình trạng tị nạn hoặc định cư. Một số cá nhân cũng có thể tự nộp hồ sơ trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi người phối ngẫu không thể hoặc không muốn nộp hồ sơ cho họ.

Tình trạng không nhập cư

Những cá nhân được coi là không nhập cư đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại nước này trên cơ sở tạm thời. Thông thường, những cá nhân có tình trạng không nhập cư không có ý định trở thành cư dân. Tuy nhiên, việc ở quá hạn thị thực, vi phạm các điều khoản của thị thực hoặc xin thị thực thông qua các phương tiện gian lận có thể dẫn đến việc thay đổi tình trạng không có giấy tờ.

Không có giấy tờ

Người nhập cư không có giấy tờ là những cá nhân ở trong nước bất hợp pháp hoặc không được phép, trong trường hợp đó họ sẽ không thể sống tạm thời hoặc lâu dài ở bất cứ đâu. Họ cũng không thể làm việc hợp pháp \và sẽ không được hưởng các quyền lợi mà người dân có thể tiếp cận được như bằng lái xe và bảo hiểm y tế.

Những cá nhân không có giấy tờ phải đối mặt với việc bị trục xuất bất cứ lúc nào. Các cá nhân sẽ được coi là không có giấy tờ nếu họ ở quá hạn thị thực hợp pháp tạm thời hoặc nhập cảnh bất hợp pháp và bỏ qua việc đi qua một cảng nhập cảnh.

Việc hiểu các trạng thái này có thể giúp xác định các bước cần thực hiện để trở thành công dân hợp pháp và tránh trở thành người không có giấy tờ hoặc đối mặt với việc bị trục xuất.

Các hình thức di trú hiện nay
Các hình thức di trú hiện nay

2. Xu hướng các loại hình di trú

Phần này xem xét các loại người di cư chính và các loại hình di trú trong thế giới đương đại. Những người di trú có xu hướng di chuyển qua các nhóm khác nhau khi hoàn cảnh của họ và đất nước mà họ mong muốn nhập cư.

Mọi người di cư vì nhiều lý do, bao gồm các yếu tố kinh tế, chính trị, môi trường hoặc để tham gia cùng một thành viên trong gia đình.

Di dân kinh tế

Di trú kinh tế là sự di chuyển của người dân từ quốc gia này sang quốc gia khác để hưởng lợi từ các cơ hội kinh tế lớn hơn. Người ta thường cho rằng sự di cư như vậy chủ yếu là từ các nước kém phát triển về kinh tế sang các nước phát triển hơn về kinh tế và từ các thuộc địa cũ đến nước từng là đế quốc.

Người di cư chính trị

Nhiều người buộc phải di cư vì chiến tranh, nội chiến hoặc các chính sách của nhà nước phân biệt đối xử với các nhóm công dân cụ thể hoặc những người chống lại những người nắm quyền. Những người này không thể trở về nhà vì họ lo sợ bị đàn áp và không có khả năng nhận được bất kỳ sự bảo vệ nào từ chính phủ của họ.

Người di cư vì môi trường

Người di cư vì môi trường là những người buộc phải di cư hoặc rời khỏi khu vực quê hương của họ do những thay đổi đột ngột hoặc lâu dài đối với môi trường địa phương, ảnh hưởng xấu đến đời sống và sinh kế của họ.

Sum họp gia đình

Hình thức di cư này đề cập đến các thành viên của một gia đình đến kết hợp với một trong những người thân của họ đang cư trú ở một quốc gia khác. Điều này thường bao gồm (các) vị hôn phu, (được đề xuất) đối tác dân sự, vợ / chồng, hoặc bạn tình chưa kết hôn hoặc đồng giới, con cái phụ thuộc và người thân lớn tuổi.

Xu hướng di trú hiện nay
Xu hướng di trú hiện nay
[quote] Chương trình định cư Canada cho cả gia đình [/quote]

📂Có thể bạn quan tâm:

Định cư các nước
Định cư các nước
  • ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
  • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *