TẠI SAO CÁC NGÔI NHÀ TRÊN ĐẢO HY LẠP CÓ MÀU XANH VÀ TRẮNG

Các điểm đến nổi tiếng thế giới như Mykonos và Santorini rất dễ nhận biết trong ảnh nhờ một phần vào kiến trúc khác biệt của chúng. Những người có ảnh hưởng thích chụp ảnh trước những ngôi nhà quét vôi trắng của hòn đảo và các điểm nhấn và cửa ra vào màu xanh lam. Nhưng tại sao những ngôi nhà trên đảo của Hy Lạp lại có màu xanh và trắng?

Những ngôi nhà Hy Lạp màu xanh và trắng mang tính biểu tượng của Santorini
Những ngôi nhà Hy Lạp màu xanh và trắng mang tính biểu tượng của Santorini

Nhiều người nhận ra màu xanh và trắng là màu sắc mang tính biểu tượng của Hy Lạp. Chúng là màu sắc của lá cờ. Chúng cũng là màu sắc của biển sáng và bầu trời xinh đẹp.

Tuy nhiên, trên quần đảo Cycladic, màu xanh và trắng đặc biệt của các ngôi nhà không dựa trên biểu tượng của màu sắc ở Hy Lạp. Trên thực tế, có một số lý do đằng sau đặc điểm mang tính biểu tượng này của kiến trúc đảo Hy Lạp. Đây chủ yếu là những lý do thực tế giúp hạ nhiệt những ngôi nhà trên đảo vào mùa hè

Nhiều ngôi nhà trên các hòn đảo như Mykonos, Paros và Naxos ban đầu được xây dựng bằng đá. Đây là một quyết định thực tế vì gỗ không dễ dàng tìm thấy trên các đảo đá Aegean.
Tuy nhiên, địa hình đá có màu đậm hơn. Điều này trình bày một vấn đề trong mùa hè Hy Lạp đầy nắng. Ánh nắng chiếu xuống những ngôi nhà sẽ bị những viên đá tối màu hấp thụ, khiến bên trong trở nên nóng không chịu nổi.

Do đó, cư dân bắt đầu sơn những viên đá màu trắng trong nỗ lực hạ nhiệt không gian trong nhà của họ. Quá trình này đã hoạt động, dẫn đến những ngôi nhà trên đảo mát mẻ, thoải mái hơn.

Màu xanh của những ngôi nhà trên đảo Hy Lạp thì sao?

Đảo Amorgos của Hy Lạp, cho thấy những cối xay gió cũ trên đỉnh điểm cao nhất của nó
Đảo Amorgos của Hy Lạp, cho thấy những cối xay gió cũ trên đỉnh điểm cao nhất của nó

Mặc dù màu xanh lam là màu nhấn phổ biến nhất cho cửa ra vào và cửa chớp ở quần đảo Cycladic, nhưng nó không phải là màu duy nhất. Trên thực tế, nếu bạn đi bộ xung quanh nhiều hòn đảo, bạn sẽ nhận thấy các điểm nhấn là đỏ, xanh lá cây và nâu, ngoài màu xanh lam.

Tuy nhiên, màu xanh rực rỡ vẫn chiếm ưu thế trong cảnh quan Cycladic.

Vì chi phí phí thấp. Ngư dân và những người đàn ông đi biển khác đã sơn cửa sổ và cửa chớp của họ bằng bất cứ thứ gì còn sót lại sau khi sơn thuyền của họ. Do các thành phần của nó, màu xanh thường là màu sơn rẻ nhất hiện có.

Màu xanh lam được sử dụng cho các ngôi nhà trên đảo Hy Lạp được làm từ hỗn hợp đá vôi và một sản phẩm làm sạch có tên là “loulaki”, một loại bột talc màu xanh lam mà hầu hết người dân đảo đều có sẵn ở nhà. Do đó, sơn màu xanh là một màu rất dễ tạo ra cho họ.

Chế độ độc tài quân sự thực thi bảng màu trên các đảo Hy Lạp

Màu sắc xinh đẹp của những ngôi nhà trên đảo Hy Lạp trở thành bắt buộc trong chế độ độc tài quân sự tiếp quản Hy Lạp vào năm 1967. Chế độ tin rằng màu sắc sẽ truyền cảm hứng cho lòng yêu nước và phản ánh chủ nghĩa dân tộc Hy Lạp.

Cuối cùng, họ đã thông qua một đạo luật vào năm 1974 để bắt buộc sơn các ngôi nhà trên đảo Hy Lạp bằng màu xanh và trắng.

Mặc dù các quy định này hiện đã được nới lỏng, nhưng màu xanh và trắng của các hòn đảo Hy Lạp đã trở thành một điểm thu hút rất lớn đối với du khách. Do đó, nhiều người dân đảo tiếp tục sơn nhà của họ bằng những màu này. Về cơ bản, điều này vừa vì lý do thực tế mà họ bắt đầu sử dụng những màu này vừa vì chúng tốt cho du lịch.

Lang thang quanh quần đảo Cycladic ngày nay, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những ngôi nhà với những viên đá nguyên bản màu đất hoặc màu sắc hơi khác nhau. Tuy nhiên, màu xanh và trắng vẫn thống trị thiết kế đảo Hy Lạp, và những ngôi nhà trên đảo được biết đến với cách phối màu phổ biến này trên toàn thế giới.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • Công ty Tư vấn Định cư uy tín Victory tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com facebook: Victory – Định Cư Canada Mỹ Úc Châu Âu
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *