NHẬP CẢNH ÚC CẦN GIẤY TỜ GÌ THỜI COVID ?

Nhập cảnh Úc. Úc – quốc gia sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và những công trình kiến trúc vang danh khắp thế giới là mảnh đất hứa cho dân du lịch. Không những vậy, Úc còn là quốc gia duy nhất có nhiều thành phố trong nhiều năm liền nằm trong top những nơi đáng sống nhất trên thế giới như Melbourne, Brisbane, Adelaide, Perth, v.v… Bài viết hôm nay VICTORY sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm nhập cảnh Úc cho những bạn lần đầu nhập cảnh Úc với mục đíchdu học, du lịch hay định cư.

Nhập cảnh Úc cần giấy tờ gì?

Ngay sau khi bạn kết thúc chuyến bay và hạ cánh xuống sân bay Úc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và tới các quầy làm thủ tục nhập cảnh Úc. Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị theo yêu cầu nhập cảnh Úc bao gồm:

 1. Hộ chiếu gốc (Passport);
 2. Thị thực – visa nhập cảnh Úc với thời gian lưu trú tại Úc không quá 1 năm;
 3. Thẻ nhập cảnh vào nước Úc;
 4. Cước lữ hành điện tử (ETA) nếu không có visa (thị thực);
 5. Tờ khai nhập cảnh Úc (đã được tiếp viên hàng không phát trên máy bay hoặc có sẵn tại các quầy làm thủ tục)

Hướng dẫn điền thông tin tờ khai nhập cảnh Úc mới nhất

Đối với quy định nhập cảnh Úc, ngoài hộ chiếu và visa thì tờ khai hải quan là hồ sơ nhập cảnh Úc quan trọng thứ hai bạn cần có khi làm thủ tục nhập cảnh ở Úc. Giấy nhập cảnh Úc thông thường sẽ được tiếp viên hàng không phát trên chuyến bay. Tuy nhiên, nếu lỡ ngủ quên, hoặc vì lý do gì đó mà bạn không nhận được thì cũng không sao cả. Trước khi vào làm thủ tục nhập cảnh vào Úc, sẽ có quầy để tờ khai và bút cho bạn điền (quầy này rất nổi bật, bạn sẽ dễ dàng tìm ra).

Mẫu khai nhập cảnh Úc chủ yếu trình bày các thông tin cá nhân và kế hoạch chuyến đi Úc của bạn, như: họ tên, giới tính, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp và địa chỉ lưu trú trong thời gian ở Úc. Đây là phần cơ bản và bắt buộc bạn phải điền đây đủ.

Bước 1: Điền thông tin mặt trước Phiếu nhập cảnh:

 • Họ và tên;
 • Số Passport;
 • Số hiệu chuyến bay (nếu bay nối chuyến, thì bạn ghi số hiệu chuyến bay đến Úc) hoặc ghi tên tàu (nếu bạn chọn cách nhập cảnh vào Úc bằng đường biển);
 • Địa chỉ dự định lưu trú tại Úc;
 • Bạn có dự định sống ở Úc dài hạn, trong 12 tháng tới không;
 • Những câu hỏi liên quan đến thủ tục Hải quan và Kiểm dịch.

Bước 2: Điền thông tin mặt sau Phiếu nhập cảnh:

 • Quốc gia mà bạn khởi hành máy bay/ thuyền (Nếu bạn bay nối chuyến thì hãy ghi tên quốc gia bạn quá cảnh);
 • Ngày tháng năm sinh;
 • Nghề nghiệp;
 • Quốc tịch được ghi trên Passport (VD: Vietnamese);
 • Thông tin liên lạc tại Úc và thông tin người thân để liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp.

Những thông tin trên bạn phải điền toàn bộ bằng Tiếng Anh. Để tiết kiệm thời gian và tránh nhầm lẫn, bạn có thể chuẩn bị trước ở nhà, sau đó bạn chỉ việc điền chính xác các thông tin vào đơn.

Bước 3: Bản dịch tiếng Việt

Tuy là bản dịch tiếng Việt nhưng bạn phải ghi trên tờ khai nhập cảnh Úc 2022 bằng tiếng Anh. Do đó, nếu là người lần đầu nhập cảnh vào Úc không biết tiếng Anh, bạn nên căn cứ vào bản dịch đối chiếu tiếng Việt điền trước ra giấy, khi nhận được form nhập cảnh Úc thì chỉ việc sao chép lại.

Luật nhập cảnh Úc Năm 2022
Luật nhập cảnh Úc Năm 2022

Quy định khi nhập cảnh Úc

Bạn nên nắm rõ những hàng hóa được phép và không được phép mang vào Úc theo quy định nhập cảnh Úc mới nhất thì mới được đóng dấu nhập cảnh Úc. Theo thủ tục nhập cảnh ở Úc, nếu có hàng hóa mang theo, bạn sẽ sang cửa màu đỏ (Red exit) để làm thủ tục khai báo, còn không có hàng hóa thì sang cửa màu xanh (Green exit).

Nếu có những thực phẩm, món hàng không được phép mang vào theo luật nhập cảnh Úc 2022, bạn nên tự nguyện bỏ lại ở các thùng ở sân bay, sau đó mang hàng hóa của mình đến điểm tập kết để nhân viên kiểm tra.

Một vài lưu ý khi nhập cảnh Úc

Nhân viên hải quan ở các sân bay Úc kiểm tra rất gắt gao trong quy trình nhập cảnh Úc, nên bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng về hành lý và giấy tờ. Ở Úc, các sân bay đều có chó nghiệp vụ đã được huấn luyện đặc biệt để phát hiện những hàng hóa bị cấm khi hành khách đang làm thủ tục nhập cảnh Úc. Do đó, nếu bạn thấy chó nghiệp vụ ngồi bên cạnh hành lý của ai, thì hành lý đó sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra lại lần nữa. Nếu bạn không khai báo hoặc khai không trung thực thì bạn sẽ bị giữ lại và phạt dân sự, nếu nghiêm trọng có thể bị phạt hành chính 420,000 AUD và án tù đến 10 năm. Nếu khai báo đầy đủ các món hàng dù món hàng đó có trong danh sách cấm nhập cảnh vào Úc thì bạn sẽ không bị phạt. Và dưới đây là một số quy định về hàng hóa trong chính sách nhập cảnh Úc:

 • Hành lý ký gửi không quá 20kg/ người cho cả hai chuyến bay đi và về (tùy vào hạng ghế bạn đặt mua). Nếu vượt quá trọng lượng phải đóng thêm phí quá cước theo quy định của hãng hàng không;
 • Khi đi qua các cửa Hải quan, đặc biệt không cầm hộ đồ người khác để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nhập cảnh Úc không được mang gì?

Nước Úc có những quy định rất nghiêm ngặt về các loại hàng hóa được đem qua con đường nhập cảnh, như:

 • Tất cả các loại động, thực vật, những sản phẩm từ động, thực vật (trái cây, rau, củ, quả) và đồ ăn đều bị cấm đưa vào Úc và phải được khai báo với nhân viên hải quan nếu có, nếu không bạn sẽ bị phạt khá nặng. Các loại thực phẩm tươi sống, trái cây, đồ hộp, thịt, trứng, các loại thực vật, da thú, lông thú, hạt giống đều là các mặt hàng nằm trong sắc lệnh cấm nhập cảnh Úc. Điều này giúp cho việc bảo vệ môi trường và nền nông nghiệp của Úc bằng cách ngăn chặn sự phát tán của các giống cây cỏ, sâu bọ có hại hoặc các loại bệnh tật mà chúng có thể mang đến cho nước Úc.
 • Một số sinh viên đã đem trót lọt các thực phẩm như: ruốc, thịt bò khô, mực khô, v.v… qua cửa khẩu xuất nhập cảnh sang Úc. Tuy nhiên, xác suất bị kiểm tra nhãn mác, nơi sản xuất, hạn sử dụng khá cao và hầu hết đều bị yêu cầu bỏ lại. Vì vậy, trong chuyến đi đầu tiên sang Úc bạn nên tuân thủ đúng các quy định của luật pháp.
 • Bên cạnh đó, Úc cũng giới hạn một số lượng nhất định hàng miễn thuế được đem vào quốc gia này.
 • Một điều cũng đáng được lưu ý là thuốc chữa bệnh. Các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược như thuốc Bắc, thuốc Nam, thuốc cổ truyền đều bị cấm đưa vào Úc. Du học sinh được phép đem theo một số loại thuốc Tây trị cảm sốt thông thường như: Panadol, Paracetamol, Aspirin, v.v… Tuy nhiên, với các loại kháng sinh đặc trị thì phải có đơn thuốc của bác sỹ. Có hai lý do chính để bạn không nên đem theo quá nhiều thuốc Tây để dùng trong một thời gian dài. Thứ nhất, bạn có thể bị nghi ngờ là mang theo những loại thuốc trái quy định và do đó, quá trình nhập cảnh vào Úc sẽ gặp nhiều rắc rối. Thứ hai, trong trường hợp cần thiết bạn có thể đi khám ở các bệnh viện hoặc trung tâm y tế và thẻ bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh – Medibank sẽ giúp bạn trang trải tới 70% chi phí khám bệnh và thuốc (nếu giá thuốc trên 30 AUD).
 • Sữa bột: thông thường sữa bột cũng không được phép mang vào Úc nhưng nếu bạn có em bé đi cùng bạn thì có thể chấp nhận được.
 • Không nên mang theo các loại áo quần, mũ nón có gắn lông chim hoặc đan bằng cọ lác, tre, nứa, v.v… tất cả đều sẽ bị tịch thu.

*** Đối với hàng hóa bạn mang nhập cảnh từ Úc về Việt Nam có giá trị dưới 300 USD sẽ được miễn thuế. Bạn cần giữ lại hóa đơn mua hàng, nên mua ở cửa hàng miễn thuế ở sân bay. Đồ điện tử về Việt Nam sẽ chịu thuế từ 50% đến 70% và 10% VAT.

Nhập cảnh Úc cần chuẩn bị gì
Nhập cảnh Úc cần chuẩn bị gì

Nhập cảnh Úc được mang bao nhiêu tiền?

Khi đến Úc, bạn sẽ có những hạn chế trong việc rút tiền và số tiền rút, vì vậy, tốt nhất nên đổi tiền Úc khi ở Việt Nam. Và Theo quy định nhập cảnh tại Úc, bạn không được mang quá 5,000 USD, nếu bạn mang nhiều hơn số tiền đó thì cần có giấy tờ chứng minh và khai báo với hải quan.

Khi máy bay hạ cánh

Khi máy bay hạ cánh tại điểm đến cuối cùng, bạn nên tìm đến quầy “All other passport holders” hoặc “Asian passport holder” để làm thủ tục nhập cảnh.

Lúc trình giấy tờ cho nhân viên hải quan, bạn nên giữ thái độ đúng mực, lịch sự, không nên tỏ ra quá thân mật. Trả lời các câu hỏi khi nhập cảnh Úc được nhân viên hải quan đặt ra một cách rõ ràng, trung thực. Chú ý nên trả lời đúng và khớp những gì bạn khai tại cơ quan đại diện của Úc đã cấp thị thực cho bạn nhất là những ai làm thủ tục nhập cảnh Úc định cư, tránh bị mâu thuẫn trong lời khai nếu không bạn có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Lấy hành lý gửi

Bạn cần nhớ ký hiệu chuyến bay để ra băng chuyền lấy hành lý. Trên màn hình sẽ chỉ rõ hành lý ký gửi chuyến bay của bạn được trả tại băng chuyền nào. Trong suốt quá trình di chuyển, bạn tuyệt đối không mang hộ hành lý của người lạ. Bạn lấy lại hành lý ký gửi của mình vàcheck-in lại với hãng bay. Tìm kiếm xe đẩy để di chuyển hành lý ra ngoài.

Di chuyển khỏi sân bay

Nếu đây là chuyến đi đầu tiên của bạn, bạn nên đến quầy thông tin để nhân viên hướng dẫn bạn cách di chuyển về nơi bạn ở bằng các phương tiện công cộng, taxi hoặc đi bộ đến tàu điện ngầm để bắt đầu hành trình tại đất nước Úc xinh đẹp.

Những bệnh cấm nhập cảnh Úc

Dưới đây là danh sách những bệnh truyền nhiễm khiến bạn bị từ chối nhập cảnh vào Úc hiện nay:

 • Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê – bô – la (Ebola), Bệnh sốt vàng da; Bệnh tả; Bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút;
 • Bệnh bại liệt; Bệnh cúm A/H5N1; Bệnh dịch hạch; Bệnh đậu mùa
 • HIV/AIDS; Bệnh bạch hầu; Bệnh cúm; Bệnh dại; Bệnh ho gà; Bệnh lao phổi; Bệnh do liên cầu lợn ở người
 • Bệnh quai bị; Bệnh sốt rét; Bệnh sốt phát ban; Bệnh sởi; Bệnh tay-chân-miệng; Bệnh than; Bệnh thủy đậu; Bệnh thương hàn; Bệnh uốn ván
 • Bệnh giang mai; Các bệnh do giun; Bệnh lậu; Bệnh mắt hột; Bệnh phong; Bệnh viêm gan;
 • Bệnh sán dây; Bệnh sán lá gan; Bệnh sán lá phổi; Bệnh sán lá ruột.

Lệnh cấm nhập cảnh của Úc sẽ được áp dụng nếu:

 1. Bạn ở quá hạn visa đang giữ hơn 28 ngày.
 2. Visa bị hủy vì:
 • Bạn cung cấp giấy tờ giả mạo hoặc thông tin sai cho Bộ Nội vụ Úc.
 • Sức khỏe của bạn không đảm bảo, bạn gây rối trật tự làm mất an toàn trong cộng đồng Úc.
 • Bạn bị kết án vào một trong những tội cấm nhập cảnh Úc theo pháp luật Liên bang, hoặc pháp luật tiểu bang hoặc lãnh thổ Úc.
 • Bạn vi phạm điều kiện visa, ví dụ làm việc trong khi visa không cho phép.
 • Bạn làm thủ tục nhập cảnh Úc cho du học sinh nhưng sau đó lại không ghi danh học hợp lệ, vi phạm điều kiện visa khác, hoặc bị phát hiện không thực sự là học sinh/ sinh viên.
 • Bạn tiến hàng thủ tục nhập cảnh Úc du lịch nhưng sau đó bị phát hiện không ở Úc như là du khách thực sự.
 1. Rời khỏi Úc khi không có hồ sơ nhập cảnh định cư Úc màsống bất hợp pháp.
 2. Rời khỏi Úc khi đang giữ Bridging visa C, D, E được cấp sau khi visa chính quy hết hạn 28 ngày.

Nếu giữ visa có hiệu lực trong khi ở Úc thì lệnh cấm nhập cảnh sẽ không bị áp dụng. Nếu bạn đã có hoặc có Bridging visa C, D hoặc E được cấp sau khi hết hạn visa chính (ví dụ như visa sinh viên, du lịch) hơn 28 ngày thì lệnh cấm nhập cảnh Úc 3 năm có thể bị áp dụng. Hiện tại, chưa có thông tin chính thức từ Chính phủ Úc cấm nhập cảnh đảng viên nên hiện tại những cán bộ đảng vẫn có thể tìm hiểu thông tin nhập cảnh Úc.

Nhập cảnh Úc có bị cách ly không
Nhập cảnh Úc có bị cách ly không

Cập nhật về quy định nhập cảnh Úc mùa dịch Covid-19

Dưới đây, VICTORY sẽ gửi đến bạn những thông tin mới nhất về việc Úc đã cho nhập cảnh chưa, nhập cảnh vào Úc có phải cách ly không và những ai đang ở Úc có về Việt Nam được không?

 • Bạn có thể download to khai nhập cảnh Úc và sử dụng trong trường hợp đặc biệt khi bạn không thể khai báo trên form ATD (Australia Travel Declaration) điện tử. Nếu sử dụng form này, bạn cần in form trên 2 mặt giấy A4 và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này.
 • Úc cho nhập cảnh chưa? Hiện tại, Úc đã bỏ điều kiện bắt buộc cách ly 72h sau khi nhập cảnh tại cả Sydney và Melbourne. Thay vào đó:
 • Bạn phải thực hiện test Covid-19 bằng RT-PCR trong vòng 24 tiếng sau khi nhập cảnh và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính.
 • Bạn phải tuân thủ các quy định khác về phòng chống dịch. Thông tin chi tiết tham khảo tại:
 1. Đối với khách đến Sydney (bang New South Wales): https://www.health.nsw.gov.au/Infectious/factsheets/Pages/recent-vaccinated-arrivals-guidelines.aspx
 2. Đối với khách đến Melbourne (bang Victoria): https://www.coronavirus.vic.gov.au/information-overseas-travellers
 • Bạn có thể bay chuyển tiếp nội địa đến một số điểm đến cuối cùng trong Úc tùy thuộc vào quy định của Chính phủ tiểu bang của điểm đến cuối, hành khách có trách nhiệm phải liên hệ với nhà chức trách (Bộ y tế) điểm đến cuối để tìm hiểu và điền các form xin nhập cảnh (nếu có) trước khởi hành.

Quy định nhập cảnh Úc hiện nay (cập nhật ngày 15/12/2021) như sau:

Đối tượng được nhập cảnh Úc 2022 :

 • Công dân Úc, người có thẻ cư trú dài hạn hoặc thành viên gia đình trực hệ (Immediate Family Member). Trong đó bao gồm:
 • UM – unaccompanied minors (bố mẹ của bạn phải liên hệ với nhà chức trách để lấy xác nhận khi mua vé).
 • Chính phủ Úc cho nhập cảnh nếu trẻ em nằm trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi, chưa tiêm đủ vaccine nhưng đi cùng với bố mẹ hoặc người giám hộ đã tiêm đủ liều vaccine (điều kiện được coi là đã tiêm đủ liều vaccine: chi tiết tại mục 2).

Điều kiện nhập cảnh và cách ly:

 • Bạn phải thuộc nhóm các đối tượng được phép nhập cảnh.
 • Nhập cảnh Úc có bị cách ly không? Bạn sẽ không phải cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn và không bị tính vào quota khách nhập cảnh đến Sydney và Melbourne nếu thỏa mãn 2 điều kiện sau:
 • Đã được tiêm đủ liều vaccine. Chi tiết như sau:
 1. Tiêm 2 mũi của các loại vaccine (2 mũi tiêm cách nhau tối thiểu 14 ngày, có thể tiêm 2 loại thuốc khác nhau): AstraZeneca Vaxzevria, AstraZeneca Covishield, Pfizer/ Biontech Corminaty, Moderna Spikevax, Sinovac Coronavax, Bharat Coxavin, Sinopharm (BBIBP-CorV) hoặc tiêm 1 mũi của Janssen-Cilag COVID vaccine.
 2. Mũi tiêm cuối phải trước ngày khởi hành đến Úc tối thiểu 7 ngày.
 3. Người không tiêm được vaccine vì tình trạng sức khỏe: không áp dụng quy định về tiêm vaccine này và phải có xác nhận y khoa được 2 bang New South Wales và Victoria chấp nhận.
 4. Trẻ em dưới 12 tuổi (không kể quốc tịch): không áp dụng quy định về tiêm vaccine.
 • Có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp PCR được thực hiện trong vòng 72 tiếng trước giờ khởi hành.
 • Bạn nhập cảnh vào Úc có bị cách ly tại khách sạn trong 14 ngày và bị tính vào quota nhập cảnh nếu không thỏa mãn điều kiện về tiêm đủ liều vaccine.
 • Nếu bạn là công dân Úc, người có thẻ cư trú dài hạn hoặc thành viên gia đình trực hệ từ 12 đến 17 tuổi, dù chưa tiêm hay tiêm đủ nếu đi cùng bố mẹ chưa tiêm đủ vaccine: cả gia đình sẽ bị tính vào quota nhập cảnh và phải cách ly bắt buộc.

Kết

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi bạn nhập cảnh Úc. VICTORY hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho chuyến đi sắp tới của bạn. Hải quan Úc rất khắt khe và nghiêm ngặt, vì vậy, bạn hãy chủ động tìm hiểu để nắm rõ các bước làm thủ tục nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh rắc rối. Mọi thông tin về thủ tục xin visa Úc, bạn vui lòng liên hệ VICTORY để được hướng dẫn và giải đáp chi tiết nhất.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY  tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com 
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *