HỆ THỐNG Y TẾ GRENADA ĐẲNG CẤP CHÂU ÂU BẠN ĐÃ BIẾT

Hệ thống y tế Grenada. Grenada nằm ở vùng biển Caribe, bao gồm đảo Grenada và sáu hòn đảo nhỏ. Nó nằm về phía tây bắc của Trinidad và Tobago, phía đông bắc của Venezuela, và phía tây nam của Saint Vincent và Grenadines. Kích thước của nó là 348 km vuông và có dân số ước tính khoảng 110.000 người. Điều này chủ yếu bao gồm các cá nhân gốc Phi, những người nói tiếng Anh và các ngôn ngữ dựa trên creole. Khi bạn nghĩ về Grenada, bạn có thể nghĩ đến một hòn đảo tuyệt đẹp – có nhiều bãi biển hoang sơ và thị trấn đẹp như tranh vẽ. Thủ đô St. George’s, cũng thường được coi là một trong những thành phố đẹp nhất ở Caribe. Thường được gọi là “hòn đảo của gia vị”, Grenada là một nhà xuất khẩu lớn của hạt nhục đậu khấu và quả chùy. Về các vấn đề chăm sóc sức khỏe, quốc gia này được cho là có một trong những hệ thống tốt nhất trong khu vực.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ y tế Grenada, Carriacou và Petit Martinique. Nickolas Steele là bộ trưởng y tế. Các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc sức khoẻ ban đầu được chú trọng nhiều. Grenada hiện không có chương trình bảo hiểm y tế quốc gia nhưng có một chương trình bảo hiểm quốc gia bắt buộc, bảo hiểm cho các thương tật liên quan đến công việc. Chi tiêu công cho y tế là 3% GDP vào năm 2011, tương đương 479 đô la Mỹ trên đầu người. Năm 2009, có 98 bác sĩ và 398 y tá và nữ hộ sinh trên 100.000 dân. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu thường miễn phí ngoài chi phí thuốc men, xét nghiệm hoặc các chẩn đoán khác.

Bạn đang xem: Hệ thống y tế Grenada, Y tế Grenada và các vấn đề liên quan đến Y tế Grenada

Hệ thống y tế Grenada

Chính sách y tế Grenada nhằm mục đích đảm bảo rằng mọi người dân đều được tiếp cận với điều trị chăm sóc sức khỏe. Cả nước đều có các cơ sở y tế công lập và tư nhân. Bộ Y tế (MOH) ở Grenada chịu trách nhiệm xây dựng chính sách, quy định và quản lý tài chính trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nó có quyền kiểm soát trực tiếp hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng và điều chỉnh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tư nhân thông qua các luật khác nhau.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hệ thống y tế Grenada được chia thành bảy khu y tế khác nhau – mỗi khu được chỉ định một nhân viên y tế quận, một số hạng mục y tá, nha sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế môi trường và các dịch vụ hỗ trợ khác. Sáu trong số các huyện có trung tâm y tế, là cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu chính, và thêm 30 trạm y tế được phân bổ trên khắp cả nước sẽ đóng vai trò là đầu mối liên hệ đầu tiên trong hệ thống y tế. Toàn bộ dân cư Grenada phải dễ dàng tiếp cận ít nhất một trong những cơ sở này.

Kinh phí

Kinh phí cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng đến từ thuế, với viện trợ từ các cơ quan quốc tế cho một số chương trình nhất định. Phí người dùng cũng được thu tại các bệnh viện (miễn giảm cho người già, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương khác) để chi trả cho các khu khám bệnh tư nhân và một số dịch vụ chẩn đoán nhất định. Ngoài các khoản phí này, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phần lớn là miễn phí.

Bệnh viện và cơ sở

Dưới đây là một số mạng lưới bệnh viện công của BYT ở Grenada:

 • Bệnh viện Đa khoa (240 giường) – Bệnh viện tuyến trên cung cấp chất lượng điều trị nội và ngoại trú cao nhất hiện nay.
 • Bệnh viện Princess Alice (56 giường) – Khả năng chẩn đoán hạn chế, yêu cầu bệnh nhân cần chụp X-quang / dịch vụ xét nghiệm mới được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa.
 • Bệnh viện Princess Royal ở vùng nông thôn (40 giường).
 • Mt. Gay (80 giường) – một bệnh viện tâm thần, nơi điều trị các bệnh nhân mãn tính.
 • Richmond Home (120 giường) – một cơ sở lão khoa.

Có một hệ thống chuyển tuyến hạn chế giữa các bệnh viện và bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế cộng đồng khác được chuyển đến khoa Tai nạn & Cấp cứu (A&E) để nhập viện tại các bệnh viện nói trên. Do đó, nhiều người đến trực tiếp A&E, điều này có thể dẫn đến thời gian chờ đợi lâu.

Khu vực chăm sóc sức khỏe tư nhân

Trong khi dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế Grenada chủ yếu được cung cấp thông qua các cơ sở công cộng, tại đây nhu cầu về các dịch vụ y tế tư nhân ngày càng tăng ở Grenada. Các cơ sở này chủ yếu nằm ở thủ đô – bao gồm năm bệnh viện cấp tính, mười ba viện dưỡng lão, hai đơn vị phụ sản và một số phòng khám bác sĩ đơn lẻ. Các bác sĩ hành nghề ở cả khu vực công và tư rất phổ biến, mặc dù thời gian chờ khám tại các cơ sở tư nhân sẽ nhanh hơn do thời gian chờ đợi ngắn hơn.

Kinh phí

Bệnh nhân tìm kiếm tư vấn hoặc điều trị tại các cơ sở tư nhân sẽ được yêu cầu tự trả tiền túi, trừ khi họ có đủ bảo hiểm thông qua chương trình bảo hiểm y tế. Hơn nữa, một điều khác cần lưu ý là hầu hết các bác sĩ và bệnh viện sẽ mong đợi thanh toán bằng tiền mặt, bất kể bạn có bảo hiểm y tế hay không.

Bệnh viện và cơ sở

Dưới đây là một số bệnh viện tư nhân ở Grenada:

 • Dịch vụ y tế của St. Augustine (18 giường) – Điều trị các trường hợp nhập viện y tế, phẫu thuật, cấp cứu và phụ sản.
 • Bệnh viện và Phòng khám sức khỏe của Marryshow – Cung cấp đầy đủ các lựa chọn điều trị.
 • CHS-Carriacou Health Services – Cung cấp nhiều dịch vụ bao gồm cả phẫu thuật cơ bản.
 • Phòng khám y tế trên đảo Petite Martinique – Chăm sóc các vết thương nhẹ.
Hệ thống y tế Grenada
Hệ thống y tế Grenada

Bảo hiểm y tế Grenada

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Grenada đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây nhưng vẫn có nhu cầu mở rộng quan trọng. Chăm sóc sức khỏe toàn diện ở Grenada, một vấn đề nan giải về chính trị và nhân đạo trong nhiều thập kỷ, đã nổi lên như một trong những mục tiêu chính của quốc gia. Chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận của nó đã đạt được nhiều tiến bộ trong những năm gần đây khi cung cấp dịch vụ chăm sóc cho hàng trăm nghìn người.

Bạn quan tâm đến cảnh quan chăm sóc sức khỏe ở Grenada? Bạn đã đến đúng nơi vì hướng dẫn này cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước Grenada – đầy đủ thông tin về bảo hiểm y tế Grenada và một số mẹo du lịch hữu ích. Đó là điều bắt buộc đối với bất kỳ ai có kế hoạch cho một kỳ nghỉ ngắn ngày hoặc di chuyển lâu dài đến đất nước. Đọc tiếp để biết thêm thông tin hoặc nhấp vào bên dưới để nhận báo giá bảo hiểm miễn phí!

Nếu bạn có kế hoạch đến thăm Grenada, bạn nên lưu ý một số lời khuyên sau đây về sức khỏe và sự an toàn.

Tổng quát : Hầu hết các chuyến thăm Grenada đều không gặp khó khăn, nhưng đã có những trường hợp tội phạm bạo lực. Cẩn thận khi lái xe vào ban đêm, đặc biệt là trên đường hẹp và góc khuất. Bạn cần lưu ý rằng các dòng hải lưu có thể rất mạnh và không phải tất cả các bãi biển đều có nhân viên cứu hộ và / hoặc cờ cảnh báo.

Bão : Mùa bão thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11, vì vậy bạn nên theo dõi tiến trình của bất kỳ cơn bão nào đang đến gần trên trang web của Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ và làm theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Động đất : Đề phòng bất kỳ trận động đất nào vì khu vực này rất dễ xảy ra động đất. Để biết thêm thông tin về những việc cần làm trước, trong và sau khi động đất, hãy xem trang web Quản lý Khẩn cấp của Hoa Kỳ (https://www.ready.gov/earthquakes)

Núi lửa : Theo dõi mức độ cảnh báo của núi lửa dưới nước ‘Kick’em Jenny’, nằm cách bờ biển Grenada 5 dặm. Quan sát bất kỳ khu vực loại trừ hàng hải nào và làm theo lời khuyên của chính quyền địa phương nếu có nguy cơ phun trào.

Sốt xuất huyết : Đề phòng muỗi đốt vì sốt xuất huyết phổ biến ở vùng Caribê và các đợt bùng phát có thể xảy ra định kỳ trong năm. Tránh xa các dụng cụ chứa nước nhân tạo vì đó là nơi muỗi chủ yếu sinh sản.

Thuốc men : Các hiệu thuốc thường được dự trữ đầy đủ và có bán thuốc theo toa, nhưng du khách nên mang theo đủ thuốc theo toa vì đôi khi có tình trạng thiếu thuốc tạm thời. Kiểm tra các yêu cầu hải quan trước.

Dịch vụ khẩn cấp : Có năm xe cấp cứu, bốn xe ở đại lục Grenada và một xe ở Carriacou. Đối với xe cấp cứu ở St. George, hãy gọi 434. Đối với xe cấp cứu ở St. Andrew, hãy gọi 724. Đối với xe cấp cứu trên đảo Carriacou, hãy gọi 774.

Xin lưu ý rằng thông tin trên trang này không hoàn toàn toàn diện và có thể thay đổi mà không cần cảnh báo trước. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​với đại sứ quán Grenada địa phương nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào trước khi khởi hành chuyến hành trình của mình.

Nền y tế Grenada
Nền y tế Grenada

Bảo hiểm y tế tư nhân cho người nước ngoài ở Grenada

Hầu hết người nước ngoài sẽ thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Grenada còn nhiều hạn chế, đặc biệt là khi nói đến hàng loạt các phương pháp điều trị y tế được cung cấp. Trong trường hợp cấp cứu sức khỏe nghiêm trọng hoặc điều trị y tế kéo dài, người nước ngoài sẽ phải được sơ tán y tế đến một quốc gia có cơ sở vật chất tối tân. Đây có thể sẽ là Hoa Kỳ. Những người nước ngoài được khuyến khích nên có bảo hiểm y tế tư nhân.

Định cư Grenada cho cả gia đình 4 thế hệ 

Hệ thống y tế Grenada – chăm sóc sức khỏe tại Grenada

Nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Grenada, điều quan trọng là phải hiểu hệ thống chăm sóc sức khỏe và cách nó có thể ảnh hưởng đến bạn. Theo báo cáo năm 2000 của Tổ chức Y tế Thế giới, Grenada có một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất ở Caribe. Grenada vô cùng tự hào về dịch vụ chăm sóc chính của mình, dịch vụ mà công ty cung cấp phần lớn miễn phí cho các công dân của mình. Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài có thể nhận thấy mức độ chăm sóc thấp hơn những gì họ đã từng làm.

Các sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Grenada được tổ chức và điều hành bởi Bộ Y tế (MOH), cơ quan chỉ đạo các quyết định về chính sách và tài chính cho 36 cơ sở y tế công của đất nước. Các cơ sở này, bao gồm ba mươi trạm y tế và sáu trung tâm y tế, được bố trí để mọi hộ gia đình đều cách nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong vòng ba dặm. Quần đảo có bốn bệnh viện tư nhân và bốn bệnh viện công, với Bệnh viện Đa khoa ở St. George’s là cơ sở hàng đầu của chính phủ. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần duy nhất của hòn đảo được đặt tại Bệnh viện Công cộng Mt. Gay, trên Carriacou.

Trong những năm gần đây, trọng tâm của BYT là cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu tuyệt vời cho người dân. Vì vậy, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu thường được cung cấp miễn phí tại các trung tâm y tế công cộng. Công dân chỉ phải trả một khoản phí nhỏ cho thuốc men, làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc các chẩn đoán khác; và miễn phí cho người già, trẻ em và người nghèo. Mặc dù không có bảo hiểm y tế quốc gia, nhưng tất cả người dân Grenada đều phải tham gia vào một chương trình an sinh xã hội, Chương trình Bảo hiểm Quốc gia, cung cấp bảo hiểm cho các thương tật liên quan đến công việc.

Người ta ước tính rằng chỉ có 9% dân số tham gia bảo hiểm y tế tư nhân.

📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *