Y TẾ BỒ ĐÀO NHA – MỘT TRONG NHỮNG YẾU TỐ THU HÚT DÂN NHẬP CƯ

Y tế Bồ Đào Nha được tổ chức y tế Thế Giới (WHO) xếp hạng 12 về chất lượng y tế trong khi cường quốc Mỹ chỉ xếp hạng 37 và Canada xếp hạng 30. Có thể thấy rằng Bồ Đào Nha chính là đất nước có hệ thống y tế hiện đại chăm sóc sức khỏe toàn diện, đạt tiêu chuẩn cao trên thế giới mà nhiều người mong muốn. Chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm tại quốc gia này cũng được Sở y tế và dịch vụ công Bồ Đào Nha kiểm soát chặt chẽ.

Tổng quan nền y tế Bồ Đào Nha
Tổng quan nền y tế Bồ Đào Nha

Tổng quan Hệ thống y tế Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, Cơ quan y tế Quốc gia là đơn vị chuyên tổ chức và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bản xứ. Bên cạnh các tổ chức nhà nước, các chuyên gia và viện y tế tư nhân cũng góp mặt trong hệ thống y tế nước này. Mạng lưới bệnh viện của Bồ Đào Nha được xây dựng theo từng đơn vị hành chính, với trang thiết bị hiện đại, phân bổ đều khắp cả nước. Nếu không sử dụng dịch vụ công, bạn cũng có thể yên tâm sử dụng các phòng khám tư tại Bồ Đào Nha vì là mạng lưới dịch vụ y tế tư nhân tại đây có chất lượng rất cao.

Hệ thống y tế công cộng ở Bồ Đào Nha được cung cấp thông qua Dịch vụ Y tế Bồ Đào Nha, SNS, được thành lập vào năm 1979. Bảo hiểm SNS được miễn phí và dành cho tất cả các cư dân, kể cả người nước ngoài ở Bồ Đào Nha, mặc dù chi phí mua bảo hiểm cho nhiều loại dịch vụ đã được giới thiệu trong những năm gần đây.

Bảo hiểm công SNS bao phủ toàn bộ phần đất liền của Bồ Đào Nha (vùng Azores và Madeira có hệ thống y tế riêng), được quản lý bởi chính quyền trung ương và được phân bổ tại 5 khu vực (Bắc, Trung, Lisbon và Targus Valley, Alentejo và Algarve). Bảo hiểm SNS bao gồm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sơ cấp – dịch vụ khám đa khoa, thai sản và dịch vụ chăm sóc y tế cho gia đình, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, một số dịch vụ về nha khoa – được sử dụng chủ yếu tại các trung tâm y tế công và chăm sóc thứ cấp (bệnh viện và đơn vị chuyên khoa).

Làm thế nào để đăng ký dịch vụ chăm sóc y tế Bồ Đào Nha?

Để đăng ký sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế công ở Bồ Đào Nha, trước tiên bạn cần phải đăng ký với Cơ quan An sinh Xã hội Bồ Đào Nha (Seguranca Social) để nhận số an sinh xã hội. Việc đăng ký thường được chủ lao động nơi bạn đang làm việc thực hiện. Những người tự kinh doanh thì phải tự đăng ký.

Ngay khi bạn có số an sinh xã hội, bạn có thể đăng ký khám tại các trung tâm y tế Bồ Đào Nha tại địa phương nơi bạn đang sinh sống (centros de saúde). Bạn sẽ cần mang theo thẻ an sinh xã hội cùng với hộ chiếu/ giấy tờ tùy thân và thẻ cư trú của mình. Khi đã đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe công tại Bồ Đào Nha, bạn sẽ nhận được thẻ cartão do utente (thẻ chăm sóc sức khỏe), thẻ này sẽ được dùng mỗi khi bạn sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha.

Bạn cũng có thể đăng ký để truy cập cổng thông tin trực tuyến SNS, hệ thống trực tuyến cho phép bạn truy cập thông tin cũng như đặt lịch hẹn khám trực tuyến (https://www.sns.gov.pt/sns/pesquisa-prestadores/)

Bệnh viện ở Bồ Đào Nha

Hệ thống các bệnh viện Bồ Đào Nha được phân bổ đều khắp đất nước với trang thiết bị hiện đại, tân tiến, phục vụ gần như 24/24. Hầu hết các trung tâm y tế Bồ Đào Nha đều mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Bệnh viện công ở Bồ Đào Nha cung cấp việc điều trị khẩn cấp, điều trị ngoại trú, điều dưỡng, chăm sóc sau phẫu thuật, chăm sóc thai sản, chăm sóc tâm thần và chăm sóc cho những người bị bệnh giai đoạn cuối.

Các chi phí khám bệnh tại đây sẽ được bảo hiểm y tế công chi trả nếu bệnh nhân đem theo thẻ bảo hiểm SNS của mình. Các dịch vụ này thường được giảm giá và đôi khi không mất phí. Bệnh nhân thường sẽ chỉ trả thêm một khoản phí nho nhỏ cho việc hẹn gặp bác sĩ tư vấn, vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra trước khi thực hiện điều trị… Với đối tượng người già, người nằm trong nhóm xã hội dễ bị tổn thương có thể được miễn phí hoàn toàn.

Có cả bệnh viện công và tư ở Bồ Đào Nha. Số điện thoại chung để gọi cho trường hợp khẩn cấp là 112.

Bệnh viện ở Bồ Đào Nha
Bệnh viện ở Bồ Đào Nha

Các tiệm thuốc tại Bồ Đào Nha

Bạn có thể tìm thấy các hiệu thuốc (farmacia) ở Bồ Đào Nha tại các trung tâm thị trấn và trung tâm mua sắm. Giờ mở cửa chung cho các hiệu thuốc ở Bồ Đào Nha là từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối vào các ngày trong tuần (với giờ nghỉ trưa từ 1 đến 3 giờ chiều) và 9 giờ sáng – 1 giờ chiều vào các ngày thứ Bảy. Có các nhà thuốc có dịch vụ (farmacia de servico) mở cửa ngoài giờ cho các tình huống khẩn cấp. Trong bất kỳ hiệu thuốc nào, bạn có thể tìm thấy danh sách các nhà thuốc cung cấp dịch vụ 24/7. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các hiệu thuốc ở Bồ Đào Nha trên trang web của SNS, cùng với danh sách về các hiệu thuốc cộng đồng.

Bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha công thường bao gồm cả một số chi phí đối với thuốc theo toa nhưng bạn thường cũng sẽ cần phải đóng thêm một khoản tiền liên quan. Chi phí thuốc tại Bồ Đào Nha, được phân loại với các cấp độ khác nhau được trợ cấp theo tỷ lệ phần trăm sau:

 • Hạng A – 90%
 • Hạng B – 69%
 • Hạng C – 37%
 • Hạng D – 15%

Dịch vụ y tế tối ưu, chăm sóc sức khỏe chu đáo cho từng công dân

Nhiều bệnh viện công và bệnh viện tư nhân tại Bồ Đào Nha đã tiến hành phân loại dịch vụ quản lý và chăm sóc bệnh nhân. Trong đó, họ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chủ đạo. Điều này giúp không chỉ người bản xứ mà cả công dân nước ngoài cũng được chăm sóc chu đáo và cảm thấy thoải mái như ở nhà khi tham gia điều trị y tế tại Bồ Đào Nha.

Nhiều ngân hàng tại đây cũng cung cấp nhiều gói bảo hiểm y tế tư nhân để đem lại sự hỗ trợ tốt nhất cho công dân địa phương và thường trú nhân.

Dịch vụ y tế khẩn cấp 24/24

Công dân Bồ Đào Nha và người có thẻ thường trú trong các trường hợp khẩn cấp như đau tim, bỏng, tai nạn, ngộ độc… luôn có thể tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp 24/24 khắp mọi nơi. Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ đường dây nóng của Trung tâm cấp cứu châu Âu – 112 hoặc Linha Saúde 24 – 808242424.

Hiện nay, nền y tế Bồ Đào Nha đang tăng cường củng cố hệ thống y tế khẩn cấp để cung cấp các dịch vụ y tế nhanh chóng, chính xác, kịp thời cho bệnh nhân toàn quốc. Bồ Đào Nha cũng tiến hành rút ngắn thời gian trả lời các cuộc gọi y tế khẩn cấp một cách tối đa, trung bình 7 giây/ cuộc gọi khẩn cấp.

Hệ thống chăm sóc y tế Bồ Đào Nha đối với người nước ngoài và khách du lịch

Để được hưởng quyền lợi về y tế Bồ Đào Nha, bạn phải là cư dân cư trú hợp pháp tại đây, hưởng chế độ chăm sóc y tế dành cho người nước ngoài đối với những ai cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Có thể bao gồm các cư dân không làm việc trong các điều kiện nhất định, chẳng hạn như thành viên gia đình thất nghiệp, hưu trí hoặc phụ thuộc.

Bạn có thể sử dụng thẻ công dân Bồ Đào Nha hoặc thẻ an sinh xã hội làm bằng chứng cư trú để nhận thẻ chăm sóc sức khỏe SNS (cartao do utente), nhận tại các trung tâm y tế Bồ Đào Nha.

Người không cư trú và khách cư trú tạm thời tại Bồ Đào Nha sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư cho toàn bộ chuyến đi của họ trong thời gian lưu trú tại Bồ Đào Nha. Điều này sẽ cho phép họ được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế, điều trị, cấp cứu và nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác của Bồ Đào Nha. Những chuyến đi ngắn hạn từ khu vực Liên minh châu Âu (EU), Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sĩ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công tại Bồ Đào Nha thông qua Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC). Công dân từ các nước không thuộc EU có thỏa thuận chăm sóc sức khỏe tương hỗ với Bồ Đào Nha cũng có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công ở Bồ Đào Nha miễn phí hoặc với chi phí được giảm bớt. Các quốc gia hiện tại có thỏa thuận này lần lượt là Andorra, Brazil, Cape Verde và Morocco.

Nếu bạn lưu trú tại Bồ Đào Nha hơn 90 ngày và không có địa chỉ thường trú tại Bồ Đào Nha, bạn có thể lấy thẻ chứng nhận từ văn phòng hội đồng địa phương tại nơi bạn đang lưu trú (junta de freguesia) với mục đích sử dụng thẻ chứng nhận để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe công ở Bồ Đào Nha.

Hệ thống chăm sóc y tế Bồ Đào Nha
Hệ thống chăm sóc y tế Bồ Đào Nha

Bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha

Bất kỳ cư dân hợp pháp nào đã đăng ký khám tại một trung tâm y tế Bồ Đào Nha địa phương đều có quyền hưởng dịch vụ bảo hiểm y tế, bao gồm các vấn đề sức khỏe cơ bản như ốm đau hoặc tai nạn. Bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha bao gồm khoản bảo hiểm y tế bạn đã đóng cho Viện An sinh Xã hội khi đi làm – Instituto da Solidariedade e da Segurança Social thông qua thẻ bảo hiểm y tế châu Âu EHIC nếu bạn đến từ khối EU/ EEA hoặc Thụy Sĩ, hoặc thông qua bảo hiểm y tế tư.

Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC) tại Bồ Đào Nha

Nếu bạn là công dân EU/ EEA/ Thụy Sĩ và có thẻ y tế EHIC, bạn có thể sử dụng thẻ này để sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công tại Bồ Đào Nha nếu đang lưu trú ngắn hạn. Bạn có thể sử dụng thẻ EHIC của mình cho dịch vụ chăm sóc sơ cấp hoặc thứ cấp miễn phí hoặc với chi phí được giảm bớt.

Tuy nhiên, thẻ y tế EHIC chỉ được sử dụng cho những lần lưu trú ngắn hạn. Nếu bạn là công dân EU/ EEA/ Thụy Sĩ và chuyển đến Bồ Đào Nha lưu trú dài hạn, bạn sẽ cần phải có thẻ cư trú và thẻ chăm sóc sức khỏe cartão do utente để sử dụng dịch vụ y tế ở Bồ Đào Nha khi là một người nước ngoài.

Nếu bạn đã nghỉ hưu và không còn đóng bảo hiểm y tế thông qua việc đi làm nữa, bạn vẫn có thể hưởng dịch vụ y tế nếu bạn điền vào mẫu form S1, cho thấy bạn đã đóng và hưởng chế độ chăm sóc y tế ở một nước EU khác.

Công dân EU/ EEA/ Thụy Sĩ đi du lịch đến Bồ Đào Nha muốn nhận thẻ bảo hiểm y tế phải hoàn thành biểu mẫu S2 và gửi cho cơ quan bảo hiểm xã hội Bồ Đào Nha.

Trường hợp cấp cứu tại Bồ Đào Nha

Tất cả mọi người bất kể tình trạng cư trú, có hoặc không có bảo hiểm đều được hỗ trợ khi gặp trường hợp cấp cứu khẩn cấp, dù cho đến khi tình trạng sức khỏe đã ổn định, bạn sẽ cần phải trình các chứng từ về tình trạng cư trú hoặc thẻ bảo hiểm y tế để được hưởng chế độ bảo hiểm.

Số điện thoại khẩn cấp chính ở Bồ Đào Nha là 112, số để liên hệ với xe cứu thương, cảnh sát và dịch vụ cứu hỏa.

Từ và cụm từ y tế Bồ Đào Nha hữu ích

 • Gọi xe cấp cứu: Chag uma ambulancia
 • Tôi muốn gặp bác sĩ: Gostaria de ver um medico
 • Tôi cảm thấy không được khỏe: Estou doente
 • Tôi muốn đặt hẹn khám: Gostaria de marcar uma consulta
 • Trung tâm y tế: Centro de Saúde
 • Bệnh viện: Hospital
 • Bác sĩ: Médico
 • Y học: Medicina
 • Dược phẩm: Farmácia
 • Thai sản: Maternidade
 • Khẩn cấp, cấp cứu: Emergência

Đừng lo lắng về vấn đề ngôn ngữ vì có rất nhiều bác sĩ quốc tế làm việc tại các thành phố chính. Tại Porto và Lisbon, có các bệnh viện của Anh quốc. Tại các vùng nông thôn, việc khám bệnh có thể gặp hạn chế vì rào cản ngôn ngữ, và các bệnh viện không có nhiều tại những nơi này.

Thông tin liên hệ chăm sóc y tế tại Bồ Đào Nha

www.sns.gov.pt – trang web của Servico Nacional de Saude (SNS) – Sở Y tế Quốc gia ;

www.portaldocidadao.pt – Portal do Cidadao, cổng thông tin dành cho công dân với các thông tin chi tiết về chăm sóc sức khỏe.

www.seg-social.pt – Trang web về bảo hiểm xã hội Bồ Đào Nha (Seguranca Social).

Kết

Tuổi thọ trung bình ở Bồ Đào Nha là 81,5 tuổi ( cao hơn tuổi thọ trung bình của thế giới là 72 tuổi). Trong đó tuổi thọ trung bình của nam là 78,8 tuổi và nữ là 84,4 tuổi. Điều này đã cho thấy được chất lượng cuộc sống và việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ở quốc gia này là rất được chú trọng. Nếu đang có ý định lựa chọn một quốc gia Châu Âu để định cư thì Chương trình Golden visa Bồ Đào Nha là một lựa chọn hợp lý.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *