7 TRUYỀN THỐNG ĐỘC ĐÁO VỀ TRÀ TỪ CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Bạn có biết, uống trà là một truyền thống có từ gần 5000 năm trước, bắt đầu từ Trung Quốc cổ đại?

Kể từ đó, trà đã lan rộng khắp thế giới, với mỗi nền văn hóa thích ứng với cách họ uống.

Vì vậy, để tôn vinh Ngày Quốc tế Trà (21 tháng 05), chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ chỉ xem xét một số cách mà mọi người ngoài kia thích thưởng thức trà của họ.

TRUNG QUỐC

pha tra trung quoc
Cách pha trà của người Trung Quốc

Nơi tốt hơn để bắt đầu, hơn quê hương của trà, ở Trung Quốc.

Trà đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của người Trung Quốc.

Một trong những phương pháp pha trà phổ biến nhất ở đất nước này có tên gọi là ‘Gongfu cha’, có nghĩa là ‘pha trà bằng kỹ năng’.

Cách pha trà Gongfu cha cũng liên quan đến nghi lễ như chính việc thưởng trà. Để pha đúng cách, bạn cần sử dụng lá trà và phục vụ nó trong một bộ ấm trà đúng cách của Trung Quốc.

Dãy núi Fenghuang (Phượng Hoàng) là nơi trồng loại trà Dancong wulong (ô long) và có những cây cổ thụ 700 năm tuổi ở vùng đó.

Vô số thế hệ đã hoàn thiện nghệ thuật không chỉ trồng và sản xuất trà mà còn cả uống chúng.

ĐÀI LOAN

tra sua dai loan
Trà sữa Đài Loan

Trong những năm gần đây, trà sữa trân châu đã được biết đến trên khắp thế giới nhưng nó có nguồn gốc từ Đài Loan.

Nó được sáng chế vào những năm 1980 và được pha từ sự kết hợp trà, sữa, nước éo trái cây, và … bột sắn, còn được gọi là ‘boba’.

Trà sữa trân châu có vị ngọt, sảng khoái, và có nhiều màu sắc. bạn thường sẽ được phục vụ trong một chiếc ly trong suốt có ống hút, cho phép bạn hút những viên bột sắn đặc trưng của món nước uống này.

ARGENTINA

argentina

Yerba Mate là một loại trà thảo mộc có hàm lượng caffeine cao, có nguồn gốc từ Argentina.

Ban đầu nó được trồng bởi những người Nam Mỹ bản địa, rất lâu trước khi sự xâm chiếm thuộc địa của những người châu Âu. Trà có vị đậm, chát và đắng.

Nó được pha bằng cách ngâm là trà khô trong nước nóng và theo truyền thống, thức uống này được phục vụ trong một quả bầu, một loại hộp tròn, có ống hút bằng kim loại, được gọi là bombilla.

VƯƠNG QUỐC ANH

thuong thuc tra banh o london

Có một vài điều mà người Anh được biết đến nhiều hơn là tình yêu dành cho trà của họ. Loại trà phổ biến nhất ở Vương quốc Anh là bữa sáng kiểu Anh cổ điển (classic English breakfast), là một sự pha trộn giữa trà đen, được uống với sữa và đôi khi được uống với đường.

Hầu hết người Anh đồng ý rằng việc sử dụng sữa bò là điều cần thiết để có được món ‘cuppa’ tốt, nhưng họ không nhất trí về cách tốt nhất để làm ra nó: uống sữa trước hay uống trà trước – một câu hỏi gây chia rẽ một quốc gia.

Trong khi trà Bữa sáng kiểu Anh theo truyền thống được phục vụ vào buổi sáng, khoảng 100 triệu tách trà được uống mỗi ngày ở Vương quốc Anh.

Và đừng nhầm lẫn điều này với ‘trà chiều’ truyền thống của Anh, bao gồm uống trà và ăn bánh nướng, bánh mì hoặc bánh ngọt như một bữa ăn nhẹ buổi chiều, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều.

MOROCCO

morocco

Ở Morocco, một trong những thức uống phổ biến nhất trà bạc hà, được pha bằng cách ngăm trà xanh với lá bạc hà.

Nghi thức của người Ma-rốc là mời trà cho bất kỳ du khách nào có thể ghé qua và trong những dịp đặc biệt, trà được pha một cách nghi lễ trước mặt khách.

Thông thường, người chủ trì rót trà cách ly ít nhất 30cm. Điều này giúp tạo thành một số bọt và làm thoáng trà nhưng cũng là một dấu hiệu của sự tôn trọng.

NHẬT BẢN

tra matcha nhat ban
Trà matcha Nhật Bản

Thay vì ngâm nước với lá khô, Matcha, từ Nhật Bản, được làm bằng cách pha bột trà xanh vào nước sôi. Có nghĩa là bạn thực sự ăn lá trà. Đó là những gì mang lại cho Matcha hương vị cực kỳ mạnh mẽ.

Trà giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản và thường được phục vụ với một món ngọt gọi là wagashi.

THỔ NHĨ KỲ

tra tho nhi ky
Khay trà Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất khoảng 6 đến 10% lượng chè trên thế giới. Nó cũng là thức uống nóng được tiêu thụ phổ biến nhất. Phục vụ trà là một phần quan trọng trong văn hóa và lòng hiếu khách của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Một loại trà đen đậm đà là nền tảng của văn hóa trà Thổ Nhĩ Kỳ. Thông thường, nó được pha chế trong hai ấm xếp chồng lên nhau và được phục vụ trong một chiếc ly hình hoa tulip. Chiếc ly cho phép bạn chiêm ngưỡng màu sắc của trà khi uống – nhưng hãy cẩn thận giữ nó bằng vành để không bị bỏng ngón tay!

Sữa không bao giờ được phục vụ với trà Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nó thường được phục vụ với những viên đường.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *