KỲ NGHỈ TẠI NA UY VÀ BẠN CHỈ ĐI BỘ, TẠI SAO KHÔNG?

TÔI ĐÃ ĐI BỘ 16,000 BƯỚC MỖI NGÀY Ở THÀNH PHỐ NA UY NÀY VÀ ĐIỀU NÀY DỄ DÀNG HƠN BẠN NGHĨ

Tôi thích đi bộ. Sống ở Luân Đôn, nơi mà bạn chỉ ngồi và tham gia giao thông trong một chiếc xe ô tô, đôi chân là phương tiện di chuyển chính của tôi.

Nên, khi tôi ra nước ngoài, luôn là một điều bất ngờ thú vị khi khám phá một thành phố có thể khám phá chỉ bằng cách đi bộ. Đó chính xác là những gì tôi tìm thấy khi tôi đến thăm Bergen ở Na Uy vào đầu năm nay.

Thành phố lớn nhất thứ hai ở quốc gia này, Bergen nhỏ gọn một cách đáng kinh ngạc. Trang Web Visit Norway tuyên bố: “Trải nghiệm những điểm nổi bật của thành phố chỉ trong 10.000 bước”.

Nhưng tại sao lại có thể dễ dàng đi vòng quanh thành phố Na Uy này mà không cần sử dụng xe ô tô hoặc phương tiện giao thông công cộng?

Bergen: Đường phố sạch sẽ và dễ dàng định hướng

bergen na uy

Nhiều khu vực dành riêng cho người đi bộ có thể được tìm thấy ở khắp Bergen. Từ những con phố mua sắm chính đến quãng trường trung tâm, bạn có thể đi khá xa mà không cần dùng chung xe.

Đây cũng là một trong ba thành phố của Na Uy có khu vực khí thải thấp để giảm ô nhiễm không khí ở các khu vực trung tâm. Điều này có nghĩa là các phương tiện phải trả phí để vào, với những xe ô tô gây ô nhiễm nhiều hơn phải trả phí nhiều hơn.

Không phải là một vấn đề ở thành phố nơi mà 30 phần trăm xe là xe điện và xe hydrid, một trong những thành phố có thị phần lớn nhất trên thế giới. Ngay cả khi tìm kiếm một chiếc xe taxi với tư cách là khách du lịch, không khó để tìm kiếm một chiếc taxi không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Vào năm 2023, thành phố hy vọng sẽ tiến thêm một bước nữa bằng cách thí điểm vùng không có khí thải đầu tiên với hy vọng làm cho thành phố hoàn toàn không co khí thải. Đến năm 2030, mục tiêu là không sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho giao thông, các dịch vụ trong thành phố và cho việc sưởi ấm.

Đường phố cũng đặc biệt sạch sẽ so với thành phố Luân Đôn, quê hương tôi. Điều này một phần là nhờ vào hệ thống quản lý rác thải ngầm sáng tạo có tên là ‘Bossnet’. Hệ thống này hút khoảng 4 tấn rác từ trung tâm thành phố mỗi ngày, đưa đến các nhà máy phân loại rác ở ngoại ô. Hệ thống quản lý rác thải này làm giảm nhu cầu đối với các xe tải thu gom rác đi vào trung tâm thành phố, giữ cho thành phố an toàn và sạch sẽ hơn.

Nhìn chung, những biện pháp giảm ô nhiễm không khí và tạo không gian an toàn cho người đi bộ này khiến Bergen trở thành một trong những thành phố dễ dàng nhất mà tôi từng đi bộ khám phá. Không giống như ở nhiều thành phố châu Âu khác mà tôi đã từng đến, đi bộ không giống như một suy nghĩ thứ hai trong quy hoạch đô thị của nó.

Tôi đã đi bộ 60,000 bước hơn bốn ngày ở Bergen

Bạn có thể nghĩ rằng đi bộ là hình thức giao thông dễ dàng nếu bạn chỉ ghé thăm một số điểm tham quan hàng đầu mà thành phố phải cung cấp.

Điều này có thể là đúng nhưng tôi không đến Bergen chỉ vì niềm vui. Giữa công việc, tìm thức ăn và ngắm cảnh, tôi leo gần 60,000 bậc thang. Đó là trung bình 15,000 mỗi ngày tôi ở đó.

Trong thời gian nghỉ ngơi, tôi đã đến thăm Di sản Thế giới Bryggen, khu bến cảng lịch sử của thành phố và đi đường sắt leo núi Fløibanen. Đây là một số điểm được tham quan nhiều nhất ở Na Uy – tất cả đều có thể dễ dàng đi bộ từ khách sạn trung tâm thành phố.

Cuối cùng, các chuyến đến và đi từ sân bay bằng phương tiện giao thông công cộng là lần duy nhất tôi không nén xuống vỉa hè trong chuyến đi bốn ngày của mình.

Nhưng ngay cả điều này, hầu hết được điều hành bởi một cơ quan có tên là Skyss, cũng rẻ và dễ sử dụng ngay cả đối với những người có trình độ tiếng Na Uy tối thiểu. Hệ thống đường sắt nhẹ và các tuyến xe buýt không sử dụng nhiên liệu hóa thạch bao phủ hầu hết thành phố và khu vực xung quanh.

Mạng lưới giao thông xanh còn trải dài hơn cả giới hạn của thành phố. Tôi không có cơ hội trong thời gian ngắn ở Bergen, nhưng có rất nhiều chuyến du thuyền và phà chạy bằng điện chạy qua các tuyến đường thủy của vùng này.

Tây Na Uy, nơi có thành phố, có tỷ trọng tàu điện lớn nhất trên thế giới.

Những con đường leo núi do người Sherpas đến từ Nepal xây dựng

leo nui na uy

Một trong những điểm nổi bật của Bergen là núi Ulriken, nhìn ra thành phố với cảnh quan tuyệt đẹp với cảnh quang xung quanh. Mặc dù có cap treo lên đỉnh núi, nhưng du khách có thể đi bộ ở đây. 1,300 bước trên con đường được giữ gìn tốt có nghĩa là leo 290 mét lên đỉnh núi không phải là một điều tuyệt vọng.

Đây là một trong một loạt các tuyến đường đi bộ mới được cải tạo gần đây lên các ngọn núi của Na Uy – nhiều tuyến đường trong số đó sử dụng các cầu thang đá được chế tác đẹp mắt như Núi Ulriken. Gần 300 ngôi nhà đã được xây dựng trong 20 năm qua bởi một nhóm người Sherpa từ các cộng đồng ở chân núi Himalaya. Họ đã xây dựng những con đường mòn này bằng tay giống như cách họ làm ở Nepal.

Cầu thang đá dài nhất trong nước có thể được tìm thấy ở thị trấn Mosjøen. Được biết đến với tên gọi Helgelandstrappa, tuyến đường này đưa du khách lên 3,000 bậc thang để đến đỉnh núi Øyfjellet cao 818 mét.

Mặc dù chúng giúp đi bộ lên các ngọn núi của Na Uy an toàn và dễ dàng hơn, nhưng chúng cũng phục vụ mục đích kép là bảo vệ các địa điểm tự nhiên dễ bị tổn thương trước sự xâm nhập của khách du lịch. Xói mòn có thể là một vấn đề lớn đối với những sườn núi Na Uy này, khiến việc đi bộ trên những con đường không chắc chắn sẽ trở nên nguy hiểm và phá hủy các hệ sinh thái xung quanh chúng.

Nhưng cầu thang Sherpa giúp hướng dẫn du khách dọc theo các tuyến đường chắc chắn và không bị sụp đổ – giữ an toàn cho thiên nhiên và những người đi bộ để tận hưởng nó.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *