TÔN GIÁO Ở MALTA VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA TỪNG KỂ

Malta – quốc gia tưởng chừng như xa lạ, nhưng lại khá quen thuộc. Một quốc gia nằm ở châu Âu, với diện tích nhỏ bé nhưng nền kinh tế thì hoàn toàn trái ngược. Trong những năm gần đây, Malta là điểm đến của nhiều du khách, và cũng là quốc gia thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Việc tìm hiểu về một quốc gia trước khi bạn đặt chân đến là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi mỗi quốc gia có một nền văn hóa, lối sinh hoạt, phong tục tập quán khác nhau. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay VICTORY sẽ cùng bạn tìm hiểu đôi nét về tôn giáo tại Malta.

Lịch sử tôn giáo ở Malta

Bắt đầu từ khoảng năm 3600 trước Công nguyên (TCN), Malta đã trải qua “thời kỳ đền thờ” chứng kiến ​​việc xây dựng các công trình kiến ​​trúc gắn liền với tín ngưỡng tôn giáo như đền Ggantia Gozo (“giai đoạn Ggantia” giữa 3600 và 3200 TCN), Hypogeum (“giai đoạn Saflieni “giữa 3300 và 3000 TCN) và các đền thờ Tarxien, Hagar Qim và Mnajdra (“giai đoạn Tarxien” giữa 3150 và 2500 TCN). Các nghi thức sinh sản có lẽ là các thực hành tôn giáo tại các địa điểm này.

Mặc dù không có cấu trúc tôn giáo ngoại giáo cụ thể nào từ thời của người Phoenicia, người Carthage, người Hy Lạp và người La Mã còn tồn tại, Malta hẳn đã có những cấu trúc như vậy vào thời điểm đó.

Hầm mộ ở Rabat minh chứng cho một cộng đồng Cơ đốc giáo sơ khai ở Malta. The Acts of the Apostles kể câu chuyện về việc Phao-lô thành Tarsus bị đắm tàu ​​tại Malta trên đường từ Sê-sa-rê Maritima đến Rô-ma, được Porcius Festus, kiểm sát viên xứ Giu-đê, cử ra hầu tòa trước Hoàng đế. Phao-lô đã phục vụ ở Malta trong ba tháng (Công vụ 28: 1–11).

Theo truyền thống, Publius, Thống đốc La Mã của Malta vào thời điểm đó, trở thành Giám mục đầu tiên của Malta sau khi ông chuyển sang Cơ đốc giáo. Giám mục của ông được cho là đã kéo dài 31 năm trước khi đối mặt với cuộc tử vì đạo ở Hy Lạp.

Có rất ít thông tin về tính liên tục của Cơ đốc giáo ở Malta trong những năm tiếp theo mặc dù truyền thống cho rằng có một hàng giám mục liên tục từ Publius đến thời Hoàng đế Constantine. Sách Công đồng Chalcedon ghi lại rằng, vào năm 451 sau Công nguyên (SCN), một Acacius nhất định là Giám mục của Malta (Melitenus Episcopus) và vào năm 501 SCN, một Constantinus nhất định, Episcopus Melitenensis, đã có mặt tại Công đồng thứ hai của Constantinople. Năm 588 Tucillus, giám mục Miletinae civitatis, bị Giáo hoàng Gregory I phế truất và người kế nhiệm ông, Trajan, được bầu bởi các giáo sĩ và người dân Malta vào năm 599 SCN. Vị Giám mục cuối cùng được ghi lại của Malta trước cuộc xâm lược của người Ả Rập là một người Hy Lạp tên là Manas, người này sau đó đã bị giam giữ ở Palermo. Dưới sự chiếm đóng của người Ả Rập, những người theo đạo Thiên chúa bản địa được phép tự do tôn giáo nhưng phải trả tiền jizya.

Tôn giáo ở Malta
Tôn giáo ở Malta

Chương trình đầu tư định cư Malta

Tôn giáo ở Malta

Người chiếm ưu thế tôn giáo ở Malta là của Giáo hội Công giáo. Hiến pháp Malta xác lập Công giáo là quốc giáo, và nó cũng được phản ánh trong các yếu tố khác nhau của văn hóa Malta. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhà thờ đã suy giảm ảnh hưởng và tầm quan trọng. Theo một cuộc khảo sát năm 2018, phần lớn dân số Malta theo Cơ đốc giáo (95,2%) với Công giáo là giáo phái chính (93,9%). Theo một cuộc khảo sát của Eurobarometer được thực hiện vào năm 2019, 83% dân số được xác định là Công giáo. Các vị thánh bảo trợ của Malta là St Paul, St Publius và St Agatha. Đức Mẹ Mary được biết đến với cái tên Santa Marija là người bảo trợ đặc biệt của Quần đảo Maltese.

Tôn giáo và luật pháp

Lập hiến Điều 2 của Hiến pháp Malta quy định rằng tôn giáo của Malta là “tôn giáo của Công giáo La Mã” (đoạn 1), các nhà chức trách của Giáo hội Công giáo có nhiệm vụ và quyền dạy những nguyên tắc nào là đúng và sai (đoạn 2 ) và việc giảng dạy tôn giáo về đức tin tông đồ Công giáo sẽ được cung cấp trong tất cả các trường học của bang như một phần của chương trình giáo dục bắt buộc (đoạn 3).

Malta, một bên ký kết Nghị định thư 1 của Công ước Châu Âu về Nhân quyền, đã tuyên bố rằng họ chấp nhận Điều 2 của Nghị định thư (về quyền của cha mẹ được giáo dục con cái theo quan điểm tôn giáo hoặc triết học của họ) chỉ trong chừng mực “nó tương thích với việc cung cấp hướng dẫn và đào tạo hiệu quả, và tránh chi tiêu công bất hợp lý, liên quan đến thực tế là dân số Malta đa số là Công giáo La Mã”.

Tuy nhiên, Điều 2 (1) và (3) của Hiến pháp không được áp dụng, không giống như Điều 40 đảm bảo hoàn toàn tự do lương tâm và tôn thờ tôn giáo, đồng thời ngăn chặn yêu cầu về sự hướng dẫn tôn giáo hoặc thể hiện sự thông thạo về tôn giáo. Điều này có nghĩa là nếu các quy định tại Điều 2 (1) và (2) mâu thuẫn với các quyền được đảm bảo theo Điều 40, thì các quy định của Điều này sẽ được ưu tiên áp dụng. Ví dụ, liên quan đến việc giảng dạy tôn giáo trong các trường công lập, học sinh có thể từ chối tham gia các bài học về tôn giáo Công giáo.

Malta chính thức ủng hộ Ý và là một trong mười tiểu bang trình bày quan sát bằng văn bản khi vụ Lautsi v. Ý đã được điều trần bởi Phòng Lớn của Tòa án Nhân quyền Châu Âu về việc trưng bày cây thánh giá trong các lớp học.

Tôn giáo và chính sách công

Malta là quốc gia châu Âu cuối cùng (trừ Thành phố Vatican) đưa ra vụ ly hôn vào tháng 10 năm 2011 sau khi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về chủ đề này hồi đầu năm. Phá thai ở Malta là bất hợp pháp trong mọi trường hợp.

Niềm tin tôn giáo và sự tham gia

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Eurobarometer được tổ chức vào năm 2005, 95% người Malta trả lời rằng họ “tin rằng có Chúa”, 3% trả lời rằng họ “tin rằng có một loại tinh thần hoặc sinh lực nào đó” và 1% trả lời rằng họ “không”, không tin rằng có bất kỳ loại linh hồn, Chúa trời hay sinh lực nào “là tỷ lệ phần trăm người không tin vào tất cả các quốc gia được khảo sát, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Ba Lan. 1% không trả lời.

Trong một báo cáo được công bố vào năm 2006, người ta báo cáo rằng 52,6% người Malta (trên 7 tuổi và không bao gồm những người không thể tham dự) đã tham dự Thánh lễ Chủ nhật năm 2005, giảm từ 75,1% năm 1982 và 63,4% năm 1995. Do đó, Thánh lễ Chủ nhật Số người tham dự đã giảm 1% hàng năm kể từ năm 1982. Theo Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna, việc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật giảm hơn nữa xuống còn khoảng 40% vào năm 2015. Điều tra dân số năm 2017 cho thấy 36,1% dân số Công giáo tham dự Thánh lễ vào ngày điều tra dân số, tức là đã quả nhiên vào một ngày cuối tuần trong tháng 12/2017, giảm mạnh so với những năm trước.

Các đám cưới trong nhà thờ cũng giảm từ năm 2010, với sự gia tăng nhanh chóng các đám cưới dân sự. Trong năm 2010 có tổng cộng 1,547 đám cưới nhà thờ và 740 đám cưới dân sự đã được đăng ký. Năm 2018, đám cưới nhà thờ giảm xuống còn 1,129 trong khi đám cưới dân sự tăng lên 1,423.

Số học sinh không theo học các kiến ​​thức về tôn giáo trong trường học đã tăng lên. Vào năm 2014, một lớp học đạo đức đã được tạo ra cho những người chọn không tham gia các bài học về tôn giáo ở trường, vẫn là một phần của chương trình giảng dạy. Trong năm 2014, có tổng số 1,411 học sinh không tham gia các buổi học về tôn giáo; năm 2019, con số tăng lên 3,422 người, tăng 142%. Theo một cuộc khảo sát năm 2018, khoảng 63,7% dân số Malta tự coi mình là tín đồ của tôn giáo mình.

Nhà thờ Công giáo ở Malta

Trên các đảo Malta và Gozo, là hai giáo phận riêng biệt, có tổng cộng 359 nhà thờ (313 ở Malta và 46 ở Gozo). Trong số này, 78 là giáo xứ (63 ở Malta và 15 ở Gozo) và sáu là giáo xứ quốc gia. Điều này có nghĩa là có một “mật độ nhà thờ” là hơn một nhà thờ trên một km vuông. Ở Malta, địa phương nào cũng có nhà thờ giáo xứ, ngoài hai hoặc ba địa phương nhỏ. Cũng có những địa phương có nhiều hơn một nhà thờ giáo xứ, như Sliema và Birkirkara, mỗi nơi có bốn giáo xứ.

Tôn giáo ở Malta có nhiêu sự thay đổi theo thời gian
Tôn giáo ở Malta có nhiêu sự thay đổi theo thời gian

MALTA LÀ QUỐC GIA TỐT NHẤT CHÂU ÂU VỀ QUYỀN LỢI CỘNG ĐỒNG LGBTQ+

Các giáo phái Thiên chúa giáo khác ở Malta

Nhà thờ Tin lành

Nhà thờ Anh giáo ở Malta có hai nhà thờ giáo xứ, St Paul’s và Trinity, và một nhà thờ tuyên úy bao gồm toàn bộ Gozo. Các giáo xứ là một phần của Giáo phận ở Châu Âu của Giáo hội Anh. Có khoảng 300 Anh giáo đang hoạt động ở Malta tuy nhiên dân số Anh giáo không hoạt động cao hơn đáng kể.

Ngoài ra còn có một giáo đoàn Trưởng lão hợp nhất với giáo đoàn Giám lý vào năm 1975 và ngày nay thờ phượng như một giáo đoàn ở St Andrew’s. Giáo đoàn Trưởng lão là một phần của Giáo hội Trưởng lão Quốc tế của Nhà thờ Scotland.

Một giáo đoàn Luther, chủ yếu gồm người Đức và người Scandinavi, thờ phượng trong Nhà thờ St Andrew cũng như một giáo đoàn riêng biệt.

Nhà thờ Baptist Kinh thánh phục vụ cho hội thánh Baptist ở Malta. Liên minh Tin lành Malta (TEAMalta) có bảy nhà thờ và hai tổ chức trực thuộc, với khoảng 400 thành viên giữa họ.

Các đề cử Tin lành khác bao gồm: Liên minh Cơ đốc giáo, Cơ đốc nhân Đời sống mới, Giáo hội Cơ đốc Phục lâm, Chủ nghĩa Ngũ tuần (bao gồm Hiệp hội Cơ đốc giáo), Giáo hội Tông đồ mới, Giáo hội Phổ quát của Vương quốc Đức Chúa Trời, Giáo hội Cơ đốc được chuộc tội của Đức Chúa Trời, Giáo hội Giám lý của Anh.

Nhà thờ Chính thống Đông phương và Đông phương

Nhà thờ Đức Mẹ Damascus, Valletta Sự hiện diện của Chính thống giáo phương Đông ở Malta đã tăng lên đáng kể tính đến năm 2014. Năm 2014 có ít nhất 5,000 tín đồ chính thống hoặc 1,2% tổng dân số. Nhà thờ Chính thống Nga ở Malta có giáo xứ St Paul của riêng mình, tuy nhiên, họ không có nhà thờ cố định và sử dụng nhà thờ Công giáo Hy Lạp của Đức Mẹ Damascus ở Valletta để làm dịch vụ. Các giáo đoàn Chính thống giáo Bulgaria và Tông đồ Armenia cũng sử dụng cùng một nhà thờ cho các dịch vụ. Có một giáo đoàn Chính thống giáo Hy Lạp có nhà thờ St George của riêng mình, một phần của Tổng giáo phận Chính thống giáo Hy Lạp của Ý và Malta. Giáo đoàn Nhà thờ Chính thống Romania thờ phượng tại Nhà thờ St Roque và là một phần của Giáo phận Chính thống Romania của Ý. Ngoài ra còn có một giáo đoàn Chính thống giáo Serbia mạnh mẽ ở Malta, sử dụng Thánh Nicholas ‘để thờ phượng. Giáo xứ Serbia là một phần của Giáo phái Chính thống Serbia của Áo và Thụy Sĩ. Nhà thờ Chính thống giáo Coptic tạo thành một phần của Tòa Thượng phụ Alexandria và được thờ phượng trong Nhà nguyện St James ở Żebbuġ. Ngoài ra còn có các hội thánh thuộc Nhà thờ Tewahedo Chính thống Ethiopia và Nhà thờ Tewahedo Chính thống Eritrean, cả hai đều sử dụng Nhà thờ St James, Valletta.

Các tôn giáo phi Thiên chúa giáo ở Malta

Có một giáo đoàn Do Thái ở Malta. Có nhiều gia đình Hindu khác nhau ở Malta thực hành đức tin Hindu của riêng họ, nhưng không có đền thờ Hindu, và những người quá cố theo đạo Hindu được chôn cất ở Malta, thay vì hỏa táng.

Có một nhà thờ Hồi giáo và một trường học tín ngưỡng Hồi giáo. Trong số 3,000 người Hồi giáo ước tính ở Malta, khoảng 2,250 là người nước ngoài, khoảng 600 là công dân nhập tịch và khoảng 150 là người Malta bản địa. Cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya cũng có mặt.

Phật giáo Thiền tông và Tín ngưỡng Baháʼí cũng có khoảng 40 thành viên.

Tà giáo cũng có mặt ở Malta, với một cộng đồng có ít nhất 100 cá nhân xác định như vậy.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
  • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *