NƠI NÀO Ở CHÂU ÂU CÓ NHỮNG TIẾN BỘ NHẤT VỀ QUYỀN LỢI CHO CỘNG ĐỒNG LGBTQ+?

KHI CHILE HỢP PHÁP HÓA HÔN NHÂN ĐỒNG GIỚI, NƠI NÀO Ở CHÂU ÂU ĐANG CÓ NHỮNG TIẾN BỘ NHẤT VỀ QUYỀN LỢI CHO CỘNG ĐỒNG LGBTQ+?

Người Chile đã ăn mừng sau khi Quốc hội của họ thông qua hôn nhân bình đẳng vào ngày hôm qua.

Các phiếu bầu của các chính trị gia đã áp đảo ủng hộ luật, với Thượng viện bỏ phiếu 21-8 ủng hộ và Hạ viện bỏ phiếu 82-20 ủng hộ các công đoàn đồng giới

Sau cuộc bỏ phiếu trong phòng, một số đại biểu đã ôm nhau, trong đó có một số từ các đảng đối lập. Bên ngoài tòa nhà thượng viện, tin tức được chào đón bằng những cảnh tượng tưng bừng, với những cặp đôi ôm hôn nhau, và một số màn cầu hôn tràn đầy nước mắt.

Dự luật, cũng đã hợp pháp hóa việc nhận con nuôi đồng tính, sẽ có hiệu lực sau 90 ngày.

Những khoảnh khắc vui mừng như thế này luôn cho thấy sự tiến bộ đáng kinh ngạc về quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+ trên toàn thế giới, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, những quốc gia nào đang đi trước và đằng sau đường cong cầu vòng?

Quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+ ở châu Âu

quyen loi lgbtq

Người Hà Lan nổi tiếng cởi mở dẫn đầu cáo buộc về hôn nhân đồng giới ở châu Âu, hợp pháp hóa hôn nhân này vào năm 2001. Hai năm sau, Bỉ và Tây Ban Nha theo sau Hà Lan vào năm 2005, họ đã thông qua luật này bất chấp sự phản đối gay gắt từ nhà thờ Công giáo và một lịch sử của chủ nghĩa bảo thủ xã hội dưới thời Franco.

Trong cùng một thập kỷ, nước láng giềng bán đảo của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, cũng hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Ngay sau đó, người Scandinavi đã tận dụng điều này với Na Uy, Thụy Điển và Iceland đều cho phép các cặp đôi đồng tính kết hôn vào năm 2010, và củng cố danh tiếng của họ là quốc gia tự do hàng đầu ở châu Âu.

Thanh thiếu niên đã chứng kiến sự bùng nổ quyền bình đẳng trên lục địa trên nước Pháp, Đức, Áo, Anh (nhưng chưa có bắc Ireland), Luxembourg, Malta, Ireland, và Phần Lan, tất cả đều thông qua luật cho phép các cặp đôi đồng tính có được quyền lợi giống như những người bạn đồng tính của họ.

Các quốc gia cho phép kết hợp dân sự, nhưng không kết hôn, bao gồm Croatia, Síp, Công hòa Séc, Estonia, Hy Lạp, Italia, và Slevonia.

Tin xấu là gì?

Vào năm 2015 (cùng năm công chúng Ireland đã bỏ phiếu 62% để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới), người dân Slovenia đã từ chối một đề xuất về vấn đề này. Hiến pháp cũng cấm các cặp đồng tính kết hôn ở nhiều quốc gia Đông Âu, bao gồm Bulgaria, Croatia, Latvia, Lithuania, Moldova, Montenegro, Serbia, Slovakia, và Ukraine.

Cộng đồng quốc tế cũng dấy lên lo ngại với những lời hùng biện chống LGBTQ+ ở một số nước châu Âu.

Hungary đã bị cơ quan giám sát của EU khuyến cáo vì những thay đổi của hiến pháp Hungary vào năm 2020 đã thay đổi định nghĩa về gia đình để loại trừ những người chuyển giới và đồng tính. Trong khi đó ở Nga, việc xem đồng tính là ‘bình thường’ đối với trẻ em bị cắm theo cái gọi là ‘luật tuyên truyền đồng tính’.

Hôn nhân đồng tính bị cấm theo hiến pháp ở cả hai quốc gia.

LGBT

Trong khi đó, chính phủ Vương quốc Anh, Boris Johnson, đã hứng chịu những lời chỉ trích vì đã lôi kéo họ cắm liệu pháp chuyển đổi người đồng tính trong bối cảnh nhiều người cho rằng bầu không khí cực kỳ thù địch đối với người chuyển giới trên các phương tiện truyền thông của Anh.

Công nhận người chuyển giới được xem là biên giới tiếp theo cho những nhà vận động về quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+, với một số bước tiến đã được thực hiện. Chính phủ liên minh mới của Đức được thành lập để hợp pháp hóa ID bản thân cho những người chuyển giới, một quy trình đã được hợp pháp ở Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Na Uy, và Malta.

Hôn nhân đồng giới ở những nơi còn lại trên thế giới

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở mỗi tiểu bang vào năm 2015, nhưng quốc gia này đã bị người hàng xóm phía bắc là Canada, quốc gia cho phép các cặp đồng tính kết hôn vào năm 2005.

Ở phía nam, nhiều quốc gia châu Mỹ Latinh đã công nhận hôn nhân đồng giới như Argentina, Brazil, Columbia, Ecuador, Uruguay, và Costa Rico đều thông qua luật hôn nhân dành cho người đồng giới.

Nam Phi vẫn là quốc gia châu Phi duy nhất hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên lục địa nơi mà có 30 quốc gia vẫn cấm các mối quan hệ hôn nhân đồng giới. Mauritania, Somalia, và Sudan tất cả vẫn phải chịu án tử hình về các mối quan hệ đồng giới như nhiều quốc gia ở Trung Đông bao gồm Qatar, Saudi Arabia, và Iran.

Úc và New Zealand vẫn là quốc gia duy nhất ở khu vực nam Thái Bình Dương công nhận hôn nhân đồng giới.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *