TÀU HỎA CÓ THỂ THAY THẾ MÁY BAY KHÔNG VÀ CÁCH MẠNG HÓA ĐƯỜNG SẮT Ở CHÂU ÂU

ĐÂY LÀ TẤT CẢ NHỮNG TUYẾN TÀU CAO TỐC MÀ BẠN CẦN BIẾT Ở CHÂU ÂU

Cách mạng hóa đường sắt ở châu Âu đã nằm trong chương trình nghị sự của EU từ lâu, nhưng tiếng độ còn chậm.

Khi số lượng người đi máy bay tăng lên và lượng khí thải carbon tăng lên, rõ ràng là việc đầu tư vào tàu hỏa phải là một ưu tiên của khối.

Tại Eu vào năm 2017, lượng khí thải trực tiếp từ ngành hàng không chiếm 3,8% tổng lượng khí thải CO2. Lĩnh vực hàng không tạo ra 13,9% lượng khí thải từ giao thông vận tải, khiến cho ngành hàng không trở thành nguồn vận tải gây ra khí thải tạo nên hiệu ứng nhà kính lớn thứ hai sau giao thông vận tải đường bộ.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, mạng lưới đường sắt có thể thay thế máy bay ở châu Âu không?

Đây là tầm nhìn được các nhà lãnh đạo ngành đường sắt ở Lyon, Pháp, vạch ra vào ngày 29 tháng 06, khi kế hoạch tăng gấp đôi việc sử dụng đường sắt cao tốc vào năm 2030 đã được công bố.

Các tuyến đường cao tốc (HSR) đầu tiên trên lục địa, được xây dựng vào những năm 1970, 1980, và 1990 đã cải thiện đáng kể thời gian di chuyển trên các hành lang nội bộ.

Vậy hiện nay ở châu Âu có bao nhiêu dự án đường sắt cao tốc và còn dự án nào đang được triển khai nữa không?

Danh sách các tuyến đường cao tốc chính ở các nước châu Âu

Pháp

Mạng lưới tàu cao tốc của Pháp, TGV, nổi tiếng khắp châu Âu về hiệu quả của nó. Tuyến được vận hành bởi mạng quốc gia SNCF và vận chuyển khoảng 110 triệu người mỗi năm.

Hệ thống TGV mở rộng sang các quốc gia láng giềng, trực tiếp đến Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Luxemburg và Đức, hoặc thông qua các mạng phái sinh TGV liên kết Pháp với Thụy Sĩ (Lyria), đến Bỉ, Đức và Hà Lan (Thalys), và đến Vương quốc Anh (Eurostar).

Mạng lưới này đi đến tận sân bay Charles de Gaulle và thậm chí dừng ở Disneyland Paris.

Một số tuyến trong tương lai đã được lên kế hoạch, bao gồm các tuyến mở rộng trong nước Pháp và các nước xung quanh.

Là một phần của TGV, LGV Méditerranée là một trong những tuyến đường sắt cao tốc đặc biệt nối với miền Nam nước Pháp. Các dòng LGV mới dự kiến trong vòng vài năm tới là LGV Bordeaux-Toulouse sẽ được hoàn thành vào năm 2030, LGV Bordeaux-Espagne (đi qua Tây Ban Nha) sẽ được hoàn thành vào năm 2032 và LGV Montpellier-Perpignan sẽ được hoàn thành vào nằm 2035.

tau hoa

Vương quốc Anh

High Speed 1 (HS1) là tuyến đường sắt cao tốc duy nhất hiện nay của Anh nối London với đường hầm Channel, nối đất nước với Pháp. Công ty xe lửa chính hoạt động trên HS1 là Eurostar. Nhưng tuyến tương tự cũng được sử dụng bởi các dịch vụ đi lại tốc độ cao từ Kent đến thủ đô.

11 triệu hành khách quốc tế và 15 triệu khách nội địa sử dụng HS1 mỗi năm. Tuyến dài 67 dặm (108 km) và tàu hỏa đạt tốc độ 225 km/h.

Tuyến thứ 2, High Speed 2 (HS2), đã được xây dựng từ năm 2019 giữa London với Birmingham – với các tuyến mở rộng sau đó đến Manchester và Nottingham. Nó sẽ liên kết London với các thành phố lớn ở phía Bắc và Midlands, đồng thời giảm hành trình đến Scotland.

Chặng London-Birmingham dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm 2026. Nhưng giờ đây dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2029 đến năm 2033. Giai đoạn thứ hai dự kiến mở vào năm 2032-33, nhưng đã bị lùi sang năm 2035-2040.

Đức

ICE (InterCity Express) là tàu cao tốc kết nối tất cả các thành phố lớn ở Đức. Với tốc độ lên đến 300 km/h, đây là một trong những cách nhanh nhất để di chuyển giữa các thành phố như Berlin, Hamburg và Cologne.

Mạng lưới này cũng mở rộng đến Áo và Thụy Sĩ và các chuyến tàu di chuyển với tốc độ lên đến 305 km/h.

Một tuyến đường sắt cao tốc Stuttgart – Wendlingen mới dài 25 km hiện đang được tiến hành và sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Tuy nhiên, mạng lưới ICE đã phải nhận rất nhiều lời chỉ trích vì các chuyến tàu chạy chậm ở Đức. Một số cho rằng các đường ray, nhiều đường được xây dựng từ năm 1991, không được xây dựng cho tốc độ cao. Trong khi các đoàn tàu ICE hiện đại có thể đi 300 km / h, nhiều đường ray chỉ cho phép 200 km/h.

Ý

Tàu cao tốc FrecciaRossa là phương tiện di chuyển phổ biến nhất trên khắp nước Ý, đạt tốc độ tối đa 300 km/h.

Chúng được vận hành bởi Trenitalia và chạy thẳng vào trung tâm của các thành phố quan trọng nhất, từ Milan đến Bologna, Florence đến Rome, và Naples đến Turin, rút ngắn thời gian đi lại cho nhiều hành khách.

Trong khi tàu Frecciarossa là tàu hiện đại nhất, thì cũng có tàu cao tốc Italo EVO mà bạn có thể khám phá – nhanh hơn.

EVO được biết đến như một đoàn tàu “xanh”, vì các mô hình được xây dựng bằng vật liệu có thể tái chế và được thiết kế để đảm bảo giảm lượng khí thải CO2.

Có một số tuyến vẫn chưa được hoàn thành, chẳng hạn như Milan-Genoa – dự kiến hoàn thành vào năm 2023 – và kết nối Naples-Bari sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Tây Ban Nha

Đường sắt cao tốc Tây Ban Nha, AVE, nổi tiếng. Các tàu cao tốc chạy với tốc độ tối đa 350 k/ph và cũng kết nối với Pháp và Bồ Đào Nha.

Các chuyến tàu AVE bắt đầu hoạt động từ năm 1992, khi tuyến Madrid-Seville bắt đầu chạy. Kể từ đó, 10 tuyến nữa đã được mở, bao gồm tuyến Madrid – Barcelona dài 621 km.

Đến tháng 12 năm 2021, tổng chiều dài của mạng lưới là 3.622 km, trở thành mạng lưới dài nhất châu Âu và dài thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Vẫn còn nhiều tuyến chưa được hoàn thành. Cả L.A.V. Murcia – Almería và L.A.V. Madrid – Santander sẽ hoàn thành vào năm 2025.

duong sat

Một tuyến đường sắt xuyên biên giới mới sẽ nối Paris với Berlin vào năm 2023

Trong một tin khác, nhà điều hành đường sắt Pháp SNCF và Deutsche Bahn đang có kế hoạch khai trương một tuyến tàu cao tốc trực tiếp giữa Paris và Berlin vào cuối năm 2023.

Tuyến đường sắt mới được công bố bởi người đứng đầu công ty Pháp, người đã đến Strasbourg để kỷ niệm 15 năm hợp tác cao tốc Pháp-Đức.

Giám đốc điều hành SNCF Jean-Pierre Farandou nói với AFP, “Chúng tôi muốn khai trương TGV Paris-Berlin vào tháng 12 năm 2023”.

Ông giải thích: “Điều đó có ý nghĩa vì chúng tôi thấy rằng mọi người đang chấp nhận những chuyến đi ngày càng dài hơn. Thực sự có những người sẵn sàng dành năm giờ, sáu giờ, bảy giờ trên một chuyến tàu”.

“Trong trường hợp này, Paris-Berlin là bảy giờ.”

“Một vài năm trước, chúng tôi nghĩ rằng nó hơi lâu và chúng tôi sợ rằng chúng tôi sẽ không có ai. Ngày càng có nhiều người mà điều này không phải là vấn đề, càng nhiều càng tốt!” ông nhấn mạnh rằng “đi tàu là một cách để dung hòa giữa tính di động và bảo vệ thiên nhiên.”

Có bao nhiêu chuyến tàu sẽ chạy giữa Paris và Berlin?

Để bắt đầu, sẽ có một chuyến trở về mỗi ngày trên đường liên kết này qua Frankfurt. Theo Alain Krakovitch, giám đốc TGV-Intercités tại SNCF, nó sẽ được vận hành theo sự hợp tác giữa SNCF và Deutsche Bahn với tàu cao tốc ICE của Đức.

Trong tương lai, chuyến đi khứ hồi hàng ngày thứ hai cũng có thể được hoàn thành với TGV của Pháp (tàu cao tốc), ông nói thêm.

Người quản lý cho biết: “Nó khá là biểu tượng cho sự phát triển của xã hội chúng ta và thực tế là nhiều người dân của chúng ta thích đi tàu hơn.

Các chuyến tàu ngày và đêm giữa Paris và Berlin

Tàu cao tốc ban ngày Paris-Berlin sẽ bổ sung cho chuyến tàu đêm giữa hai thủ đô. Nó sẽ được vận hành bởi đường sắt Áo ÖBB hợp tác với SNCF và Deutsche Bahn và cũng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023.

Jean-Pierre Farandou nói: “Sẽ có cùng lúc, chuyến tàu đêm và chuyến tàu ban ngày. Chúng tôi sẽ có sự lựa chọn theo sở thích”.

Ông nói thêm, “Chúng tôi đang tạo ra châu Âu ở một nơi nào đó, châu Âu của cuộc sống hàng ngày”. “Chúng tôi đang tạo hòa bình ở châu Âu với đường sắt.”

Richard Lutz, đồng nghiệp của ông từ Deutsche Bahn, nói: “Tôi tin rằng chúng ta cần nhiều tuyến đường sắt hơn ở châu Âu và một châu Âu hùng mạnh cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau trên các đường ray.

Ông nhấn mạnh: Sự phát triển của đường sắt là “cần thiết để đạt được các mục tiêu khí hậu”.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *