CÁC ĐỢT RÚT THĂM EXPRESS ENTRY CỦA TẤT CẢ CHƯƠNG TRÌNH BẮT ĐẦU TRỞ LẠI

Trong tuần này, Bộ trưởng Di trú Fraser đã có một cuộc gặp gỡ với CIC News tại Toronto và cùng thảo luận về tương lai của nhập cư Canada. CIC News sắp cho ra mắt một series phỏng vấn đặc biệt trong những tuần tới. Trong Phần 1, chúng ta sẽ bàn về khả năng quay trở lại của các đợt rút thăm cho tất cả chương trình vào tháng sau.

Trong một cuộc phỏng vấn với CIC News, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser cho biết Canada đang nhắm tới mục tiêu tiếp tục các đợt rút thăm Express Entry cho tất cả chương trình vào thứ Tư ngày 6 tháng 7.

Series phỏng vấn đặc biệt với Bộ trưởng Fraser

Bộ trưởng Di trú Fraser đã có một cuộc gặp gỡ với CIC News tại Toronto và cùng thảo luận về tương lai của nhập cư Canada vào hôm 21 tháng 6 năm 2022.

Trong những tuần tới, CIC News sẽ phát hành một loạt bài chi tiết về cuộc phỏng vấn đặc biệt với Bộ trưởng Fraser về những chủ đề sau:

 • Những cải cách của Express Entry
 • Cải thiện quá trình xử lý hồ sơ và trải nghiệm của khách hàng
 • Lệ phí quốc tịch Canada
 • Kế hoạch về mức nhập cư trong giai đoạn 2023-2025
 • Hợp pháp hóa cho lao động không có giấy tờ ở Canada
 • Mở ra nhiều con đường nhập cư hơn cho người lao động và sinh viên nước ngoài
 • Cuộc sống của Fraser đã thay đổi như thế nào kể từ khi ông lên chức Bộ trưởng

Bộ trưởng Fraser đã có mặt tại Toronto và có bài phát biểu tại Collision, một trong những hội thảo lớn nhất thế giới về công nghệ.

IRCC đang trong quá trình đưa ra cam kết đối với Express Entry

Fraser xác nhận rằng IRCC đang trong quá trình bình thường hoá các đợt rút thăm của Express Entry vào đầu tháng 7 này. IRCC đã đưa ra một cam kết vào tháng 4 rằng sẽ lấy lại tiêu chuẩn dịch vụ Express Entry sau 6 tháng khi các đợt rút thăm của tất cả chương trình bắt đầu trở lại.

IRCC đã tạm dừng gửi Lời mời đăng ký định cư (Invitation To Apply – ITA) để xét thường trú cho các ứng viên của Chương trình Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program – FSWP) và Chương trình Định cư diện tay nghề liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades Program – FSTP) vào tháng 12 năm 2020 trong bối cảnh đại dịch. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với các ứng viên của Chương trình Định cư diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class – CEC) vào tháng 9 năm 2021.

Những thay đổi mới nhất của Express Entry

Trước đại dịch, IRCC thường xem xét tất cả các ứng cử viên trong mỗi đợt rút thăm Express Entry diễn ra hai tuần một lần. Đồng nghĩa với việc IRCC sẽ mời các ứng viên có số điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) cao nhất, bất kể họ có đáp ứng đủ điều kiện của chương trình đó hay không.

IRCC tạm thời thay đổi cách tiếp cận của mình trong thời gian xảy ra đại dịch. Việc tạm dừng rút thăm đối với chương trình FSWP và FSTP được giải thích với lý do rằng điều này mang ý nghĩa chiến lược trong việc ưu tiên cho các ứng viên nhập cư theo diện Kinh tế ở Canada trong thời gian nước này đang có những hạn chế về mặt đi lại quốc tế. Gần như suốt một năm vừa rồi, IRCC đã dành sự ưu tiên cho các ứng viên của chương trình CEC nhằm đạt mục tiêu đón thêm 401.000 thường trú nhân mới vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, điều này cùng với những phát triển khác đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể số lượng đơn xin nhập cư trên hệ thống của IRCC. Để kiểm soát được hệ thống của mình và cải thiện tiêu chuẩn dịch vụ Express Entry, IRCC cũng quyết định tạm dừng gửi lời mời Express Entry đến các ứng viên của chương trình CEC vào tháng 9 năm 2021. Trong khi đó, lời mời Express Entry dành cho Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) vẫn tiếp tục được gửi đi trong suốt đại dịch bởi vì IRCC đang cố gắng tìm cách giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên cả nước.

Các buổi rút thăm cho tất cả chương trình có tác động như thế nào đến những ứng viên của Express Entry?

Sự trở lại của các buổi rút thăm cho tất cả chương trình sẽ chào đón các ứng viên thuộc chương trình FSWP, FSTP và CEC.

Kể từ khi thành lập vào năm 1967 cho đến khi bùng dịch, FSWP là chương trình được nhiều người người nhập cư vào Canada theo diện Kinh tế lựa chọn nhất. Trước đại dịch, lượng người nhập cư theo chương trình này chiếm khoảng 45% trong tổng số những người được mời đến để xin cấp thường trú nhân thông qua Express Entry.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Các dịch vụ Giáo dục thế giới, một trong những nhà cung cấp Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục được chỉ định bởi IRCC, Canada vẫn rất cần những ứng viên của chương trình FSWP tiếp tục quá trình nhập cư bất chấp những gì đã xảy ra trong suốt đại dịch.

Trong khi đó, việc rút thăm lại đối với các ứng viên của chương trình CEC sẽ giúp những người hiện đang ở Canada duy trì tình trạng hợp pháp để cư trú tại nước này. Khi một ứng viên Express Entry ở Canada nhận được ITA và sau đó nộp đơn đăng ký thường trú nhân, họ cũng có cơ hội nộp đơn xin Giấy phép lao động cầu nối (Bridging Open Work Permit – BOWP). BOWP cho phép họ duy trì tình trạng hợp pháp ở Canada trong lúc hồ sơ xin thường trú nhân đang được xử lý.

Những ứng viên của chương trình CEC không thể hưởng lợi từ BOWP trong trường hợp không có ITA kể từ tháng 9 năm 2021. Nhận thức được điều này, IRCC cũng đã ra một thông báo vào tháng 4 rằng họ sẽ đề xuất gia hạn giấy phép lao động mở cho một nhóm các ứng viên của chương trình CEC vào mùa hè này. Nhóm này bao gồm những người đã hoặc sắp hết hạn Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP). Chưa có thông tin chính thức về thời điểm IRCC bắt đầu chấp nhận các đơn xin giấy phép lao động mở cho những trường hợp này.

Express Entry hoạt động như thế nào?

Được ra mắt vào năm 2015, Express Entry là một hệ thống quản lý hồ sơ của 3 chương trình: FSWP, FSTP, CEC và một phần của PNP.

Những ứng viên đủ điều kiện sẽ tải hồ sơ của họ lên website IRCC. Sau đó sẽ được tính điểm CRS dựa trên các đặc điểm tiềm lực con người của họ như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. Khi các buổi rút thăm của tất cả chương trình trở lại, IRCC dự kiến ​​sẽ mời những người có điểm CRS cao nhất nộp đơn xin thường trú, như thường lệ trước khi xảy ra đại dịch.

Sắp tới, IRCC đang đề xuất một thay đổi lớn đối với Express Entry nhằm cấp quyền Chỉ thị của Bộ trưởng cho Bộ để gửi ITA cho một số nhóm người nhất định mà IRCC tin rằng sẽ có năng lực hỗ trợ cho các nhu cầu kinh tế đa dạng của Canada.

Bộ trưởng đã giải thích về mục đích của đề xuất này khi phát biểu tại Collision, ông cho biết “Nếu chúng ta có thể dự đoán được những ​kỹ năng cần thiết trong vòng 20-30 năm tới, chúng ta có thể tạo cơ hội cho những người có khả năng thành công và tạo ra tác động kinh tế lớn.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CIC News rằng đề xuất này vẫn đang được thảo luận tại Quốc hội và Thượng viện Canada. Do đó, hiện tại ông chưa có cơ sở đưa ra khung thời gian chính xác về việc khi nào IRCC có thể bắt đầu áp dụng cách tiếp cận mới này.

Tuy nhiên, “Hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm được cấp quyền này,” Fraser chia sẻ.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *