QUY TẮC NHẬP CẢNH CHÂU ÂU TRONG BỐI CẢNH COVID-19

Tôi có thể đi du lịch nước nào ở châu Âu? Một danh sách các quy tắc nhập cảnh trong tình hình COVID ở mỗi quốc gia châu Âu

Hầu hết các quốc gia vẫn áp dụng một số hạn chế đi lại trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Những thay đổi lớn mới nhất bao gồm:

Đức, Estonia, Ý, Síp, Áo và Hy Lạp không còn bất kỳ hạn chế đi lại nào về COVID-19 đối với du khách.

Hành khách bay tại EU không cần đeo khẩu trang trong sân bay hoặc trên các chuyến bay. Một số quốc gia đã chọn cách phớt lờ phán quyết này và vẫn yêu cầu đeo khẩu trang. Kiểm tra các quy tắc trước khi bạn bay đến đây. Du khách đến Bỉ từ bên ngoài EU không cần xuất trình bất kỳ thủ tục giấy tờ COVID-19 nào để nhập cảnh. Khẩu trang không còn là bắt buộc ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đại lục, ngoại trừ trên các phương tiện giao thông công cộng.

Bài viết này được cập nhật thường xuyên, nhưng các quy tắc có thể thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, vui lòng kiểm tra lời khuyên chính thức của chính phủ trước khi đi du lịch.

Quy tắc nhập cảnh châu Âu
Quy tắc nhập cảnh châu Âu

Tình Hình Thực Tế Của Một Số Nước Không Hạn Chế Quá Trình Du Lịch Tại Châu Âu:

Albania

Hiện tại không có hạn chế đi lại về COVID-19 cho những người muốn đến thăm Albania.

Andorra

Du lịch đến và đi từ đất nước này đều cởi mở nhưng để đến Andorra yêu cầu bạn phải đi qua Tây Ban Nha hoặc Pháp, vì vậy hãy kiểm tra các hạn chế đi lại của họ trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn.

Để có thêm thông tin về Andorra bạn có thể truy cập vào websites bên dưới:

https://visitandorra.com/en/covid-19-in-andorra/faq-if-you-re-spending-a-few-days-in-andorra/

Áo

Tất cả các hạn chế nhập cảnh do COVID-19 đã được dỡ bỏ đối với những người đến thăm Áo.

Mặc dù khẩu trang không còn được yêu cầu ở hầu hết các nơi của đất nước, bạn vẫn phải đeo khẩu trang FFP2 trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các hiệu thuốc ở Vienna.

Để có thêm thông tin về Áo bạn có thể truy cập vào websites bên dưới:

https://www.austria.info/en/service-and-facts/coronavirus-information

Belarus

Tất cả các chuyến du lịch đến Belarus đều nên tránh, do nguy cơ thi hành luật pháp địa phương một cách tùy tiện và xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.

Vẫn có thể đến Belarus bằng đường hàng không với một số hạn chế nhất định, nhưng du lịch đường bộ để giải trí hiện bị cấm.

Hiện không có hạn chế về đi lại do COVID-19 để nhập cảnh vào Belarus.

Bỉ

Được kết nối với Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID âm tính.

Du khách từ tất cả các quốc gia hiện có thể vào Bỉ mà không có COVID-19 hạn chế đi lại.

Bỉ vẫn có một hệ thống danh sách đỏ với các quy định chặt chẽ hơn mặc dù không có quốc gia nào hiện nằm trong danh sách đỏ.

Giờ đây, khẩu trang chỉ cần được đeo trong các môi trường chăm sóc sức khỏe.

Bosnia và Herzegovina

Khách du lịch hiện có thể đến thăm Bosnia và Herzegovina mà không có hạn chế đi lại nào về COVID-19.

Người dân hiện chỉ cần đeo khẩu trang tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cảnh sát biên giới Bosnia và Herzegovina đang công bố thông tin cập nhật thường xuyên về du lịch nước ngoài tại đây.

Bungari

Bulgaria không còn yêu cầu du khách cung cấp chứng nhận đã tiêm ngừa vắc-xin hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được nhập cảnh.

Croatia

Tất cả khách du lịch có thể nhập cảnh vào Croatia mà không có bất kỳ hạn chế nào về COVID-19.

Síp

Tất cả các yêu cầu nhập cảnh COVID-19 đối với Síp đã được loại bỏ.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Cộng hòa Séc

Không còn bất kỳ hạn chế nhập cảnh do COVID-19 nào đối với khách du lịch thuộc Liên minh Châu Âu hoặc Không thuộc Liên minh Châu Âu đến thăm Cộng hòa Séc.

Đan Mạch

Đan Mạch đã bỏ tất cả các hạn chế đi lại đối với khách du lịch quốc tế.

Các quy tắc có thể được áp dụng lại trong thời gian ngắn cho các quốc gia có rủi ro cao. Chính phủ cho biết họ có một ứng dụng ‘handbrake’ mà nó có thể kích hoạt nếu các biến thể liên quan xuất hiện.

Estonia

Từ ngày 16 tháng 6, Estonia đã bãi bỏ tất cả các hạn chế đi lại do COVID-19 đối với du khách từ mọi quốc gia.

Cũng đã có thông báo rằng từ ngày 1 tháng 7, những người ở Estonia có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc những người xung quanh họ sẽ không còn phải tự cách ly.

Phần Lan

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không có hạn chế trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng và xét nghiệm COVID âm tính.

Du khách từ EU, các khu vực du lịch Schengen và các quốc gia trong danh sách xanh có thể vào Phần Lan mà không bị hạn chế đi lại.

Từ ngày 30 tháng 6, du khách từ tất cả các quốc gia khác (bao gồm cả Anh và Mỹ) sẽ không còn phải xuất trình chứng nhận đã tiêm ngừa đầy đủ, khỏi bệnh sau COVID-19 trong vòng sáu tháng qua hoặc kết quả âm tính để vào Phần Lan.

Lực lượng Biên phòng Phần Lan đưa ra lời khuyên về giao thông xuyên biên giới qua điện thoại và email. Dịch vụ này có sẵn bằng tiếng Phần Lan, tiếng Thụy Điển và tiếng Anh vào các ngày trong tuần từ 08:00 đến 16:00 theo số +358 295 420 100. Bạn cũng có thể gửi câu hỏi qua email đến rajavartiolaitos@raja.fi.

Pháp

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng và xét nghiệm COVID âm tính.

Pháp không còn yêu cầu khách du lịch đã tiêm ngừa đầy vắc-xin đủ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để nhập cảnh nhưng bạn vẫn cần hoàn thành biểu mẫu định vị hành khách (PLF) tại đây https://app.euplf.eu/#/.

Du khách không tiêm chủng cần xuất trình xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện dưới 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên dưới 48 giờ trước khi khởi hành.

Không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng ở Pháp.

Đức

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng và xét nghiệm COVID âm tính.

Từ ngày 11 tháng 6, tất cả du khách sẽ có thể nhập cảnh vào Đức mà không cần xuất trình bất kỳ giấy tờ COVID-19 nào.

Tuy nhiên, do thiếu thỏa thuận có đi có lại giữa hai quốc gia, điều này không áp dụng cho những người đi du lịch từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, những người vẫn cần cung cấp lý do cần thiết để nhập cảnh vào Đức.

Hy Lạp

Tất cả các du khách có thể nhập cảnh vào Hy Lạp mà không có bất kỳ hạn chế COVID-19 nào.

Mặt nạ hóa trang giờ đây chỉ bắt buộc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trên các phương tiện giao thông công cộng đô thị.

Hungary

Tất cả các du khách có thể đến thăm Hungary mà không có bất kỳ giới hạn COVID-19 nào.

Khẩu trang không còn là bắt buộc ngoại trừ ở bệnh viện và các địa điểm chăm sóc sức khỏe khác.

Thông tin thêm tại đây.

Iceland

Iceland đã bỏ tất cả các hạn chế trong nước và biên giới. Điều này có nghĩa là không có hạn chế nào sẽ được thực thi tại biên giới và tất cả hành khách sẽ có thể nhập cảnh Iceland cho dù họ đã được tiêm ngừa hay chưa.

Ailen

Những du khách dự định nhập cảnh vào Ireland không còn phải tuân theo các yêu cầu nhập cảnh sau khi nhà chức trách quyết định bãi bỏ tất cả các hạn chế được áp dụng do COVID-19.

Mặc dù việc đeo khẩu trang bắt buộc đã bị loại bỏ, chính phủ Ireland khuyên rằng vẫn nên đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ý – Italia

Du khách đến Ý không còn phải xuất trình bất kỳ thủ tục giấy tờ COVID-19 nào để nhập cảnh.

Các phương tiện giao thông công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Mặc dù không bắt buộc, khẩu trang vẫn được khuyến khích sử dụng tại các sự kiện lớn trong nhà và đông người ngoài trời. Điều này dự kiến ​​sẽ được thực hiện cho đến ngày 22 tháng 6.

Luxembourg

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng và xét nghiệm COVID âm tính.

Du khách từ EU, khu vực Schengen và San Marino, Andorra, Monaco và Thành phố Vatican có thể đến Luxembourg mà không bị hạn chế.

Du khách từ tất cả các quốc gia khác, trừ khi hành trình của họ được coi là cần thiết, phải cung cấp bằng chứng rằng họ đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh sau khi dùng COVID-19 trong 180 ngày qua.

Vẫn phải đeo khẩu trang trong bệnh viện, nhà dành cho người già và các cơ sở chăm sóc khác.

Thông tin thêm tại đây.

Tại sao đất nước nhỏ bé, không có đám đông này có thể là kỳ nghỉ hoàn hảo vào năm 2021

Malta

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng và xét nghiệm COVID âm tính.

Malta đang vận hành một hệ thống đèn giao thông để xác định những giới hạn nào mà mọi người phải tuân theo dựa trên quốc gia họ rời đi.

Để nhập cảnh vào Malta, khách du lịch phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ, xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ qua, Xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính trong 24 giờ trước hoặc giấy chứng nhận đã phục hồi trong 180 ngày qua.

Từ ngày 6 tháng 6, trẻ em dưới 12 tuổi từ tất cả các quốc gia không còn phải xuất trình xét nghiệm COVID âm tính để vào Malta.

Bạn không cần phải đeo khẩu trang ở Malta ngoại trừ trên các chuyến bay, bệnh viện và nhà chăm sóc.

Moldova

Moldova đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại, có nghĩa là không cần chứng chỉ COVID, bài kiểm tra hoặc tài liệu khác để nhập cảnh vào quốc gia này.

Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, Moldova hiện bị hạn chế.

Monaco

Monaco mở cửa cho khách du lịch và đang tuân theo hệ thống đèn giao thông của EU để xác định các hạn chế đối với du khách.

Hiện tại không có quốc gia nào trong danh sách đỏ và tất cả các quốc gia không có tên cụ thể trong danh sách xanh sẽ được coi như trong danh sách cam.

Du khách đến từ các quốc gia trong danh sách xanh phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ, PCR âm tính hoặc kháng nguyên được ghi ngày trong vòng 24 giờ qua hoặc bằng chứng về sự hồi phục trong sáu tháng qua.

Những người đến từ các quốc gia nằm trong danh sách da cam phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ hoặc bằng chứng về sự hồi phục trong sáu tháng qua. Những người không thể cung cấp một trong hai lựa chọn này phải biện minh cho lý do nhập cảnh của họ, xuất trình PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên ít hơn 24 giờ trước khi đến và cách ly trong 7 ngày khi đến Monaco hoặc làm xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ sau khi đến và một lần nữa vào ngày năm, sáu hoặc bảy.

Montenegro

Du khách có thể nhập cảnh Montenegro mà không cần bất kỳ chứng chỉ COVID-19 nào.

Vẫn phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, kể cả taxi.

Hà Lan

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có chứng nhận về tiêm ngừa và xét nghiệm COVID âm tính.

Du khách đến từ EU, khu vực Schengen hoặc các quốc gia tham gia chương trình quy tắc du lịch của EU có thể vào Hà Lan tự do mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Có một danh sách bổ sung các quốc gia an toàn mà từ đó bạn có thể đi lại miễn phí. Bạn có thể tìm thấy danh sách đó ở đây.

Đối với tất cả các quốc gia khác, bạn phải cung cấp bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ hoặc bằng chứng về sự hồi phục trong 180 ngày qua.

Bắc Macedonia

Biên giới được mở ở Bắc Macedonia và bạn không cần xuất trình bất kỳ chứng chỉ COVID-19 nào để nhập cảnh.

Vẫn có yêu cầu đeo khẩu trang trong bệnh viện, nhà thuốc và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Na Uy

Giờ đây, tất cả du khách có thể đến Na Uy mà không có bất kỳ hạn chế nào của COVID-19.

Ba lan

Ba Lan đã loại bỏ tất cả các quy tắc nhập cảnh cho cả du khách EU và không thuộc EU.

Bồ Đào Nha

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng và xét nghiệm COVID âm tính.

Tất cả những người đến phải xuất trình giấy chứng nhận vắc xin, giấy chứng nhận phục hồi hoặc kết quả xét nghiệm âm tính để nhập cảnh vào Bồ Đào Nha. Đây có thể là xét nghiệm PCR được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh 24 giờ trước đó.

Mặt nạ vẫn được yêu cầu trên máy bay và các hình thức giao thông công cộng khác.

Tuy nhiên, du khách đến Madeira và Porto Santo không còn phải xuất trình giấy thông hành COVID-19 khi nhập cảnh vào các đảo, vì quần đảo đã bãi bỏ các biện pháp nhập cảnh.

Tất cả mọi người trên sáu tuổi cũng phải đeo mặt nạ ở những nơi công cộng trong nhà ở Madeira.

Romania

Tất cả các hạn chế đi lại áp đặt do COVID-19 không còn áp dụng khi nhập cảnh vào Romania. Điều đó có nghĩa là du khách đến Romania được miễn kiểm tra trước khi khởi hành, kiểm tra khi đến hoặc sau khi đến hoặc bằng chứng đã tiêm phòng.

Nga

Du lịch đến Nga không được khuyến khích do thiếu các lựa chọn chuyến bay có sẵn để trở lại châu Âu và sự biến động gia tăng trong nền kinh tế Nga.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga đã tiến hành một cuộc xâm lược quy mô lớn vào Ukraine đang diễn ra.

Tất cả những người đến Nga sẽ được kiểm tra nhiệt độ và sẽ được yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi đến. Điều này áp dụng bất kể tình trạng tiêm ngừa.

Tất cả các hành khách nước ngoài phải hoàn thành mẫu đơn du lịch trước khi đến Nga. Những thứ này thường được phát bởi tiếp viên trên các chuyến bay đến.

San Marino

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có chứng nhận tiêm ngừa và xét nghiệm COVID âm tính.

Hiện tại tất cả khách du lịch có thể vào San Marino mà không có bất kỳ hạn chế nào, tuy nhiên các quốc gia có thể được thêm trở lại vào danh sách ngoại lệ trong thời gian ngắn, vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước khi bạn đi du lịch.

Nếu bạn đang truy cập San Marino thông qua Ý, bạn sẽ cần xem lời khuyên về du lịch của Ý trước khi khởi hành.

Khẩu trang vẫn được yêu cầu trên các phương tiện giao thông công cộng và trong các cơ sở y tế. Điều này dự kiến ​​sẽ được thực hiện cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2022.

Xéc-bi-a

Không có hạn chế khi nhập cảnh vào Cộng hòa Serbia.

Bạn vẫn phải đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế và bạn nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng đông đúc trong nhà.

Slovakia

Tất cả khách du lịch hiện có thể nhập cảnh vào Slovakia mà không có bất kỳ giới hạn COVID-19 nào.

Slovenia

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có chứng nhận về tiêm ngừa và xét nghiệm COVID âm tính.

Slovenia đã bỏ tất cả các hạn chế trong nước và biên giới. Điều này có nghĩa là không có hạn chế nào sẽ được thực thi tại biên giới và tất cả hành khách sẽ có thể nhập cảnh cho dù họ đã được tiêm phòng hay chưa.

Bạn vẫn phải đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tây Ban Nha

Được kết nối với Chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh châu Âu (EUDCC), cho phép đi lại không giới hạn trên tất cả các quốc gia thuộc EU và EEA sau khi có bằng chứng về tiêm chủng và xét nghiệm COVID âm tính.

Du khách đến từ Khu vực EU hoặc Schengen không cần xuất trình bất kỳ tài liệu COVID nào để vào Tây Ban Nha.

Du khách từ bên ngoài EU và Khu vực Schengen phải có khả năng xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng, giấy chứng nhận phục hồi hoặc xét nghiệm âm tính bằng EUDCC hoặc bằng cách điền vào biểu mẫu này. Điều này có nghĩa là khách truy cập chưa được tiêm phòng từ tất cả các quốc gia hiện có thể đến thăm.

Nếu bạn nhập cảnh Tây Ban Nha qua đường bộ từ Pháp, bạn không cần xuất trình bất kỳ giấy tờ COVID-19 nào.

Để được coi là đã tiêm ngừa đầy đủ, bạn phải tiêm liều thứ hai hoặc thứ ba trong 9 tháng qua. Trẻ em dưới 12 tuổi được miễn khi đi cùng người lớn.

Khẩu trang vẫn được yêu cầu trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Thụy Điển

Tất cả khách du lịch có thể nhập cảnh vào Thụy Điển mà không có bất kỳ hạn chế COVID-19 nào.

Những người chưa tiêm ngừa được khuyến cáo tránh những nơi đông đúc, trong nhà.

Thụy Sĩ

Tất cả khách du lịch có thể nhập cảnh vào Thụy Sĩ mà không có giới hạn COVID-19.

Thổ Nhĩ Kỳ

Tất cả các du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ, hiện được gọi là Türkiye, có thể nhập cảnh vào đất nước này mà không bị hạn chế cho dù họ đã được tiêm phòng hay chưa.

Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố bản phân tích theo từng quốc gia về các hạn chế chuyến bay đến Türkiye.

Ukraine

Du lịch đến Ukraine hiện tại không được khuyến khích do xung đột đang diễn ra. Kiểm tra hướng dẫn du lịch nước ngoài của quốc gia bạn để biết thêm thông tin.

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đã bãi bỏ tất cả các hạn chế đi lại còn lại của COVID-19 đối với tất cả các khách đến từ các quốc gia khác.

Chính phủ khuyên bạn nên đeo khẩu trang ở những nơi đông đúc, công cộng và bạn phải đeo khẩu trang khi đến bệnh viện.

Các quy tắc đi lại ra vào xứ Wales có sẵn tại https://gov.wales/international-travel-and-wales-coronavirus

Các quy tắc đi lại ra vào Scotland có sẵn tại https://www.gov.scot/publications/coronavirus-covid-19-international-travel-quarantine/?fbclid=IwAR3RYXeOeigMdxpFlKHkSjWEpf60K51bakmwbG4XG7f6DQrD0vKU1B7xJak

Các quy tắc về việc đi lại và ra khỏi Bắc Ireland có sẵn tại https://www.nidirect.gov.uk/articles/coronavirus-covid-19-travel-advice

Thành phố Vatican

Thành phố Vatican đã mở cửa trở lại cho khách du lịch sau khi Ý nới lỏng các hạn chế đi lại.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *