Cuộc Sống Hy Lạp Vực Dậy Trước Bóng Tối Của Sự Suy Thoái

Cuộc sống ở Hy Lạp có tốt không? Đây là một vấn đề mà hầu hết những người dân muốn định cư đều quan tâm đến. Hy Lạp có tên chính thức là cộng hòa Hy Lạp, quốc gia này giáp với Albania , phía bắc Bulgaria , Macedonia và phía đông Thổ Nhĩ Kỳ, phía nam giáp với biển Địa Trung Hải và có nhiều đảo lớn. Hy Lạp còn có chung biên giới hàng hải với Síp , Ai Cập , Ý và Libya. Hy Lạp đã cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng kể từ khi trở thành thành viên của EU vào năm 1981. Đây là một quốc gia có bề dày về lịch sử và văn hóa với những câu truyện nổi tiếng về thần thoại Hy Lạp, các công trình kiến trúc cổ kính, đây cũng là đặc điểm khiến Hy Lạp thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư và trở thành quốc gia có chương trình định cư được quan tâm thứ 1 thế giới.

Cuộc sống ở Hy Lạp
Cuộc sống ở Hy Lạp

Tổng quan về cuộc sống ở Hy Lạp

Cuộc sống ở Hy Lạp có đắt hơn Mỹ không?

Nhiều báo cáo so sánh rằng chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp rẻ hơn ở Mỹ. Ở Hy Lạp, bạn có thể phải trả trung bình € 800 (US $ 950) mỗi tháng cho một người. Đó là rẻ hơn 50% so với chi phí sinh hoạt trung bình ở Mỹ.

Trên các trang web so sánh cho thấy tất cả các khía cạnh của cuộc sống Hy Lạp rẻ hơn đáng kể.Mặc dù vậy, Hy Lạp đắt hơn mức trung bình của thế giới. Quốc gia này cũng đứng thứ 69 trong số 197 quốc gia theo chi phí sinh hoạt.

Chi phí sinh hoạt cuộc sống ở Hy Lạp

Ưu điểm

Hy Lạp có giá cả rất phải chăng so với Bắc Mỹ và các nước khác ở Châu Âu, giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men chi phí đi lại rẻ hơn ít nhất 20% so với ở Mỹ và giá thuê một căn hộ có thể thấp hơn tới 70%.

Trên khắp Hy Lạp, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tránh các khu vực đông khách du lịch, mua sắm tại các chợ địa phương và ăn uống tại những nơi của người Hy Lạp để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn là một người nước ngoài có và có mức sống chi tiêu hợp lí có thể sống thoải mái cuộc sống ở Hy Lạp không quá 2.000 đô la một tháng.

Nhược điểm

Ở Hy Lạp, bạn càng gần các trung tâm du lịch nổi tiếng, giá sẽ càng cao ,đặc biệt là đối với các dịch vụ lưu trú cao cấp, các bữa ăn tại nhà hàng và các hoạt động giải trí. Vị trí có liên quan đến số tiền bạn có thể chi tiêu. Chọn định cư trên một hòn đảo ít được biết đến hơn hoặc trong một thị trấn nhỏ trong đất liền sẽ có chi phí thấp hơn nhiều so với sống ở trung tâm của Athens lịch sử hoặc trên Santorini.

Ngôn ngữ Hy Lạp

Ngôn ngữ là một trong những rào cản lớn nhất khi sống ở Hy Lạp. Ngày nay, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các khu du lịch và các chuyên gia ở các thành phố lớn. Ngoài ra còn có một bộ phận người nước ngoài sinh sống tại Hy Lạp.

Tiếng Hy Lạp là ngôn ngữ chính thức của Hy Lạp, với 99% dân số nói ngôn ngữ này. Ngôn ngữ này có bảng chữ cái riêng, với nhiều ngữ điệu hoặc âm thanh khác nhau và ngữ pháp khá khó. Điều này làm cho tiếng Hy Lạp khó học đối với người nói tiếng Anh và có thể mất vài năm để đạt được trình độ giao tiếp. Có các trường dạy ngôn ngữ phổ biến cũng như các khóa học trực tuyến để giúp bạn bắt đầu.

Di chuyển xung quanh

Đi du lịch vòng quanh Hy Lạp khá dễ dàng, có rất nhiều lựa chọn phương tiện di chuyển. Vì Hy Lạp có nhiều đảo nên các chuyến phà rất phong phú và phổ biến. Đất nước này có nhiều cảng cho cả vận tải hành khách và hàng hóa. Đối với một số người, sử dụng phà là một lựa chọn tốt hơn là đi máy bay.

Nếu bạn đi bằng đường bộ, bạn sẽ sử dụng tàu hỏa, xe điện, tàu điện ngầm, xe buýt hoặc taxi. Xe điện và tàu điện ngầm chỉ có ở Athens, mặc dù một hệ thống tàu điện ngầm mới đang được xây dựng ở Thessaloniki. Xe buýt là hình thức giao thông đường bộ chủ yếu ở Hy Lạp. Xe buýt có các tuyến từ các thành phố và các ngôi làng nhỏ trên khắp đất liền, bạn cũng có thể đến đảo Corfu bằng xe buýt từ thủ đô.

Cuộc sống người Việt ở Hy Lạp.

Hiện nay, Hy Lạp là quốc gia có khoảng 1,200 người Việt Nam sinh sống, đa phần người Việt định cư tại Hy Lạp kinh doanh bằng việc mở doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng bán thức ăn, đồ uống. Cộng đồng người Việt được đánh giá cao là một trong số ít người nhập cư tuân thủ rất nghiêm ngặt luật pháp, hòa nhập vào cuộc sống và con người Hy Lạp. Điều đáng trân trọng hơn hết, cuộc sống người Việt ở Hy Lạp vẫn được giữ nguyên bản sắc văn hóa của dân tộc dù sống xa đất nước rất nhiều năm.

Cuộc sống ở Hy Lạp
Cuộc sống ở Hy Lạp

Người Việt sống ở đâu tại Hy Lạp?

Hy Lạp cho phép người nước ngoài mua nhà tại nước này mà không bị hạn chế. Nước này có chương trình thị thực dành riêng cho người nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản. Đây là quốc gia có nhiều hòn đảo và bán đảo nếu bạn mong muốn có nhiều lựa chọn về chất lượng cuộc sống ở Hy Lạp

Thessaloniki

Còn được gọi là thủ đô ẩm thực của Hy Lạp, Thessaloniki mang đến một cuộc sống pha trộn giữa khung cảnh lịch sử và hiện đại. Thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp có cảm giác thoải mái hơn so với Athens. Bạn có thể tận hưởng bờ sông, cùng với mùa hè ấm áp và mùa đông đầy tuyết. Thessaloniki là một trong những thành phố có giá cả phải chăng nhất ở Hy Lạp.

Patras

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi có các hoạt động giải trí tuyệt vời và cuộc sống ở Hy Lạp về đêm, thì Patras là nơi lý tưởng dành cho bạn. Thành phố này nằm ở phía tây bắc của vùng Peloponnese. Nó có một trung tâm thành phố thịnh vượng với đầy đủ các quán bar, câu lạc bộ, bảo tàng và cửa hàng. Patras cũng là một khu vực cảng nên có rất nhiều hoạt động thương mại trong thành phố. Vị trí gần núi và biển khiến nơi đây trở thành nơi lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời. Patras có nhiều lối mòn đi bộ đường dài mà bạn có thể thưởng thức.

Chania, Crete

Nếu được chọn có một cuộc sống tại Hy Lạp tuyệt vời nhất, thì hãy đến với thành phố Chania . Đây là thành phố có hòn đảo lớn nhất Hy Lạp, Crete có một cộng đồng người nước ngoài đang phát triển. Ý thức cộng đồng mạnh mẽ mà những người nước ngoài và người dân địa phương này có được không có gì sánh được với những người sống trên đất liền. Bạn sẽ được thưởng thức các món ăn có nguồn gốc địa phương, đặc biệt là hải sản. Nếu bạn đang lên kế hoạch khám phá hòn đảo Crete, thì Chania là ngôi nhà tốt nhất dành cho bạn.

Du học Hy Lạp dành cho người Việt

Giáo dục bắt buộc ở Hy Lạp bao gồm các cấp độ năm sau.

 • Đi học hai năm ở trường mầm non ( nipiagogeio ) từ bốn tuổi.
 • Đi học sáu năm ở trường tiểu học ( dimotiko scholeio ).
 • Đi học ba năm ở trường trung học cơ sở ( thể dục dụng cụ ).

Ngoài ra còn có một hệ thống trường trung học phổ thông ở Hy Lạp được gọi là lykeio. Giai đoạn này kéo dài trong ba năm và các lớp học có thể dành cho giáo dục phổ thông hoặc giáo dục nghề nghiệp. Hy Lạp cũng có Trường Cơ hội Thứ hai hoặc SDE. Những trường này dành cho những cá nhân chưa đủ chín năm học bắt buộc nhưng có giấy chứng nhận thôi học tiểu học. Học sinh của SDE từ mười tám tuổi trở lên.

Có một số trường tư thục quốc tế tầm trung tiếng Anh ở Hy Lạp, tập trung ở các thành phố lớn như Athens và Thessaloniki, nơi thường giảng dạy giáo trình của Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ. Một số trường cung cấp tùy chọn để tốt nghiệp IB ở trường trung học.

Tận hưởng cuộc sống tại Hy Lạp

Bất chấp thời kỳ khó khăn và những khủng hoảng kinh tế gần đây, người Hy Lạp rất biết lựa chọn cách sống. Đây là quốc gia có nền văn hóa cà phê chiếm chủ yếu , phần lớn thú vui của cuộc sống ở Hy Lạp là ăn và uống ngoài trời.

Văn hóa phong phú, có những tàn tích của lịch sử Hy Lạp ở khắp mọi nơi bạn đến. Hiện vật cổ có rất nhiều và các viện bảo tàng rất phong phú, với các cuộc triển lãm khác nhau từ các tác phẩm lịch sử đến đồ trang sức, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật lưu hóa. Hy Lạp cũng là nơi có nhà hát. Mặc dù rạp đang phải đối mặt với tình trạng sa sút do giá vé quá cao nhưng vẫn được yêu thích. Một nhóm đang lưu diễn Hy Lạp và thế giới là Nhóm Nhà hát Hippo. Bạn có thể xem họ biểu diễn tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Ngoài ra còn có Lễ hội Epidaurus Athens , một lễ hội sân khấu được tổ chức ở Athens và Epidaurus từ tháng 5 đến tháng 10.

Khung cảnh cuộc sống Hy Lạp
Khung cảnh cuộc sống ở Hy Lạp

Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại Hy Lạp

Hy Lạp có một tổ chức hệ thống y tế cùng với một đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẩn cấp đều được miễn phí tại quốc gia này. Các bác sĩ thường giao tiếp bằng tiếng Anh, kể cả ở những vùng xa xôi của đất nước. Tuy nhiên, người nước ngoài thường sẽ chọn dịch vụ khám bệnh tư nhân, để đảm bảo thời gian chờ đợi ngắn hơn và được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp.

Lựa chọn cuộc sống ở Hy Lạp liệu có an toàn?

Hy Lạp có tỷ lệ tội phạm tương đối thấp. Trên thực tế, quốc gia này xếp thứ 57 trong Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2020 , tăng 8 lần so với những năm trước. Các tội phạm phổ biến nhất ở Hy Lạp là tội phạm phi bạo lực như giật ví và móc túi. Những vụ trộm này thường xảy ra ở các điểm du lịch và trên xe buýt, tàu điện ngầm. Các trường hợp tấn công tình dục rất hiếm.

Tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ của Hy Lạp cao hơn mức trung bình của EU. Riêng năm 2019, có 694 người mất mạng vì tai nạn giao thông . Vì vậy, khi bạn đang đi du lịch – dù đi bằng ô tô thuê, xe buýt, taxi hay ô tô ,hãy nhớ tuân thủ các quy tắc an toàn đường bộ.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *