HỆ THỐNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG BỒ ĐÀO NHA HIỆN ĐẠI BẬC NHẤT THẾ GIỚI

Phương tiện giao thông Bồ Đào Nha. Nếu bạn đến Bồ Đào Nha, bạn có thể ăn sáng tại Algarve, ăn trưa tại Lisbon và thưởng thức bữa tối lãng mạn tại Porto nhờ vào sự nhanh chóng và tiện lợi và đa dạng của phương tiện đi lại tại Bồ Đào Nha. Kể cả với mục đích đi du lịch, khảo sát bất động sản hay di chuyển đến định cư Bồ Đào Nha thì hệ thống phương tiện giao thông ở Bồ Đào Nha cũng đều được quan tâm. Tại Bồ Đào Nha, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Tổng quan về hệ thống phương tiện giao thông Bồ Đào Nha

Những năm gần đây, nhờ một loạt các kế hoạch đầy tham vọng cải tạo hệ thống đường xá, quốc gia này vươn lên vị trí dẫn đầu về dịch vụ đi lại công cộng và phương tiện đi lại Bồ Đào Nha. Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu – bảng đánh giá Vận tải hằng năm được xuất bản tại thủ đô Brussels cho thấy chất lượng đường xá Bồ Đào Nha đứng thứ 2 trong số 28 quốc gia EU, chỉ sau Hà Lan.

Nghiên cứu này đánh giá theo thang điểm 7 để kiểm tra chất lượng đường xá của một quốc gia. Bồ Đào Nha đạt 6,05 điểm, Hà Lan 6,18 điểm, vượt xa mức điểm trung bình của cả khối EU là 4,78 điểm.

Sau khi Bồ Đào Nha gia nhập EU, Kế hoạch đường bộ quốc gia NRP đã được sửa đổi. Quốc gia này cho xây dựng một mạng lưới đường quốc gia dài 3,300km là đường cao tốc; tích hợp 5,000km đường khu vực; xây dựng nhiều đường tránh; kiểm soát an toàn đường bộ, và lắp đặt hệ thống thông tin và quản lý giao thông ở nhiều nơi. Hiện tại, Bồ Đào Nha có mạng lưới đường bộ quốc gia 16,500km, 3,300km là đường cao tốc và các đô thị có mạng lưới đường bộ riêng với tổng số 90,000km.

Gần đây, chính phủ quyết định xây dựng sân bay quốc tế mới của Lisbon ở bờ phía Nam của Tagus, và một cây cầu đường bộ hoặc đường sắt mới nối giữa Chelas và Barreiro.

Bộ trưởng Bộ giao thông Bồ Đào Nha – Lino cho biết, cơ sở hạ tầng giao thông rất quan trọng đối với Bồ Đào Nha vì họ là một quốc gia không thuộc trung tâm ở châu Âu và họ muốn được liên kết bằng con đường ngắn nhất với châu Âu. Bồ Đào Nha phải có đường cao tốc, sân bay, đường bộ và cảng tốt để thuận tiện cho việc di chuyển của người dân và hàng hóa.

Bồ Đào Nha là một trong những cảng chính vào châu Âu với lưu lượng hàng hóa đến từ Bắc và Nam Mỹ và châu Phi. Vì vậy hệ thông phương tiện giao thông tại Bồ Đào Nha đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông thế giới. Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và việc làm quốc gia.

Hệ thống phương tiện giao thông Bồ Đào Nha
Hệ thống phương tiện giao thông Bồ Đào Nha

Chương trình đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha cũng đang thảo luận một chính sách cung cấp phương tiện giao thông công cộng miễn phí cho tất cả trẻ em 13 – 15 tuổi đến trường trong thành phố. Ý định này được công bố vào tháng Hai vừa qua. Nếu được thông qua, chính phủ sẽ đầu tư khoảng 1 triệu euro cải thiện hệ thống giao thông công cộng và nó sẽ có hiệu lực vào đầu năm học tới. Về vấn đề an toàn giao thông, Bồ Đào Nha cũng được đánh giá là an toàn cho các tài xế và hành khách với tỷ lệ tai nạn vô cùng thấp (58 người tử vong trên 1 triệu dân).

Nhờ những xếp hạng ấn tượng như ở trên, Bồ Đào Nha xứng đáng là một nơi dừng chân lý tưởng cho những nhà đầu tư nước ngoài mong muốn định cư châu Âu.

Đường hàng không

Giao thông hàng không Bồ Đào Nha có 3 sân bay chính là Lisbon, Porto và Faro. Cả 3 sân bay này đều nằm rất gần các trung tâm thành phố. Khi đến Bồ Đào Nha và di chuyển bằng các sân bay này, bạn cũng có thể chuyển lộ trình di chuyển đến các ga xe lửa dễ dàng tùy theo lộ trình.

Sân bay Lisbon có cả 1 ga tàu điện ngầm hiện đại. Ga tàu này đem lại nhiều thuận lợi cho người dân Bồ Đào Nha khi đi đến bất cứ nơi nào ở Lisbon.

Tại Porto, sân bay Porto cách trung tâm Porto khoảng 11 km. Sân bay này đã được xây dựng lại khoảng 12 năm trước. Bạn cũng có thể di chuyển đến trung tâm Porto bằng tàu điện ngầm nối thẳng tại đây.

Còn tại sân bay Faro, xe bus từ sân bay đến trung tâm Faro chạy từ 5 giờ sáng đến 11 giờ tối. Sân bay này chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 3 km.

Khi đi công tác, du lịch, người nước ngoài thường lựa chọn TAP Air Portugal. Đây là hãng hàng không chính của Bồ Đào Nha. Hãng này cung cấp các chuyến bay trực tiếp từ Mỹ (tương tự như hãng United Airlines). Hãng hàng không nhỏ hơn SATA cũng cung cấp các chuyến bay trực tiếp giữa Mỹ và Bồ Đào Nha. Hãng SATA cũng phục vụ khu vực Azores.

Nói chung, bạn có thể lựa chọn chuyến bay của hơn 20 hãng hàng không lớn nhỏ. Các hãng này gần như đều bay đến thủ đô Lisbon và hai sân bay quốc tế ở Porto và Faro.

Bồ Đào Nha có khoảng 10 sân bay quốc tế, giúp hành khách dễ dàng bay đến các thành phố lớn. Các hãng hàng không như Portugália Airlines và TAP Air Portugal hoạt động nhiều chuyến bay từ trong ra ngoài châu Âu.

Các sân bay thường khá gần với các thành phố lớn. Tuy nhiên, ngay cả khi họ ở xa một chút thì cũng luôn có xe buýt từ các thành phố lớn có thể đưa bạn từ đó đến trung tâm thành phố.

Từ Việt Nam các đường bay quốc tế của Emirates. Vietnam Airlines, Air France đều có thể đưa bạn đến Bồ Đào Nha với lộ trình khá thuận tiện. Chỉ qua 1 lần quá cảnh.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm luôn là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không có nhiều hành lý. Đây là lần đầu tiên bạn đến một thành phố mới? Tất cả những gì bạn cần là sử dụng bản đồ để biết mình đang ở đâu. Lisbon, Porto là hai thành phố có hệ thống tàu điện ngầm rất phát triển, tất cả xe đều sạch sẽ, an toàn và hiệu quả.

Để mua vé tàu điện ngầm, hãy đến quầy hoặc máy có sẵn trong các ga tàu điện ngầm.

Tại thủ đô Lisbon, nếu bạn muốn ở lại thủ đô trong 24 giờ và ghé thăm càng nhiều nơi càng tốt thì tàu điện ngầm sẽ đồng hành cùng bạn. Thời gian phục vụ từ 6:30 sáng đến 1:00 sáng hôm sau. Giá cho 1 vé duy nhất là 1,4 EUR, vé ngày là 6 EUR.

Tại Porto, giá vé rẻ nhất là 1,2 EUR và có thể lên tới 5 EUR tùy thuộc vào số lượng khu vực bạn cần phải đi qua. Tại đây, có một lựa chọn khác là mua thẻ Andante. Thẻ này có tác dụng nạp tiền và sử dụng cho các chuyến xe khác như tàu điện, tàu điện ngầm, xe buýt, xe lửa leo núi rất tiện lợi.

Xe taxi

Hệ thống taxi ở đây rất đa dạng, an toàn và đáng tin cậy. Taxi tại Bồ Đào Nha có màu be đặc trưng. Mặc dù bạn vẫn có thể tìm thấy một vài chiếc taxi màu xanh lá cây hoặc đen nhưng màu be vẫn là chủ đạo. Tất cả các xe taxi đều chạy theo lộ trình ngắn nhất và được phép tính phí nhiều hơn nếu bạn có hành lý.

Giá xe không đắt, dao động từ 2,50 EUR cho quãng đường 500m đầu tiên. Bạn cũng có thể gọi cho công ty taxi đến đón tại một thời điểm cụ thể. Giá taxi thường cao hơn vào sau 9 giờ tối hay vào cuối tuần, ngày nghỉ. trường hợp bạn đi ra ngoài khu vực chính của thành phố thì cũng phải chi trả mức giá đắt hơn.

Hệ thống giao thông công cộng ở Bồ Đào Nha

Hệ thống xe điện ở Bồ Đào Nha
Hệ thống xe điện ở Bồ Đào Nha

Mạng lưới giao thông công cộng của Bồ Đào Nha khá lớn. Tại thủ đô Lisbon, vận chuyển được điều hành bởi Carris và có: 78 tuyến xe buýt, 5 tuyến xe điện. Những xe lửa leo núi có giá vé 3,5 EUR cho 2 lượt đi và về. Bạn thường có thể được giảm giá 40% trên vé nếu bạn đặt trước tại các gian hàng vàng Carris.

Cũng như hầu hết các quốc gia Châu Âu khác, hệ thống xe buýt Bồ Đào Nha là một mạng lưới hiện đại, kết nối với hệ thống đường sắt. Các tuyến xe buýt tại đây cũng rất tiện di chuyển đến các thị trấn nhỏ, vùng nông thôn Bồ Đào Nha.

Bạn có thể ghé qua website www.transpor.pt để có được các thông tin chi tiết về loại hình phương tiện đi lại ở Bồ Đào Nha nào đang có sẵn. Từ trang web này, bạn sẽ biết nên đi cung đường nào là nhanh nhất.

Tàu hỏa

Hệ thống giao thông tại Bồ Đào Nha, đặc biệt là đường sắt nằm trong các quốc gia có mức giá vé rẻ nhất Châu Âu. Việc di chuyển bằng đường sắt cũng được nhiều người dân Bồ Đào Nha lựa chọn khi đi du lịch. Bởi hệ thống đường sắt của nước này trực tiếp chạy qua nhiều cảnh quan đẹp đặc biệt Bồ Đào Nha. Hệ thống đường sắt quốc gia Comboios de Portugal (CP) rất hiện đại và đáng tin cậy. Đây chính là cơ quan điều hành tất cả các đoàn tàu thuộc lãnh thổ Bồ Đào Nha.

Những tuyến xe lửa được phân loại theo khoảng cách và tốc độ di chuyển. Bạn có thể vào trang web www.cp.pt để đặt vé tàu, xem trước giá vé. Giá vé được dựa trên 2 hạng. Bao gồm hạng thứ hai/ du lịch (turistica) và hạng nhất (conforto).

Tại Bồ Đào Nha có một số loại tàu hỏa như:

Tàu khu vực và liên vùng: được sử dụng cho các khoảng cách ngắn và đi từ một thành phố lớn đến thành phố lớn tiếp theo.

Tàu liên tỉnh (Intercidades): kết nối các thị trấn lớn

Tàu đi lại đô thị (Urbanos): hoạt động trong một khu vực xung quanh Lisbon và Porto.

Tàu cao tốc có tên là Alfa Pendular chạy trên một tuyến đường: Braga – Porto – Coimbra – Lisbon – Faro.

Tất cả vé tàu có thể được đặt tại các văn phòng CP tại các nhà ga hoặc trên trang website của RENFE (đối với tàu đêm).

Thuyền và phà

Tại Lisbon, bạn có thể đi tới vài điểm dọc theo sông Tagus qua các phà của Transtejo. Các chuyến phà này kéo dài từ 10 đến 30 phút. Rất nhiều người nước ngoài lần đầu đến Bồ Đào Nha đều lựa chọn cách di chuyển này để thưởng thức vẻ đẹp của Lisbon.

Trong khu vực Azores, Atlanticoline là nhà cung cấp dịch vụ phà mùa hè. Còn công ty Transmacor chạy phà quanh năm. Bên cạnh đó, trên Madeira, Porto Santo Line là nhà cung cấp dịch vụ phà chính cho người dân Bồ Đào Nha.

📙Có thể bạn quan tâm :

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *