BA LOẠI HÌNH NHẬP CƯ Ở CANADA VÀ MỤC ĐÍCH CỦA TỪNG LOẠI HÌNH

Mục tiêu nhập cư của Canada là liên tục tăng mức nhập cư để củng cố nền kinh tế, đoàn tụ gia đình và hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn.

Ba loại hình nhập cư của Canada bao gồm: diện Kinh tế, diện Gia đình, và diện Tị nạn.

Tổng quan về thành phố Montreal Canada

Diện Kinh tế bao gồm những người nhập cư đã được chấp thuận vì họ có khả năng đóng góp cho nền kinh tế Canada, cho dù đó là khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, sở hữu hoặc quản lý một doanh nghiệp, đầu tư bền vững hay tự tạo việc làm cho chính họ.

Diện Gia đình bao gồm những người nhập cư được bảo lãnh bởi công dân hoặc thường trú nhân Canada. Với mục tiêu giúp các thành viên trong gia đình hoặc các cặp vợ chồng được đoàn tụ và chung sống với nhau tại Canada. Những người nhập cư này được cấp tình trạng thường trú nhân dựa trên mối quan hệ của họ với vợ/chồng, bạn đời, cha mẹ, ông bà, con cái hoặc họ hàng khác.

Diện Tị nạn bao gồm những người nhập cư được cấp tình trạng thường trú nhân do quan ngại bị phân biệt đối xử khi sống ở nước sở tại do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên trong một nhóm xã hội hoặc quan điểm chính trị cụ thể. Diện này cũng bao gồm những người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chiến tranh hoặc xung đột hoặc đã bị xâm phạm nghiêm trọng các quyền con người.

Cơ cấu dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Canada đã dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và lao động thấp. Tăng trưởng kinh tế thấp khiến Canada gặp thách thức trong việc tăng các khoản thuế mà nước này cần chi trả cho các dịch vụ xã hội như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Vì lý do này, Canada đã và đang tăng mức nhập cư để củng cố nền kinh tế và tình hình tài chính của đất nước.

Hàng năm, Chính quyền Liên bang đều ban hành một Kế hoạch chỉ tiêu nhập cư mới trong đó đề ra những mục tiêu nhập cư trong 3 năm tới. Kế hoạch bao gồm số lượng và loại hình nhập cư mà nước này mong muốn được đón nhận. Canada hy vọng con số thường trú nhân mới sẽ vượt mức 430,000 vào năm 2022, với khoảng 60% trong số đó là người nhập cư theo diện Kinh tế.

Nhập cư theo diện Kinh tế

Đơn xin nhập cư vào Canada theo diện Kinh tế thông qua hệ thống Express Entry của Liên bang được xem là loại hình phổ biến nhất. Các ứng viên đủ điều kiện, thường là lao động lành nghề, sẽ nộp hồ sơ và được cho điểm bởi Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Liên bang sẽ mời các ứng viên đủ điều kiện và có điểm số cao nhất nộp đơn xin thường trú nhân.

Hệ thống Express Entry quản lý ba chương trình, bao gồm: chương trình Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program – FSWP), chương trình Định cư diện tay nghề liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades Class – FSTC) và chương trình Định cư diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class – CEC).

Canada chào đón những công nhân lành nghề từ khắp nơi trên thế giới chủ yếu theo chương trình FSWP. Chương trình này sử dụng CRS, một hệ thống trính điểm dựa trên độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ,…

FSTC là một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của Canada trong lĩnh vực thương mại. Những ứng viên này có thể có điểm số thấp hơn vì họ không yêu cầu phải chứng minh trình độ học vấn của mình, nhưng thỉnh thoảng Liên bang sẽ tổ chức các đợt rút thăm dành riêng cho Express Entry chỉ để mời các ứng viên của chương trình FTSP. Những ứng viên thành công thường sẽ được cấp thường trú nhân trong vòng sáu tháng.

Cuối cùng, CEC dành cho những ứng viên đã và đang làm việc tại Canada với mong muốn trở thành thường trú nhân. Đây là sự lựa chọn dành cho những lao động tạm trú và sinh viên quốc tế muốn phát triển sự nghiệp tại nước này.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP) là một lựa chọn hàng đầu khác để nhập cư vào Canada với tư cách lao động lành nghề. Mục đích của chương trình này là để truyền tải thông điệp về lợi ích của việc nhập cư đến khắp nơi trên Canada. Do đó, hầu hết tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều sử dụng PNP để thu hút và chào đón những lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới để giúp củng cố nền kinh tế Canada, trừ Nunavut và Quebec.

Thay vào đó tỉnh bang Quebec có các tiêu chí lựa chọn riêng cho loại hình nhập cư theo diện Kinh tế, bắt đầu bằng việc các ứng viên trình bày mối quan tâm của mình đối việc nhập cư vào Quebec bằng cách gửi đơn bày tỏ sự quan tâm (EOI).

Nhập cư theo diện Gia đình

Liên bang cũng chào đón những người nhập cư theo diện bảo lãnh gia đình. Nếu bạn đang là công dân hoặc thường trú nhân Canada, bạn có thể bảo lãnh vợ/chồng hoặc thân nhân mang quốc tịch nước ngoài của mình trở thành thường trú nhân Canada. Việc bảo lãnh có thể được thực hiện cho kể cả khi người được bảo lãnh đang sống ở nước ngoài hay ở tại Canada, vì các cặp vợ chồng có thể lựa chọn bảo lãnh trong hoặc ngoài nước. Với tư cách là người bảo lãnh, bạn phải có khả năng hỗ trợ cho vợ/chồng hoặc thân nhân của mình về mặt tài chính và chu cấp cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người đó. Liên bang cũng yêu cầu bạn phải chứng minh được đây là mối quan hệ chân chính.

Một công dân hoặc thường trú nhân Canada cũng có thể bảo lãnh con cái phụ thuộc của mình đến Canada với tư cách là thường trú nhân. Để đủ điều kiện được bảo lãnh, con cái phụ thuộc phải là con ruột hoặc con nuôi của một công dân hoặc thường trú nhân Canada, dưới 22 tuổi, chưa kết hôn và không trong một mối quan hệ không chính thức. Tương tự như bảo lãnh vợ chồng, người bảo lãnh phải có khả năng chu cấp cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của con cái.

Ngoài ra, công dân hoặc thường trú nhân Canada cũng có thể bảo lãnh ba mẹ hoặc ông bà nhập cư vào Canada. Ba mẹ và ông bà nhập cư vào Canada theo chương trình này sẽ được trở thành thường trú nhân và thậm chí có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada. Thu nhập của người bảo lãnh phải cao hơn mức cần thiết tối thiểu cho chương trình này, đồng ý hỗ trợ tài chính cho người được bảo lãnh và hoàn trả tất cả các khoản trợ cấp xã hội đã trả cho các thành viên được bảo trợ trong 20 năm. Ứng viên của chương trình này cũng phải chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu về mức thu nhập tối thiểu.

Nhập cư theo diện Tị nạn

Các cá nhân cũng có thể nhập cư vào Canada theo diện Tị nạn hoặc vì mục đích nhân đạo.

Người tị nạn tái định cư là những người di cư đã được Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn lựa chọn khi đang ở bên ngoài nước sở tại và được cấp thường trú nhân tại Canada. Canada sẽ cho họ một bến đỗ an toàn, không bị bắt bớ, xâm phạm nhân quyền hoặc ảnh hưởng bởi chiến tranh. Ngoài ra, những người tị nạn đã đến Canada có thể xin một nơi tị nạn và sẽ được Ủy ban Nhập cư và Người tị nạn chấp thuận yêu cầu này. Những người không thuộc trường hợp nói trên nhưng có lý do thuyết phục, có thể được cấp tình trạng thường trú nhân vì mục đích nhân đạo và nhân ái.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • VICTORY INVESTMENT CONSULTANT tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *