Nhập cảnh Canada. Canada – xứ sở lá phong, xứ sở của thiên nhiên hung vĩ, cảnh sắc tươi đẹp. Với diện tích lớn thứ hai thế giới, lãnh thổ được bao bọc bởi 3 đại dương là Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Chính bởi diện tích vô cùng rộng lớn nên khí hậu ở Canada sẽ có sự khác biệt ở mỗi tỉnh bang, điều này cũng tạo điều kiện cho bạn có thể lựa chọn bất kỳ thời điểm nào trong năm để du lịch. Hãy cùng VICTORY tìm hiểu một số thông tin về thủ tục nhập cảnh Canada du lịch, thủ tục nhập cảnh Canada cho du học sinh thủ tục nhập cảnh Canada định cư qua bài viết dưới đây.

1.Thủ tục nhập cảnh Canada

 

Visa Canada

Dù bạn nhập cảnh vào nước Canada với bất kỳ mục đích gì, du học, du lịch, định cư hay làm việc thì điều kiện tiên quyết là bạn phải có visa nhập cảnh Canada. Và điều đáng lưu ý rằng, Canada không phải là một trong các quốc gia dễ xin visa đối với người Việt Nam. Để có chuyến đi suôn sẻ, bạn nên lên kế hoạch càng sớm càng tốt và chuẩn bị hồ sơ để xin visa Canada vì thời gian xét duyệt hồ sơ trung bình cũng lên đến 3 – 6 tuần. Thủ tục và quy trình xin visa Canada, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết Visa Canada là gì? Hướng dẫn xin visa Canada 2021.

 

Book vé máy bay

Ngay khi có kết quả visa Canada, lúc này bạn nên book vé máy bay sớm và theo đúng kế hoạch ban đầu. Việc book vé máy bay sớm sẽ giúp bạn lựa chọn được chỗ ngồi như ý và hơn hết sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí của bạn. Hiện tại, Việt Nam chưa khai thác đường bay thẳng sang Canada, để đến được Canada, bạn phải quá cảnh 1 hoặc 2 lần tại một quốc gia khác tùy thuộc vào hãng hàng không cũng như hành trình mà bạn lựa chọn. Bạn có thể xuất nhập cảnh sang Canada hoặc ngược lại, nhập cảnh từ Canada về Việt Nam tại một trong ba sân bay quốc tế là: Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh), Nội Bài (Hà Nội) và Đà nẵng (Đà Nẵng) và từ hãng hàng không Cathay Pacific (quá cảnh tại Hồng Kông), Việt Nam Airline liên doanh với Delta, Hongkong Airline (quá cảnh tại Hồng Kông và Los Angeles), Eva Airline (quá cảnh tại Đài Bắc), Korea Airline (quá cảnh tại Seoul), v.v…

Một trong những cách nhập cảnh vào Canada phổ biến nhất là máy bay và máy bay sẽ hạ cánh xuống một trong những sân bay quốc tế của quốc gia này, thường là Vancouver, Toronto hay Montreal – 3 thành phố chính của Canada. Từ đây bạn sẽ làm thủ tục nhập cảnh Canada 2022 tiếp tục đi đến các địa điểm khác trong lãnh thổ Canada. Theo quy định, khi đến cửa khẩu đầu tiên của Canada, bạn sẽ phải lấy tất cả hành lý của mình ra để làm thủ tục nhập cảnh và hải quan, rồi mới thực hiện chuyến đi theo kế hoạch.

 • Tờ khai nhập cảnh Canada: Tiếp viên hàng không sẽ phát cho bạn một tờ khai nhập cảnh Canada mới nhất (kiêm mẫu di trú). Bạn có thể điền vào tờ khai bằng một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Sau khi máy bay hạ cánh, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền và đẩy ra ngoài cửa. Sẽ có nhân viên hải quan đứng tại cửa ra vào và thu lại form nhập cảnh Canada. Tại đây, nhân viên hải quan có thể yêu cầu kiểm tra hành lý của bạn như vali, túi xách, v.v… 
 • Chuyển tiếp đi nội địa: Nếu bạn cần chuyển máy bay đi tiếp, bạn cần tìm quầy đăng ký có chữ “TRANSIT”, thông thường quầy này sẽ được sắp xếp ở gần lối ra vào. Khu vực bạn đến thường là “ARRIVAL” và nằm khác với khu vực đi “DEPARTURE” cho nên các bạn phải đẩy hành lý của mình sang khu vực đi mới đăng ký tiếp được.

Ngoài ra, tại Khu vực nhập cảnh (Customs and Immigration Area), nhân viên hải quan sẽ xem visa, kiểm tra tờ khai hải quan trên của bạn và có thể hỏi bạn những câu hỏi đơn giản và rõ ràng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, như:

 • Bạn đến Canada làm gì? Trong bao lâu?
 • Bạn mang gì đến Canada? (Nếu bạn chọn Yes vào mục thứ 3 trong tờ khai Hải quan) Rau củ, hải sản đó tên là gì? Khô hay tươi?
 • Bạn mang tổng cộng bao nhiêu tiền?
 • Theo kinh nghiệm nhập cảnh Canada, chúng tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị trước các đáp án trả lời để thuyết phục viên chức hải quan tại cửa khẩu. Trong trường hợp bạn nhập cảnh vào Canada không biết tiếng Anh nên không hiểu rõ câu hỏi, hoặc lần đầu nhập cảnh Canada bạn có thể yêu cầu thông dịch viên. Tại các cửa khẩu sẽ có thông dịch với nhiều ngôn ngữ khác nhau.
Nhập cảnh Canada có bị cách ly không
Nhập cảnh Canada có bị cách ly không

Dưới đây là 6 bước cụ thể quy trình nhập cảnh Canada bạn cần làm tại sân bay đề được nhập cảnh vào Canada:

Bước 1: Khai báo hải quan online

Ngay khi xuống khỏi sân bay, bạn đi theo dòng người ra khu làm thủ tục nhập cảnh ở Canada, nhớ nhìn theo biển chỉ dẫn “Arrivals/Customs”, nếu bạn không thấy biển chỉ dẫn có thể hỏi nhân viên sân bay, họ sẽ chỉ cho bạn. 

Tìm biển hiệu “Non-Canadian Citizen” để làm thủ tục nhập cảnh dành cho người nước ngoài. Tại đây, có đặt rất nhiều cột máy để hành khách khai báo online, bạn chọn 1 cột máy bất kỳ và nhập thông tin theo yêu cầu. Hiện tại Canada đã bỏ mẫu khai nhập cảnh Canada bằng giấy, tất cả các thủ tục tờ khai nhập cảnh Canada 2022 đều khai online trên cột máy tính sẵn. Bạn có thể download to khai nhập cảnh Canada và tìm hiểu trước để khi điền thông tin nhập cảnh Canada tại sân bay không mất quá nhiều thời gian.

Đặt Passport vào máy để scan, kiểm tra thông tin cá nhân và chuyến bay của bạn xem đã chính xác chưa. Sau khi đã chắc chắn đúng hết thông tin, hãy chọn “Confirm” (Xác nhận). Sau khi bạn ấn xác nhận, bạn cần trả lời một số câu hỏi đơn giản có sẵn. Đừng lo lắng, bạn chỉ cần trả lời trung thực theo đúng yêu cầu nhập cảnh Canada là được. Các câu hỏi rất đơn giản mà thôi như: Trong hành lý ký gửi có những gì? Có vũ khí? Đồ dễ cháy nổ? Thịt? Hải sản? Rau củ không? Sau đó, máy yêu cầu bạn nhìn vào màn hình rồi ấn nút chụp hình để lấy hình ảnh nhận dạng tại chỗ, tiếp theo tích chọn câu hỏi từ hải quan ví dụ có đem theo vũ khí không, có đem theo thức ăn không,v.v…

Tiếp theo, nhập vào số ngày sẽ ở lại Canada rồi đồng ý cam đoan thông tin đúng sự thật. Xong hết các công đoạn này, máy sẽ tự in ra 1 tờ giấy nhập cảnh Canada rất dài trên đó gồm ảnh chụp mặt bạn vừa xong cùng những thông tin bạn vừa mới nhập vào máy.

 

Bước 2: Đi đến quầy an ninh thứ nhất

Bạn đứng xếp hàng, đến lượt mình, bạn trình tờ khai hải quan vừa in ra tại bước 1 và passport để nhân viên hải quan đóng dấu nhập cảnh Canada vào tờ khai hải quan và passport cho bạn.

 

Bước 3: Đi đến quầy an ninh thứ hai

Bạn xuất trình các giấy tờ đã được đóng dấu trong bước 2 cho nhân viên hải quan, có thể họ sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi khi nhập cảnh Canada như: bạn đến từ đâu, bạn đến đây với mục đích gì, mang theo thức ăn gì, đồ dùng gì v.v… Nếu bạn là du học sinh, người lao động, doanh nhân sang đây làm việc, thì họ sẽ hỏi tiếp là đã có Study/ Work Permit chưa, nếu có rồi trình ra, còn nếu bạn chưa có, nhân viên hải quan sẽ hướng dẫn cho bạn đến vị trí để lấy Study/ Work Permit.

 

Bước 4: Lấy hành lý

Bạn ra ngoài lấy hành lý của mình, sau đó đi ngược lại (chú ý không đi thẳng xuống mà đi ngược lại chỗ quầy an nình số 2), bên tay trái sẽ có 1 căn phòng lớn ghi Immigration, ở ngoài có 1 nhân viên, họ sẽ chỉ bạn chỗ để xe đẩy hành lý và hỏi bạn cần làm gì rồi chỉ bạn vào trong. Chú ý để hành lý ký gửi ở ngoài còn hành lý xách tay bạn có thể mang vào bên trong.

 

Bước 5: Lấy Study/ Work Permit

Tại đây, bạn sẽ xếp hàng chờ tới lượt của mình. Thủ tục chờ nhận Study/ Work Permit có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, có khi lên đến 2-3 tiếng. Do đó, khi tiến hành book vé máy bay, bạn nên chọn thời gian cho chuyến bay tiếp theo cách chuyến bay đầu ít nhất 4 giờ để tránh trường hợp bạn lỡ chuyến bay tiếp theo.

Khi đến lượt mình, bạn xuất trình hồ sơ nhập cảnh Canada: Passport, Thư chấp thuận của lãnh sự Canada, thư mời nhập học của trường, thư mời làm việc, v.v… Nhân viên hải quan sẽ xem xét các loại giấy tờ của bạn và hỏi bạn một vài câu hỏi như: qua đây học gì, mang theo những gì, có mang đồ ăn không, v.v… như tại quầy an ninh số 2. Sau đó, họ yêu cầu bạn ngồi đợi, một lúc sau, họ sẽ đưa Study/ Work Permit và yêu cầu bạn kiểm tra thông tin lại một lần nữa trước khi ra ngoài.

 

Bước 6: Di chuyển

Nếu bạn còn chuyến bay kế tiếp, bạn lấy lại hành lý ký gửi của mình, tiến hành về sân bay quốc nội để làm thủ tục check in cho chuyến bay kế tiếp. Lưu ý: nếu bạn không biết hướng đi về sân bay quốc nội, bạn có thể xuất trình vé máy bay của mình và nhờ sự hướng dẫn của nhân viên sân bay, nếu bạn bị trễ chuyến bay kế tiếp, bạn có thể đến quầy CUSTOM SERVICE nhờ họ hỗ trợ đổi lại chuyến khác.

Nếu bạn thực hiện chuyến đi tại thành phố của sân bay này, bạn mang hành lý của mình ra ngoài và bắt đầu hành trình tại đất nước Canada xinh đẹp.

Nhập cảnh Canada có bị cách ly không
Nhập cảnh Canada có bị cách ly không

2.Quy định về hành lý nhập cảnh vào Canada hiện nay

 • Quy định về hành lý ký gửi: tùy vào quy định của mỗi hãng hàng không cũng như hạng vé bạn lựa chọn, có hãng quy định hành lý ký gửi không quá 2 kiện, có hãng lại không giới hạn số lượng hành lý. Thông thường vé hạng tiết kiệm sẽ bị hạn chế hơn hạng phổ thông và thương gia. Để biết chính xác nhất về quy định hành lý ký gửi, bạn truy cập vào website của hãng hàng không mà bạn book vé để kiểm tra thông tin chi tiết.

 

 • Quy định về hành lý xách tay đi Canada: 
 • Theo quy định về hành lý xách tay đi Canada của các hãng hàng không thì bạn chỉ được mang 1 túi và có trọng lượng không nên vượt quá 7 kg tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm. 
 • Không được để vật sắc nhọn bằng kim loại (kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ cắt giũa móng tay, v.v…), chất lỏng (dầu gội, dầu tắm, kem đánh răng, nước hoa, v.v…), chất dễ cháy (bật lửa), kể cả nước uống và sữa trong hành lý xách tay nhưng được phép để trong hành lý ký gửi. 
 • Các phần mềm máy tính, các phần mềm thông dụng như: Win, Office, Photoshop, v.v… không được mang theo, nếu bị hải quan phát hiện sẽ bị phạt. (Bạn có thể dùng mẹo là chép tất cả vào portable hardrive chứ không mang dạng DVD).

 

 • Quy định nhập cảnh Canada không được mang gì?
 • Quy định khi nhập cảnh Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt, rau, hoa quả dưới mọi hình thức do có luật bảo vệ thực vật và phòng tránh dịch bệnh;
 • Nước mắm, mắm tôm, ruốc/ chà bông, thực phẩm có mùi nếu không đóng gói cẩn thận có thể bị thu giữ và bị phạt;
 • Đồ khô: Tất cả đồ khô như mực, cá bò, tôm khô, ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh, v.v… đều nằm trong sự cho phép của chính sách nhập cảnh Canada sau khi đã khai báo.Tất cả phải có nhãn mác, hoặc hút chân không;
 • Mì tôm, cháo, miến ăn liền: được mang theo, nhưng không được mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt ướt bên trong;
 • Rượu, thuốc lá: chỉ được mang tối đa 2 lít rượu và 2 bao thuốc lá.

Lưu ý khi nhập cảnh Canada: Tất cả các loại thức ăn mang theo đều phải khai báo thành thật, nếu không sẽ bị phạt tiền, tiêu hủy và nặng hơn có thể bị cấm nhập cảnh vào Canada, trục xuất vào hôm sau.

 

 • Quy định về việc mang ngoại tệ
 • Nhập cảnh Canada được mang bao nhiêu tiền? Bạn được phép mang tối đa 10,000 CAD hoặc USD có giá trị quy đổi tương đương mà không cần khai báo. Tuy vậy, luật xuất nhập cảnh Việt Nam chỉ cho phép bạn được mang tiền mặt tối đa là 5,000 USD. Tốt nhất, bạn nên mang thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có tính năng chi tiêu nước ngoài để thuận tiên cho việc thanh toán tại Canada.
 • Bạn cần tìm hiểu quy định nhập cảnh vào Canada được mang bao nhiêu tiền, đối với những khoản tiền trên 10,000CAD; bạn bắt buộc phải khai báo và giải trình với nhân viên hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh tại Canada. Nếu bạn mang vượt quá số tiền trên mà không khai báo thành thật sẽ bị phạt 250 – 5,000 CAD và lưu lại hồ sơ là khai báo gian lận, bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn cho các lần nhập cảnh sau hoặc nặng hơn bạn sẽ bị trục xuất vào ngày hôm sau.

 

 • Quy định về việc mang hàng hóa có giá trị

Theo quy định nhập cảnh Canada mới nhất, trừ những đồ dùng sử dụng cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới có giá trị trên 60 CAD như đồng hồ, quần áo, nước hoa, trang sức, v.v…, bạn phải khai báo tổng giá trị vào mục “Value of goods”. Nếu bạn không khai báo thành thật, sẽ bị phạt tiền từ 20 – 80% giá trị vật dụng theo thị trường hoặc bị tịch thu hoặc bị cấm nhập cảnh.

 

3.Những tội cấm nhập cảnh Canada

Luật nhập cảnh Canada 2022 chia tội phạm không được chấp nhận thành hai loại: tội phạm hình sự và tội phạm nghiêm trọng, ví dụ như: 

 • Quy định nhập cảnh Canada không cho phép nhập cảnh đối với những thành viên trực tiếp tham gia hoặc có dính líu tới tội/ hành vi phản quốc đối với Canada hoặc đi ngược lại các lợi ích của Canada.
 • Tham gia hoặc xúi giục lật đổ một chính phủ/ thể chế/ quy trình dân chủ (được hiểu như ở Canada).
 • Dính líu tới khủng bố.
 • Là mối nguy hiểm đối với an ninh Canada.
 • Dính líu đến các hành động bạo lực có thể gây hại đến an toàn hoặc mạng sống của những người đang sống ở Canada hoặc là thành viên của các tổ chức có dính líu tới các hành động trên;
 • Phạm các tội liên quan đến nhân quyền và luật pháp quốc tế ở ngoài Canada.
 • Phạm tội ở Canada với tội danh có khung hình phạt tù cao nhất có hình thức phạt tù tối thiểu 10 năm hoặc bị tuyên án tù từ 6 tháng trở lên.
 • Phạm tội ngoài Canada mà nếu cùng với tội danh đó ở Canada, khung hình phạt tù cao nhất có hình thức phạt tù tối thiểu 10 năm; hoặc
 • Bị kết án vì phạm tội ngoài Canada mà nếu cùng với tội danh đó ở Canada, khung hình phạt tù cao nhất có hình thức phạt tù tối thiểu 10 năm.
 • Lái xe trong tình trạng say rượu bia hoặc các chất/ thuốc kích thích bị xem là tội nặng ở Canada và được liệt kê vào danh sách lệnh cấm nhập cảnh của Canada.
 • Sắc lệnh cấm nhập cảnh Canada quy định cụ thể về việc người nhập cảnh có tình hình sức khoẻ là mối nguy cho sức khoẻ cộng đồng.
 • Dính líu đến các hình vi phạm tội xuyên quốc gia: buôn người, vận chuyển hoặc rửa tiền hoặc các tội danh khác.
 • Hiện tại, chưa có thông tin chính thức từ Chính phủ Canada cấm nhập cảnh đảng viên nên hiện tại những cán bộ đảng vẫn có thể nhập cảnh định cư Canada, hoặc du lịch.
Nhập cảnh Canada cần chuẩn bị gì
Nhập cảnh Canada cần chuẩn bị gì

4.Những bệnh cấm nhập cảnh Canada

Hiện nay, trong quy trình khám sức khỏe Canada nêu cụ thể 2 loại bệnh chắc chắn không được nhập cảnh ở Canada là:

 • HIV/AIDS;
 • Những bệnh lây qua đường tình dục (STD) như giang mai, lậu, v.v…

Ngoài ra, một số bệnh cũng nằm trong danh sách lệnh cấm nhập cảnh Canada như sau:

 • Bại liệt dịch hạch, đậu mùa, viêm gan B, Cúm AH5N1
 • Sốt xuất huyêt, Ebola
 • Bệnh tả, viêm đường hô hấp nặng do virut gây nên HIV/AIDS
 • Cúm, ho gà, dại, lao phổi, viêm não, bệnh bạch hầu
 • Quai bị, ly trực trực, bệnh do liên cầu lợn gây ra ở người, xoắn khuẩn tiêu chảy
 • Sốt rét, sôt phát ban
 • Sởi, tay chân miệng, thủy đậu, viêm gan
 • Giang mai, lậu, mắt hột
 • Bệnh hủi, bệnh do nấm, virus gây ra
 • Sán dây, sán lá ruột, sán lá gan, sán lá phổi
 • Viêm da mụn mủ, viêm họng, viêm miệng, viêm tim, viêm ruột
 • Các loại bệnh do virus Herpes gây ra.

Nếu bạn có tiền sử nhiễm bệnh truyền nhiễm hoặc da liễu thì cơ hội đậu visa thấp. Một số loại bệnh không có khả năng lây nhiễm cao nhưng gây nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, yếu tim, v.v… vẫn có thể gây ảnh hưởng đến việc xin du học/ định cư của bạn. Trường hợp, đương đơn bị bệnh về gan và phổi thì phải theo liệu trình trị liệu của phòng khám được chỉ định rồi Lãnh sự quán sẽ được xem xét cấp visa Canada cho nhập cảnh.

 

Những lưu ý khi nhập cảnh Canada mùa dịch

Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tất cả quốc gia trên thế giới, Việt Nam và Canada cũng không ngoại lệ. Những câu hỏi như Canada cho nhập cảnh chưa, nhập cảnh vào Canada có phải cách ly không đang được các bạn du học sinh, doanh nhân hay những du khách Canada đang quan tâm rất nhiều.

Nhập cảnh vào Canada có phải cách ly không? 

Từ ngày 05/07/2021, những du khách đã tiêm vaccine đầy đủ sẽ được miễn trừ khỏi quy định hạn chế đi lại của Canada. Miễn trừ việc du khách nhập cảnh vào Canada có bị cách ly hoặc xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 8 theo yêu cầu của Liên bang. Ngoài ra, những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh bằng đường hàng không sẽ không phải ở tại các khách sạn được Chính phủ ủy quyền. Các yêu cầu xét nghiệm trước và khi nhập cảnh cho tất cả khách du lịch vẫn được áp dụng.

 

Canada đã cho nhập cảnh chưa? Dịch COVID-19 nhập cảnh Canada cần giấy tờ gì?

Bạn cần cung cấp hồ sơ, bằng chứng về việc bạn đã chích ngừa đủ ít nhất 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72h. Nếu bạn đã từng nhiễm COVID-19 và đã hồi phục, vui lòng cung cấp kết quả xét nghiệm thực hiện trong vòng 14 đến 90 ngày trước khi khởi hành.

 

Ở Canada có về Việt Nam được không?

Hiện nay, việc di chuyển giữa các quốc gia đã được nới lỏng, bạn chỉ cần cung cấp bằng chứng về xác nhận tiêm chủng và xét nghiệm đầy đủ là bạn có thể được nhập cảnh trở lại.

 

Kết

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi bạn nhập cảnh Canada cũng như giải đáp thắc mắc nhập cảnh Canada có bị cách ly không. VICTORY hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho chuyến đi sắp tới của bạn. Mọi thông tin về thủ tục xin visa Canada, các chương trình định cư, việc làm tại Canada, bạn vui lòng liên hệ VICTORY để được hướng dẫn và giải đáp chi tiết nhất.

📂Có thể bạn quan tâm:

 

Định cư các nước
Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *