CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT Ở MALTA NHƯ THẾ NÀO?

Malta là quốc gia nhỏ nhất trong những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Có thể trước đây, bạn rất ít khi được nghe những thông tin về quốc gia này, và không biết Malta là nước nào, nhưng quốc gia này lại thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, giới doanh nhân giàu có và các nhà tài phiệt trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cuộc sống ở Malta cũng như cộng đồng người Việt ở Malta.

Hàng hóa tại Malta

Malta có rất nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm, đồ dùng đến từ châu Á. Tại đây cũng có 1 siêu thị Asian King chuyên bán đồ Châu Á; có China Town; 1 nhà hàng Thái được xếp hạng top 10 nhà hàng đẹp nhất Malta. Rau củ quả tươi ngon, thịt cá hải sản vô cùng tươi và chất lượng. Siêu thị cũng bán rất nhiều loại gia vị đặc trưng của Việt Nam như nước tương, nước mắm, v.v…cùng với đó, nhiều món ăn quen thuộc với người Việt ở Malta như: bánh tráng, sầu riêng, thậm chí chả giò, chả lụa với bao bì, nhãn mác in tiếng Việt. Giá thực phẩm ở đây cũng rất phải chăng và chất lượng hoàn toàn yên tâm.

Cộng đồng người châu Á sinh sống ở Malta cũng khá đông đúc. Đi trên các đường phố Malta bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tiệm mát-xa Thái và Trung Quốc, các nhà hàng Thái, Nhật, Trung, v.v… Đây cũng có thể là cơ hội cho cộng đồng người Việt tại Malta có thể mở nhà hàng ăn uống, cửa hàng, thương hiệu mang nét truyền thống Việt Nam.

Ở Malta có rất nhiều cửa hàng, siêu thị bán đồ châu Á quen thuộc với người Việt ở Malta
Ở Malta có rất nhiều cửa hàng, siêu thị bán đồ châu Á quen thuộc với người Việt ở Malta

Chương trình định cư Malta

Hệ thống y tế ở Malta

Malta là đất nước nổi tiếng bởi nền y tế phát triển Top 5 thế giới được xếp hạng bởi Tổ chức Y tế Thế giới. Quốc gia này có hệ thống bệnh viện công quy mô rộng lớn và sạch sẽ không khác gì các bệnh viện quốc tế lớn ở Việt Nam. Chi phí điều trị ở các bệnh viện công là rất rẻ, nếu bạn là công dân hoặc thường trú nhân Malta thì bạn có thể được sử dụng và tận hưởng chất lượng y tế hàng đầu miễn phí.

Malta cho thấy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và tiêu chuẩn rất cao. Cả bệnh viện tư và công đều có cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị công nghệ mới nhất trong ngành y tế và được hỗ trợ bởi một mạng lưới các trung tâm y tế trên khắp các đảo. Ngoài ra, tại Malta cũng có nhiều cơ sở khám chữa bệnh đông y của người Châu Á.

Cũng giống như người dân Malta, người nước ngoài chuyển đến đây phải trả các khoản đóng góp của Bảo hiểm Quốc gia (NI) vào quỹ an sinh xã hội. Chi phí này khoảng 10% tiền lương người lao động cũng được áp dụng cho chủ lao động.

Đối với công dân thuộc EU đang du lịch tại Malta có thể sử dụng Thẻ bảo hiểm y tế Châu Âu và được chăm sóc y tế từ các phòng khám công cộng và bệnh viện miễn phí.

Công dân ngoài EU thì cần phải mua bảo hiểm chi trả cho các phương pháp điều trị y tế ở nước ngoài và đảm bảo rằng bảo hiểm cũng chi trả cho việc di chuyển cấp cứu vì một số chính sách không áp dụng.

Một bảo hiểm quốc tế tốt sẽ giúp bạn giảm một số chi phí như:

 • Chi phí y tế ở nước của bạn (hoặc một quốc gia nước ngoài có liên quan);
 • Chi phí y tế ở Malta; và
 • Chi phí di chuyển cấp cứu.

Nếu không có bảo hiểm phù hợp, những vấn đề này có thể tiêu tốn đến hàng ngàn euro.

Các chính sách bảo hiểm y tế nội địa sẽ không có hiệu lực bên ngoài Malta trừ khi được yêu cầu hoặc quy định khác.

Nói chung, hệ thống y tế ở Malta rất được tôn trọng và người dân có thể lựa chọn giữa hệ thống tư nhân hoặc công cộng.

Hệ thống giáo dục ở Malta

Hệ thống giáo dục ở Malta được xếp hạng cao và hầu hết các trường đều theo chương trình giảng dạy của Anh với nhiều môn học để lựa chọn học tập. Trẻ em ở Malta bắt buộc phải đến trường cho đến 16 tuổi.

Hiện nay tại Malta, học phí cho mẫu giáo là khoảng 615 EUR/ học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ. Học phí cho cấp 3 cao nhất khoảng 5,000 EUR/ năm. Chính phủ Malta cũng tài trợ hoàn toàn phí đi lại nên học sinh từ lớp 1 sẽ đi học bằng xe bus miễn phí, mẫu giáo thì có người tới đón. Như vậy, dù học ở trường tư tại đây thì cũng vẫn rẻ hơn so với học phí trường tư thục, trường quốc tế ở Việt Nam.

Tại đây, các con học bằng tiếng Anh hoàn toàn. Học sinh phải thi đầu vào để kiểm tra chất lượng tiếng Anh để xếp lớp phù hợp. Sau khi kết thúc lớp 11 (thường là 16 tuổi) các con phải vượt qua 1 kỳ thi tiếng Anh để vào đại học. Nếu không đạt phải luyện thêm chương trình 6 form (thường du học sinh phải học thêm chương trình này). Các trường đại học Malta có quy mô rộng lớn và được trang bị nhiều thiết bị dạy học hiện đại.

Các trường học ở Malta có thể được chia thành ba loại, cụ thể là:

 • Trường công lập:

Trong độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi, tất cả trẻ em ở Malta bao gồm cả công dân chính thức mà thường trú nhân Malta được đi học miễn phí. Vì lý do này, giáo dục ở tất cả các trường công lập tại Malta là miễn phí. Tất cả các tài liệu học tập, sách giáo khoa, v.v… cũng như phương tiện đưa rước đều miễn phí. Phụ huynh chỉ được yêu cầu chi trả cho việc mua đồng phục của trường.

Công dân của các quốc gia ngoài EU phải trả lệ phí cho tất cả các tổ chức giáo dục nhà nước được yêu cầu thực hiện đăng ký cho tất cả các cấp học tại Bộ Giáo dục và Việc làm (MEDE) tại Floriana.

 • Trường dòng:

Các trường dòng được quy định bởi Bộ giáo dục và cung cấp giáo dục từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông.

Tất cả các trường dòng ở Malta thuộc về nhà thờ Công giáo và theo quy định và thỏa thuận với chính phủ, họ không thu bất kỳ khoản học phí nào. Phụ huynh có nghĩa vụ chi trả cho đồ dùng học tập, đồng phục và một khoản quyên góp hàng năm để giúp nhà trường trang trải chi phí.

 • Các trường tự túc: trường quốc tế và trường tư thục:

Malta có một số trường quốc tế và trường tư phục vụ nhu cầu của người nước ngoài sinh sống tại đây. Cũng giống như các trường dòng, trường tự túc cũng thuộc phạm vi của Bộ giáo dục. Chi phí cho đồ dùng học tập, đồng phục, đưa rước, v.v… phải được phụ huynh chi trả cùng với học phí.

Cùng với đó, hệ thống giáo dục Malta được cấu trúc thành bốn giai đoạn:

 • Mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi);
 • Tiểu học (từ 5 đến 11 tuổi);
 • Trung học (từ 11 đến 16 tuổi) và
 • Giáo dục cấp ba (giáo dục sau trung học như cao đẳng/ đại học).

Chi phí sinh hoạt ở Malta

Malta sẽ đem đến cho bạn cũng như cả gia đình một cuộc sống tốt, thoải mái và là một trong những quốc gia có giá cả phải chăng nhất so với các quốc gia Châu Âu khác.

Chi phí sinh hoạt ở Malta không quá đắt đỏ như chúng ta nghĩ
Chi phí sinh hoạt ở Malta không quá đắt đỏ như chúng ta nghĩ

Chi phí sinh hoạt ở Malta có thể khác nhau tùy thuộc vào phong cách sống của bạn và nơi bạn chọn để sinh sống. Nói chung, chi phí sống tại Malta không cao. Với ngân sách €1,800 – €2,000 mỗi tháng, bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái tại đây.

Tùy vào nhu cầu và mức sống của người Việt ở Malta, bạn có thể bỏ ra nhiều ngân sách để mua thêm rượu vang, phô mai, thịt, cá ngon và nhiều hơn nữa với khoảng €400 đến €500. Vì Malta là một quốc đảo, nên đôi khi, các sản phẩm/ hàng hóa nhập khẩu có thể có giá thành cao hơn một chút.

Các bữa ăn ngon trong các quán ăn nhỏ, địa phương có thể có giá từ €10 đến €15 một người trở lên, trong khi bạn sẽ trả khoảng €50 đến €55 cho một bữa ăn ba món hấp dẫn dành cho hai người.

Trung bình, các tiện ích (nước, điện, nhiên liệu và internet) có thể có giá khoảng từ €100 – €150 một tháng. Nếu chia nhỏ riêng lẻ:

 • Các tiện ích cơ bản như điện, hệ thống sưởi, làm mát, nước, rác sẽ có giá khoảng €80;
 • 1 phút của giá cước điện thoại di động trả trước tại trong nước (không giảm giá hoặc gói) có thể là €0.25;
 • Internet (60 Mbps trở lên, dữ liệu không giới hạn, cáp/ ADSL) sẽ tiêu tốn của bạn khoảng €32; và
 • 1 lít xăng có giá khoảng €1.34.

Điều này nghe có vẻ tốn kém nhưng điều quan trọng bạn cần lưu ý là ở Malta bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nhà đất nào cho những hạng mục như cơ sở hạ tầng hoặc bảo trì hệ thống thoát nước, v.v…

Tương tự như vậy, chi phí vận chuyển trên các đảo của Malta cũng có giá hợp lý gần như trên toàn bộ đất nước. Vé một chiều của bất kỳ phương tiện giao thông công cộng nào sẽ tiêu tốn của bạn khoảng €1.50. Giá cước thông thường cho một chiếc taxi ở Malta vào khoảng €9 và khoảng €2.12 cho mỗi km tiếp theo.

Khi nói đến việc thuê một bất động sản ở Malta, đây có thể là một trong chi phí biến đổi nhất, chiếm phần lớn ngân sách hàng tháng. Giá thuê một căn hộ tầm trung sẽ khoảng €1,000 đến €1,200 mỗi tháng, với đầy đủ tiện nghi ở Valletta, thủ đô của Malta. Chi phí sẽ thấp hơn nếu địa điểm thuê nằm tại đảo Gozo hoặc nội địa Malta.

Nếu bạn đang sống ở Malta theo giấy phép cư trú/ giấy phép lao động hoặc nếu bạn làm nghề tự do, bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân. Tùy thuộc vào số thành viên gia đình của bạn và những gì bạn cần, chi phí có thể rơi vào khoảng €60- €100 mỗi tháng. Một lần khám bác sĩ có giá khoảng €15.

Cuộc sống người Việt ở Malta

Theo trang web mylifeelsewhere.com (Diễn đàn dựa trên câu hỏi và câu trả lời miễn phí để thảo luận về cuộc sống ở các quốc gia và thành phố trên thế giới) nếu sống ở Malta thay vì Việt Nam thì bạn sẽ được:

 • Sống lâu hơn 6,8 năm: Ở Malta, tuổi thọ trung bình là 80 tuổi (78 tuổi đối với nam, 83 tuổi đối với nữ). Ở Việt Nam, con số đó là 74 tuổi (71 tuổi đối với nam, 76 tuổi đối với nữ).
 • Giảm nguy cơ tử vong 6 lần khi sinh con: Ở Malta, khoảng 9/1000 phụ nữ tử vong khi sinh nở. Ở Việt Nam, con số này là 54.
 • Thu nhập cao hơn 83,6%: Malta có GDP bình quân đầu người là 42,000 đô la, trong khi ở Việt Nam, GDP bình quân đầu người là 6,900 đô la.
 • Chi trả học phí Trung học cơ sở cho 1 trẻ em, hai học kỳ ít hơn 3,9%: Tại Việt Nam, mức học phí trung bình là 8,698.16 đô la, ở Malta là 8,076.38 đô la.

Như vậy, cuộc sống của người Việt ở Malta sẽ có một sự đảm bảo cao hơn cả về tuổi thọ, chất lượng sống, chăm sóc sức khỏe, thu nhập và tương lai của con cái. Là một quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu và nền kinh tế đa ngành đang phát triển mạnh mẽ, Malta hứa hẹn sẽ là vùng đất mơ ước của bạn.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *