New Zealand công bố các quy định mới về thị thực làm việc

New Zealand công bố các quy định mới về thị thực làm việc cho nhân tài toàn cầu

Trong điều mà các quan chức đang gọi là kế hoạch “tái cân bằng nhập cư”, các nhà chức trách chính phủ New Zealand gần đây đã công bố những thay đổi luật thị thực mới nhằm mục đích tránh thu hút lao động có kỹ năng thấp mà chuyển sang lao động từ các lĩnh vực chuyên môn, được trả lương cao hơn, chẳng hạn như xây dựng, kỹ thuật và chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ cũng thông báo rằng những người di cư thèm muốn như vậy, những người sẽ được hưởng lợi từ quá trình hợp lý hóa vào đất nước, sẽ cần được trả dưới ngưỡng lương trung bình đã xác định. Các nhà tuyển dụng cũng sẽ cần sự công nhận đặc biệt.

Tin tức về các cập nhật đối với chương trình Thị thực lao động cho nhà tuyển dụng được công nhận của New Zealand được đưa ra khi quốc gia này thông báo mở cửa trở lại biên giới của mình vào tháng 7, vốn đã bị giới hạn như một biện pháp an toàn cho đại dịch.

Bộ trưởng Nhập cư Kris Faafoi cho biết: “New Zealand không thể quay trở lại xu hướng trước đại dịch đã chứng kiến ​​chúng tôi phụ thuộc quá mức vào số lượng ngày càng tăng của lao động có kỹ năng thấp và dẫn đến việc người di cư bị bóc lột ngày càng tăng”.

Các vị trí đang được săn đón được liệt kê trong “Danh sách Xanh” của chính phủ. Họ bao gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ thú y, nhà tâm lý học, nhà công nghệ thực phẩm, kỹ sư phần mềm, nhà khảo sát, quản lý dự án xây dựng, thợ điện, thợ ống nước, y tá, giáo viên và thậm chí cả nông dân chăn nuôi bò sữa.

New Zealand công bố các quy định mới về thị thực làm việc
New Zealand công bố các quy định mới về thị thực làm việc

New Zealand sửa đổi các quy định về thị thực để thu hút lao động có tay nghề cao

Tùy thuộc vào công việc, luật pháp cho phép những người có thị thực nộp đơn xin cư trú sớm nhất là vào tháng 9 năm 2022. Những người khác sẽ phải đợi hai năm.

Luật của New Zealand cũng lưu ý rằng người sử dụng lao động phải tìm cư dân bản địa trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ dành cho người di cư.

Leon Li, cố vấn tài chính và cố vấn nhập cư của NAA Immigration and Education, Ltd. có trụ sở tại Auckland, nói rằng những thay đổi của New Zealand phù hợp với “mục tiêu dài hạn là thu hút nhân tài có tay nghề cao từ nước ngoài. Tuy nhiên, việc cắt giảm quyền làm việc đối với sinh viên quốc tế, bao gồm ít quyền lợi hơn đối với thị thực làm việc sau khi học tập, có thể không khuyến khích người tiêu dùng giáo dục chọn New Zealand làm điểm đến học tập. Cùng với đó là sự thay đổi đối với ít quyền làm việc hơn cho đối tác của những người có thị thực lao động từ tháng 12 năm 2022. Điều này sẽ phục vụ cho làm suy yếu sức hấp dẫn của New Zealand trên thị trường toàn cầu về nhân tài. ”

Li lưu ý rằng sẽ có ít con đường cư trú hơn cho những người không có trong Danh sách Xanh.

“Có phải New Zealand không yêu cầu lao động tay nghề thấp không? Hoàn toàn có”, ông nói thêm. “Không phải người lao động ở nước ngoài làm giảm lương hoặc cạnh tranh vì cơ hội làm việc hạn chế, mà là do người New Zealand thiếu động lực và sự sẵn sàng làm việc trong những ngành nghề có kỹ năng thấp hơn này.”

Loại bỏ thị thực lao động cho đối tác của người có thị thực

Marcel Booiman, cố vấn nhập cư New Zealand của VisaVersa có trụ sở tại Hà Lan, cho biết ông ngạc nhiên nhất khi chính phủ loại bỏ thị thực lao động mở cho đối tác của những người có thị thực tạm thời. Ông lặp lại ý kiến ​​của Li về việc thay đổi đó không có lợi.

“Theo tôi, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức hấp dẫn của đất nước đối với những người di cư tiềm năng,” ông nói với Uglobal.

Ông nói thêm rằng Danh sách Xanh trông giống như một sự tái sinh của chính sách khác của chính phủ, như Thị thực Thường trú trong Danh sách Thiếu hụt Kỹ năng Dài hạn.

“Rõ ràng là New Zealand đang ngày càng hướng tới những người di cư có trình độ học vấn cao và tay nghề cao, nhưng thực tế là quyền làm việc đang bị tước đoạt khỏi các đối tác của họ sẽ không giúp thu hút những người di cư này”, Booiman nói thêm. “Nhưng ai mà biết được? [Chính phủ] đã cho chúng tôi thấy rằng họ có thể từ bỏ các chính sách mới và ngoại lệ đối với các chính sách đó vào bất kỳ lúc nào. Tôi tin rằng sẽ có những thay đổi và chỉnh sửa sẽ được công bố trong tương lai.”

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *