KINH TẾ HY LẠP VÀ NHỮNG CÔNG CUỘC CẢI CÁCH SAU KHỦNG HOẢNG

Nền Kinh tế Hy Lạp sau những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng là vấn đề đáng quan tâm. Hy Lạp là một quốc gia thuộc khu vực Châu Âu, bao quanh là biển Ê-giê, biển Ionia và biển Địa Trung Hải. Có thể nói, Hy Lạp không được thiên nhiên ưu ái quá nhiều về điều kiện đất đai, địa hình bị chia cắt, chính vì thế nền kinh tế nông nghiệp ở Hy Lạp cũng phát triển chậm, nhà nước cũng hình thành trễ hơn so với các nước phương Đông.

Bên cạnh đó, Hy Lạp được biết đến là một quốc gia nổi tiếng về những công trình kiến trúc mang tính thần thoại, huyền bí và rực rỡ. Bên cạnh đó, Hy Lạp còn có cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, khiến bất cứ ai cũng mong muốn đặt chân đến một lần.

Nen-kinh-te-Hy-Lap
Nền kinh tế Hy Lạp

Tổng quan về nền kinh tế Hy Lạp

Nền kinh tế Hy Lạp đứng thứ 28 trên thế giới. Tăng trưởng của đất nước đạt khoảng 4% vào năm 2007.

Trước sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid, nền kinh tế Hy Lạp giảm 14% trong năm 2020, ảnh hưởng nghiêm trọng đe dọa phá hủy những thành tựu của của những nỗ lực để cứu trợ.

Đến năm 2021, nền kinh tế Hy Lạp dần được phục hồi, quỹ phục hồi của EU sẽ đóng góp 7% vào GDP của Hy Lạp. Trước những tích cực mà nền kinh tế Hy Lạp đạt được gần đây, nền kinh tế Hy Lạp năm 2022 dự kiến sẽ tăng trưởng lên đến 4.3% và 6%. Hy Lạp có nền kinh tế công nông nghiệp khá phát triển, du lịch và vận tải biển là ngành kinh tế then chốt, góp phần khá lớn trong GDP và nguồn thu ngoại tệ. Hy Lạp là một đất nước được hưởng nhiều quyền lợi của EU, chiếm khoảng 4% tổng GDP, góp phần giúp cho kinh tế Hy Lạp tăng trưởng và phát triển trong những năm gần đây.

Nông nghiệp giữ vai trò chính trong việc phát triển kinh tế Hy Lạp

Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, các lĩnh vực đóng góp lớn nhất trong việc chủ yếu trong việc phát triển kinh tế Hy Lạp chủ yếu là dịch vụ, ngân hàng, tài chính, viễn thông, sản xuất các thiết bị công nghệ cao cũng phát triển mạnh tại Hy Lạp. Cơ cấu kinh tế của Hy Lạp: dịch vụ chiếm 80.6%, công nghiệp 15.9% và nông nghiệp 3.5%.

Nền nông nghiệp Hy Lạp chủ yếu dựa vào hai ngành trồng trọt và chăn nuôi, ngành thủy sản cũng góp một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế Hy Lạp

Trồng trọt

Sản phẩm sản xuất chủ yếu của Hy Lạp là nho, lúa mì, ô liu, lúa mạch, cà chua và cam. Trong đó, nho là nguồn nguyên liệu chính để cung cấp cho xưởng sản xuất rượu nho và ép dầu. Việc trồng trọt các loại cây lương thực cũng chưa phổ biến, do điều kiện thời tiết không được thuận lợi, mất mùa, hạn hán dẫn đến việc Hy Lạp phải nhập nguyên liệu bột mi từ các quốc gia lân cận.

Chăn nuôi

Trong nông nghiệp, các trang trại chăn nuôi chủ yếu không quá lớn nên hầu hết không đáp ứng được tất cả các vật nuôi, vùng đất chăn thả có hạn chế, chăn nuôi chủ yếu theo hình thức bầy đàn không chuồng trại. Dê và cừu rất hữu ích cho người Hy lạp cổ đại vì chúng có thể sản xuất ra sữa, phô mai và thịt, tất cả những sản phẩm mà người nông dân có thể giao dịch với các mặt hàng khác trên thị trường, ngoài ra dê và cừu cũng được phục vụ cho mục đích hiến tế của người dân Hy Lạp.

chan-nuoi-Hy-Lap
Ngành chăn nuôi đóng góp vai trò trong việc phát triển kinh tế Hy Lạp

Thủ công nghiệp

Với nguồn tài nguyên rừng và khoáng sản phong phú giúp cho việc sản xuất hàng hóa được tăng nhanh, ngành khai thác mỏ, khoáng sản, kim loại, khoáng sản công nghiệp cũng đóng góp cho nền kinh tế của Hy Lạp. Người Hy Lạp cũng đem những sản phẩm của mình như rượu nho, phô mai, dầu ô-liu, đồ gốm, đồ mĩ nghệ ra các vùng ven Địa Trung Hải để bán buôn, trao đổi hàng hóa, gia tăng nguồn thu nhập.

Du lịch chiếm phần lớn trong việc phát triển kinh tế Hy Lạp

Tại đất nước Hy Lạp, ngành du lịch chiếm vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển kinh tế, chiếm khoảng 25% tổng GDP trên cả nước cũng là nguồn thu ngoại tệ chủ yếu ở Hy Lạp. Có thể nói, đây là một quốc gia vẫn giữ nguyên nét kiến trúc của người Hy Lạp cổ đại xưa cùng với những truyền thuyết về thần thoại Hy Lạp huyền bí, người dân ở đây cũng mang một sự tôn kính đặc biệt dành cho những vị thần linh. Chính vì vậy, những công trình đề đại cũng được xây dựng và phát triển theo từng giai đoạn nhưng vẫn giữ nguyên nét độc đáo riêng biệt, đồng thời cũng là quốc gia có 11 công trình kiến trúc được UNESCO công nhận điển hình là hai công trình kiến trúc nổi tiếng Athens và Santorini, đồng thời cũng là địa điểm tham quan thu hút khách du lịch nước ngoài.

nen-kinh-te-hy-lap
Du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế Hy Lạp

Ẩm thực

Ngoài việc nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, nền ẩm thực của Hy Lạp cũng chiếm vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, mang hơi hướng của vùng địa Trung Hải và kết hợp giữa nền ẩm thực Ý và Thổ Nhĩ Kì, điển hình như các món ăn như Moussaka, Bánh mì Koulouri, Bánh Spanakopita và Bánh Galaktoboureko khiến cho khách du lịch không khỏi thích thú khi thưởng thức các món ăn của người dân nơi đây.

Giáo dục

Hy Lạp là một đất nước có nền giáo dục hoàn thiện, được xếp thứ 24 và thuộc top 50 nền giáo dục hàng đầu thế giới. Hệ thống giáo dục của Hy Lạp bao gồm các cấp bậc từ Tiểu học đến Đại học, bắt buộc với tất cả các trẻ em từ 5-16 tuổi, Hy Lạp còn xây dựng các trường của Mỹ và Anh dành cho các gia đình muốn trẻ em được học hỏi và giao lưu với các môi trường quốc tế.

Những thách thức trong nền kinh tế Hy Lạp

Hy Lạp đáp ứng được các tiêu chuẩn về thâm hụt ngân sách theo Công ước về ổn định và tăng trưởng của EU, đạt mức tăng trưởng GDP không quá 3% vào năm 2007 – 2008. Năm 2009, Hy Lạp bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế và thâm hụt khoang 15% tổng GDP, dù đã áp dụng các biện pháp tham khổ để làm giảm thâm hụt xuống mức 4% vào năm 2013 nhưng mức thâm hụt vẫn cao, lên đến 6% khi GDP của nước năm 2014, đứng ở mức 298, chiếm 1 tỷ USD. Để giảm thiểu và khắc phục hậu quả nghiêm trọng của suy thoái kinh tế, nước này đã phải thông qua một chương trình thắt chặt chi tiêu trong trung hạn bao gồm cắt giảm chi tiêu của chính phủ, giảm trốn thuế, kiểm tra lại các hệ thống lương, chăm sóc y tế và cải cách thị trường sản phẩm và lao động.

Giai đoạn 2018-2020, chương trình quản lý nợ trung hạn 3 năm gắn với thực hiện kế hoạch tài chính – ngân sách, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn nợ trong giới hạn được Quốc hội phê duyệt; Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch vay trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2018. Đến năm 2019, Bộ Tài chính đặt ra mục tiêu tổng quát là tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tê, nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tăng cường kỷ luật tài chính.

Kết

Tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền suy thoái kinh tế, nhờ những biện pháp khắc phục, Nền kinh tế Hy Lạp 2022 đang dần được phục hồi và phát triển, Hy Lạp cũng đã trở thành một địa điểm tham quan và đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm qua. Những nỗ lực cải thiện môi trường và đầu tư phát triển kinh tế ngày càng quan trọng cả trong và ngoài nước.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *