Canada luôn được mệnh danh là đất nước có nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Năm 2018 nền giáo dục Canada đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng “2018 Best Countries for Education” được công bố trên trang báo U.S. New & World Report. Nền giáo dục Canada có thể so sánh ngang cùng với các cường quốc giáo dục khác như Mỹ, Anh, Đức …

Vậy thì nền giáo dục Canada có những đặc điểm gì nổi bật, hãy cùng VICTORY tìm hiểu nhé.

1.Tổng quan nền giáo dục của Canada:

Hầu hết chúng ta đều biết rằng chất lượng giáo dục ở Canada luôn giữ vị trí top đầu những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Về mặt cơ bản nền giáo dục Canada có hệ thống khá tương đồng với Việt Nam được chia làm các cấp bậc như sau:

 • Bậc tiểu học 
 • bậc trung học
 • bậc cao học gồm đại học và cao đẳng 
 • bậc sau đại học. 

Tuy nhiên trong từng cấp bậc lại có những sự khác biệt. 

 • Bậc tiểu học ở Canada kéo dài từ lớp 1 cho đến lớp 8. 
 • Trong khi đó Bậc trung học thì không chia ra làm Trung Học Cơ Sở và Trung Học Phổ Thông. Hai bậc này được gộp vào làm một và kéo dài từ lớp 9 cho đến hết lớp 12. Ngoài ra, trong thời gian học lớp 12 các giáo viên lẫn nhà trường hình sẽ có những chương trình tư vấn hướng nghiệp giúp các em có thể lựa chọn được con đường nghề nghiệp tiếp theo mà mình mong muốn.
 • Bậc cao đẳng thì kéo dài khoảng 2 đến 3 năm sau khi học xong Cao đẳng thì có thể học tiếp lên Đại học
 • Về Bậc đại học ở Canada dao động từ 4 đến 5 năm tùy theo chương trình dạy của trường bạn theo học
 • Bậc sau đại học thì sẽ bao gồm thạc sĩ và tiến sĩ

Đa phần các trường đại học ở Canada đều có trường công lập. Được nhà nước đầu tư cơ sở vật chất, dụng cụ học tập tương đối đồng đều trên toàn lãnh thổ, nên có thể đảm bảo rằng chất lượng học tập tại Canada sẽ đồng đều nhau ở tất cả các vùng miền.

Đối với bậc tiểu học lẫn trung học tại Canada đều được nhà nước chi trả cho người dân. Bên cạnh đó đối với du học sinh thì chi phí cũng tương đối rẻ hơn so với chi phí ý của các nước top đầu khác.

Tại Canada có 3 kỳ học chính: kỳ nhập học mùa thu bắt đầu từ tháng 9; kỳ nhập học mùa đông bắt đầu từ tháng 1; kỳ nhập học mùa hè sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 8.

Nền giáo dục Canada hình ảnh giáo dục
Nền giáo dục Canada hình ảnh giáo dục

2.Triết lý nền giáo dục Canada:

Đây chính là điều mà khiến cho nền giáo dục Canada trở nên khác biệt so với với các nước tiên tiến khác. Để trở thành nơi thu hút du học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Triết lý giáo dục Canada đó là: “Trường học phải là nơi đem lại niềm vui cho học sinh”. 

Không có sự gò bó cưỡng ép học sinh theo những khuôn mẫu và cũng không tạo ra các áp lực cho các em. Trường học tại Canada luôn tạo ra một môi trường thú vị, vừa là nơi để học tập vừa là nới giúp các bạn học sinh, sinh viên ươm mầm cho những giấc mơ, những niềm đam mê. Đội ngũ các giảng viên thầy cô giáo có kinh nghiệm nắm bắt tâm lý của học sinh cũng như sẽ định hướng và tư vấn cho các em chương trình học giúp các học sinh phát huy tối đa khả năng của mình. 

Do môi trường học cởi mở không gò bó ép buộc và khuyến khích các em được phát huy khả năng của mình dần dần sẽ khiến cho học sinh trở nên thích thú đến trường hơn để tạo ra những thứ mà chúng thích.

Nền giáo dục Canada hình ảnh lớp học
Nền giáo dục Canada hình ảnh lớp học

3.Phương pháp dạy và học của nền giáo dục Canada:

Các bài giảng ngoài được giảng dạy sẽ được kết hợp với hoạt động khác như hướng dẫn học hoặc thực hành ở phòng thí nghiệm giúp học sinh, sinh viên thảo luận nghiên cứu sâu hơn về vấn đề. Số lượng học sinh, sinh viên tham gia các buổi hướng dẫn sẽ dao động từ 20 đến 30 người.

Các khóa học tại trường đại học sẽ được kết hợp giữa các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn thực tiễn. Các bài giảng thường do các giáo sư đảm nhiệm thuyết giảng và thường có từ 30 đến 200 sinh viên tham dự.

Tại các trường đại học ở Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, cũng luôn đặt ra mục tiêu luôn cải thiện chất lượng học tập, tạo cơ hội việc làm cũng như đời sống cho sinh viên

Có thể bạn quan tâm:

Nền giáo dục Canada tuyệt vời như thế nào
Nền giáo dục Canada tuyệt vời như thế nào
Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, Úc, Malta, Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *