NĂM 2024 ĐẢNG VIÊN ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC KHÔNG ?

Đảng viên định cư nước ngoài. Đảng viên nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài là vấn đề “nhức nhối”. Bên cạnh đó, đảng viên không được báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, kê khai tài sản thu nhập không trung thực; sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp.

Ở nước ta, theo PGS.TS Nguyễn Viết Thông, cũng có những vụ tuyên án xong nhưng thu hồi tài sản rất khó vì người vi phạm đã chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài.

Cũng theo ông Thông, việc Đảng ban hành Quy định 37 là để đề phòng tất cả những cán bộ “lót ổ” để khi phạm tội thì bỏ ra nước ngoài sinh sống, đồng thời chuyển tiền sang tài khoản ở nước ngoài, mua tài sản ở nước ngoài nhưng Nhà nước không thu hồi được.

Việc Đảng ban hành quy định cấm đảng viên lập tài khoản tại ngân hàng nước ngoài, chuyển tiền ra nước ngoài mua tài sản là cần thiết, phù hợp với thực tiễn hiện nay. Bởi nếu để cán bộ đảng viên gửi tiền ra nước ngoài thì khi phát hiện có tham nhũng, tiêu cực rất khó hoặc không thu hồi được.

Ông Nguyễn Đức Hà cũng khẳng định Đảng chỉ cấm đảng viên mua tài sản tại nước ngoài trái quy định chứ không phải cấm tất cả mọi thứ.

1. Quy định đảng viên đi định cư nước ngoài ra sao ?

Nếu bạn đang thắc mắc vào đảng có đi nước ngoài được không thì câu trả lời là như sau:
Theo quy định 228 của Ban Bí thư Trung ương Đảng thì đảng viên Đảng Cộng Sản hoàn toàn được quyền đi nước ngoài để công tác, học tập, du lịch hoặc chữa bệnh. Khi vào Đảng bạn vẫn có thể đi du lịch nước ngoài, ví dụ như Canada. Tuy nhiên trước khi đi bạn cần phải xin phép Cấp Ủy, Tổ Chức Đảng ở cơ sở. Nếu bạn tự ý đi nước ngoài thì sẽ vi phạm kỷ luật Đảng. Sau khi đi nước ngoài về, đảng viên phải viết báo cáo cho cấp quản lý.

Đảng viên đi nước ngoài mà sai quy định sẽ bị xử lý ra sao?

Đảng viên sẽ bị xử lý kỷ luật theo Điều lệ Đảng, Luật công chức, Luật viên chức nếu vi phạm các quy định đi ra nước ngoài sau đây:

 • Tự ý đi nước ngoài không xin phép, trốn đi ra nước ngoài.
 • Đi sai mục đích so với đơn xin phép trước khi đi nước ngoài.
 • Khi về nước không báo cáo kết quả chuyến đi.
 • Xin đi nước ngoài rồi trốn ở lại không về nước.

2. Đảng viên có được định cư Mỹ

Đảng viên có được định cư ở Mỹ không? Chính phủ cấm nhập cư với những ai đang là Đảng viên. Chỉ với những trường hợp được miễn trừ mới được xem xét cho việc cấm nhập này. Bao gồm 4 nhóm ngoại lệ sau:

 • Không tự nguyện gia nhập Đảng.
 • Vào Đảng khi dưới 16 tuổi.
 • Vào Đảng theo gia đình, theo truyền thống, luật lệ.
 • Vào Đảng không phải vì lý tưởng chính trị mà vì hoàn cảnh sống (ví dụ: để thăng chức trong công việc, để tăng lương, hoặc các vấn đề thiết yếu khác trong cuộc sống).

Đối với những ai là Đảng viên đã ra khỏi tổ chức này thì có thể nhập cảnh. Nhưng với điều kiện, phải chứng minh được 2 yếu tố sau:

 • Ứng viên đã ra khỏi Đảng được 5 năm tính đến ngày nộp đơn xin visa
 • Ứng viên không phải là mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ

Trong trường hợp, ứng viên không thể chứng minh thỏa 2 điều kiện trên thì cần nộp đơn xin ân xá I-601. Điều kiện đi kèm là:

 • Ứng viên có ít nhất 1 người thân đã là công dân hoặc thường trú nhân Mỹ:

Nếu đương đơn không chứng minh được những trường hợp trên thì phải nộp đơn xin ân xá I-601. Đương đơn cần chứng minh những yếu tố sau:

Đương đơn có ít nhất 1 trong những người thân dưới đây là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân: Vợ/chồng hoặc hôn phu; con ruột, cha mẹ ruột, anh chị em ruột

 • Mục đích cho đương đơn định cư có tính chất nhân đạo và lý do đoàn tụ gia đình.
 • Đương đơn không phải là mối đe dọa cho an ninh nước Mỹ.
Đảng viên định cư nước ngoài
Đảng viên định cư nước ngoài

3.Đảng viên có được định cư Canada

Khác với Mỹ, ứng viên đang là Đảng viên vẫn có thể được định cư Canada. Tuy nhiên, nếu đương đơn muốn thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức; bắt buộc phải ra khỏi Đảng 1 năm trước khi thi. Đồng thời, theo quy định của Đảng thì người đảng viên chỉ được phép ra nước ngoài khi có lịch công tác. Chính vì vậy, theo nguyên tắc, nếu bạn đang là đảng viên mà muốn định cư Canada thì cần tiến hành thủ tục xin ra khỏi Đảng theo đúng trình tự.

4.Đảng viên có được kết hôn với người nước ngoài

Đảng viên có được kết hôn với người nước ngoài không cũng là thắc mắc của nhiều người

Bên cạnh vấn đề đảng viên có được định cư nước ngoài không?

Cụ thể câu trả lời như sau: Căn cứ điểm 2, Điều 2, Quy định số 127-QĐ/TW ngày 03/11/2004 của Ban Bí thư về việc đảng viên có quan hệ hôn nhân với người nước ngoài, quy định: “Đảng viên theo vợ hoặc chồng (là người nước ngoài) ra nước ngoài định cư lâu dài thì tự nguyện làm đơn xin ra khỏi Đảng. Trường hợp đảng viên chưa nhập quốc tịch nước ngoài và không làm đơn xin ra khỏi Đảng thì tổ chức đảng xem xét việc xóa tên trong danh sách đảng viên; trường hợp đảng viên đã nhập quốc tịch nước ngoài (kể cả trường hợp còn giữ quốc tịch Việt Nam) thì tổ chức đảng làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên (trường hợp đặc biệt do Ban Bí thư quyết định)”.

Như vậy, nếu bạn đang là đảng viên và có ý định kết hôn với người nước ngoài; thì việc đầu tiên cần làm là nộp đơn tự nguyện xin ra khỏi tổ chức Đảng. Sau đó chi bộ, đảng ủy bộ phận (nếu có); đảng ủy cơ sở xem xét; báo cáo cấp ủy có thẩm quyền xét quyết định cho ra khỏi Đảng và làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên.

Đảng viên xin ra khỏi đảng định cư nước ngoài
Đảng viên xin ra khỏi đảng định cư nước ngoài

5. Thủ tục xin ra khỏi đảng bao gồm các bước nào?

Sau khi xem xét đủ điều kiện, người đảng viên sẽ tiến hành thủ tục xin ra khỏi đảng như sau:

 • Bước 1: Đảng viên báo cáo với chi bộ Đảng nơi mình đang sinh hoạt về việc xin ra khỏi Đảng
 • Bước 2: Đảng viên viết đơn xin ra khỏi Đảng, trong đơn nêu rõ lý do xin ra khỏi Đảng
 • Bước 3: Chi bộ, đảng ủy bộ phận (nếu có), đảng ủy cơ sở xem xét đơn xin ra khỏi Đảng của Đảng viên, báo cáo cấp ủy có thẩm quyền xét, quyết định cho ra khỏi Đảng và làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên.

Đảng ủy cơ sở được ủy quyền kết nạp đảng viên, khai trừ đảng viên thì ra quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên.Đối với trường hợp Đảng viên không có vi phạm, tự ý xin ra khỏi Đảng thì sẽ sử dụng mẫu đơn xin ra khỏi Đảng.

Nếu được chấp thuận thì Ban chấp hành sẽ ra 01 Quyết định chấp thuận đơn xin ra khỏi Đảng và cho phép Đảng viên đó ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.Ngoài ra nếu Đảng viên đã được cấp ủy có thẩm quyền quyết định cho ra khỏi Đảng, nếu có nhu cầu được cấp giấy xác nhận tuổi đảng thì cấp ủy có thẩm quyền xét, cấp “Giấy xác nhận tuổi đảng” cho những người đó.

📂Có thể bạn quan tâm:

Định cư các nước
Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *