IRCC CHƯA ẤN ĐỊNH NGÀY TIẾN HÀNH MIỄN LỆ PHÍ ĐĂNG KÝ QUỐC TỊCH CANADA

Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã giải thích với CIC News về quy trình thực hiện cam kết trong thư ủy nhiệm của mình về việc miễn lệ phí nhập quốc tịch Canada. Bài viết này là Phần 4 trong loạt bài phỏng vấn đặc biệt của CIC News với Bộ trưởng.

Chính phủ Canada cần thêm thời gian để thực hiện lời hứa miễn lệ phí nhập tịch cho người nộp đơn.

Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã tiết lộ điều này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CIC News ở Toronto.

Chính phủ Canada đã ra thông báo ngay trước khi đại dịch xảy ra vào cuối năm 2019, rằng họ sẽ miễn lệ phí cho những người đăng ký quốc tịch Canada mới. Đại dịch đã làm trì hoãn kế hoạch này và sau đó Canada đã tổ chức một cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9 năm ngoái. Sau khi Đảng Tự do của Canada giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp, Justin Trudeau đã yêu cầu Bộ trưởng Di trú mới, Fraser, thực hiện lời hứa miễn lệ phí nhập tịch. Điều này đã được nêu trong thư ủy nhiệm của Fraser, trong đó có các ưu tiên chính sách nhập cư hàng đầu của ông.

Khi được CIC News hỏi về thời điểm sẽ thực hiện lời hứa này, Bộ trưởng trả lời “Chúng tôi không thể ấn định cho bạn một ngày chính xác và tôi cảm thấy tốt nhất là đừng quá đặt nặng”.

“Lý do là quyết định miễn lệ phí nhập tịch không phải chỉ tồn tại trong cơ quan [IRCC] của chúng tôi.”

Ông giải thích rằng thẩm quyền để đưa ra quyết định này cũng phụ thuộc vào quy trình ngân sách Liên bang và chưa có quyết định nào được đưa ra cho năm tài chính liên bang tiếp theo.

Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhập tịch cao nhất trên thế giới với khoảng 85% thường trú nhân trở thành công dân. Trước đại dịch, có khoảng 250,000 người đã trở thành công dân mỗi năm. Tuy nhiên, một số người ủng hộ với quan điểm rằng lệ phí nhập tịch Canada đã tạo ra rào cản cho những người có thu nhập thấp trở thành công dân. Điều này giải thích tại sao chính phủ Liên bang đã đi trước một bước và tuyên bố rằng họ muốn miễn hoàn toàn các khoản phí. Có vẻ như chính phủ tin rằng chính sách này sẽ trở nên phổ biến. Theo một chính sách mà Đảng Tự do đề xuất cho chính phủ vào năm 2019, số đơn dự kiến ​​xin nhập quốc tịch Canada sẽ tăng 40% vào năm 2024.

Việc tồn đọng đơn xin nhập quốc tịch Canada tăng đáng kể trong thời kỳ đại dịch, mà Fraser giải thích là do các yếu tố như nhân viên IRCC cần làm việc từ xa và thiếu các buổi lễ nhập tịch trực tiếp khi đại dịch bắt đầu. Tháng 4 năm 2020, số lượng người xin nhập tịch được ghi nhận là 240,000 nhưng con số đó đã tăng lên 468,000 người vào tháng 10 năm 2021. Dữ liệu gần đây cho thấy IRCC đã và đang có nhiều tiến bộ, với số lượng tồn đọng hiện tại ở mức 395,000 người.

Thường trú nhân muốn trở thành công dân Canada phải đáp ứng những tiêu chí nhất định, chẳng hạn như cư trú thực tế ở Canada ít nhất 1,095 ngày trong vòng 5 năm trước khi họ ký đơn xin nhập quốc tịch. Quyền công dân Canada theo thế hệ cũng dành cho thế hệ đầu tiên sinh ra ở nước ngoài có ba hoặc mẹ là người Canada.

Fraser cam kết thực hiện các ưu tiên chính sách trong thư ủy nhiệm của mình. “Một khi chúng tôi có tin tức về việc miễn lệ phí công dân, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi nhất có thể để mọi người biết điều gì sắp xảy ra và thời gian có hiệu lực chính xác.”

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *