LÀM VIỆC TẠI CANADA MÀ KHÔNG CẦN LMIA BẰNG CÁCH NÀO?

Có nhiều loại Giấy phép Lao động (Work Permit – WP) cho lao động nước ngoài mà không yêu cầu LMIA.

Mục đích của bài Đánh giá tác động thị trường lao động (Labour Market Impact Assessment – LMIA) là để đảm bảo rằng việc thuê một lao động nước ngoài sẽ có những ảnh hưởng tích cực hoặc trung lập lên thị trường lao động Canada. WP yêu cầu phải có LMIA thuộc chương trình Lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program –TFWP).

Canada cho phép một số lao động nước ngoài đến Canada mà không cần LMIA. Những lao động này thuộc chương trình Điều động nhân sự quốc tế (International Mobility Program – IMP). Mục đích của chương trình IMP là để thu hút sự yêu thích dành cho của nền kinh tế, xã hội và văn hóa của Canada. Đa số những loại WP được miễn LMIA phổ biến hiện nay thuộc chương trình IMP và có thể chia thành những loại sau:

 • Phúc lợi đặc biệt
 • Trao đổi nhân sự
 • Lao động thiện nguyện và tôn giáo

Phúc lợi đặc biệt

Công việc được đề xuất cho công dân nước ngoài phải được đánh giá là có đem lại lợi ích cho Canada, nghĩa là công việc đó phải quan trọng và được xem trọng. Nhân viên xử lý hồ sơ visa Canada sẽ linh động trong việc quyết định đối tượng nào sẽ được cấp WP theo diện này. Một số thước đo khách quan cho “phúc lợi xã hội đặc biệt” bao gồm:

 • Thành tích học tập nhằm thể hiện rằng lao động nước ngoài có bằng cấp, chứng chỉ hoặc giải thưởng từ một cơ sở giáo dục liên quan đến lĩnh vực sở trường của họ.
 • Chứng nhận từ công ty hiện tại hoặc công ty cũ về những kinh nghiệm làm việc của lao động nước ngoài trong lĩnh vực sở trường.
 • Công dân nước ngoài được nhận giải thưởng hoặc bằng sáng chế trong nước hoặc quốc tế.
 • Chứng nhận là thành viên của các tổ chức đòi hỏi sự xuất sắc của các thành viên tham gia.
 • Bằng chứng ghi nhận những thành tích và những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực của họ.
 • Bằng chứng về những đóng góp khoa học và học thuật vào lĩnh vực của họ.
 • Những ấn phẩm được sáng tác bởi công dân nước ngoài trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp.
 • Đứng đầu một tổ chức và có danh tiếng.

Dưới đây là một vài chương trình WP được miễn LMIA của Canada theo diện phúc lợi đặc biệt:

Doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp

Những doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp muốn đến Canada để mở và hoạt động doanh nghiệp có thể sẽ được miễn LMIA. Đương đơn thuộc chương trình này phải là chủ sở hữu độc nhất hoặc là cổ đông lớn và phải chứng minh được doanh nghiệp này sẽ đóng góp phúc lợi đặc biệt cho Canada. Một điều quan trọng cần phải lưu ý là bạn chỉ có thể đáp ứng điều kiện của loại WP này khi công việc của những lao động này ở Canada là thời vụ.

Chương trình luân chuyển nhân sự (Intra-Company Transferees – ICT)

Những doanh nghiệp nước ngoài có công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh ở Canada có thể chuyển những nhân sự giỏi đến Canada thông qua ICT. Đương đơn phải là Tổng Giám đốc hoặc quản lý cấp cao, quản lý chức năng hoặc nhân viên có kiến thức chuyên sâu về các sản phẩm, dịch vụ và quy trình vận hành của doanh nghiệp.

Hiệp định thương mại Canada-Mỹ-Mexico (Canada-United States-Mexico Agreement – CUSMA)

Công dân Mỹ và Mexico có thể được cấp WP mà không cần phải có LMIA theo hiệp định CUSMA.

 • CUSMA Professionals: Những đương đơn đủ tiêu chuẩn làm việc cho 1 trong gần 60 ngành nghề được hướng đến.
 • CUSMA Intra-Company transfer: Những nhân sự được chuyển đến Canada để làm việc cho một chi nhánh, công ty mẹ hoặc công ty con của nhà tuyển dụng người Mỹ hoặc Mexico, những người đáp ứng được yêu cầu của ICT.
 • CUSMA Traders: Lao động đến Canada để trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa Canada và quốc gia của họ, bao gồm Mỹ và Mexico.
 • CUSMA Investors: Những nhà đầu tư đã và đang đầu tư một cách bền vững vào những doanh nghiệp mới mở hoặc đang hoạt động tại Canada và sắp đến Canada để phát triển và điều hành doanh nghiệp.

Hiệp định Thương mại Tự do EU-Canada (Comprehensive Economic and Trade Agreement – CETA)

CETA cho phép những nhà khảo sát doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ và chuyên gia đến Canada mà không cần LMIA.

Nhân sự trong lĩnh vực Sản xuất truyền hình và phim

Những công ty sản xuất truyền hình và phim có thể đưa nhân sự đến Canada nếu họ có thể chứng minh được công việc của lao động nước ngoài là thiết yếu cho quá trình sản xuất.

Trao đổi nhân sự

Thỏa thuận trao đổi nhân sự cho phép lao động nước ngoài làm việc tại Canada và ngược lại công dân Canada cũng có những cơ hội việc làm tương tự ở nước ngoài. Những thỏa thuận này có thể là:

 • Thoả thuận quốc tế: Lao động nước ngoài phải mang lại phúc lợi đặc biệt cho Canada
 • Chương trình trao đổi quốc tế: Chương trình dành cho người trẻ quốc tế đến Canada để làm việc

Những công việc thiện nguyện và tôn giáo

Lao động thiện nguyện

Từ thiện được định nghĩa như một sự hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn, phổ cập giáo dục hoặc đảm bảo những mục đích khác nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng. Được đăng ký với Cơ quan Thuế vụ Canada (Canada Revenue Agency – CRA) với danh nghĩa từ thiện có nghĩa là tổ chức này về phải thật sự mang tính chất từ thiện, nhưng lao động nước ngoài vẫn có thể làm việc tại Canada cho một tổ chức không được đăng ký với CRA.

Lao động trong các hoạt động tôn giáo

Công dân nước ngoài phải thuộc tôn giáo hoặc có cùng quan niệm tôn giáo với cộng đồng tôn giáo mà họ dự định tham gia. Nhiệm vụ chính của lao động nước ngoài sẽ là truyền bá cho một tôn giáo cụ thể, chẳng hạn như giới thiệu hay truyền bá về niềm tin và tôn giáo.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *