HƯỚNG DẪN TỪNG BƯỚC ĐỂ LẤY LẠI TIỀN CỦA BẠN NẾU CHUYẾN BAY BỊ HỦY

Khi tình trạng hỗn loạn và tiếp tục hoành hành tại các sân bay châu Âu, một số hành khách đang trở nên lo lắng.

Nghiên cứu của Our Woven Journey – một blog dành cho gia đình – tiết lộ: Tìm kiếm ‘hủy chuyến bay của tôi’ (cancel my flight) ở Vương quốc Anh đã tăng vọt 163% trong tháng 6 khi khách du lịch có gắng tìm ra cách hành động tốt nhất. Các tìm kiếm về ‘hoàn tiền cho chuyến bay của tôi’ (refund my flight) cũng tăng 137%.

Với những câu chuyện kinh dị về du lịch gắn liền với khắp lục địa, bạn cũng có thể cân nhắc việc hủy bỏ các kế hoạch cho kỳ nghỉ. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ kỹ trước khi hủy, các chuyên gia đã cảnh báo: nếu bạn bỏ dỡ chuyến đi, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền.

Bạn cũng có nhiều quyền hơn bạn tưởng nếu hang hàng không không hủy chuyến bay của bạn, nghĩa là tốt hơn hết bạn nên chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Dưới đây là những việc cần làm nếu bạn đã đặt chuyến bay vào mùa hè này và cách lấy lại tiền nếu chuyến đi của bạn bị hủy hoặc bị hoãn.

Sân bay quốc tế Istanbul

Tôi có nên hủy chuyến bay của mình không?

Nếu bạn đã đặt trước các kế hoạch du lịch, có lẽ tốt nhất là bạn nên giữ chúng – mặc dù điều đó phụ thuộc vào hãng hàng không của bạn.

Hiệp hội Du lịch Vương quốc Anh (ABTA) đã kêu gọi những du khách sẽ không hủy chuyến bay của họ.

Người phát ngôn của ABTA cho biết: “Mặc dù thực sự đáng thất vọng nếu bạn bị hoãn hoặc hủy chuyến, nhưng bạn có quyền, bao gồm cả việc thay thế chuyến bay hoặc hoàn tiền, cộng với khoảng bồi thường đáng kể trong hầu hết các trường hợp khi các chuyến bay bị hủy ít hơn 14 ngày trước khi khởi hành”.

“Nếu bạn đang nghĩ về việc hủy trước hoặc hoãn chuyến đi của mình, hảy đảm bảo bạn đã kiểm tra các điều khoản và điều kiện đặt chỗ trước khi thực hiện vì bạn có thể phải chịu một số chi phí.”

Hầu hết các hãng hàng không sẽ tính một khoản phí hủy rất lớn nếu bạn hủy chuyến bay trừ khi bạn mua tùy chọn được hoàn tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định muốn hủy, hãy theo dõi thời gian – nhà cung cấp có thể hoàn lại một phần tiền trước một ngày nhất định. Bạn không muốn bỏ lỡ thời hạn này.

Tôi nên làm gì nếu chuyến bay của tôi bị hủy?

Nếu chuyến bay của bạn bị hủy, bạn có quyền lựa chọn giữa hoàn tiền, đổi tuyến hoặc khứ hồi. Nếu bạn chọn bất cứ tùy chọn nào trong ba tùy chọn này, bạn không còn quyền với hai tùy chọn còn lại.

Hãng hàng không phải có gắng đưa bạn đến điểm đến sớm nhất có thể ngay cả khi việc này liên qua đến việc đi lại với một hãng vận chuyển khác.

Trong thời điểm hỗn loạn trong mùa hè hiện tại, hãng hàng không có thể không đề nghị đổi tuyến cho bạn hoặc cung cấp cho bạn vé khứ hồi trong các điều kiện vận chuyển tương tự trong thời gian sớm nhất. Trong trường hợp này, hãng hàng không phải hoàn trả chi phí chuyến đi của bạn.

Nếu hãng hàng không cho bạn lựa chọn đặt lại vé nhưng bạn mua vé khác để về nhà theo điều kiện vận chuyển tương tự, họ phải cung cấp cho bạn chênh lệch giá giữa vé ban đầu và chi phí vé mới.

Bạn vẫn có quyền lựa chọn khi việc hủy bỏ xảy ra sau khi máy bay cất cánh, nhưng buộc phải quay lại sân bay khởi hành.

Nếu bạn chấp nhận đổi tuyến thì không còn được coi là hủy bỏ, mà là trì hoãn. Đừng quên bạn có thể chọn ngày, bạn không cần phải đi chuyến sớm nhất có thể.

Các hãng hàng không cũng phải cung cấp cho bạn sự lựa chọn khi hoàn tiền cho bạn giữa tiền mặt và voucher.

Nếu chuyến bay của tôi bị hoãn thì sao?

Air Canada là hãng hàng không Canada lớn nhất và lâu đời nhất của quốc gia này

Bạn có các quyền hơi khác nếu chuyến bay của bạn bị hoãn và một số quyền trong số đó phụ thuộc vào thời gian bị hoãn và khoảng cách chuyến đi của bạn.

Bạn có quyền dươc hỗ trợ khi trì hoãn ít nhất 2 giờ trước khi khởi hành và được hoàn lại tiền và chuyến khứ hồi khi trì hoãn ít nhất 5 giờ.

Nếu chuyến bay của bạn bị trì hoãn 2 giờ khi khởi hành đối với hành trình dài dưới 1500 kmm, ba giờ đối với chuyến bay từ 1500 đến 3000 km hoặc 4 giờ đối với bất kỳ chuyến bay nào khác, thì bạn có quyền được hỗ trợ thêm.

Hãng hàng không phải cung cấp cho bạn các bữa ăn, đồ uống giải khát, chỗ ở và trung chuyển đến chỗ ở nếu bạn cần. Bạn cũng có quyền gọi điện thoại, gửi email và fax miễn phí.

Nếu bạn phải trả bất kỳ khoản nào trong số này, hãng hàng không sẽ phải hoàn tiền cho bạn – chĩ cần nhớ giữ lại biên lai.

Tôi có thể làm gì nếu chuyến bay của tôi được đặt quá nhiều?

Nếu bạn bị từ chối lên máy bay vì chuyến bay của bạn đã được đặt trước quá nhiều thì bạn có một số lựa chọn.

Nếu bạn xuất trình đúng giờ và có vé hợp lệ nhưng bị từ chối lên máy bay bởi vì chuyến bay được đặt trước quà nhiều hoặc vì lí do vận hành, bạn có quyền được hãng hàng không bồi thường và hỗ trợ.

Bạn cũng có sự lựa chọn giữa hoàn tiền, đổi tiến hoặc đặt lại vé cho chuyến bay sau – giống như chuyến bay của bạn bị hủy.

Tôi có được bồi thường nếu chuyến bay của tôi bị hủy không?

Nếu chuyến bay của bạn bị hủy ít hơn 14 ngày trước ngày khởi hành dự kiến, bạn có thể được bồi thường.

Số tiền này là €250 mỗi người cho các chuyến bay từ 1500 km trở xuống, và €400 cho các chuyến bay từ 1500 đến 3500 km. Đối với tất cả các chuyến bay dài hơn 3500 km, số tiền là €600.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu trước chuyến bay của bạn hai tuần, bạn không nhận được thông báo cho biết chuyến bay đã bị hủy, thì khả năng chuyến bay của bạn sẽ cất cánh cao hơn.

Bạn cũng có thể được bồi thường nếu bạn đến điểm đến chậm hơn ba giờ. Giống với các chuyến bị hủy, số tiền phụ thuộc vào khoảng cách của chuyến bay.

Tôi có thể nhận được bồi thường đối với những chuyến bay nào?

Việc bạn có được bảo vệ bởi các quy định của EU hay không phụ thuộc vào một số yếu tố nhưng nó có thể không rõ ràng như bạn nghĩ.

Quy định của EU được áp dụng khi:

Chuyến bay của bạn nằm trong EU, bất kể hãng hàng không nào khai thác chuyến bay đó

Chuyến bay của bạn đến EU từ bên ngoài và được điều hành bởi một hãng hàng không của EU

Chuyến bay của bạn khởi hành từ EU, bất kể hãng hàng không nào khai thác

Đối với bất kỳ loại khiếu nại hoặc xác nhận quyền sở hữu nào thành công, điều quan trọng là bạn không thể thực hiện chuyến bay. Hãy chắc chắn rằng bạn đến trước giờ khởi hành ít nhất 45 phút và có vé hợp lệ và đã xác nhận đặt chỗ.

Có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào đối với việc hoàn tiền và bồi thường chuyến bay không?

bao hiem du lich 2022

Trong trường hợp xảy ra sự kiện ‘lớn’, các hãng hàng không có quyền không thanh toán khoản bồi thường cho việc hủy và hoãn chuyến bay. Nhưng họ vẫn nên cung cấp cho bạn sự hỗ trợ như chỗ ở hoặc đặt lại phòng.

Các trường hợp chính hoặc bất thường được biết đến nhiều nhất là điều kiện thời tiết xấu nhưng chúng cũng có thể là các quyết định quản lý giao thông hoặc rủi ro an ninh. Tuy nhiên, hãng hàng không phải chứng minh rằng việc hoãn hoặc hủy chuyến có liên quan đến những trường hợp bất thường này và cũng không thể tránh được.

Các lựa chọn thay thế không cần chuyến bay vào mùa hè này

Nếu bạn chưa đặt chuyến bay, tại sao không xem xét các lựa chọn khác?

Bạn sẽ không đơn độc. Advantage Travel Partnership đã tiết lộ rằng một phần ba số cuộc gọi đến các thành viên của nó là từ những khách hàng lo lắng về việc đi du lịch.

Giám đốc giải trí Kelly Cookes nói với Travel Weekly: “Có thể hiểu được khách hàng lo ngại về việc có thể đi du lịch mà không có sự cố trước mắt và trong mùa hè. Tình hình hiện tại đang làm tổn hại đến niềm tin vốn vẫn còn mỏng manh của khách hàng”.

May mắn thay, có những lựa chọn khác. Với mạng lưới đường sắt trải dài hơn 200.000 km, châu Âu là thiên đường dành cho những du khách đi tàu hỏa.

Vậy tại sao không khám phá Ý hoặc Tây Ban Nha qua cửa sổ xe lửa?

Điều đó cũng tốt hơn cho hành tinh – theo Cơ quan Môi trường Châu Âu, việc di chuyển bằng đường sắt chiếm 14 gam khí thải CO2 trên mỗi dặm hành khách. Di chuyển bằng không khí tạo ra 285 gam trên cùng một quãng đường.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *