LONDON TUNG LÁ CỜ MỚI CỦA CỘNG ĐỒNG LGBTQ+

Gần đây nếu bạn dạo quanh trung tâm Luân Đôn, bạn có thể nhận thấy rất nhiều lá cờ mới treo trên một số đường phố.

Khi những lá cờ Liên hiệp Anh (Union Jack) bất tận được hạ xuống sau Lễ kỷ niệm của Nữ hoàng, một lá cờ Niềm tự hào mới đã tô điểm cho Phố Regent, một trong những khu vực sầm uất nhất của Luân Đôn.

Để kỷ niệm 50 năm Tháng Tự hào, Crown Estate đã đưa 100 lá cờ Tự hào treo trên Phố Regent lần đầu tiên.

Nhưng lá cờ được trưng bày không phải là lá cờ cầu vồng điển hình mà bạn có thể biết.

Phiên bản này là lá cờ Tự hào bao gồm lẫn nhau và được thiết kế bởi Valentino Vecchiette vào năm 2021.

Vecchiette, người sáng lập Intersex Equality Rights UK đã thêm vòng tròn màu tím trên nền vàng để kết hợp tiếng nói của những người liên giới tính.

Intersex là một thuật ngữ rộng để chỉ những người sinh ra với đặc điểm giới tính không chỉ gắn liền với định nghĩa nhị phân số ít về nam hoặc nữ. Những đặc điểm sinh dục này có thể là bên trong, chẳng hạn như cơ quan sinh dục hoặc nhiễm sắc thể, hoặc chúng có thể là những dấu hiệu bên ngoài, bao gồm cả lông trên cơ thể và sự phát triển của vú.

Nhưng sự bổ sung của Vecchiette vào Lá cờ Tự Hào chỉ là chương mới nhất trong hành trình hấp dẫn để tạo ra một lá cờ đại diện cho tất cả sự đa dạng trong cộng đồng LGBTQI+.

la co tu hao

Mặc dù thiết kế đế cầu vồng của cờ Pride có vẻ phổ biến vào năm 2022, nhưng phải đến những năm 1970, nó mới được tạo ra.

Cho đến lúc đó, một trong những biểu tượng duy nhất đại diện cho cộng đồng người đồng tính là hình tam giác màu hồng, được Đức quốc xã tạo ra để xác định những người đồng tính nam.

Mặc dù nó đã được khai hoang và được sử dụng một cách tự hào bởi một số thành viên của cộng đồng người đồng tính, những người khác lại muốn có một biểu tượng mới, một biểu tượng không có nguồn gốc đen tối của tam giác màu hồng.

Năm 1977, nghệ sĩ San Francisco Gilbert Baker đã được bạn bè, nhà làm phim Artie Bressan và Harvey Milk, một quan chức được bầu là người đồng tính công khai đầu tiên ở California, thuyết phục để tạo ra một hình ảnh đáng tự hào cho cộng đồng người đồng tính.

Ban đầu, Baker chống lại ý tưởng về những lá cờ, cho rằng chúng tượng trưng cho lòng yêu nước. Nhưng năm trước đó là năm 1976, kỷ niệm 200 năm thành lập Hoa Kỳ với tư cách là một nước cộng hòa độc lập và Biểu ngữ có hình sao đã ở khắp mọi nơi.

“Sau cơn cuồng phong của những chiếc đuôi và tiếng huyên náo xung quanh Bicentennial, tôi nghĩ về những lá cờ trong một ánh sáng mới. Tôi đã khám phá ra chiều sâu sức mạnh của họ, phẩm chất siêu việt, biến đổi của họ. Tôi nghĩ về mối liên hệ tình cảm mà họ nắm giữ, ”Baker giải thích trên trang web của mình.

Cuối tuần đó, Baker đến xem một buổi biểu diễn tại Winterland Ballroom. Khi nhìn đám đông đa dạng nhảy múa xung quanh mình, anh ấy nảy ra một ý tưởng.

Anh nói, “Khiêu vũ hợp nhất chúng ta, ma thuật và thanh tẩy. Tất cả chúng ta đều ở trong một vòng xoáy của màu sắc và ánh sáng. Nó giống như một chiếc cầu vồng”.

Baker đã khâu các màu sắc của cầu vồng lại với nhau để tạo ra lá cờ Pride ban đầu. Tám màu ban đầu đều có ý nghĩa riêng.

unnamed 1

Màu hồng tươi = Tình dục

Màu đỏ = Cuộc sống

Màu cam = Hàn gắn vết thương

Màu vàng = Ánh sáng mặt trời

Màu xanh lá = Thiên nhiên

Màu ngọc lam = Phép thuật / Nghệ thuật

Màu chàm = Thanh thản

Màu tím = Tinh thần


Hai biến đổi mới xuất hiện

Lá cờ của Baker ngày càng trở nên phổ biến, đầu tiên là ở khu vực đồng tính nam ở San Francisco. Sau vụ ám sát Harvey Milk năm 1978, nhiều tổ chức đã thông qua lá cờ để tưởng nhớ thành tích của ông.

Nhưng do sự phát triển ngày càng phổ biến, lá cờ đã phải thay đổi. Nhu cầu về lá cờ đã vượt xa số lượng vải màu hồng tươi được sản xuất. Vì vậy, một phiên bản 7 sọc mới đã ra đời mà không có màu hồng.

Lá cờ đã được chỉnh sửa một lần nữa vào năm 1979 để làm cho nó có số sọc chẵn vì lý do hậu cần. Các sọc màu xanh ngọc và màu chàm đã được kết hợp để trở thành một sọc màu xanh hoàng gia duy nhất.

la co lgbt

Lá cờ trong Cuộc diễu hành Tự hào của Thành phố New York, Chủ nhật, ngày 24 tháng 6 năm 2018

Cờ Pride sáu sọc mới đã trở thành phiên bản nổi tiếng nhất và có thể là phiên bản bạn sẽ thấy ở hầu hết các sự kiện Pride trên khắp thế giới.

Hòa nhập nhiều hơn

Trong những năm qua, một số người đã tranh cãi về việc sửa đổi lá cờ, để thể hiện tốt hơn bề dày những trải nghiệm của những người đồng tính.

Vào năm 2017, thành phố Philadelphia đã thêm hai sọc vào thiết kế sáu sọc để làm nổi bật cuộc đấu tranh của những người da màu đồng tính.

Các sọc đen và nâu mới được đặt ở trên cùng của lá cờ. Trong khi một số người cho rằng việc bổ sung là chia rẽ, thiết kế này đã sớm được các thành phố khác bao gồm Manchester ở Vương quốc Anh tiếp nhận.

Khi nhận thức ngày càng tăng về các cuộc đấu tranh khác nhau mà các nhóm bị gạt ra bên lề cảm thấy trong cộng đồng người đồng tính, nhiều lá cờ hơn đã được tạo ra để biểu thị các nhóm riêng lẻ.

Năm 1999, Monica Helms đã tạo ra lá cờ Chuyển giới, được tạo thành từ năm sọc xanh nhạt, hồng và trắng.

Sau khi phiên bản Philadelphia nổi tiếng, nhà thiết kế Daniel Quasar đã tạo ra một phiên bản cờ Tự hào kết hợp các màu cờ của Người chuyển giới, cũng như màu nâu và đen mới.

Với chevron màu trắng, hồng, xanh nhạt, nâu và đen, thiết kế mới, được đặt tên là Cờ tự hào tiến bộ, được tạo ra để không chỉ đại diện cho người chuyển giới và người da màu mà còn đưa họ lên hàng đầu. Quasar cũng muốn sọc đen đại diện cho những người bị ảnh hưởng bởi HIV / AIDS.

“Thiết kế mới này buộc người xem phải suy ngẫm về cảm xúc của chính họ đối với lá cờ Pride ban đầu và ý nghĩa của nó, cũng như những ý kiến ​​khác nhau về việc lá cờ đó thực sự đại diện cho ai, đồng thời tập trung rõ ràng vào nhu cầu hiện tại trong cộng đồng của chúng tôi,” Quasar đã nói.

Trong khi cộng đồng LGBTQI+ vẫn còn tranh cãi và chia rẽ về lá cờ cầu vồng ban đầu và những lần từ chức sau đó của nó, các phiên bản khác nhau vẫn thường xuyên được tạo ra.

Một phiên bản mới vào năm 2017 từ nhà thiết kế ban đầu của lá cờ, Baker, đã thêm một sọc hoa oải hương để thể hiện sự đa dạng.

Một thiết kế khác vào năm 2018 đã bổ sung thêm hình chữ V màu đỏ, xanh lam và đen để đại diện cho Phong trào Tự tôn ở Ấn Độ, phong trào chống giai cấp và hệ tư tưởng cánh tả.

Vì vậy, thiết kế năm 2021 của Vecchietti để kết hợp vòng tròn màu tím và nền màu vàng của lá cờ xen kẽ vào lá cờ Niềm tự hào Tiến bộ của Qasar, hiện đang được bay ở London, trở thành chương mới nhất trong lịch sử gần 45 năm của cờ Tự hào.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *