TỔNG QUAN VỀ NỀN KINH TẾ GRENADA – QUỐC ĐẢO CARIBBEAN

Grenada là một đảo núi lửa nhỏ cách bờ biển Venezuela 161 km, Grenada có một nền kinh tế nhỏ, kinh tế Grenada chủ yếu phụ thuộc vào ngành du lịch.

Trong suốt 10 năm qua, nguồn lực chính của nền kinh tế Grenada đã chuyển từ công nghiệp sang dịch vụ, với du lịch là nguồn thu ngoại tệ hàng đầu. Nông nghiệp cũng giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế Grenada, cây trồng xuất khẩu chính là hạt nhục đậu khấu và vỏ nhục đậu khấu khô và nổi tiếng về các loại gia vị.

Tổng quan về nền kinh tế Grenada
Tổng quan về nền kinh tế Grenada

Tổng quan về nền kinh tế Grenada

Nền kinh tế Grenada có có tốc độ tăng trưởng hàng đầu, đứng thứ 8 tại vùng biển Caribbean. Trong những năm trở lại đây, kinh tế Grenada đang tăng trưởng đều đặn khoảng 5% mỗi năm. Tổng GDP quốc gia đạt đến hơn 1 tỷ USD vào năm 2016, đứng thứ 177 trên thế giới nhờ việc tiên phong trong lĩnh vực trồng cacao hữu cơ. Trong đó tập trung chủ yếu vào các ngành: nông nghiệp, giáo dục và du lịch, các loại cây trồng khác bao gồm: trái cây họ cam, quýt, hạt cacao, tiêu, trần bì và hạt cà phê. Các ngành công nghiệp ở Grenada chủ yếu sản xuất với quy mô nhỏ bao gồm các ngành như: dệt may, sản xuất đồ uống, thực phẩm và lắp ráp các linh kiện.

Nền kinh tế mới nhất Grenada

Grenada đã trải qua năm thứ năm liên tiếp trong việc hoàn thành chương trình cơ cấu 5 năm bao gồm các biện pháp thắt lưng buộc bụng, tăng doanh thu thuế và tái cơ cấu nợ. Trong giai đoạn 2013-2017, nợ công trên GDP đã giảm từ 100% xuống còn 71.8%

Trong năm 2019, GDP của Grenada ước tính tăng 3.1% nhờ vào các hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Do việc bùng nổ của đại dịch, GDP của Grenada giảm -8% vào năm 2020 và tăng khoảng 6.1% vào năm 2021 và dự kiến nền kinh tế Grenada 2022 sẽ dần hồi phục và tăng trưởng tùy thuộc vào tình hình kinh tế sau đại dịch.

Nông nghiệp

Grenada là vùng đất có khí hậu nhiệt đới, với nhiệt độ ổn định và lượng mưa trung bình nên thảm thực vật ở Grenada trở nên rất trù phú và tươi tốt. Grenada còn được mệnh danh là “Vương quốc gia vị” khi mang hương thơm tinh tế của nhiều loại gia vị khác nhau. Bên cạnh đó, Grenada cũng tập trung phát triển các ngành nông nghiệp xuất khẩu như cacao, đánh bắt thủy hải sản,chuối.

Nhục đậu khấu của Grenada đứng thứ 2 về sản lượng trên thế giới (sau Indonesia) chiếm 20% tỷ trọng. Thị trường xuất khẩu có sự kiểm tra khắt khe về thực phẩm, chủ yếu tập trung vào các quốc gia lớn như : Đức, Canada, Hoa Kỳ.

Giáo dục

Nền giáo dục cũng là một vấn đề chính phủ Grenada rất chú trọng. Nền kinh tế Grenada chủ yếu dựa vào trường đại học George và T.A. Marryshow Community College đào tạo về các lĩnh vực y khoa, thú y, y tế, công cộng, khoa học và kinh doanh .Trẻ em dưới 16 tuổi được giảm gần như 90% học phí chính vì thế công dân tại đây đều có trình độ cao. Grenada còn là một trong bốn quốc gia trên thế giới đào tạo nhiều y bác sĩ nhất tại đất nước Mỹ.

Cơ sở y tế

Vấn đề y tế tại Grenada cũng được chính phủ rất chú trọng, là quốc gia sở hữu bốn bệnh viện lớn và nhiều phòng khám tư với một đội ngũ y, bác sĩ, nha khoa, thú y có trình độ về học thức cao

Du lịch

Ngành du lịch tại Grenada góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế và chiếm nhiều thị phần tại Caribbean. Bãi biển và các môn thể thao dưới nước thường chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây Nam quanh St.George, hệ sinh thái cũng phát triển đa dạng và trù phú, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật độc đáo được tạo từ các rạn san hô, những thác nước, những bãi cát trắng tuyệt đẹp trải dài hàng nghìn cây số và rừng nhiệt đới rậm rạp.

Nền văn hóa của quốc gia này cũng là một phần thu hút khách tham không kém, người dân bản địa hầu như rất gần gũi, thân thiện và chan hòa, tỉ lệ tội phạm ở đây vô cùng thấp chính vì thế Grenada rất thích hợp để đến sinh sống va định cư.

Nhắc đến Grenada, người ta không thể nhớ đến các lễ hội văn hóa nổi tiếng như: lễ hội âm nhạc String Band có nguồn gốc từ người Châu Phi, lễ hội trống, lễ hội âm nhạc Pure Grenada, lễ hội Sô-cô-la và lễ hội câu cá Spice Island Billfish Tournament.

Du lịch là ngành góp phần chủ yếu trong phát triển kinh tế Grenada
Du lịch là ngành góp phần chủ yếu trong phát triển kinh tế Grenada

Những lợi ích khi đầu tư kinh tế vào Grenada

Nền kinh tế tăng trưởng hàng năm khoảng 5% và lượng khách du lịch đạt 12.7% trong năm 2015 nên Grenada có triển vọng về kinh tế mạnh mẽ và rất an toàn để đầu tư.

Chế độ thuế ổn định không có thu nhập từ nước ngoài, tăng vốn, hay thuế thừa kế nào được thanh toán tại Grenada. Ngoài ra để thu hút các doanh nghiệp đầu tư, Grenada còn đặt ra nhiều chính sách miễn thuế doanh nghiệp, không hạn chế việc hồi hương vốn đàu tư và lợi nhuận.

Môi trường cũng là vấn đề mà chính phủ Grenada hết sức chú trọng và đã triển khai ra dự án mới nhằm cung cấp năng lượng xanh tới khu vực nông thôn.

Grenada là một quốc gia an toàn và cung cấp chất lượng cuộc sống lý tưởng cho bạn và gia đình, những lợi ích hiếm hoi mà quốc gia này đem lại hoàn toàn xứng đáng để định cư hoặc đầu tư phát triển kinh tế lâu dài.

Trong hai năm qua, nước này đã mở rộng doanh thu của mình, bao gồm từ việc bán hộ chiếu theo chương trình đầu tư quốc tịch. Những dự án này đã tạo ra sự hồi phục trong nền xây dựng và phát triển kinh tế Grenada.

Chương trình đầu tư Grenada cung cấp hộ chiếu và quốc tịch thứ hai tại Grenada cho phép các nhà đầu tư du lịch miễn thị thực đến hơn 130 quốc gia bao gồm các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Iceland, Caribbean và Nga. Đây cũng là con đường để có được thị thực E2 của Hoa Kì.

Kết

Grenada là một đảo quốc tuyệt vời, không chỉ mang lại những lợi ích về đầu tư phát triển kinh tế mà còn là một quốc gia có nhiều giá trị về văn hóa để tham quan hoặc định cư lâu dài.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *