KINH DOANH Ở THỔ NHĨ KỲ – THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU TIỀM NĂNG CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Thị trường kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng phát triển nhanh chóng và nổi lên như một thị trường tăng trưởng nhanh cho nhiều khoản đầu tư và kinh doanh. Trên thực tế, đất nước này đã là nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới. Thành tích tăng trưởng kinh tế gần đây, với lực lượng lao động trẻ, tài năng và vị trí địa lý giữa châu Âu, Trung Đông và Trung Á khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành điểm đến hấp dẫn về thương mại và đầu tư.

Văn hóa kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu bạn kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần ghi nhớ hai điều: thành công của bạn được quyết định bởi khả năng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và khách hàng, kết hợp với một bản chào (đề xuất) được trình bày rõ ràng, cẩn thận, có lợi cho cả hai phía.

Sự hiếu khách truyền thống của người Thổ ảnh hưởng quyết định đến nghi thức kinh doanh của họ. Mặc dù đặt hẹn trước cho các cuộc gặp là điều cần thiết khi có thể, nhưng trong nhiều trường hợp, nhiều người điều hành các công ty tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể gặp gỡ khách hàng mà không cần đặt hẹn trước.

Kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ
Kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chương trình đầu tư Quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

Trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên, cái bắt tay chắc chắn được coi là quy chuẩn. Đàn ông Thổ thường nắm cánh tay bạn bằng tay trái của họ để thể hiện sự thân thiện. Trong bối cảnh quan hệ kinh doanh, hầu hết phụ nữ Thổ sẽ bắt tay với đối tác là đàn ông. Tuy nhiên, hành động này không phổ biến tại vùng phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ và vùng nông thôn vì những người dân nơi đây thường có suy nghĩ bảo thủ hơn. Để chắc chắn, hãy chờ người phụ nữ chủ động bắt tay trước. Đôi khi, ở mức độ thân thiết, người Thổ Nhĩ Kỳ thường chào lúc gặp mặt và tạm biệt bằng cách chạm hai má.

Khi nói chuyện nên tập trung sự chú ý bằng ánh mắt đối với khách, vì đây là dấu hiệu của sự trân trọng. Câu cửa miệng khi chào hỏi của người Thổ Nhĩ Kỳ là: ‘Asalamu alaykum (“Peace be with you”)’ hoặc ‘nasilsiniz’ (“How are you?”) – phát âm là ‘na-sưl-sưn-nưz’.

Bạn cần mặc trang phục trang trọng khi gặp khách. Trừ khi trời nắng nóng, có thể mặc áo sơ mi hở cổ (không thắt cà vạt).

Các cuộc gặp gỡ với mục đích kinh doanh là khoảng thời gian thích hợp để nêu những đề xuất của công ty và nói chuyện làm ăn một cách nghiêm túc. Trong các cuộc gặp gỡ nên trao đổi danh thiếp với đối tác. Mặc dù có thể không phải là cuộc gỡ, trao đổi trang trọng nhưng bạn nên đưa danh thiếp cho đối tác bằng 2 tay và nếu có thể, một mặt của danh thiếp nên được dịch sang tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy đưa danh thiếp cho tất cả những người bạn gặp, đặc biệt là những người bạn muốn thiết lập quan hệ thương mại.

Bất cứ vị khách nào đến sẽ ngay lập tức được mời dùng trà hoặc cà phê; việc từ chối sẽ bị coi là không lịch sự. Cà phê được pha theo hai kiểu: “sade” (không đường) và “orta” (có một chút đường).

Ngôn ngữ

Giới doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia thương mại quốc tế có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, cũng như tiếng Đức và tiếng Pháp. Các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều hành kinh doanh bằng tiếng Anh và họ có thể có nhân viên nước ngoài là người nói tiếng Anh. Các lá thư giao dịch kinh doanh cũng có thể soạn thảo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh giá cao nếu bạn cố gắng học ít nhất một vài câu bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đa số doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ biết sử dụng Tiếng Anh trong giao dịch, vì vậy nếu bạn không thành thạo tiếng Anh, nên có phiên dịch để thuận tiện khi giao dịch với đối tác và quá trình kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tặng quà

Đừng tặng những món quà quá xa xỉ hoặc mang tính cá nhân. Trong trường hợp bạn muốn tặng đối tác quà là đồ uống có cồn, hãy chắc chắn rằng đối tác của bạn có dùng loại đồ uống này trước khi tặng. Việc tặng quà tuy không phải là nét đặc trưng trong văn hóa kinh doanh của người Thổ nhưng việc tặng quà sẽ được coi trọng.

Giải trí

Việc ăn uống tại nhà hàng được coi là phần tất yếu trong văn hóa kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khi thiết lập quan hệ kinh doanh với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, chắc chắn bạn sẽ được mời đi ăn và nếu từ chối sẽ bị coi là không lịch sự.

Thời gian dùng bữa là thời gian thư giãn và phù hợp để trò chuyện với đối tác, không nên đề cập ngay đến vấn đề kinh doanh mà nên coi đây là khoảng thời gian phù hợp để củng cố quan hệ với đối tác.

Theo nghi thức ngoại giao tại Thổ Nhĩ Kỳ, người chủ trì sẽ luôn là người trả tiền cho bữa ăn, họ không có khái niệm về việc chia tiền và cho rằng như vậy là kỳ quặc. Nếu bạn đề nghị trả tiền, họ nhất định sẽ không đồng ý và cho rằng lời đề nghị đó là thiếu lịch sự. Hành động tốt nhất là bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sau đó vài ngày mời họ đi ăn tại một nhà hàng khác.

Mặc dù đa số người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi, tuy nhiên không phải tất cả đều không dùng đồ uống có cồn. Tuy nhiên, bạn nên chờ đến khi đối tác/ khách hàng của bạn gọi đồ uống có cồn trước khi bạn gọi vì sẽ là không hay nếu đối tác/ khách hàng của bạn không uống đồ có cồn hoặc phải trả tiền cho đồ họ không uống.

Văn hóa kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ
Văn hóa kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phong cách làm việc, kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các buổi tiếp xúc với khách nên được thu xếp trước vài tuần. Người Thổ Nhĩ Kỳ khi trao đổi thông tin, thường muốn nghe tận tai, thấy tận mắt, vì vậy, khi trình bày, ngoài thông tin bằng văn bản, cần chuẩn bị đủ slides, hình ảnh, máy chiếu, bản đồ, bảng biểu, giấy ghi chép bằng cả tiếng Thổ và tiếng Anh. Tránh thu xếp các cuộc gặp trùng vào kỳ nghỉ (tháng bảy và tháng tám), đặc biệt là trong tháng Ramadan. Cần ghi nhớ kỳ nghỉ ‘Kurban Bayrani’ có thể kéo dài 5 ngày.

Người Thổ thích làm việc với những người họ cảm thấy quý mến, tin tưởng, và có thể duy trì quan hệ lâu dài. Vì vậy, việc đầu tư thời gian và nỗ lực ngay từ đầu nhằm tạo lập mối quan hệ tin tưởng, thân thiện là rất quan trọng để đi tới thành công. Phong cách làm việc ‘đi thẳng vào vấn đề’ không phù hợp với người Thổ Nhĩ Kỳ. Trong giao dịch kinh doanh, trước khi bàn đến công việc, nên hỏi thêm về gia đình (chẳng hạn như con cái) của khách hàng, hoặc thông báo những kết quả/ thành tựu mà mình (công ty mình) đã đạt được. Người Thổ rất tự hào về đất nước của mình và rất thích trả lời những câu hỏi liên quan đến văn hóa Thổ, thể thao (đặc biệt là bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ), hoặc lịch sử. Tuy nhiên, cần tránh các câu hỏi về chính trị hoặc các vấn đề nhạy cảm như đảo Cyprus hoặc vấn đề nhân quyền.

Để đạt được thoả thuận cuối cùng sẽ mất nhiều thời gian. Người Thổ Nhĩ Kỳ thích đàm phán, một quá trình chịu nhiều tác động của các yếu tố như sự tôn trọng, ảnh hưởng hoặc các vấn đề về kinh tế học. Khi đàm phán, không nhất thiết phải tập trung vào lợi ích tài chính. Bạn có thể trao đổi thêm về các vấn đề liên quan như quyền lực, ảnh hưởng, danh sự, sự tôn trọng hoặc những lợi ích phi tài chính khác.

Người Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện sự đồng ý bằng cách gật đầu về phía trước hướng xuống dưới, thể hiện sự không đồng ý bằng cách hất đầu lên về phía sau đồng thời nhướn lông mày. Việc lắc đầu sang hai bên không có nghĩa là “không” trong tiếng Thổ mà thể hiện ý là “tôi không hiểu”.

Người Thổ Nhĩ Kỳ thích giao tiếp trực tiếp, vì thế bạn nên gọi điện trực tiếp cho đối tác thay vì viết thư hoặc email. Người Thổ Nhĩ Kỳ thường trả lời điện thoại bằng câu nói đặc trưng ‘Alo’ (khi phát âm, từ này sẽ nghe ra là “Aylu”). Trong một số trường hợp, họ cũng có thể dùng từ ngữ Buyurun có nghĩa là “tôi có thể giúp gì không” (at your service). Người Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng sử dụng biểu cảm “hah!” để thể hiện sự đồng ý.

Về xưng hô, “Bey” có nghĩa là “Mr.” và “Bayan” có nghĩa là “Mrs.” Hoặc “Miss”. Theo tập quán kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ, việc gọi tên một chuyên gia bằng danh xưng chuyên môn công việc (nếu có) của người đó thể hiện sự tôn trọng, ví dụ như “bác sĩ” hay “luật sư”. Tuy nhiên, khi gặp gỡ ai lần đầu, họ thường gọi “Mr” hoặc “Mrs” trước tên của người đó.

Giờ làm việc

Múi giờ của Thổ Nhĩ Kỳ là GMT + 2. Ngân hàng và các cơ quan Chính phủ nghỉ cuối tuần, không làm việc vào Thứ 7 và Chủ nhật. Giờ làm việc của công sở và các cơ sở kinh doanh như sau:

Cơ quan Chính phủ: 8.30 – 9.00am đến 5.00 – 5.30pm

Công ty kinh doanh: 9am đến 6pm

Giờ nghỉ ăn trưa: 12.30am đến 1.30pm

Cửa hàng, khu mua sắm: 9.00am đến 7.00pm

Ngân hàng: 08.30am đến 5.00pm

Các ngày nghỉ lễ lớn

Nghỉ lễ năm mới: 01/01

Ngày Kỷ niệm Ataturk và Ngày lễ Thể thao và Tuổi trẻ: 19/05

Ngày Chiến thắng: 30/08

Ngày Quốc khánh: 29/10

Ngoài ra có 3 ngày nghỉ lễ Ramadan và 4 ngày lễ Sacrifice Fest tùy vào lịch Hồi giáo.

Hoạt động quảng cáo và xúc tiến thương mại kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tại các thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế như: hội chợ, triển lãm, hội thảo và giao thương doanh nghiệp là những phương thức đẩy mạnh kinh doanh rất phổ biến. Đây là những cơ hội tốt cho các công ty nước ngoài và công ty Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ và phát hiện ra nhu cầu hợp tác kinh doanh của nhau.

Các Phòng Thương mại và Công nghiệp, các hiệp hội ngành nghề và các ấn phẩm đặc thù trong ngành là các kênh tiềm năng để xúc tiến hoạt động quảng cáo sản phẩm. Quảng cáo trên các chuyên mục thương mại hoặc quảng cáo trên ti vi và các tờ báo lớn cũng có hiệu quả cao.

Những lợi thế này, với văn hóa khởi nghiệp và kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến các công ty của họ có vị trí thống trị tại các quốc gia như: Azerbaijan, Kazakhstan, Turkmenistan, Uzbekistan, Bosnia, Bulgaria, Georgia và Iran. Kinh doanh gì ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại cơ hội cho nhà đầu tư?

Thị trường kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ
Thị trường kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Xây dựng là một trong những lĩnh vực quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những động lực chính của đầu tư công và tư nhân. Thổ Nhĩ Kỳ có những công ty xây dựng lớn, nổi tiếng quốc tế.

Ô tô và kim loại ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường gồm 74 triệu dân, với ba phần tư không có xe hơi riêng nhưng có tầng lớp trung lưu thể hiện tiềm năng rất lớn về tiêu dùng trong nước. Hơn nữa, ngành phụ tùng ô tô vẫn có nhu cầu trong một số lĩnh vực. Các công ty ô tô lớn nhất có các nhà máy ở đây, như Ford, Fiat, Renault, Toyota, Hyundai, Mercedes, Citroen, v.v.

CNTT ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trên thị trường có rất ít nhà khai thác viễn thông vì rào cản gia nhập lớn (quy định của nhà nước chủ yếu), tuy nhiên, có những cơ hội thú vị trong việc cung cấp dịch vụ, đặc biệt là cho các nhà tích hợp thầu trực tiếp các nhà khai thác này. TIC là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong cả nước.

Ngành môi trường ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lĩnh vực môi trường đã đạt được tầm quan trọng trong những năm gần đây là một trong những lĩnh vực ưu tiên cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Công nghiệp hóa nhanh chóng của Thổ Nhĩ Kỳ và tăng dân số cao (một trong những nước cao nhất trong OECD) cùng với việc mở rộng các thành phố, đã tạo ra các vấn đề môi trường phức tạp liên quan đến các dịch vụ công cộng (quản lý chất thải rắn, cung cấp nước uống, xử lý nước và nước thải, nước thải và điện phân phối). Theo thống kế của chính phủ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần 60.000 triệu Euro đầu tư vào lĩnh vực này trong vòng 10 năm tới.

Ngành năng lượng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nguồn tin chính phủ cho biết lĩnh vực này cần khoản đầu tư khoảng 130.000 triệu vào năm 2020 và kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài và khu vực tư nhân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các dự án trong lĩnh vực này.

Lĩnh vực vệ sinh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Từ năm 2008 quốc gia thực hiện việc giới thiệu một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Với mục đích này, chính phủ đã thiết kế một kế hoạch chiến lược 5 năm để xây dựng khu phức hợp bệnh viện. Hầu như tất cả các thiết bị y tế được nhập khẩu, là một trong những ngành tăng trưởng quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nông nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngành công nghiệp thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây. Sự thay đổi của xu hướng tiêu dùng, cùng với số lượng phụ nữ làm việc toàn thời gian ngày càng tăng làm tăng sự quan tâm đến thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến và thực phẩm đông lạnh.

Dệt may ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiều người lo lắng rằng người Việt kinh doanh gì ở Thổ Nhĩ Kỳ, thì dệt may là một lựa chọn an toàn. Ngành dệt may là một trong những ngành quan trọng nhất của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Đại diện cho khoảng 10,8% GDP, một trong những lĩnh vực hàng đầu về sản xuất, việc làm, đầu tư và các chỉ số kinh tế vĩ mô. Các thương hiệu châu Âu rất thú vị với người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngành tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện một quá trình phát triển lớn, với các dịch vụ tài chính mở rộng vững chắc trên cơ sở tăng trưởng kinh tế hiện nay, lạm phát thấp và lãi suất giảm. Bất chấp khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngành ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì vị thế ổn định.

Du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ

Du lịch là ngành chủ chốt của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, có tiềm năng tăng trưởng rất lớn nhờ vẻ đẹp tự nhiên và tài sản văn hóa của đất nước. Theo dữ liệu từ năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các quốc gia được đến nhiều nhất và thứ 9 về thu nhập từ du lịch.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
  • TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *