ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BẢO LÃNH VỢ/ CHỒNG TRONG VÀ NGOÀI CANADA

Làm thế nào để bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn thông qua chương trình bảo lãnh trong nước và ngoài nước.

Công dân và thường trú nhân Canada đang trong một mối quan hệ với một công dân nước ngoài có thể bảo lãnh họ sang chung sống tại Canada và trở thành thường trú nhân. Bạn có thể bảo lãnh vợ/chồng, common-law partner (bạn đời không có hôn thú) hoặc conjugal partner (bạn đời không có hôn thú và sống ngoài Canada)

Có 2 sự lựa chọn cho việc bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn: bảo lãnh trong nước và bảo lãnh ngoài nước.

Bảo lãnh ngoài nước

Bảo lãnh ngoài nước là một lựa chọn cho các cặp vợ chồng không sống cùng nhau ở Canada. Đơn đăng ký này dành cho công dân nước ngoài đang cư trú ở nước đó và được vợ/chồng hoặc bạn đời Canada của họ bảo lãnh. Nếu vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn không thể nộp đơn ngay trong Canada hoặc không cư trú hợp pháp ở Canada tại thời điểm nộp đơn, bảo lãnh ngoài nước có thể là lựa chọn duy nhất.

Để đủ điều kiện bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời theo diện bảo lãnh ngoài nước, người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Người bảo lãnh phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada;
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên;
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải thuộc một trong những mối quan hệ sau: Vợ/chồng: các bạn đã kết hôn hợp pháp và cuộc hôn nhân của bạn có hiệu lực theo luật của cơ quan có thẩm quyền nơi đăng ký và theo luật của Canada; Common law: bạn đang sống thử hoặc đã sống chung với người bạn đời của mình trong một mối quan hệ giống như hôn nhân trong ít nhất 12 tháng liên tục; Conjugal partnership: bạn đang trong một mối quan hệ có cam kết trong ít nhất 12 tháng nhưng do các yếu tố khách quan nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, chẳng hạn như rào cản nhập cư hoặc tình trạng hôn nhân, nên các bạn không thể sống cùng nhau.
 • Người bảo lãnh không được bảo lãnh vợ/chồng ở Canada trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn.
 • Người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh không ở trong tù, bị buộc tội nghiêm trọng hoặc bị phá sản.

Một điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ conjugal, hồ sơ xin bảo lãnh ngoài nước là lựa chọn duy nhất dành cho bạn vì mối quan hệ này không đủ điều kiện cho diện bảo lãnh trong nước.

Nếu công việc hoặc hoàn cảnh cá nhân của người được bảo lãnh buộc họ phải đi ra nước ngoài, thì bảo lãnh ngoài nước có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó cho phép đến và đi từ Canada trong quá trình nộp đơn.

Bảo lãnh trong nước

Bảo lãnh trong nước là một lựa chọn cho các cặp vợ chồng đang sống cùng nhau tại Canada. Đơn đăng ký này dành cho vợ/chồng hoặc bạn đời nước ngoài có tình trạng cư trú tạm thời hợp lệ ở Canada, với tư cách người lao động, sinh viên hoặc du khách. Người được bảo lãnh sẽ có thể tiếp tục sống, làm việc hoặc học tập tại Canada trong thời gian đơn xin bảo lãnh trong nước đang được xử lý.

Để đủ điều kiện bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời theo diện bảo lãnh trong nước, người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Người bảo lãnh phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada;
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên;
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải thuộc một trong những mối quan hệ sau: Vợ/chồng: các bạn đã kết hôn hợp pháp và cuộc hôn nhân của bạn có hiệu lực theo luật của cơ quan có thẩm quyền nơi đăng ký và theo luật của Canada; Common law: bạn đang sống thử hoặc đã sống chung với người bạn đời của mình trong một mối quan hệ giống như hôn nhân trong ít nhất 12 tháng liên tục;
 • Người bảo lãnh không được bảo lãnh vợ/chồng ở Canada trong vòng 5 năm trước khi nộp đơn
 • Người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh không ở trong tù, bị buộc tội nghiêm trọng hoặc bị phá sản.

Một trong những lợi ích chính của bảo lãnh trong nước là người được bảo lãnh có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở, cho phép họ làm việc toàn thời gian ở Canada trong lúc đơn xin thường trú nhân đang được xử lý.

Người được bảo lãnh sẽ ở lại Canada trong khi hồ sơ của họ đang được xử lý. Nếu người được bảo lãnh không có kế hoạch ở lại Canada hoặc muốn đi du lịch trong thời gian đơn được xử lý, bảo lãnh ngoài nước có thể sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng ở đâu?

Đơn xin bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời có thể được nộp tại văn phòng thị thực bên ngoài Canada hoặc tại văn phòng nhập cư địa phương ở Canada. Đơn xin bảo lãnh conjugal partners chỉ có thể được nộp thông qua quy trình đăng ký bên ngoài Canada.

Quá trình xử lý đơn xin bảo lãnh trong và ngoài nước kéo dài bao lâu?

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đặt mục tiêu thời gian xử lý hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng là khoảng 12 tháng.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *