HỘ CHIẾU MỚI VIỆT NAM CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Hộ chiếu mới Việt Nam. Cuối năm 2021, công dân Việt Nam có thể sẽ được qua lại biên giới nhanh hơn, thuận tiện hơn và an toàn hơn với Hộ chiếu mới Việt Nam gắn chip điện tử. Vậy hộ chiếu mới Việt Nam có gì đặc biệt, hãy cùng ĐỊnh Cư Uy Tín VICTORY chúng tôi tìm hiểu nhé !

1.Hộ chiếu mới Việt Nam (Hộ chiếu sinh trắc học)

Hộ chiếu sinh trắc học (còn gọi là e-passport , hộ chiếu điện tử , hoặc một hộ chiếu kỹ thuật số ) là hộ chiếu có nhúng bộ vi xử lý chip chứa thông tin sinh trắc học có thể được sử dụng để xác thực danh tính của người giữ hộ chiếu. Nó sử dụng công nghệ thẻ thông minh không tiếp xúc, bao gồm một chip vi xử lý (chip máy tính) và ăng-ten (cho cả nguồn điện chip và cách thức liên lạc) được nhúng trong bìa trước hoặc sau hoặc trang giữa của hộ chiếu. Thông tin quan trọng của hộ chiếu được in trên trang dữ liệu của hộ chiếu, lặp lại trên các dòng có thể đọc được trên máy và được lưu trữ trong chip. Cơ sở hạ tầng chìa khóa công khai (PKI) là hệ thống tốn kém và khó giả mạo được sử dụng để xác thực dữ liệu được lưu trữ điện tử trong chip hộ chiếu.

Nhiều quốc gia đang tiến tới cấp hộ chiếu sinh trắc học cho công dân của họ. Năm 1998, hộ chiếu sinh trắc học được triền khai đầu tiên tại Malaysia. Vào tháng 12 năm 2008, 60 quốc gia đã cấp hộ chiếu này, đã tăng lên hơn 150 vào giữa năm 2019.

Nhận dạng khuôn mặt , nhận dạng vân tay và nhận dạng mống mắt là các tiêu chuẩn sinh trắc học hiện nay được sử dụng. Chúng được thông qua sau khi đánh giá một số loại sinh trắc học khác nhau bao gồm cả quét võng mạc . Tài liệu và đặc điểm chip được ghi lại trong Tài liệu 9303 (ICAO9303) của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). ICAO xác định các định dạng tệp sinh trắc học và giao thức giao tiếp được sử dụng trong hộ chiếu. Chỉ hình ảnh kỹ thuật số (thường là JPEG hoặc JPEG2000) của mỗi tính năng sinh trắc học thực sự được lưu trữ trong chip. Việc so sánh các đặc điểm sinh trắc học được thực hiện bên ngoài chip hộ chiếu bằng hệ thống kiểm soát biên giới điện tử (e-border). Để lưu trữ dữ liệu sinh trắc học trên chip không tiếp xúc, nó bao gồm tối thiểu 32 kilobyte bộ nhớ lưu trữ EEPROM và chạy trên giao diện phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 14443 , cùng với các giao diện khác. Các tiêu chuẩn này dự định khả năng tương tác giữa các quốc gia khác nhau và các nhà sản xuất sổ hộ chiếu khác nhau.

Hộ chiếu mới Việt Nam
Hộ chiếu mới Việt Nam

2.Hộ chiếu mới Việt Nam cho công dân

Theo Bộ Công an, Hộ chiếu mới Việt Nam là hộ chiếu chip điện tử (E-passport) nhằm đảm bảo an ninh cho công dân. Đây là thay đổi mới trong thông tư mới đây của Bộ, có hiệu lực từ ngày 14/8. Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện để xin cấp hộ chiếu có hoặc không có chip điện tử, giá trị trong 10 năm.

Theo thông tư mới, Hộ chiếu mới Việt Nam – hộ chiếu điện tử, bao gồm hộ chiếu công vụ, ngoại giao và thông thường, sẽ được nhúng một vi mạch lưu trữ thông tin cá nhân của chủ sở hữu, quét vân tay, ảnh nhận dạng và chữ ký số từ cơ quan cấp. Con chip điện tử được gắn vào bìa sau của hộ chiếu. Hộ chiếu được viết dưới ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, mỗi loại hộ chiếu sẽ có màu khác nhau, bìa nâu đỏ cho hộ chiếu ngoại giao, bìa màu xanh lá cây đậm cho hộ chiếu công vụ, màu xanh lam và tím cho hộ chiếu phổ thông. Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, hệ thống phần mềm làm hộ chiếu điện tử đã hoàn thiện nhưng máy móc, thiết bị để in chưa có.

Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực ngày 1/7 quy định hai loại hộ chiếu có gắn chip điện tử và hộ chiếu. Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng khuyến nghị sử dụng Hộ chiếu mới Việt Nam – hộ chiếu điện tử thay vì hộ chiếu thông thường, vì nhiều nước trên thế giới đã ưu tiên xét cấp thị thực cho người sử dụng hộ chiếu điện tử. Bộ Di trú cho biết, cuối năm 2021, công dân Việt Nam có thể sẽ được qua lại biên giới nhanh hơn, thuận tiện hơn và an toàn hơn nhờ việc triển khai Hộ chiếu điện tử.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú, tạm trú là nơi sẽ thực hiện hiện thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông. Mọi người cần chuẩn bị ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Phí gia hạn hộ chiếu là 200.000 đồng (8,72 đô la Mỹ). Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng, mất là 400.000 đồng (17,43 USD).

Hộ chiếu thế hệ trước vẫn có giá trị cho đến khi hết hạn được ghi trên hộ chiếu, có nghĩa là cả hai loại hộ chiếu này cùng tồn tại. Hộ chiếu mới Việt Nam được coi là an toàn hơn và khó làm giả hơn nhiều so với hộ chiếu thế hệ trước và vi mạch sẽ tương thích với trình đọc hộ chiếu điện tử ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hơn 15 quốc gia đã chuyển sang loại hộ chiếu mới này vào giữa năm 2018

Hộ chiếu mới Việt Nam Gắn chip
Hộ chiếu mới Việt Nam Gắn chip

3.Tăng cường an ninh quốc tế với hộ chiếu điện tử được chứng minh trong tương lai

Hộ chiếu đang phát triển nhanh chóng từ tài liệu viết tay có dán ảnh sang tài liệu điện tử được số hóa hoàn toàn. Việc sử dụng chứng thư số có khả năng tăng cường an ninh quốc gia rất nhiều. Ngoài ra, ID điện tử có thể đọc được bằng máy giúp tăng tốc đáng kể việc kiểm soát hộ chiếu thông qua các cửa kiểm soát biên giới tự động.

Tuy nhiên, hộ chiếu sinh trắc học cũng có một số thách thức. Khả năng tương tác và sự tin cậy là điều cần thiết để các cơ quan chức năng có thể ngay lập tức nhận ra hộ chiếu xác thực từ các quốc gia khác.

Ngoài ra, chip hộ chiếu điện tử phải hỗ trợ các tiêu chuẩn sắp tới của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) như LDS 2.0, cho phép lưu trữ cả dữ liệu sinh trắc học cá nhân và hồ sơ du lịch như thị thực trên chip. Độ bền và khả năng không tiếp xúc hiệu suất cao cũng là những yếu tố thành công chính.

Có thể bạn quan tâm:

Định cư các nước
Định cư các nước
  • Định Cư Uy Tín VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
  • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *