EU ĐỀ XUẤT ĐÌNH CHỈ MỘT PHẦN MIỄN THỊ THỰC VỚI VANUATU

Chương trình định cư theo diện đầu tư của Vanuatu dường như đang gặp nguy hiểm sau khi Ủy ban EU thông báo hôm nay rằng họ đang tìm cách đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực với nước này với lý do chương trình nhập cư đầu tư, còn được gọi là thị thực vàng, gây nguy hiểm cho EU.

Ủy ban EU cho biết bước được đề xuất là “cần thiết để giảm thiểu rủi ro do các nhà đầu tư có quốc tịch (hay ‘hộ chiếu vàng’) của Vanuatu đối với an ninh của EU và các quốc gia thành viên”, trong một tuyên bố chính thức đưa ra ngày 12/1.

Một số vấn đề nghiêm trọng đã được nêu rõ trong tuyên bố về chương trình CBI của Vanuatu, bao gồm việc sàng lọc những người nộp đơn không đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất và các cá nhân nằm trong cơ sở dữ liệu truy nã của Interpol cũng đã thành công để có được quốc tịch của đất nước. Nó cũng đề cập rằng tỷ lệ từ chối của các đơn đăng ký quốc tịch là “rất thấp”, và chỉ có một đơn đăng ký CBI của một người đã bị từ chối kể từ ngày bắt đầu chương trình vào năm 2015 cho đến năm 2020.

Đại diện Vanuatu CBI Laszlo Kiss, giám đốc điều hành tại Discus Holdings Ltd., đã kêu gọi chính phủ Vanuatu hành động sau đề xuất của ủy ban EU về việc đình chỉ thỏa thuận miễn thị thực.

Kiss nói: “Chúng tôi khuyến khích chính phủ Vanuatu tăng cường quá trình thẩm định của mình nhiều hơn nữa”.

Ủy ban EU nêu quan ngại với chương trình CBI của Vanuatu

Ủy ban EU cũng xem xét vấn đề nghiêm túc với thực tế là Vanuatu đã quảng bá thương mại chương trình của mình như một cách để phá vỡ các hạn chế về thị thực thường được áp dụng đối với công dân từ các nước không thuộc EU. Cơ quan châu Âu cũng chỉ trích quốc đảo vì đã từ chối sửa đổi chương trình CBI của mình bất chấp các cuộc họp song phương về vấn đề này vào năm 2019 và 2021, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ Vanuatu về việc thực hiện nhiều biện pháp hơn để hình thành một chương trình quốc tịch mới.

Nếu đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực được Hội đồng EU thông qua, tất cả công dân Vanuatu đã được cấp hộ chiếu phổ thông từ ngày 25 tháng 5 năm 2015 trở đi sẽ phải nộp đơn xin thị thực EU giống như các nước không thuộc EU khác. có thỏa thuận miễn thị thực với liên minh và họ sẽ không còn được hưởng visa miễn phí đi lại liên minh hiện tại trong ba tháng trong khoảng thời gian sáu tháng, theo Ủy ban EU.

EU miễn thị thực với VANUATU
EU miễn thị thực với VANUATU

Ủy ban Liên minh Châu Âu đưa ra một lối thoát

Ủy ban EU cũng đưa ra một lối thoát cho Vanuatu trong cùng một tuyên bố, nói rằng nếu quốc gia này giảm thiểu hoàn toàn các rủi ro an ninh đối với EU nhờ chương trình hộ chiếu vàng, thì việc đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực có thể được dỡ bỏ.

Vanuatu cũng sẽ có hai tháng để đàm phán với Ủy ban EU trước khi việc đình chỉ được áp dụng sau khi Hội đồng EU phê duyệt.

Các đại lý CBI của Vanuatu kêu gọi tăng cường quy trình thẩm định

Nhân viên của CBI, Laszlo Kiss, bác bỏ quan điểm cho rằng Vanuatu đang trao quyền công dân cho tội phạm.

“Chúng tôi luôn từ chối những khách hàng tiềm năng nằm trong danh sách đỏ của Interpol; Có thể ai đó bị buộc tội sau khi được cấp quyền công dân, nhưng không quốc gia nào có thể tránh được điều này – hãy xem tất cả những kẻ khủng bố ở Mỹ, Anh và Pháp đã nhận quốc tịch”.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, hầu như không có quốc gia nào thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền của quốc gia trước khi được cấp quốc tịch nên đây chỉ là một khiếu nại vô lý”.

Ông cũng cho rằng tỷ lệ từ chối được cho là thấp của Vanuatu trong chương trình CBI là một sự hiểu lầm.

“Tỷ lệ từ chối rất thấp là một sự hiểu lầm hoàn toàn: đơn xin nhập quốc tịch không bị từ chối – nếu kết quả thẩm định ban đầu (là một quá trình độc lập tiến hành đơn xin nhập quốc tịch thực tế) là tiêu cực thì sẽ không có ai nộp đơn xin nhập quốc tịch, vì vậy rõ ràng là có Kiss nói.

“Một số công dân chỉ có thể có quốc tịch Vanuatu sau khi họ sống ở nước ngoài hơn 5 năm, điều này khá phổ biến ở vùng Caribe,” ông nói thêm.

📂Có thể bạn quan tâm:

Định cư các nước
Định cư các nước
  • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu, định cư Úc
  • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *