ĐÔNG CARIBÊ TRỞ THÀNH LIÊN MINH TIỀN TỆ KỸ THUẬT SỐ ĐẦU TIÊN

ĐÔNG CARIBÊ TRỞ THÀNH LIÊN MINH TIỀN TỆ ĐẦU TIÊN PHÁT HÀNH TIỀN KỸ THUẬT SỐ DỰA TRÊN PHẦN MỀM BLOCKCHAIN

Đông Caribê đã tạo ra loại hình tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình nhằm giúp tăng tốc độ giao dịch và phục vụ những người không có tài khoản ngân hàng.

Ngân hàng Trung ương Đông Caribê cho biết “DCash” của họ là loại tiền tệ dựa trên phần mềm blockchain đầu tiên được giới thiệu bởi bất kỳ liên minh tiền tệ nào trên thế giới, mặc dù một số quốc gia riêng lẻ có các hệ thống hiện có tương tự.

Nó có sẵn vào thứ Tư, ngày 31 tháng 03, trong một chương trình thử nghiệm kéo dài một năm ở bốn quốc đảo: St. Lucia, Grenada, Antigua và Barbuda, và St. Kitts và Nevis.

DCash được tạo ra bởi công ty fintech có trụ sở tại Barbados, Bitt, hợp tác với ngân hàng trung ương. Không giống như tiền điện tử, nó được phát hành bởi một ngân hàng trung ương chính thức và có giá trị cố định, gắn với đồng đô la Đông Caribê hiện có được sử dụng trên hầu hết các khu vực.

“(Nó) là một cột mốc quan trọng trong lịch sử của các công cụ tiền tệ,” Giám đốc điều hành Bitt Brian Popelka cho biết trong một cuộc họp báo được phát trực tuyến.

Hệ thống cho phép người dùng ngay cả khi không có tài khoản ngân hàng – nhưng có điện thoại thông minh – sử dụng ứng dụng đã tải xuống và thực hiện thanh toán qua mã QR. Những người không có tài khoản ngân hàng sẽ đến đại lý đã được phê duyệt trước đó hoặc tổ chức tài chính phi ngân hàng, người sẽ xác minh thông tin của một người và sau đó phê duyệt ví DCash.

Người đó sau đó sẽ đi đến một siêu thị hoặc cửa hàng khác và đưa tiền mặt vật chất cho nhân viên thu ngân, sau đó sẽ được gửi dưới dạng tiền kỹ thuật số vào ví của họ, phát ngôn viên của Bitt, Chris Burnett nói với Associated Press.

Ngoài ra, có những giới hạn về số tiền mọi người có thể gửi qua DCash, hiện không có kế hoạch tích hợp thẻ tín dụng và lãi suất không áp dụng cho tiền kỹ thuật số.

Lo sợ tài trợ khủng bố và gian lận

Trong khi nhiều người ở Đông Caribe cổ vũ động thái lịch sử, một số chuyên gia lo lắng rằng tiền kỹ thuật số do các quốc gia nhỏ hơn phát hành có thể bị sử dụng như một phương tiện cho các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm tài trợ khủng bố và rửa tiền, Eswar Prasad, giáo sư chính sách thương mại tại Cornell cho biết Trường đại học.

Prasad cho biết, “Sự hoài nghi đó đang giảm dần khi ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương vào cuộc và khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đối mặt với việc không thể tránh khỏi việc sử dụng tiền mặt vật chất ngày càng giảm”.

Ông lưu ý rằng Bahamas năm ngoái đã trở thành quốc gia đầu tiên triển khai tiền kỹ thuật số trên toàn quốc và Quần đảo Marshall đang xem xét tiền điện tử của riêng mình. Ông nói đối với các quốc gia nhỏ hơn, “có nhiều rủi ro hơn” một phần vì nhiều người vẫn chưa có ngân hàng.

Prasad nói thêm, “Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng các quốc gia nhỏ đang tích cực hơn về vấn đề này, đơn giản là vì họ cần phải làm vậy”.

Các quan chức cho biết, tiền kỹ thuật số sẽ có sẵn ở Anguilla, Dominica, Montserrat và St. Vincent và Grenadines – những quốc gia hình thành nên một phần của tám nền kinh tế đảo trực thuộc Ngân hàng Trung ương Đông Caribê – muộn nhất là vào tháng 09.

Sharmyn Powell, chủ tịch nhóm công tác fintech của ngân hàng cho biết, dự án đặt mục tiêu giảm 50% việc sử dụng tiền mặt vào năm 2025.

Powell nói, “Nó an toàn hơn, nhanh hơn và rẻ hơn”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Timothy NJ Antoine cho biết ông hình dung nông dân, ngư dân, chủ doanh nghiệp nhỏ, bà mẹ đơn thân và những người không có tài khoản ngân hàng, trong số những người khác, sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số.

“Thanh toán vẫn còn quá chậm và quá đắt,” Antoine nói về hệ thống hiện tại. “Chúng tôi đã nghe bạn, và chúng tôi đã giao hàng”.

Antoine cho biết khó có thể ăn cắp tiền mặt kỹ thuật số hơn và cho biết đây là một cách an toàn để thực hiện thanh toán trong khi tránh tiếp xúc trong thời gian xảy ra đại dịch.

Caribê đi trước các quốc gia khác

Một đô la Đông Caribê hiện tương đương với €0,31. Tất cả các ghi chú Đông Caribê đều có hình Nữ hoàng Elizabeth II của Anh, người hiện là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung.

Dự án được thực hiện hơn hai tháng sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Riksbank Thụy Điển và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ thành lập một nhóm để nghiên cứu xem họ có nên phát hành tiền kỹ thuật số hay không.

Ngân hàng trung ương Thụy Điển đã thực hiện một chương trình thử nghiệm. Trong khi đó, Trung Quốc đã triển khai đồng tiền kỹ thuật số tại bốn thành phố vào tháng 04 năm 2020 như một phần của chương trình thử nghiệm, từ đó đã mở rộng ra hơn hai chục thành phố.

Tuy nhiên, Lee Rainers, một giáo sư luật và chính sách fintech tại Đại học Duke, cho biết vẫn còn phải xem liệu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có phải là tương lai hay không.

Ông nói, “Tôi tiếp cận nó với cảm giác hoài nghi vì công nghệ này đã xuất hiện hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa phát triển như một phương tiện trao đổi rộng rãi”.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *