ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH MỸ NĂM 2024

ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH MỸ

Hoa Kỳ được biết đến trên toàn thế giới là vùng đất của cơ hội. Mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới với ước mơ đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình của họ. Để đạt được đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ là một quá trình dài nhưng có thể thực hiện được nếu chúng ta cố gắng. Hãy cùng VICTORY tìm hiểu về những điều kiện để nhập quốc tịch Mỹ.(điều kiện để được cấp thẻ xanh)

NHỮNG ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH MỸ:

Để trở thành một công dân Mỹ, tất cả những người xin nhập tịch phải đáp ứng được các điều kiện nhập quốc tịch Mỹ (ngoại trừ những trường hợp đủ điều kiện được miễn trừ) sau đây:

Độ tuổi tối thiểu

Người nộp đơn phải từ 18 tuổi trở lên kể từ khi bạn Đơn N-400, Đơn xin Nhập tịch;

Hiện diện liên tục và hiện diện thực tế

Hiện diện liên tục
Người nộp đơn phải liên tục sống ở Mỹ với tư cách là Thường trú nhân (người có thẻ xanh) trong ít nhất 5 năm (hoặc ít nhất 3 năm nếu kết hôn với công dân Mỹ).

“Liên tục” có nghĩa là người nộp đơn không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào bên ngoài Mỹ mà mỗi chuyến đi kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn trong 3–5 năm. Nói cách khác, người nộp đơn được phép rời khỏi Mỹ – chỉ cần đảm bảo cứ 6 tháng người nộp đơn sẽ quay lại Mỹ.

Lưu ý: Nếu người nộp đơn rời Mỹ hơn sáu tháng với tư cách là thường trú nhân, USCIS sẽ cho rằng người nộp đơn đã từ bỏ nơi thường trú tại Hoa Kỳ, không đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ và họ sẽ từ chối đơn đăng ký nhập quốc tịch này.

Hiện diện thực tế
Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ, người nộp đơn phải sống thực tế ở Mỹ ít nhất một nửa của năm năm (cụ thể hơn là 913 ngày, hoặc khoảng 2,5 năm) hoặc ít nhất một nửa của ba năm (cụ thể hơn là 548 ngày, hoặc một ít hơn 1,5 năm) nếu kết hôn với một công dân Mỹ.

Mặc dù được phép thực hiện nhiều chuyến đi bên ngoài Hoa Kỳ trong khi chờ đợi 3–5 năm, nhưng cũng không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng.

Lưu ý: Khi đi du lịch nước ngoài, USCIS sẽ tính số ngày rời đi và trở lại Hoa Kỳ là những ngày thực tế có mặt tại Mỹ.

Cư trú

Để đáp ứng yêu cầu về cư trú, người nộp đơn đã sống ít nhất 3 tháng tại tiểu bang hoặc khu USCIS có thẩm quyền đối với nơi cư trú. (Nếu người nộp đơn là sinh viên và phụ thuộc tài chính vào cha mẹ, người nộp đơn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch tiểu bang nơi đi học hoặc nơi gia đình sinh sống.).

Tư cách đạo đức tốt

Tư cách đạo đức tốt được USCIS định nghĩa rộng rãi là tính cách được đánh giá theo tiêu chuẩn của những công dân bình thường. Việc người nộp đơn có đáp ứng được yêu cầu này hay không là do Chính Phủ quyết định trong từng trường hợp cụ thể để có thể đáp ứng đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ.

Trình độ Tiếng Anh và Kiến thức Công dân

Là một trong những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ, người nộp đơn sẽ cần phải vượt qua bài kiểm tra nhập tịch gồm hai phần:
– Bài kiểm tra tiếng Anh kết hợp với phỏng vấn đánh giá các kỹ năng đọc, viết và nói;

– Bài kiểm tra công dân đánh giá kiến ​​thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự và dân sự

Nếu người nộp đơn là nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 25 phải đăng ký với Hệ thống Dịch vụ Chọn lọc (Selective Service System – SSS) và phải sẵn sàng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ hoặc thực hiện nghĩa vụ dân sự.
Lưu ý: Nếu người nộp đơn chưa đủ 26 tuổi và chưa đăng ký với SSS) thì phải đăng ký trước khi nộp đơn xin nhập tịch. Nếu không, đơn xin nhập quốc tịch rất có thể sẽ bị từ chối.

Trung thành với Hoa Kỳ

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cuối cùng là phải chứng minh “sự gắn bó” với Hiến pháp Hoa Kỳ.
“Sự gắn bó” chỉ đơn giản có nghĩa là tin tưởng, ủng hộ và sẵn sàng bảo vệ các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ bằng cách chấp nhận quy trình dân chủ và hứa tuân thủ luật pháp.

Làm thế nào để chứng minh “sự gắn bó” này? Người nộp đơn sẽ tham dự một buổi lễ tuyên thệ công khai, nơi những người xin nhập quốc tịch sẽ đọc lại Lời thề Trung thành (Oath of Allegiance).

Link tham khảo:các quốc gia miễn visa cho công dân mỹ

Ai là người đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ?

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ quan trọng và khó khăn nhất đối với những người nhập cư nước ngoài là phải có được tư cách thường trú nhân hợp pháp để định cư tại Mỹ (còn gọi là Người có thẻ xanh). Hiện nay có 3 diện phổ biến nhất để có được thẻ xanh là: diện bảo lãnh của gia đình hoặc hôn phu/hôn thê, diện doanh nhân đầu tư EB5 và diện lao động EB3.

Trong đó diện đầu tư EB5 đang là lựa chọn hấp dẫn với những người có điều kiện tài chính bởi thủ tục dễ dàng, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao. Đây là chương trình đầu tư định cư cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.

Nhà đầu tư cần đầu tư 900,000 USD vào những dự án được Chính Phủ phê duyệt kêu gọi vốn và sẽ được hoàn vốn sau 5 năm. Đây được coi là lợi thế của chương trình EB5 so với các chương trình khác phải mất tiền để đầu tư mua trái phiếu chính phủ hoặc đầu tư vào dự án của chính phủ kêu gọi. Sau 5 năm nắm giữ thẻ xanh cùng với đáp ứng được những điều kiện liệt kê ở trên, nhà đầu tư đã đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ.

Điều kiện nhập quốc tịch mỹ
Điều kiện nhập quốc tịch mỹ

VICTORY đã có những bài viết cụ thể và chi tiết về chương trình đầu tư định cư EB5. Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm qua những bài viết này hoặc có thể liên hệ trực tiếp cùng VICTORY để được tư vấn cụ thể nhất!

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *