QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI AN TOÀN GIỮA CÁC NƯỚC CHÂU ÂU TRONG MÙA DỊCH

Đi lại an toàn giữa các nước châu Âu. Để làm chậm sự lây lan của coronavirus và bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của tất cả người dân châu Âu, một số hạn chế đi lại là cần thiết. Ủy ban châu Âu đang nỗ lực hết sức để cho phép mọi người gặp gỡ bạn bè và gia đình, đi làm và đảm bảo sự di chuyển tự do của công dân, hàng hóa và dịch vụ – với sự tôn trọng đầy đủ các biện pháp an toàn và sức khỏe.

Ủy ban đã đưa ra các sáng kiến ​​để giúp công dân đi lại an toàn trên khắp Châu Âu qua các ứng dụng:

 • Mở lại EU
 • Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu
 • ứng dụng theo dõi liên hệ trên thiệt bị di động.
Đi lại an toàn ở các nước Châu Âu
Đi lại an toàn ở các nước Châu Âu

Một cách tiếp cận phổ biến đối với các biện pháp du lịch ở EU

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2020, các Quốc gia Thành viên EU đã thông qua Khuyến nghị của Hội đồng về cách tiếp cận phối hợp nhằm hạn chế việc di chuyển tự do để ứng phó với đại dịch COVID-19. Khuyến nghị được cập nhật vào ngày 01 tháng 02 và ngày 14 tháng 06 năm 2021.

Mẫu định vị hành khách thông dụng

Trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan theo dõi liên lạc của các Quốc gia Thành viên có thể đặc biệt quan trọng khi khách du lịch đi qua biên giới gần nhau, chẳng hạn như trên máy bay hoặc tàu hỏa. Các Quốc gia Thành viên có thể sử dụng Biểu mẫu Định vị Hành khách Kỹ thuật số để thu thập dữ liệu từ khách du lịch xuyên biên giới vào lãnh thổ của họ. Để các Quốc gia Thành viên trao đổi dữ liệu liên quan thông qua nền tảng trao đổi do Ủy ban và Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EASA) phát triển, Ủy ban đã công bố dự thảo các biện pháp vào ngày 17 tháng 03 năm 2021, nhằm thiết lập các điều kiện pháp lý cần thiết để xử lý dữ liệu cá nhân đó.

Quyền của hành khách và khách du lịch

Theo quy định của Liên minh Châu Âu, hành khách và du khách có quyền lựa chọn giữa các phiếu mua hàng hoặc hoàn tiền mặt cho các vé vận chuyển bị hủy (máy bay, xe lửa, xe buýt/ xe khách và phà) hoặc du lịch trọn gói. Trong khi tái khẳng định quyền này, khuyến nghị của Ủy ban ngày 13 tháng 5 năm 2020 nhằm đảm bảo rằng các phiếu mua hàng trở thành một giải pháp thay thế khả thi và hấp dẫn hơn để hoàn trả cho các chuyến đi bị hủy trong bối cảnh đại dịch hiện nay, điều này cũng gây ra căng thẳng tài chính nặng nề cho các nhà điều hành du lịch.

Đi từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu đến các nước thuộc Liên minh châu Âu

Các nước thành viên EU đã đồng ý một cách tiếp cận chung để đi từ các nước không thuộc EU đến Liên minh châu Âu, được đưa ra trong một khuyến nghị của Hội đồng.

Theo cách tiếp cận này, các Quốc gia Thành viên nên từng bước mở lại các chuyến du lịch quốc tế an toàn. Tất cả những người được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin được Cơ quan Thuốc Châu Âu cho phép sẽ có thể đến EU với bất kỳ mục đích nào. Các Quốc gia Thành viên có thể mở rộng điều này cho các vắc xin đã hoàn thành quy trình Lập danh sách Sử dụng Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới .

Công dân và cư dân EU, thành viên gia đình của họ cũng như những người có lý do cần thiết để đến châu Âu cũng nên tiếp tục có thể làm như vậy.

Ngoài ra, khi tình hình dịch tễ ở một quốc gia được cải thiện đủ mức, Hội đồng có thể đưa quốc gia đó vào danh sách các quốc gia có thể đi lại mọi nơi, bất kể tình trạng tiêm chủng. Các quốc gia sau hiện có trong danh sách:

 • Argentina
 • Châu Úc
 • Bahrain
 • Canada
 • Chile
 • Colombia
 • Trung Quốc (tùy thuộc vào xác nhận có đi có lại)
 • Indonesia
 • Kuwait
 • New Zealand
 • Peru
 • Qatar
 • Rwanda
 • Ả Rập Saudi
 • Hàn Quốc
 • Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất
 • Uruguay

Các hạn chế đi lại cũng nên được dỡ bỏ dần dần đối với các đặc khu hành chính của Trung Quốc là Hong Kong và Macao. Thuộc loại thực thể và cơ quan lãnh thổ không được ít nhất một quốc gia thành viên công nhận là quốc gia, các hạn chế đi lại đối với Đài Loan cũng nên được dỡ bỏ dần dần. Cư dân của Andorra, Monaco, San Marino và Vatican nên được coi là cư dân EU theo mục đích của khuyến nghị. Các nước liên kết Schengen (Iceland, Lichtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ) cũng tham gia khuyến nghị này.

Những người được phép đến EU vẫn có thể bị áp dụng các biện pháp liên quan đến sức khỏe như xét nghiệm và kiểm dịch. Thông tin về các hạn chế đi lại tại chỗ cũng nên được cung cấp trên các trang web của các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia có liên quan (ví dụ: Bộ Nội vụ và Ngoại giao).

Khuyến nghị của Hội đồng cũng bao gồm một cơ chế ‘phanh khẩn cấp’, cho phép các Quốc gia Thành viên hành động nhanh chóng và đồng bộ để hạn chế nguy cơ các biến thể của coronavirus xâm nhập vào EU.

Hội đồng xem xét danh sách các quốc gia mà các Quốc gia Thành viên nên bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại 2 tuần một lần và những nơi có liên quan sẽ cập nhật. Hội đồng cập nhật danh sách lần cuối vào ngày 02 tháng 12 năm 2021.

Vào ngày 25 tháng 11, Ủy ban châu Âu đã đề xuất các quy tắc đơn giản hơn cho việc đi lại từ bên ngoài EU. Sau khi đề xuất được Hội đồng thông qua, các Quốc gia Thành viên sẽ thực hiện các biện pháp nêu trong khuyến nghị.

Quyền tự do đi lại giữa các nước Châu Âu
Quyền tự do đi lại giữa các nước Châu Âu

Quá hạn do hạn chế đi lại

Trong bối cảnh đại dịch coronavirus, những người có thị thực hiện diện trong khu vực Schengen không thể rời đi trước ngày hết hạn của thị thực lưu trú ngắn hạn đã được các cơ quan có thẩm quyền của các Quốc gia thành viên được chỉ định gia hạn thị thực lên đến thời gian lưu trú tối đa là 90/180 ngày. Nếu người có thị thực bị buộc phải ở lại quá thời hạn gia hạn 90/180 ngày, thị thực quốc gia dài hạn hoặc giấy phép cư trú tạm thời nên được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền quốc gia.

Các quốc gia thành viên được khuyến khích từ bỏ các biện pháp trừng phạt hoặc trừng phạt hành chính đối với công dân nước thứ ba, những người trong thời gian bị hạn chế đi lại đã không thể rời khỏi lãnh thổ của mình do hạn chế đi lại. Việc ở quá hạn do hạn chế đi lại tạm thời sẽ không được tính đến trong quá trình xử lý các đơn xin thị thực trong tương lai.

Công dân của các nước thứ ba được miễn thị thực đã ở lại khu vực Schengen quá thời hạn 90 ngày được phép lưu trú

Đối với công dân của các quốc gia thứ ba được miễn thị thực bị buộc phải ở lại quá thời hạn 90/180 ngày đã gia hạn, các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nên gia hạn hiệu lực của giấy phép lưu trú hợp pháp, cấp giấy phép mới hoặc thực hiện các biện pháp thích hợp khác để đảm bảo tiếp tục quyền ở trên lãnh thổ của họ. Thông tin có sẵn trên các trang web của các cơ quan quốc gia của các Quốc gia Thành viên.

Giấy thông hành đã hết hạn do gia hạn bất ngờ ở nước ngoài

Công dân EU và các thành viên gia đình của họ không có hộ chiếu và/ hoặc thị thực hợp lệ sẽ được phép vào lãnh thổ EU, nếu họ có thể chứng minh bằng các phương tiện khác rằng họ là công dân EU hoặc thành viên gia đình của công dân EU. Sở hữu hộ chiếu hết hạn nên được coi là bằng chứng bằng các phương tiện khác trong tình hình hiện tại. Các thành viên gia đình phải luôn có khả năng chứng minh rằng họ là thành viên gia đình của công dân EU.

Hỗ trợ lãnh sự cho công dân EU ở nước ngoài

Theo luật của Liên minh Châu Âu, công dân có quyền tìm kiếm sự giúp đỡ từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của bất kỳ quốc gia EU nào khác ngoài quốc gia của họ nếu họ thấy mình ở trong tình huống cần hỗ trợ bên ngoài EU, không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán từ Quốc gia thành viên EU của họ. .

Thông tin về quyền của công dân EU được bảo vệ ngoại giao và lãnh sự bên ngoài EU.

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Ủy ban Châu Âu và Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu đã giúp đưa các công dân EU mắc kẹt từ khắp nơi trên thế giới về nhà. Công dân EU cần hỗ trợ bên ngoài EU được khuyến khích liên hệ với Quốc gia thành viên của họ.

Chương trình định cư Châu Âu cho cả gia đình

Định cư các nước
Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu âu, định cư Úc
 • Địa Chỉ :LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *