THẢO LUẬN VỀ LỘ TRÌNH MỚI ĐỂ TRỞ THÀNH THƯỜNG TRÚ NHÂN CHO TẠM TRÚ NHÂN CANADA

Trong phần 6 của series phỏng vấn đặc biệt từ CIC News, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser chia sẻ về một chương trình nhập cư mới với một lộ trình trở thành thường trú nhân cho những tạm trú nhân.

Thông tin chi tiết về lộ trình nhập cư mới dành cho tạm trú nhân vẫn còn rất ít, tuy nhiên, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã cập nhật với CIC News về những đắn đo cho chính sách hiện tại. “Thách thức mà tôi đang phải đối mặt ngay bây giờ là số lượng người đến tạm trú nhiều hơn so với mức nhập cư dự kiến mà chúng tôi đã đưa ra,” Fraser chia sẻ vào ngày 21 tháng 6. “Chúng tôi đang có hơn nửa triệu người người tạm trú và học tập nhưng chỉ có 400,000 suất cho tạm trú nhân”.

Trước đó Fraser đã chia sẻ với CBC News rằng chương trình mới sẽ không giống với một chương trình tương tự được ra mắt vào năm 2021, lộ trình Từ tạm trú thành thường trú nhân (Temporary Residence To Permanent Residence – TR2PR). Chương trình TR2PR là biện pháp một lần/tạm thời được áp dụng để giúp Canada đạt được chỉ tiêu nhập cư trong bối cảnh đóng cửa biên giới. Chương trình TR2PR này đã giúp 90.000 người lao động tạm trú tại Canada trở thành thường trú nhân. Biện pháp này được đưa ra dưới thời cựu Bộ trưởng Di trú, Marco Mendicino.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Di trú, Fraser đã được giao nhiệm vụ “mở rộng lộ trình trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế và người lao động tạm trú”. Bộ trưởng sẽ có thời hạn 120 ngày kể từ ngày 11 tháng 5 để ấp ủ và cho ra mắt một chiến lược nhằm đạt được những mục tiêu trên, theo một đề nghị được đưa ra bởi Randeep Sarai, thành viên Quốc hội của Surrey Center, British Columbia.

Fraser cho biết: “Trong vài tháng tới, chúng tôi có thể chia sẻ thông tin chi tiết hơn về những lộ trình này còn hiện tại tôi đang ráo riết/cật lực làm việc vì nó, bởi vì tôi nghĩ đây sẽ là một cơ hội lớn cho Canada”.

Bộ trưởng đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng tạm trú nhân sẽ được cộng thêm điểm thông qua hệ thống Express Entry. Express Entry là hệ thống quản lý hồ sơ của Canada cho ba chương trình nhập cư chính của nước này: Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program – FSWP), Định cư diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class – CEC) và Định cư diện tay nghề liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades Program – FSTP).

“Tôi đang quan ngại về điều đó vì không phải lúc nào hệ thống Express Entry cũng cho bạn những lợi thế tốt nhất bởi vì có thể chúng tôi cũng đang thu hút những người không thực sự muốn nhập cư” – Fraser chia sẻ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết còn có các yếu tố khác. Ông cho biết một trong những mối bận tâm đang phải giải quyết là thực trạng một số tạm trú nhân bị từ chối do nhân viên xuất nhập cảnh không chấp nhận việc công dân nước ngoài sẽ rời đi sau khi thời gian được phép lưu trú của họ kết thúc. Đây là một vấn đề nan giải đối với những người muốn học tập hoặc làm việc tại Canada với mục đích cuối cùng là trở thành thường trú nhân.

“Những tạm trú nhân này được thông báo rằng không thể nhập cư tạm thời bởi vì nhân viên xuất nhập cảnh cho rằng họ muốn đến để định cư, trong khi sự thật là tất cả chúng tôi đều muốn họ ở lại lâu dài.” – Fraser cho biết.

Fraser còn thời hạn đến ngày 8 tháng 9 để cho ra mắt một kế hoạch dựa theo 6 mục được nêu ra trong đề nghị:

Dành nhiều ưu tiên hơn cho những người có kinh nghiệm làm việc tại Canada của các chương trình nhập cư diện Kinh tế và mở rộng các danh mục nghề nghiệp đủ điều kiện;

Kiểm tra bằng chứng thu thập từ các chương trình nhập cư Liên bang khác;

Kết hợp dữ liệu về thị trường lao động và tình trạng thiếu hụt kỹ năng để làm cơ sở lựa chọn người nhập cư dựa trên khoảng cách lao động liên tục;

Khuyến khích giữ người nhập cư trong các cộng đồng nhỏ và nhập cư Pháp ngữ bên ngoài Quebec;

Xác định các cơ chế để tiếp cận nhanh hơn với những thay đổi trong nhu cầu thị trường lao động và các ưu tiên kinh tế khu vực; và

Xem xét cụ thể các nghề nghiệp và các dịch vụ thiết yếu như dịch vụ y tế, chăm sóc viên, nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thương mại và vận tải.

Hiện tại, Bộ trưởng cho biết chương trình vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Fraser cho biết: “Tôi không muốn đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào về vấn đề này bởi vì hiện tại chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn thảo luận và phát triển chính sách”.

Series phỏng vấn đặc biệt với Bộ trưởng Fraser

CIC News đã có một cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng vào ngày 21 tháng 6 năm 2022.

Trong những tuần tới, CIC News sẽ phát hành một loạt bài chi tiết về cuộc phỏng vấn đặc biệt với Bộ trưởng Fraser về những chủ đề sau:

Những cải cách của Express Entry

Cải thiện quá trình xử lý hồ sơ và trải nghiệm của khách hàng

Lệ phí quốc tịch Canada

Kế hoạch về mức nhập cư trong giai đoạn 2023-2025

Hợp pháp hóa cho lao động không có giấy tờ ở Canada

Mở ra nhiều con đường nhập cư hơn cho người lao động và sinh viên nước ngoài

Cuộc sống của Fraser đã thay đổi như thế nào kể từ khi ông lên chức Bộ trưởng.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *