CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỚI CỦA CANADA DÀNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Canada sắp cho ra mắt một chương trình định cư mới dành cho tạm trú nhân và những cải cách về chương trình này đang được tiến hành.

Canada đang tạo ra một chương trình định cư nhanh chóng dành cho người lao động nước ngoài tạm trú và sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng di trú Sean Fraser chia sẻ với CBC News, chương trình mới này sẽ mở ra con đường cho những người lao động tạm trú trở thành thường trú nhân. Chương trình này tuy có nét tương đồng nhưng sẽ không giống hệt với chương trình Temporary Residence to Permanent Residence (TR2PR), một chương trình đã mở cửa đón nhận 90,000 lao động và sinh viên quốc tế tốt nghiệp vào năm ngoái.

“Ngay lúc này đây chúng tôi đang tìm kiếm một lộ trình tốt nhất để đưa những người tạm trú trở thành thường trú nhân” – ông Fraser chia sẻ với CBC News.

Ngay sau khi được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng di trú, ông Fraser đã được giao cho nhiệm vụ “mở rộng lộ trình trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm trú”. Ông Fraser có thời hạn 120 ngày để phát triển và công bố một chiến lược nhằm hướng tới những mục tiêu trên, theo một kiến nghị được thông qua tại Hạ viện Canada.

“Quả thật, tôi như đang chạy đua với thời gian khi phải lên ý tưởng cho việc mở ra con đường mới này không chỉ cho sinh viên quốc tế mà cho cả lao động tạm trú” – ông Fraser cho biết.

Thông tin chi tiết về chương trình mới sẽ được chia sẻ vào ngày 8 tháng 9, khi thời hạn 120 ngày của Fraser kết thúc.

Những cải cách trong hệ thống tính điểm và xét duyệt hồ sơ nhập cư (Express Entry)

Tháng 7 này, Canada sẽ một lần nữa mời những ứng viên của chương trình Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program) và chương trình Định cư diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class) nộp hồ sơ xin thường trú nhân, nhưng đó không phải là thay đổi duy nhất.

Bill C-19 đang được Thượng nghị viện thông qua và sắp sửa trở thành một bộ luật. Nó cho phép Liên bang triệu tập những ứng viên của Express Entry dựa trên những mục đích kinh tế như: nghề nghiệp, khả năng tiếng Pháp và chứng chỉ học thuật.

IRCC sẽ được yêu cầu tham gia vào một quy trình tham vấn công khai để giúp họ chọn ra những nhóm ứng viên Express Entry nào sẽ được mời trong các đợt rút thăm này. Hơn nữa, IRCC phải nộp báo cáo hàng năm cho Nghị viện để mô tả mục đích kinh tế của từng trường hợp.

Làm cách nào để đến Canada với tư cách tạm trú nhân

Mặc dù không bắt buộc ứng viên phải luôn có mặt ở Canada để được tham gia chương trình nhập cư, tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhập cư có kinh nghiệm ở Canada sẽ có xu hướng nhận được mức lương cao hơn và nhiều trường hợp có việc làm trong những năm đầu sau khi nhập cư hơn so với những người nhập cư trực tiếp.

Kinh nghiệm học tập và làm việc ở Canada cũng mang lại cơ hội tiếp cận với nhiều chương trình định cư hơn.

Để học tập tại Canada, bạn cần được chấp thuận vào một Tổ chức giáo dục được chỉ định (Designated Learning Institution) và xin được Study Permit. Nếu bạn tốt nghiệp một chương trình học toàn thời gian trong ít nhất tám tháng, bạn có thể đủ điều kiện nhận Giấy phép Lao động Sau Tốt nghiệp (Post-Graduate Work Permit), một loại giấy phép lao động được nhiều người sử dụng để lấy kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Để làm việc tại Canada, người lao động thường được yêu cầu phải có giấy phép lao động (Work Permit). Có hơn 100 sự lựa chọn về giấy phép lao động, trong đó được chia thành hai loại chính là: Giấy phép lao động của Chương trình Lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program – TFWP) và Giấy phép lao động của Chương trình Điều động nhân sự quốc tế (International Mobility Program – IMP). Sự khác biệt chính của hai loại này là giấy phép lao động TFWP yêu cầu người sử dụng lao động phải hoàn thành Đánh giá tác động thị trường lao động (Labour Market Impact Assessment – LMIA), trong khi giấy phép lao động IMP dùng để hỗ trợ cho các ưu tiên kinh tế, xã hội và văn hóa của Canada. Giấy phép lao động IMP sẽ được miễn LMIA, vì công việc được thực hiện bởi những người có giấy phép lao động này đã được chứng minh là mang lại lợi ích đáng kể cho Canada hoặc là kết quả của một thỏa thuận “đôi bên cùng có lợi” với một quốc gia khác.

Làm cách nào để nhập cư thông qua Express Entry?

Express Entry là một hệ thống quản lý hồ sơ cho 3 chương trình định cư Canada bao gồm: Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program), Định cư diện tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class) và Định cư diện tay nghề liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades Program). Nghĩa là để được vào nhóm ứng viên của Express Entry, bạn cần phải thoả ít nhất một trong những chương trình này.

Một khi bạn đã thuộc nhóm ứng viên của Express Entry, bạn sẽ được tính điểm dựa vào Hệ thống xếp hạng toàn diện (Comprehensive Ranking System – CRS) của Liên Bang. CRS sẽ xem xét kinh nghiệm làm việc của bạn trong một lĩnh vực có chuyên môn, kinh nghiệm học tập, khả năng ngôn ngữ chính thức, tuổi tác và những yếu tố kinh tế khác. Điểm càng cao, bạn càng có nhiều cơ hội nhận được Lời mời đăng ký định cư (Invitation To Apply – ITA) để xét thường trú nhân Canada.

Những ứng viên thuộc nhóm Express Entry cũng có thể nhận được lời mời nộp hồ sơ xét duyệt đề cử Tỉnh bang thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP). Nếu bạn phản hồi thư mời và được đề cử, bạn sẽ được tặng thêm 600 điểm CRS. Điểm thưởng này đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được ITA trong lần rút thăm Express Entry tiếp theo. ITA là chìa khóa để nộp đơn xin nhập cư Canada thông qua Express Entry. Sau khi IRCC nhận được phản hồi của bạn đối với ITA, quá trình xử lý và phản hồi hồ sơ thường sẽ là sáu tháng. Tuy nhiên, đại dịch đã làm trì trệ thời gian xử lý thực tế. Thời gian chờ hiện đang có sẵn trên trang web IRCC.

Link bài viết: https://www.cicnews.com/2022/06/new-canadian-immigration-program-in-the-works-0626256.html#gs.3wvsmz

Định cư các nước
Định cư các nước
  • VICTORY INVESTMENT CONSULTANT tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *