LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN ĐƯỢC CHỨNG THƯ QUỐC TỊCH CANADA?

Nếu có ít nhất ba hoặc mẹ là công dân Canada vào thời điểm bạn sinh ra, thì bạn có thể đủ điều kiện để nhập quốc tịch Canada.

Bất kể bạn sinh ra ở đâu, miễn ba mẹ bạn là người Canada thế hệ đầu tiên tại thời điểm bạn sinh ra, bạn có thể nộp đơn xin Chứng thư Quốc tịch.

Chứng thư Quốc tịch là một loại giấy tờ tiêu chuẩn được cấp bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng bạn là công dân Canada.

Điều kiện nộp đơn xin cấp Chứng thư Quốc tịch Canada

Một điều quan trọng cần phải lưu ý là Canada chỉ cho phép nhập quốc tịch cho con cái của thế hệ đầu tiên. Nếu ba mẹ của bạn đã là công dân hoặc đang nhập quốc tịch tại thời điểm bạn sinh ra, thì bạn được xem là đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu ba mẹ của bạn được nhập quốc tịch theo thế hệ trước và bạn sinh ra ở ngoài Canada, họ sẽ không thể chuyển quyền công dân cho bạn.

Bạn có thể nộp đơn xin Chứng thư Quốc tịch Canada bất kỳ lúc nào. Kể cả khi ba mẹ có quốc tịch Canada của bạn còn sống hay đã qua đời.

Lưu ý rằng những trẻ em được một công dân Canada nhận nuôi sau khi chúng được sinh ra sẽ được trở thành công dân Canada. Và chúng sẽ không đủ điều kiện để xin Chứng thư Quốc tịch Canada.

Quy trình nộp hồ sơ xin cấp Chứng thư Quốc tịch Canada

Để đăng ký Chứng thư Quốc tịch Canada, bạn phải tải bộ hồ sơ có sẵn trên trang web của IRCC. IRCC yêu cầu đương đơn phải chứng minh ba mẹ ruột hoặc ba mẹ hợp pháp của họ là công dân Canada tại thời điểm đương đơn được sinh ra. IRCC chấp nhận những giấy tờ chứng minh như giấy khai sinh, thẻ quốc tịch Canada hoặc giấy chứng nhận quốc tịch Canada của ba mẹ.

IRCC sẽ gửi “thông báo đã nhận” để xác nhận hồ sơ đã được nộp và hoàn tất. Sau khi đơn đăng ký được chấp thuận, IRCC sẽ gửi giấy chứng nhận quốc tịch Canada.

Bạn có thể kiểm tra trạng thái xử lý hồ sơ của mình trực tuyến trên trang web của IRCC. Những hồ sơ phức tạp đôi khi sẽ mất nhiều thời gian xử lý hơn. IRCC sẽ có phương án xử lý khẩn cấp cho những trường hợp đặc biệt. Phương án này cho phép các cá nhân có một lộ trình thuận lợi và nhanh chóng nếu họ mong muốn được tiếp cận các quyền lợi như chăm sóc sức khỏe, số bảo hiểm xã hội để đi làm hoặc trong trường hợp phải đi du lịch khẩn cấp đến Canada hoặc từ Canada.

Phí nộp hồ sơ cho chính phủ Canada là 75 CAD.

Bạn có thể liên hệ với luật sư nhập cư Canada có kinh nghiệm để hỗ trợ bạn trong quá trình này. Luật sư sẽ kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các điều kiện và trao đổi với chính phủ Canada để giúp bạn trở thành công dân Canada một cách nhanh chóng.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *