NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CHÍNH SÁCH THUẾ MALTA 2024

Chính sách thuế Malta là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư khi tìm hiểu chương trình nhập cư của một quốc gia nào đó, và trong đó có Malta. Là một trong những nền kinh tế lớn mạnh hàng đầu châu Âu nhưng chính sách thuế Malta lại vô cùng hấp dẫn các nhà đầu tư. Bài viết dưới đây VICTORY sẽ cùng bạn tìm hiểu về thuế Malta để lý giải hiện tượng vì sao hàng chục ngân hàng lớn, các hãng xe hơi danh tiếng, nhiều công ty đa quốc gia đều có trụ sở tại Malta – một đảo quốc nằm giữa lòng Địa Trung Hải.

Malta được mệnh danh là “thiên đường thuế”

“Thiên đường thuế” – cụm từ dành quốc gia/ vùng lãnh thổ có mức thuế suất thấp đáng kể thậm chí miễn thuế hoàn toàn đối với đa số loại thu nhập và tài sản. Và không ai khác, đó chính là Malta, Síp hay những quốc gia thuộc khu vựa Caribbean. Từ năm 2014 đến nay, khi Malta đẩy mạnh triển khai các chương trình định cư, và thống kê, mỗi năm đảo quốc này có thêm hàng trăm doanh nghiệp mới thành lập với chủ doanh nghiệp là các nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ vào chính sách thuế ở Malta, việc phát triển ngành bất động sản, du lịch, v.v… đi cùng với đó là việc bảo mật thông tin kinh doanh cho các nhà đầu tư, đảo quốc xinh đẹp thuộc Châu Âu đã rất thành công trong việc thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Malta là quốc gia có hộ chiếu quyền lực xếp thứ 8 trên thế giới với quyền tự do đi lại giữa 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đảo quốc này là quốc gia duy nhất trên thế giới là thành viên của 4 tổ chức quốc tế hùng mạnh, bao gồm Khối Liên minh Châu Âu (EU), Khối Thịnh vượng chung, Khối Schengen, Khối đồng tiền chung Euro. Nền kinh tế phát triển nhanh và tình hình chính trị ổn định tại Malta cũng là yếu tố làm hài lòng các nhà đầu tư. Với những điều kiện đó, Malta đang dần trở thành quốc gia lý tưởng để các nhà đầu tư lựa chọn cả về mục đích kinh doanh hay sở hữu thẻ thường trú nhân, hộ chiếu và định cư, sinh sống tại đảo quốc này.

Thuế ở Malta - Thiên đường thuế cho nhà đầu tư
Thuế ở Malta – Thiên đường thuế cho nhà đầu tư

Các loại thuế được miễn hoàn toàn cho nhà đầu tư

 • Các loại thuế được miễn tại Malta là: thuế địa phương, thuế bất động sản, thuế thừa kế, thuế tài sản hay giá trị tài sản ròng, thuế quà tặng. Malta cũng tham gia hiệp ước không đánh thuế 2 lần với khoảng 75 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
 • Miễn thuế thu nhập phát sinh từ nước ngoài, ngay cả khi thường trú nhân gửi các khoản này vào tài khoản ngân hàng của Malta. (ví dụ: khoản tiền lãi có được từ mua và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài).
 • Thường trú nhân của Malta sống tại Malta được miễn thuế các hoạt động chuyển, nhận tiền. Tuy nhiên, lợi thế này không áp dụng cho các thường trú nhân không sinh sống tại Malta.

Các mức thuế suất chính tại Malta

Thuế cá nhân

 • Thường trú nhân và công dân Malta nhưng không sinh sống tại quốc đảo này chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập có được tại Malta.
 • Cư dân không cư trú của Malta được đánh thuế trên cơ sở chuyển tiền, tuy nhiên chỉ đánh vào thu nhập từ nguồn nước ngoài (không phải vốn nước ngoài) được chuyển đến Malta và chỉ trong phạm vi được chuyển.
 • Thu nhập và lợi nhuận vốn phát sinh ở Malta chịu thuế ở Malta theo thuế suất thuế thu nhập cá nhân hiện hành cụ thể theo bảng dưới đây:

Cư dân đã kết hôn

Thành phố

TỈ LỆ (%)

KHẤU TRỪ (EUR)

TỪ

ĐẾN

0

12,700

0

0

12,701

21,200

15

1,905

21,201

28,700

25

4,025

28,701

60,000

25

3,905

60,001

Cao hơn

35

9,905

Cư dân chưa kết hôn

(hoặc các cặp đôi chọn cách khai thuế riêng)

Thành phố

TỈ LỆ (%)

KHẤU TRỪ (EUR)

TỪ

ĐẾN

0

9,100

0

0

9,101

14,500

15

1,365

14,501

19,500

25

2,815

19,501

60,000

25

2,725

60,001

Cao hơn

35

8,725

Cha mẹ đã có con

(áp dụng cho các cá nhân đang nuôi con nhỏ dưới 18 tuổi; hoặc từ 18 – 23 tuổi đang theo học trường đại học, cao đẳng tại Malta)

Thành phố

TỈ LỆ (%)

KHẤU TRỪ (EUR)

TỪ

ĐẾN

0

10,500

0

0

10,501

15,800

15

1,575

15,801

21,200

25

3,155

21,201

60,000

25

3,050

60,001

Cao hơn

35

9,050

Thuế doanh nghiệp

Tỉ suất thuế doanh nghiệp ở Malta luôn cố định ở mức 35%. Nhưng có các ưu đãi giảm thuế đặc biệt áp dụng đối với chủ sở hữu công ty không cư trú, mức thuế thực sự phải nộp ở mức rất thấp, chỉ khoảng 5%.

Ở Malta, hàng hóa và dịch vụ thường chịu thuế với thuế suất VAT tiêu chuẩn là 18% .

Tuy nhiên một số hàng hóa và dịch vụ có tỉ lệ giảm 7%, 5% hoặc 0%. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư những gợi ý về loại hình doanh nghiệp được khuyến khích đầu tư tại Malta.

Các loại hình dịch vụ giảm VAT còn 7%

Các loại hình dịch vụ giảm VAT còn 5%

Các loại hình dịch vụ giảm VAT còn 0%

- Phòng khách sạn hoặc phòng nhà khách
- Phòng ở tại bất kỳ cơ sở nào, nơi dành cho mục đích chỗ ở, yêu cầu các cơ sở phải được cấp phép theo Đạo luật của Malta Travel & Tourism Act.

- Cung cấp điện
- Bánh kẹo và các mặt hàng ăn khác
- Phụ kiện y tế
- Vật liệu in ấn
- Một số mặt hàng dành riêng cho người khuyết tật
- Sửa chữa nhỏ xe đạp, giày dép và đồ da, quần áo và vải lanh gia đình (bao gồm sửa chữa và thay đổi)
- Các dịch vụ chăm sóc tại nhà như giúp đỡ tại nhà và chăm sóc người già, trẻ nhỏ, ốm yếu hoặc tàn tật
- Các dịch vụ tại bảo tàng, triển lãm nghệ thuật, buổi hòa nhạc và nhà hát.

- Thực phẩm cho con người
- Dược phẩm
- Dịch vụ xe buýt theo lịch trình (Tal-linja)
- Vận tải hành khách đường biển nội đảo
- Vận tải hành khách quốc tế
- Xuất khẩu
- Nguồn cung cấp hàng hóa trong cộng đồng.

Cập nhật chính sách thuế Malta 2022

Thuế mua bán bất động sản Malta 2022

Người mua và người bán bất động sản ở Malta vẫn có thể tiết kiệm thuế cho đến tháng 6 năm 2022. Đối với 400,000 EUR đầu tiên của giá trị giao dịch, thuế suất sẽ được hưởng ưu đãi:

 • Người mua phải trả thuế trước bạ 1,5% thay vì 5-7%
 • Người bán phải trả thuế trên thặng dư vốn là 5% thay vì 8%

Các nhà đầu tư mua bất động sản với mục đích xin giấy phép cư trú và nhập tịch Malta cũng có thể được hưởng lợi từ mức giảm thuế. Giá trị tối thiểu của tài sản đối với giấy phép cư trú là 220,000 EUR, đối với thường trú nhân vĩnh viễn là 300,000 EUR và đối với quốc tịch là 700,000 EUR.

Những thay đổi trong chính sách thuế Malta 2022
Những thay đổi trong chính sách thuế Malta 2022

Thuế doanh nghiệp con cái được thừa kế từ cha mẹ

Ngoài ra, Malta cũng có ưu đãi thuế cho việc con cái thừa kế doanh nghiệp của cha mẹ. Cụ thể: Giảm thuế trong một năm khi doanh nghiệp chuyển nhượng từ cha mẹ sang con cái. Ví dụ khi chủ sở hữu công ty nghỉ hưu và chuyển nhượng cho con, thuế là 1,5% thay vì 5%. Mức ưu đãi có hiệu lực đến hết năm 2022.

Thuế mua bất động sản lịch sử

Người mua bất động sản mang tính lịch sử có thể nhận được khoản trợ cấp 15,000 EUR nếu bạn chọn một bất động sản trên đảo Malta và 30,000 EUR trên đảo Gozo. Người mua cũng sẽ được miễn trả thuế lãi vốn và thuế trước bạ sẽ chỉ bị tính trên giá trị vượt quá 750,000 EUR.

Các điều kiện thuế đặc biệt có hiệu lực đến tháng 10/2024 và áp dụng cho việc mua:

 1. Các tài sản trong các khu vực lịch sử đô thị được chỉ định là Khu Bảo tồn Đô thị (UCA). Các điều kiện áp dụng cho việc mua nhà đầu tiên ở Malta.
 2. Các tài sản đang được cải tạo ở bất kỳ khu vực nào của Malta. Bất động sản phù hợp là những bất động sản đã được xây dựng cách đây hơn 20 năm và đã bị bỏ trống hơn 7 năm. Chủ sở hữu của bất động sản như vậy có thể bù đắp chi phí cải tạo: Được hoàn thuế VAT lên tới 54,000 EUR cho 300,000 EUR đầu tiên.
 3. Bất động sản mới ở bất kỳ khu vực nào của Malta, được xây dựng theo phong cách Malta truyền thống

Tiền phạt do không nộp thuế thu nhập sẽ tăng

Mức phạt đối với các khoản thuế GTGT và thuế thu nhập chưa nộp sẽ tăng lên 7,2% (thay vì 6,5% như cũ) từ tháng 06/2022.

Một số điều hấp dẫn ở thuế Malta dành cho Doanh nghiệp

Hệ thống thuế Malta là một lợi thế để thu hút giới doanh nhân, tài phiệt cùng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia. Trên thực tế, thông qua một loạt các khoản hoàn trả, các cổ đông của các công ty chịu mức thuế suất thấp nhất trong Liên minh châu Âu. Hơn nữa, Hệ thống Thuế của Malta đã nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Châu Âu khi nước này gia nhập Liên minh Châu Âu. Một trong số những lợi thế về thuế doanh nghiệp phải kể đến như:

Giảm thuế gấp 2 lần

Giảm thuế kép là cứu trợ dưới hình thức tín dụng được cấp trên thu nhập đã bị đánh thuế ở một quốc gia khác. Cứu trợ từ việc đánh thuế hai lần được cấp để tránh bị đánh thuế thêm ở Malta đối với cổ tức đã phải chịu thuế ở một quốc gia khác. Có 3 hình thức giảm thuế kép:

– Cứu trợ Hiệp ước (Phụ thuộc vào Mạng lưới Hiệp ước Thuế kép của Malta);

– Cứu trợ đơn phương;

– Tín dụng thuế nước ngoài có lãi suất cố định (FRFTC).

Miễn trừ tham gia hoặc hoàn tiền 100%

Một cổ đông có thể yêu cầu hoàn lại 100% thuế cho việc phân phối lợi nhuận phát sinh từ Tổ chức tham gia, mặc dù lợi nhuận hoặc lãi vốn phải chịu thuế doanh nghiệp Malta.

Chính sách thuế dành cho doanh nghiệp ở Malta
Chính sách thuế dành cho doanh nghiệp ở Malta

Hoàn tiền 6/7

Nếu các cổ đông không đủ điều kiện cho Miễn trừ tham gia hoặc hoàn tiền 100%, họ có thể có tùy chọn yêu cầu hoàn lại 6/7 khoản thuế Malta phải chịu.

Khoản hoàn trả này chỉ có thể được yêu cầu đối với lợi nhuận phát sinh từ thu nhập, chứ không phải lợi nhuận phát sinh thông qua lãi suất và tiền bản quyền.

Khoản hoàn trả như vậy có thể được yêu cầu không phải trên thu nhập từ nước ngoài. Nếu các cổ đông của Công ty Malta yêu cầu hoàn lại tiền lãi phát sinh từ thu nhập từ nguồn nước ngoài, thì họ sẽ mất quyền yêu cầu hoàn lại 6/7 và sẽ chỉ có quyền yêu cầu hoàn lại 2/3.

Kết

Hơn thế nữa, Malta hiện nằm trong Top 20 quốc gia bí mật về thuế theo chỉ số của Tax Justice Network về các khu vực tài chính bí mật nhất thế giới. Nhờ những ưu đãi về thuế và tính bảo mật cao, Malta luôn là một thiên đường để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đổ về, từ đó kinh tế cũng phát triển vượt bậc và tỷ lệ thất nghiệp được kiểm soát đáng kể.

Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *