Sự giàu có mới của châu Phi dẫn đến tăng trưởng nhập cư đầu tư

Các con số chỉ ra sự gia tăng dự kiến ​​của sự giàu có ở châu Phi, với 5 quốc gia trong lục địa này chiếm 50% tổng số tài sản của nó. Châu Phi có tổng tài sản tư nhân hơn 2,1 nghìn tỷ đô la Mỹ và dự đoán sẽ tăng 38% trong thập kỷ tới, theo Báo cáo về sự giàu có của Châu Phi 2022 của Henley and Partners. Phần lớn trong số đó tập trung ở các thị trường “Big 5”: Nam Phi, Ai Cập, Nigeria, Maroc và Kenya.

Bản đồ các quốc gia châu Phi
Bản đồ các quốc gia châu Phi

Tuy nhiên, ngoài Big 5, báo cáo chỉ ra dự đoán tăng trưởng đáng kể là 60% ở Uganda và Rwanda vào năm 2031, cũng như 50% ở Kenya và Zambia.

Báo cáo Tài sản Châu Phi, hiện đã ở năm thứ bảy, đã thống kê được 136,000 cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) với tài sản tư nhân từ 1 triệu USD trở lên sống ở Châu Phi, 305 triệu phú đô la trị giá 100 triệu USD và hơn 21 tỷ phú. Báo cáo được thực hiện với sự hợp tác của New World Health, một công ty tình báo về tài sản toàn cầu có trụ sở tại Nam Phi chuyên theo dõi phong trào và thói quen chi tiêu của những người giàu nhất thế giới.

Andrew Amoils, trưởng bộ phận nghiên cứu của New World Wealth, cho biết: “Chúng tôi chắc chắn kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt ở châu Phi trong thập kỷ tới, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp. với tư cách là trăm triệu triệu phú và tỷ phú, để phát triển nhanh nhất. ”

Dominic Volek, người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân của Henley, lưu ý những điểm cực đoan trong sự giàu có của khu vực tư nhân ở lục địa đen. Trích dẫn nhà đầu tư mạo hiểm Vusi Thembekwayo, Volek gọi câu chuyện lịch sử của châu Phi là “một trong những cực kỳ thống trị, với các trung tâm quản lý tài sản lớn nhất theo truyền thống nằm ở cực nam nhất, Nam Phi và cực bắc nhất, Ai Cập và Maroc. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của biên giới các nền kinh tế đang thu hút sự giàu có mới bằng cách định vị mình là điểm đến đầu tư và tạo ra của cải ưa thích đang thách thức câu chuyện này. Mauritius và Seychelles gần đây là những người cân nhắc nhất với chiến lược này.”

Mauritius và tầm quan trọng của việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Mauritius, một đảo quốc nhỏ bé ở Ấn Độ Dương ở phía đông Madagascar, nổi bật trong số các quốc gia châu Phi vì đã cung cấp thành công chương trình cư trú theo hình thức đầu tư (RBI), với giấy phép cư trú được cấp để đổi lấy khoản đầu tư bất động sản tối thiểu 375,000 đô la. Những người có thể trở thành công dân ở đó thậm chí còn được hưởng một trong những hộ chiếu mạnh nhất của lục địa về tính di chuyển toàn cầu cho một quốc gia giàu thứ 6 trên lục địa, với tổng tài sản tư nhân đăng ký 44 tỷ USD.

Trong báo cáo năm 2022, hòn đảo này được gọi là “cường quốc Ấn Độ Dương” với thị trường giàu có phát triển nhanh nhất ở châu Phi, chỉ ra mức tăng trưởng dự kiến ​​là 80% trong 10 năm.

Volek cho biết chương trình RBI của Mauritius đang thu hút được sức hút trên thị trường di cư đầu tư toàn cầu, gọi đây là “sự lựa chọn tuyệt vời cho cả chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản.”

Ông cũng chỉ ra các báo cáo về các quốc gia châu Phi khác, như Kenya, đang có kế hoạch khởi động các lựa chọn di cư đầu tư của riêng họ. Chắc chắn Nam Phi có thể hưởng lợi từ điều này, với việc “làm như vậy [trở thành] một phương tiện tạo ra khả năng thanh khoản không mắc nợ”, Volek nói.

Ông nói thêm: “Các quốc gia đã nhận ra tầm quan trọng của việc cấp quyền cư trú và quyền công dân để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn không nợ, các doanh nhân tài năng và nhà đầu tư có kinh nghiệm.”

Ban Phát triển Kinh tế của Mauritius, được thành lập vào năm 2018, đồng tình với những phát hiện của Báo cáo Sự giàu có của Châu Phi. Trong một tuyên bố, nó đã chỉ ra một số yếu tố mà đất nước đã đạt được để đạt được điều đó, đó là sự dễ dàng kinh doanh và thuế thấp. Mauritius không đánh thuế thừa kế hoặc thuế thu nhập vốn. Hơn nữa, quốc gia an toàn, Ủy ban Phát triển Kinh tế tuyên bố, và “an toàn là một trong những động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của cải ở bất kỳ quốc gia nào”.

Cơ quan này lưu ý rằng Mauritius đã trở thành một “điểm đến hấp dẫn cho bất động sản hạng sang trong thập kỷ qua, [điều này] đã đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của Mauritius như một thị trường giàu có. Các chương trình di cư đầu tư cung cấp khả năng đầu tư vào bất động sản như một phương tiện để tiếp cận quyền cư trú hoặc nhập quốc tịch đặc biệt phổ biến với các nhà đầu tư châu Phi.”

Chương trình nhập cư theo hình thức đầu tư (RBI) của Mauritius
Chương trình nhập cư theo hình thức đầu tư (RBI) của Mauritius

Nam Phi đứng đầu danh sách những người giàu có

Nam Phi có thể được mệnh danh là quốc gia châu Phi có nhiều triệu phú đô la Mỹ nhất vào năm 2022. Tài sản tư nhân ở cả nước đạt 651 tỷ đô la, cao nhất ở châu Phi và có gần 40,000 cá nhân có giá trị ròng cao sống ở đó.

Đứng ở vị trí thứ hai là Ai Cập, với tài sản tư nhân ước tính khoảng 307 tỷ USD. Ai Cập đã khởi động chương trình di cư đầu tư của riêng mình vào năm 2020, có thể đạt được thông qua mua bất động sản, thành lập công ty hoặc tài trợ của chính phủ.

Mặc dù có hoạt động dành cho các nhà đầu tư đến châu Phi, nhưng điều ngược lại lại xảy ra đối với những người giàu châu Phi muốn mở rộng lựa chọn của họ ra nước ngoài thông qua các chương trình đầu tư theo quốc tịch và giấy phép cư trú.

“Di cư đầu tư đã được chấp nhận rộng rãi bởi các nhà đầu tư và doanh nhân châu Phi như một cơ chế để cải thiện tính di động toàn cầu của họ và tiếp cận các cơ hội để phát triển doanh nghiệp của họ và cung cấp tùy chọn tuyệt vời cho gia đình họ về nơi họ có thể sống, học tập, đầu tư và nghỉ hưu”, Volek nói với Uglobal. “Vẫn còn một khoảng cách rất lớn khi nói đến tự do đi lại, hoặc du lịch không cần thị thực, giữa các quốc gia ở phía bắc toàn cầu và các quốc gia ở phía nam toàn cầu, đặc biệt là ở châu Phi.”

Về tương lai của sự giàu có ở châu Phi, đa dạng hóa là một lựa chọn tốt nhất, theo báo cáo.

“Các nền kinh tế mới được xây dựng dựa trên công nghệ, thúc đẩy sự hòa nhập và các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp đang thịnh hành hiện nay đang thu hút nguồn vốn mới và tạo ra nhiều thanh khoản hơn trên thị trường vốn thứ cấp”, Volek nói.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *