CANADA ĐANG ĐỐI MẶT VỚI TÌNH TRẠNG TỒN ĐỘNG NHẬP CƯ LỚN

Canada đang đối mặt với tình trạng tồn đọng nhập cư lớn. Đây là hiện trạng đối với những người gặp phải sự chậm trễ

Canada tiếp tục là một trong những điểm đến hàng đầu của người nhập cư trên thế giới. Nhưng lượng hồ sơ tồn đọng ngày càng tăng, thời gian xử lý mệt mỏi và thiếu thông tin liên lạc và tính minh bạch đang gây ra sự thất vọng ngày càng lớn cho những người đang tìm kiếm giấc mơ Canada của họ.

Theo dữ liệu của Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) do trang web tin tức nhập cư CIC News công bố, lượng hồ sơ tồn đọng đã tăng lên hơn 2 triệu đơn trên tất cả các hạng mục trong tháng 4, so với 1,8 triệu vào tháng 3.

CTVNews.ca đã nhận được hơn 100 phản hồi cho chú thích của chúng tôi từ những người bị vướng vào công việc tồn đọng này, từ những người phải đối mặt với sự chậm trễ trong thời gian xử lý thị thực cho đến những người đang chờ trở thành thường trú nhân.

z3400129260273 3e2a25546220f619565c675ea5b56985

Meghrajsinh Solanki, một nhà phân tích kinh doanh và tuân thủ có trụ sở tại Windsor, Ont., Là một trong hai triệu người nộp đơn vẫn còn trong tình trạng lấp lửng. Anh ấy đã chờ đợi gần ba năm trong đơn xin thường trú của gia đình mình. Vào tháng 9 năm 2019, anh ấy và vợ đã nộp đơn theo chương trình Canada Experience Class (CEC) được thiết kế cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Nhưng Solanki đã không nghe bất kỳ thông tin cập nhật nào từ các quan chức nhập cư về tình trạng đơn đăng ký của anh ấy trong hơn bốn tháng và không biết anh ấy sẽ cần phải đợi bao lâu nữa.

Lời mời của CEC vẫn bị tạm dừng kể từ tháng 9 năm 2021 nhưng IRCC có kế hoạch nối lại vào đầu tháng 7 năm 2022.

Anh nói với CTVNews.ca qua điện thoại vào thứ Ba: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều ước mơ cùng nhau có một cuộc sống tốt đẹp ở Canada, nuôi dạy con cái, v.v. Nhưng nó vẫn đang trì hoãn, bị trì hoãn và chúng tôi không có gì trong tay cả.”

Meghrajsinh Solanki và vợ đã chờ đợi ba năm để nhận được phản hồi về ứng dụng PR của họ.
Meghrajsinh Solanki và vợ đã chờ đợi ba năm để nhận được phản hồi về ứng dụng PR của họ.

Trong khi Solanki đang sống ở Canada theo thị thực lao động, vợ của anh ấy vẫn sống ở Ấn Độ và họ không thể đoàn tụ cho đến khi nhận được tình trạng thường trú nhân. Anh đã nộp đơn xin thị thực thăm thân cho vợ vào tháng 9 năm ngoái nhưng bị từ chối. Anh ấy đã nộp đơn một lần nữa trong tháng này và đang chờ phản hồi.

Solanki cho biết trải nghiệm của anh ấy với hệ thống nhập cư Canada khiến anh ấy rất thất vọng, thậm chí anh ấy đã cân nhắc việc từ bỏ đơn đăng ký của mình và chuyển về Ấn Độ vĩnh viễn, mặc dù đã mua một căn nhà ở Canada.

“Tất nhiên, cho dù bạn có nhiều thứ đến đâu, nếu bạn không có người thân yêu bên mình, thì việc sống xa nhau sẽ chẳng có ý nghĩa gì”, anh nói.

“CƠN BÃO HOÀN HẢO”

Trong đại dịch COVID-19 lần đầu, IRCC đã đóng cửa nhiều văn phòng trực tiếp và hủy bỏ các cuộc phỏng vấn, lễ nhập tịch và các cuộc hẹn khác, trong khi nhân viên của họ chuyển sang làm việc tại nhà.

“Tôi có thể nói với bạn… kiểu chuyển đổi sang làm việc tại nhà không hề dễ dàng,” Daniel Levy, luật sư cấp cao của Luật Di trú Cohen, nói với CTVNews.ca trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Trên hết, chính phủ liên bang đã giới thiệu các chương trình nhập cư mới chỉ bổ sung vào hệ thống nhập cư vốn đã tồn đọng.

Vào tháng 4 năm ngoái, chính phủ đã tạo ra một con đường mới để trở thành thường trú nhân cho 90.000 lao động tạm thời cần thiết và sinh viên tốt nghiệp quốc tế.

Tháng 9 năm ngoái, sau sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan và sự tiếp quản của Taliban, Canada đã giới thiệu các chương trình đặc biệt để tái định cư cho ít nhất 40.000 người tị nạn Afghanistan. Trở lại vào tháng 3, chính phủ Trudeau cũng đã ban hành Ủy quyền cho phép đi lại khẩn cấp của Canada-Ukraine, cho phép một số lượng “không giới hạn” người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga đến Canada bằng thị thực tạm trú.

Theo Stephen Green, một đối tác cấp cao của công ty luật nhập cư, Green và Spiegel LLP, tất cả những điều này đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo” cho những tồn đọng nhập cư đang diễn ra .

“Chúng tôi có một chính sách nhập cư đáng kinh ngạc. Tôi nghĩ chúng tôi có những thứ tốt nhất trên thế giới. Tôi thực sự làm. Nhưng vấn đề là, chúng tôi không có khả năng ngay bây giờ, vì cơn bão hoàn hảo đó, (để đối phó) với bất kỳ sự gia tăng nào về số lượng, ”anh nói với CTVNews.ca trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Chúng tôi phải giải quyết việc đó khẩn cấp.”

CTVNews.ca đã xem xét sâu hơn về thời gian xử lý tại một số loại thị thực phổ biến để hiểu các mốc thời gian của các hồ sơ nhập cư tồn đọng. Xin lưu ý rằng thời gian xử lý này có thể thay đổi vì IRCC tiếp tục thêm dữ liệu mới.

z3400329952136 77ef4f5e4dcef390dbbcf905da5a333c

z3400118035248 8bd295479c26c4266bf39224a2391872

Green cho biết hiện có hơn 5.000 thẻ thường trú nhân tại Etobicoke, Ont. trung tâm nhập cư đang chờ được phân phát và một số thường trú nhân này đang ở nước ngoài và đã chờ đợi hơn một năm.

Ông nói: Thời gian để xử lý các đơn đăng ký PR mất nhiều thời gian đến nỗi nhiều người đã bỏ lỡ cuộc hẹn.

Ngay cả đối với những thường trú nhân sắp nhập quốc tịch Canada, thời gian xử lý cũng rất ảm đạm, mất trung bình 27 tháng, theo dữ liệu được CTVNews.ca truy xuất vào ngày 1 tháng 5 năm 2022.

Nhưng đối với một số người Canada tương lai, như Carolina Marcucci, cư dân Montreal, nó thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn. Cô đã gửi đơn đăng ký nhập tịch vào tháng 9 năm 2019 và đã vượt qua kỳ thi quốc tịch vào tháng 8 năm ngoái nhưng không biết khi nào cô sẽ được mời tuyên thệ.

Cô nói với CTVNews.ca qua điện thoại: “Thật bực bội khi không thể liên lạc với họ và không biết liệu có thời hạn hay không hay tôi sẽ phải đợi thêm ba năm nữa.

SỐNG KHI ĐƯỢC GIỮ

Sự chậm trễ kéo dài có nghĩa là người nộp đơn phải tạm dừng các sự kiện và quyết định quan trọng trong cuộc sống khi họ tiếp tục chờ đợi quyết định từ các quan chức nhập cư.

Thời gian xử lý thường không nhất quán giữa những người nộp đơn và đối với một số người, như Daniel Bernardes và vợ, những người đã chờ đợi gần 10 tháng, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.

Cặp đôi đã gửi đơn đăng ký của họ theo Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) vào tháng 7 năm ngoái, nhưng họ đã chờ đợi bản cập nhật kể từ đó. Những công việc tồn đọng đã khiến gia đình này kiệt quệ, và Bernardes cho biết nó đã đẩy anh ta vào tình trạng trầm cảm.

“Chúng tôi đã thực sự hy vọng khi đến đây với tất cả những tin tức mà chúng tôi nhận được trên toàn cầu về việc Canada là một quốc gia mời gọi người nhập cư, giờ tôi không chắc lắm,” anh nói.

Vào năm 2021, do hồ sơ của họ đang được tiến hành, Bernardes đã tạm dừng việc đến thăm chị gái và mẹ vợ của mình ở Brazil, cả hai đều đang phải chống chọi với những biến chứng về sức khỏe.

“Nếu tôi ở Brazil và (thẻ PR của tôi) đến Canada, đó là một thất bại lớn vì tôi khá nhiều bị mắc kẹt ở quê nhà,” anh nói với CTVNews.ca trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Daniel Bernardes cùng vợ, Iva (giữa) và con gái Sofia (trái) đã chờ đợi gần 10 tháng để nhận được thông tin cập nhật về PR của họ.
Daniel Bernardes cùng vợ, Iva (giữa) và con gái Sofia (trái) đã chờ đợi gần 10 tháng để nhận được thông tin cập nhật về PR của họ.

Với những hạn chế được nới lỏng trong năm nay, vợ của Bernardes đã đặt vé để gặp mẹ cô và em gái anh vào mùa hè này, hy vọng rằng quyền thường trú nhân của họ sẽ được chấp thuận vào thời điểm đó. Nhưng tháng trước, cả hai thành viên trong gia đình bị bệnh ở Brazil đã qua đời trước khi cô có cơ hội nói lời từ biệt.

“Mặc dù IRCC không chịu trách nhiệm về cái chết của họ, nhưng quá trình PR này đã khiến cô ấy không thể trở về nhà sớm hơn và vẫn nhìn thấy mẹ mình còn sống. Chỉ những ai mất người mà không kịp nói lời từ biệt mới hiểu được điều này đáng buồn như thế nào ”, anh nói.

Caroline Haiashi, một nhân viên chăm sóc sức khỏe và là bà mẹ hai con đến từ Hamilton, Ont., Cũng đã nộp đơn xin thường trú nhân như một phần của lộ trình mới dành cho những người lao động thiết yếu. Cô ấy và gia đình đã gửi đơn vào tháng 5 năm ngoái, nhưng một năm sau, cô ấy vẫn chờ đợi.

Caroline Haiashi, một nhân viên chăm sóc sức khỏe và là bà mẹ hai con đến từ Hamilton, Ont. sống xa chồng ở Brazil và đã chờ đợi một năm để được cập nhật đơn đăng ký của mình.
Caroline Haiashi, một nhân viên chăm sóc sức khỏe và là bà mẹ hai con đến từ Hamilton, Ont. sống xa chồng ở Brazil và đã chờ đợi một năm để được cập nhật đơn đăng ký của mình.

Giống như nhiều người nộp đơn, Haiashi và các con của cô đã phải sống xa chồng ở Brazil, người không thể tham gia cùng họ cho đến khi gia đình có hộ khẩu thường trú. Hơn hết, vì gia đình chưa có hộ khẩu thường trú, cậu con trai lớp 12 của Haiashi không thể vào đại học hoặc cao đẳng mà không phải trả học phí quốc tế cắt cổ.

“Tôi không thể di chuyển cuộc sống của mình về phía trước. Và ngay cả con trai tôi, nó muốn bắt đầu cuộc sống của mình ở trường đại học hoặc cao đẳng và chúng tôi không thể quyết định nếu không có câu trả lời này,” cô nói với CTVNews.ca qua điện thoại. “Chúng tôi đang trở nên chán nản với tình hình này.”

z3400121855717 071c7aa372f7bba0d04b03d8247e2d6a

THIẾU LIÊN LẠC, TRUYỀN THÔNG

Đối với Solanki, phần tồi tệ nhất trong kinh nghiệm của anh ấy đối phó với cơ quan quản lý nhập cư của Canada không phải là thời gian xử lý quá lâu, mà là sự thiếu liên lạc từ các quan chức nhập cư về thời điểm anh ấy có thể mong đợi câu trả lời.

“Vấn đề không phải là chờ đợi. Vấn đề thực sự là họ thậm chí không cho chúng ta biết phải đợi bao lâu. Điều đó hoàn toàn không chắc chắn và nó khiến cuộc sống của chúng ta trở nên bất định vì mọi quyết định của cuộc đời chúng ta đều phụ thuộc vào điều đó,” anh ấy nói.

Và đối với Marcucci, cô ấy nói rằng đã có lúc cô ấy phải giữ lại hai đến ba giờ để cố gắng liên hệ với một đại lý.

“Rất khó để liên hệ với bất kỳ đại lý nào,” cô nói.

Hiện tại, các số liệu thống kê liên quan đến việc kiểm kê các trường hợp phản ánh đúng thời điểm và khi các ứng dụng được hoàn thiện và nhận đơn mới mỗi ngày, những con số này có xu hướng biến động thường xuyên.

z3400124319875 cb266825876eb485922ae33961e3efde

Alex Fomcenco, một luật sư nhập cư điều hành công ty luật của riêng mình, nói rằng anh ấy đã nghe vô số câu chuyện tương tự. Ứng viên có thể cố gắng liên hệ với đường dây trợ giúp, nhưng thường sẽ nhận được một thư thoại cho biết không có nhân viên hỗ trợ.

“Hệ thống ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Và bạn tự hỏi mình liệu chính phủ này có sống trong bong bóng vì nó quá tách rời khỏi thực tế này hay không,” Fomenco nói với CTVNews.ca trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Là một người sắp trở thành công dân Canada, bản thân Fomcenco cũng đang phải đối mặt với tình trạng chậm trễ và thiếu giao tiếp tương tự. Anh ấy đã cố gắng sắp xếp lại lễ nhập tịch của mình trong hai tháng rưỡi qua nhưng không liên lạc được với bất kỳ ai. Hiện ông đang do dự đến thăm con gái của mình ở Đan Mạch, vì sợ rằng con có thể bỏ lỡ bất kỳ thông tin liên lạc tiếp theo nào từ IRCC khi con đi vắng.

Những người bắt đầu tình trạng thường trú nhân từ nước ngoài thậm chí còn gặp nhiều khó khăn hơn khi liên hệ với đại lý nhập cư và tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ. Solanki cho biết khi anh cố gắng liên hệ với IRCC, họ nói với anh rằng họ không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về đơn đăng ký của anh và anh phải liên hệ với văn phòng thị thực New Delhi thông qua một biểu mẫu web.

Bất cứ khi nào anh ta liên hệ với văn phòng thị thực New Delhi, phản hồi duy nhất mà anh ta nhận được là một email phản hồi tự động “không hữu ích lắm”, cho biết anh ta có thể có sự chậm trễ do COVID-19.

Đó là một câu chuyện tương tự đối với nghiên cứu sinh Tiến sĩ David Brownell tại Thành phố Quebec, người đã gửi đơn xin bảo lãnh bạn trai thông luật của mình từ Trung Quốc vào tháng 7 năm ngoái.

Nhưng vì đơn được gửi khi cặp đôi đang sống ở Pháp, Brownell nói IRCC đã nói với họ rằng họ không thể trả lời các câu hỏi về đơn của mình và cặp đôi phải liên hệ với văn phòng thị thực Hồng Kông. Brownell nói rằng anh ấy đã gặp phải sự im lặng của đài phát thanh mỗi khi anh ấy điền vào biểu mẫu web của văn phòng thị thực Hồng Kông.

“Họ không quay lại với chúng tôi. Cả hai chúng tôi đã gửi một số biểu mẫu web để hỏi chuyện gì đang xảy ra và họ chỉ không trả lời, ”anh nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CTVNews.ca.

David Brownell với bạn trai, Shaokai Ren (trái)
David Brownell với bạn trai, Shaokai Ren (trái)
 • Số người xin tị nạn vào Canada bên ngoài các cửa khẩu biên giới đất liền chính thức đang gia tăng
 • Đối xử với gia đình của chúng tôi cũng như những người tị nạn Ukraine: Phiên dịch viên tiếng Afghanistan

GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

Trong một thông báo qua email gửi tới CTVNews.ca, cố vấn quan hệ truyền thông của IRCC, Rémi Larivière cho biết các hồ sơ tồn đọng một phần là do nhiều văn phòng xử lý và trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực đóng cửa trong thời gian COVID-19. Những lần đóng cửa này dẫn đến thời gian xử lý lâu hơn cho người nộp đơn, và một phần là do lượng hàng tồn kho ngày càng tăng của chúng tôi và số lượng đơn đăng ký được IRCC nhận hàng năm, email cho biết.

Sự chậm trễ hơn nữa là do văn phòng đóng cửa, nơi một số hồ sơ phức tạp liên quan đến các ứng dụng giấy đã bị ảnh hưởng. IRCC cho biết các đối tác hỗ trợ xử lý các hồ sơ phức tạp cũng gặp phải tình trạng chậm trễ lâu hơn bình thường.

IRCC tiếp tục vật lộn với lượng tồn đọng hàng tồn kho lớn và trong khi nó từ từ cố gắng cày xới đống hàng đang chờ xử lý. Bộ cho biết họ đang hiện đại hóa và tăng cường các dịch vụ của mình cho những người muốn trở thành công dân Canada và điều này bao gồm kiểm tra trực tuyến, lễ nhập tịch ảo và trình theo dõi đơn đăng ký trực tuyến để cập nhật hồ sơ của họ.

“Bất chấp những nỗ lực đáng kể, chúng tôi biết rằng một số ứng viên đã trải qua thời gian chờ đợi đáng kể khi xử lý đơn của họ và chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ nhất có thể để giảm thời gian xử lý,” Larivière nói.

Chính phủ liên bang cũng đã cam kết dành nhiều nguồn lực hơn cho quá trình xử lý nhập cư. Trong Bản cập nhật kinh tế và tài khóa năm 2021 , IRCC đã nhận được khoản tài trợ bổ sung 85 triệu đô la để giảm thời gian chờ đợi các đơn đăng ký mới và giảm lượng hồ sơ tồn đọng, mà Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser cho biết sẽ chủ yếu được sử dụng để thuê thêm nhân viên.

Trong ngân sách năm 2022 của mình , Ottawa cũng cam kết 2,1 tỷ đô la trong 5 năm để hỗ trợ việc xử lý và giải quyết các thường trú nhân mới đến Canada và 317,6 triệu đô la đang tiếp tục trong nguồn tài trợ mới.

Trở lại vào tháng 1, IRCC đã mở rộng việc sử dụng phân tích dữ liệu nâng cao để giúp các viên chức IRCC sắp xếp và xử lý các đơn xin thị thực cư trú tạm thời. Cam kết là cải thiện dịch vụ và quy trình của khách hàng.

Nhưng Green vẫn còn hoài nghi về việc liệu các sáng kiến ​​số hóa có làm được nhiều để giảm bớt sự thất vọng hay không.

Ông tin rằng một hội nghị bàn tròn giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, luật sư, nhân viên nhập cư và chính phủ liên bang là cần thiết khẩn cấp để giải quyết các công việc tồn đọng ngày càng trầm trọng.

“Chúng tôi phải làm điều đó trên cơ sở khẩn cấp,” anh nói. “Suy thoái kinh tế – nó sẽ được khắc phục với việc tiếp nhận lao động tạm thời và người nhập cư.”

Với tình trạng thiếu lao động và hơn 1/5 người lớn đang đi làm sắp nghỉ hưu, nhập cư vẫn là chìa khóa cho nền kinh tế Canada và giải quyết các tồn đọng nhập cư là một bước đi đúng hướng.

Green nói rằng mức độ thất vọng của những người nộp đơn quá cao nên mọi người sẽ đến Tòa án Liên bang Canada để cố gắng buộc bộ xử lý đơn.

Nhưng đó là một quá trình tốn kém và tẻ nhạt. Ứng dụng mandamus là một con đường tư pháp ra lệnh cho IRCC thực hiện nghĩa vụ pháp lý đối với người nộp đơn.

Theo dữ liệu IRCC cung cấp cho phương tiện truyền thông New Canada, 445 đơn đăng ký mandamus đã được Tòa án Liên bang chuyển đến kể từ năm 2021 tính đến ngày 28 tháng 2. Các số liệu mới nhất cho thấy số người tìm kiếm các biện pháp tư pháp để trở thành người Canada mới đã tăng gấp bảy lần trong ba năm qua.

z3400127238366 40eb4e74763b3c26d762319a02c2bc6f

Levy gợi ý rằng Canada nên xem xét việc thực hiện xử lý phí bảo hiểm, trong đó người nộp đơn hoặc người sử dụng lao động của họ có thể trả một khoản phí để đơn của họ được xử lý nhanh hơn, như trường hợp của Hoa Kỳ. Hồi tháng 3, Hoa Kỳ cũng đã mở rộng quy trình xử lý phí bảo hiểm và hỗ trợ người có giấy phép lao động. Điều này ngoài việc cung cấp các gia hạn cấp phép làm việc nhanh chóng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em.

“Tôi nghĩ Canada cũng nên làm như vậy,” Levy nói.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *