CANADA ĐÓN HƠN 450,000 SINH VIÊN QUỐC TẾ MỚI TRONG NĂM 2024

Số lượng sinh viên quốc tế của Canada đã phục hồi nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch.

Canada đã cấp ​​gần 450,000 giấy phép du học (Study Permit – SP) mới vào năm ngoái, một con số đáng kinh ngạc và dễ dàng phá vỡ kỷ lục mọi thời đại được xác lập trước đó vào năm 2019.

Trước đại dịch, Canada chỉ đang cấp hơn 400,000 SP có hiệu lực, trước khi con số này giảm xuống còn khoảng 255,000 vào năm 2020. Tổng số SP năm ngoái tăng gấp đôi so với năm 2015.

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigrant, Refugee and Citizenship Canada – IRCC) công bố dữ liệu hàng tháng về số lượng SP có hiệu lực. Đây là những sinh viên mới đến Canada cũng như những công dân nước ngoài đã sống tại Canada xin được SP.

Không có gì ngạc nhiên khi khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 số lượng SP mới cấp đạt mức cao, với tổng cộng hơn 200,000, ngay trước thềm năm học 2021/22.

IRCC cũng công bố dữ liệu cuối năm vào quý đầu tiên của năm dương lịch mới. Dữ liệu này là một cái nhìn bao quát về tất cả những người có SP hợp lệ vào ngày 31 tháng 12. Sự gia tăng đột ngột trong số lượng SP mới khiến số lượng sinh viên quốc tế của Canada gần như hồi phục hoàn toàn về mức trước đại dịch. Tính đến ngày 31 tháng 12, Canada đã đón gần 622,000 sinh viên quốc tế. Số lượng sinh viên quốc tế của nước này đạt gần 640,000 người vào năm 2019 trước khi đại dịch làm cho giảm xuống còn khoảng 530,000 sinh viên vào năm 2020.

Khi bắt đầu bùng dịch vào tháng 3 năm 2020, Canada đã đưa ra các hạn chế đi lại làm ảnh hưởng đến nhiều sinh viên chưa nhập cảnh. Tháng 10 năm 2020, Canada đã nới lỏng những hạn chế này để phục hồi số lượng sinh viên quốc tế và đây cũng là lý do tại sao Canada chứng kiến ​​mức kỷ lục về số lượng sinh viên nước ngoài mới đến vào năm ngoái. Sự gia tăng trong số lượng SP mới vào năm ngoái một phần lớn là do sự xuất hiện của một vài nhóm sinh viên bao gồm những người muốn đến Canada vào năm 2020 nhưng không thể do đại dịch và những người dự định nhập học ở Canada vào năm 2021.

Một đóng góp lớn khác cho sự phục hồi có thể là việc Canada nới lỏng các quy tắc về Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (Post Graduate Work Permit – PGWP).

Trước đại dịch, IRCC cho rằng chương trình đào tạo từ xa không đủ điều kiện để nhận PGWP, nhưng họ đã tạm thời nới lỏng chính sách này cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2022 để giúp những người có mong muốn tiếp tục kế hoạch học tập tại Canada trong bối cảnh đại dịch.

Sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình học của mình tại một cơ sở học tập được chỉ định của Canada (Designated Learning Institution – DLI) đủ điều kiện có thể nhận được PGWP. PGWP được yêu thích vì nó cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp có được cơ hội làm việc và tích luỹ kinh nghiệm tại Canada, một trong những điều kiện cần có để đăng ký thường trú nhân. DLI là các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức sau trung học khác được chính phủ phê duyệt để tiếp nhận sinh viên quốc tế.

Ngoài triển vọng được định cư lâu dài, sinh viên quốc tế cho biết họ còn bị thu hút bởi nền giáo dục chất lượng cao, đa văn hóa, an toàn của Canada, trong số những yếu tố khác. Học tập tại Canada cũng có thể có chi phí hợp lý hơn so với các quốc gia có số lượng sinh viên quốc tế lớn như Mỹ, Úc và Anh. Một lợi ích khác của việc học tập tại Canada là sinh viên nước ngoài có thể làm việc trong quá trình học, điều này giúp họ tự trang trải tài chính và tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc.

Cho đến nay, Ấn Độ vẫn là quốc gia dẫn đầu, chiếm gần 35% lượng sinh viên quốc tế của Canada. Trung Quốc vẫn ở vị trí thứ hai, kế đến là Pháp. Ấn Độ chiếm thị phần đáng kể chủ yếu là do nước này có dân số nói tiếng Anh lớn thứ hai thế giới và tầng lớp trung lưu lớn.

Top 10 quốc gia có số lượng du học sinh tại Canada cao nhất (dựa theo số lượng người có SP vào ngày 31 tháng 12 năm 2021) là:

 1. Ấn Độ
 2. Trung Quốc
 3. Pháp
 4. Iran
 5. Việt Nam
 6. Hàn Quốc
 7. Philippin
 8. Mỹ
 9. Nigeria
 10. Mexico

Bước đầu tiên để du học Canada là tìm hiểu về các chương trình giáo dục và DLI. Sau đó, gửi đơn đăng ký của mình đến các DLI và nếu được chấp thuận, sẽ nhận Thư chấp thuận (Letter Of Acceptance – LOA). Khi có LOA, bạn có thể tiếp tục và nộp đơn xin SP cho IRCC. IRCC sẽ xem xét các yếu tố như bằng chứng cho thấy bạn thực sự quan tâm đến việc học tập tại Canada và các phương tiện tài chính để hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt của bạn, trong số các tiêu chí khác. IRCC cũng cung cấp Student Direct Stream (SDS), một lộ trình cấp SP cấp tốc cho người dân của 14 quốc gia, trong đó chủ yếu là Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Pakistan, Việt Nam, Maroc, Senegal, Brazil, Columbia và Peru.

Nhiều chương trình định cư của Canada có thưởng thêm điểm cho các ứng viên đã học tập tại Canada. Ứng viên có thể nhận thêm điểm thông qua Express Entry nếu có kinh nghiệm học tập tại Canada và một loạt các chương trình khác do IRCC điều hành, các tỉnh và vùng lãnh thổ khác cũng áp dụng như vậy đối với sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Những ưu tiên này là do nghiên cứu của chính phủ Canada cho thấy sinh viên quốc tế tốt nghiệp có xu hướng tham gia tích cực vào thị trường lao động sau khi có được thường trú nhân.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *