Nói một cách đơn giản là 3 năm trong vòng 5 năm, nhưng cũng không đơn giản như vậy.

Để được cấp quốc tịch Canada, bạn cần phải sinh sống tại Canada ít nhất 1095 ngày trong vòng 5 năm ngay trước khi bạn nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch. Nhưng hãy nhớ rằng, khi xét duyệt tư cách công dân Canada, không phải tất cả các ngày đều được tính như nhau.

Bộ Di trú, Tị nạn, và Công dân Canada (Immigration, Refugees, and Citizenship Canada – IRCC) chỉ tính những ngày bạn ở Canada là “một ngày” với tư cách thường trú nhân. Bạn cần phải dành ít nhất 2 năm ở Canada với tư cách thường trú nhân để đạt yêu cầu về số ngày hiện diện.

Mỗi một ngày bạn sinh sống tại Canada với tư cách tạm trú nhân sẽ được tính là “nửa ngày” cho đến khi đạt được mức tối đa là 365 ngày. Vì được tính “nửa ngày” như vậy nên sẽ cần thời gian 2 năm để đạt được mức tối đa này. Bạn không nhất thiết phải ở Canada với tư cách tạm trú nhân để có được quốc tịch, nhưng quan trọng bạn phải nắm được thời gian hiện diện với tư cách tạm trú nhân chỉ được tính là “nửa ngày”.

Sau đây là một vài tình huống giả định giúp bạn hiểu hơn về cách tính ngày hiện diện:

 • Kinza làm việc tại Canada được 3 năm với Giấy phép Lao động Sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP) trước khi trở thành thường trú nhân. 2 năm kể từ khi trở thành thường trú nhân, cô đã nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch. IRCC tính thời gian 2 năm của cô ở Canada với PGWP là 1 năm thời gian hiện diện. Sau đó, tính thêm thời gian 2 năm cô sinh sống tại Canada với tư cách thường trú nhân là tổng cộng 3 năm thời gian hiện diện để xét các điều kiện cấp quốc tịch.
 • Sandeep được chấp thuận trở thành thường trú nhân từ nước ngoài thông qua Chương trình Định cư diện tay nghề (Federal Skilled Worker Program – FSWP). Anh sống ở Canada được 3 năm và quyết định nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch. IRCC tính mỗi ngày anh ở Canada là “một ngày” bởi vì anh chưa từng sống ở Canada với tư cách tạm trú nhân.
 • Idara đang làm việc ở Detroit (Mỹ) lúc cô được cấp thường trú nhân Canada thông qua chương trình FSWP. Sau đó cô chuyển đến Windsor (Canada) và mỗi ngày di chuyển một quãng đường dài đến Mỹ để đi làm. Cô duy trì việc này trong 5 năm trước khi nộp đơn xin cấp quốc tịch Canada. IRCC tính mỗi ngày Idara đến Mỹ để làm việc và trở về Canada là “một ngày”. Bởi vì cô đã là thường trú nhân sinh sống tại Canada được 5 năm, và có số ngày ở Canada nhiều hơn yêu cầu. 

IRCC đưa ra lời khuyên trên trang web của họ rằng bạn phải hiện diện ở Canada hơn 1095 ngày trước khi nộp đơn xin cấp quốc tịch, để đảm bảo rằng bạn thực sự đủ điều kiện.

Những điều kiện khác để được cấp quốc tịch Canada

Ngoài yêu cầu về thời gian hiện diện, còn có một vài điều kiện khác để được cấp quốc tịch Canada:

 • Khả năng nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của bạn phải đủ tốt để giao tiếp. Nếu bạn trong độ tuổi từ 18-54, bạn cần phải nộp những bằng cấp chứng minh khả năng thành thạo ngôn ngữ.
 • Bạn không được có tiền án tiền sự với những tội danh bị cấm nhận quốc tịch Canada, theo quyết định của IRCC.
 • Bạn phải nhận thức được quyền và nghĩa vụ của công dân, cũng như có kiến thức cơ bản về địa lý, hệ thống chính trị và lịch sử của Canada.
 • Bạn có thể sẽ phải đóng thuế ở Canada ít nhất 3 năm trong khoảng thời gian 5 năm trước khi nộp hồ sơ.
 • Bạn phải nộp hồ sơ cho IRCC, đóng phí chính phủ và phí quyền công dân.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu trên, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada. Một khi đã được duyệt, những ứng viên trong độ tuổi từ 18-54 sẽ phải làm một bài test quốc tịch. Sau đó, bạn sẽ tham dự buổi lễ nhận quốc tịch, được cấp chứng nhận quốc tịch Canada và đọc Lời thề Nhập tịch. Và bạn chính thức trở thành công dân Canada.

Yêu cầu về thời gian hiện diện cho người tị nạn và người nộp đơn Đánh giá rủi ro trước khi loại bỏ (Pre-Removal Risk Assessment – PRRA)

Nếu bạn đã nhận Work Permit hoặc Study Permit trong thời gian yêu cầu tị nạn hoặc PRRA của bạn đang được xét duyệt, thì những giấy tờ này không thể cấp tình trạng tạm trú nhân cho bạn. Vì vậy, bạn không thể tính khoảng thời gian này vào thời gian hiện diện.

Nếu bạn đang yêu cầu thời gian với tư cách là người được bảo vệ, khoảng thời gian duy nhất được công nhận là lúc bạn nhận được một quyết định khởi sắc về yêu cầu hoặc đơn PPRA của bạn cho đến trước ngày bạn trở thành thường trú nhân. Những ngày bạn sinh sống tại Canada sau khi được chấp thuận và trước khi trở thành thường trú nhân được tính là “nửa ngày” cho hồ sơ xin cấp quốc tịch.

Trong trường hợp bạn từng ngồi tù tại Canada

Nếu bạn từng có khoản thời gian ngồi tù, trong thời gian quản chế hoặc phóng thích tại Canada, thì những ngày đó sẽ không được tính vào số ngày hiện diện. Nhưng cũng có một vài ngoại lệ. Thời gian quản chế do đươc thả có điều kiện vẫn có thể được tính vào thời gian hiện diện thực tế nếu bạn không vi phạm lệnh tạm tha hoặc không tuân thủ các điều kiện tạm tha. Tương tự, khoản thời gian ngồi tù hoặc bị quản chế không cần phải được kê khai nếu bạn nhận được bản án và thi hành xong bản án đó. Nếu thời gian bạn thi hành án cho một tội trạng đã gây ra ở Canada hơn 5 năm trước ngày nộp đơn, thì không cần phải kê khai vì đã nằm ngoài khoản thời gian xét duyệt thời gian hiện diện của IRCC.

Định cư các nước
                     Định cư các nước
 • ĐỊNH CƯ UY TÍN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *