‘’THỊ THỰC VÀNG’’ LÀ GÌ? VÀ TẠI SAO MỘT SỐ QUỐC GIA LẠI TỪ BỎ CHÚNG?

Để có được quyền sống và làm việc ở một quốc gia khác có thể là một quá trình lâu dài và khó khăn. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra đối với những người có tiền để tiêu.

Thị thực vàng mang lại cơ hội cho những người giàu có về cơ bản ‘mua’ quyền cư trú – đôi khi thậm chí không cần phải sống trong nước.

Và sự phổ biến của họ ở Liên minh châu Âu đang tăng lên khi mọi người muốn rời khỏi các quyết định chính trị như Brexit có thể hạn chế quyền của họ.

Với môi trường chính trị và xã hội bất ổn ở Mỹ, đơn xin thị thực vàng từ người Mỹ dự kiến sẽ tăng lên. Trong báo cáo mới nhất của mình, công ty hộ chiếu Get Golden Visa dự đoán năm 2022 sẽ là “năm bận rộn nhất từ trước đến nay”.

Vậy chính xác thì những chương trình thị thực vàng này là gì và tại sao EU lại đặt ra câu hỏi về sự an toàn của chúng trong những tháng gần đây?

Kinh nghiệm xin visa Ireland chứng minh tài chính

Thị thực vàng là gì?

Cư trú theo chương trình đầu tư, còn được gọi là ‘thị thực vàng’, mang đến cho mọi người cơ hội nhận được giấy phép cư trú cho một quốc gia bằng cách mua một ngôi nhà ở đó hoặc đầu tư hoặc quyên góp lớn.

Tất cả đương đơn phải trên 18 tuổi, có lý lịch tư pháp trong sạch và có đủ tiền để thực hiện khoản đầu tư cần thiết.

Ngoài ra còn có hộ chiếu vàng, được chính thức gọi là quốc tịch bởi các chương trình đầu tư, cho phép người nước ngoài có quốc tịch bằng cách sử dụng các phương tiện tương tự.

Đối với các quốc gia trong EU, điều này cũng có nghĩa là được tiếp cận với nhiều lợi ích khi trở thành cư dân của khối – bao gồm cả việc di chuyển tự do giữa các quốc gia.

EU đang làm gì về thị thực vàng?

Đầu năm nay, Ủy ban châu Âu đã kêu gọi các chính phủ EU ngừng bán quyền công dân cho các nhà đầu tư.

Mặc dù những thị thực này khác với thị thực vàng, cung cấp quyền thường trú nhân thay vì quyền công dân, lời kêu gọi này được đưa ra như một phần của động thái nhằm trấn áp ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ euro kết hợp này. Trong bối cảnh chiến tranh Ukraine, có những lo ngại rằng những kế hoạch này có thể là một nguy cơ an ninh.

Brussels cũng kêu gọi các nước kiểm tra kỹ xem những người bị trừng phạt do chiến tranh có mang hộ chiếu vàng hoặc thị thực mà họ đã cấp hay không.

Trước đây, EU cũng đã nói rằng các kế hoạch kiểu này là nguy cơ đối với an ninh, tính minh bạch và các giá trị làm nền tảng cho dự án của Liên minh châu Âu.

Vào tháng 02, chính phủ Vương quốc Anh đã loại bỏ chương trình thị thực vàng cho phép những công dân nước ngoài giàu có định cư ở nước này để đổi lấy việc mang theo một phần tài sản của họ. Quyết định chấm dứt kế hoạch này được đưa ra như một phần của động thái nhằm kìm hãm nguồn tiền bẩn từ Nga.

Những quốc gia EU nào cung cấp thị thực vàng và những yêu cầu là gì?

Chỉ có một số nơi vẫn cung cấp hộ chiếu vàng ở EU. Một trong những quốc gia này là Malta . Ở đây, số tiền đầu tư tối thiểu bắt đầu từ €690,000 và cung cấp quyền công dân từ 12 đến 36 tháng.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác vẫn cung cấp các chương trình thị thực vàng. Dưới đây là một vài ví dụ về chi phí chính xác để có được thường trú nhân bằng cách đầu tư vào các quốc gia này.

Bồ Đào Nha

thành phố Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha được nhiều người coi là chương trình ‘tốt nhất’ cho những người muốn có được thường trú nhân bằng cách đầu tư. Vào năm 2021, nó đã vượt qua 10,000 đơn xin thị thực vàng.

Ở đây mọi người có thể mua bất động sản hoặc đầu tư một số tài sản của họ vào đất nước – được gọi là đầu tư chuyển nhượng vốn.

Khoản đầu tư tối thiểu ở Bồ Đào Nha là €280,000 có thể được thực hiện bằng cách mua bất động sản ở khu vực có mật độ dân số thấp cần được tân trang lại. Đối với những người dự định thực hiện điều đó chỉ thông qua tiền mặt, nó có thể tốn tới 5 triệu euro chuyển vào tài khoản ngân hàng của Bồ Đào Nha hoặc khoản đầu tư được chấp thuận.

Để duy trì tình trạng thường trú nhân, mọi người chỉ phải ở trong nước khoảng bảy ngày mỗi năm và sau năm năm, điều đó có thể đem lại quyền công dân.

Nhưng trong những tháng gần đây, các báo cáo cho thấy một số lượng lớn người dân đã bị mắc kẹt ở nước này sau khi Cơ quan Biên giới và Người nước ngoài (SEF) không cho phép họ gia hạn visa vàng.

Nước Ý

Ý là một điểm đến phổ biến khác cho những người muốn cư trú bằng cách đầu tư. Được giới thiệu vào năm 2017, thị thực vàng cấp cho công dân không thuộc EU giấy phép cư trú trong hai năm để đổi lấy khoản đầu tư vào nước Ý.

Khoản đầu tư tối thiểu ở đây là €500,000 phải được thực hiện thông qua một quốc gia giới hạn ở Ý. Những người có thị thực này cũng có thể bao gồm gia đình của họ trong đơn đăng ký và được hưởng chế độ thuế đặc biệt.

Một khi những người sử dụng chương trình này đã sống ở Ý trong 10 năm, họ có thể đủ điều kiện để được nhập quốc tịch.

Hy Lạp

Hy Lạp cung cấp thị thực vàng, với một trong những quy trình nhanh nhất để được thường trú nhân. Người nước ngoài đủ tiêu chuẩn có thể nhận được giấy phép trong vòng 60 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Nó cũng có một trong những ngưỡng đầu tư thấp nhất với chỉ €250.000 chi cho bất động sản trong nước. Những người có thị thực vàng cũng không bắt buộc phải ở lại Hy Lạp để giữ thị thực của họ.

Vào cuối năm 2021, quốc gia này đã có 9,500 đơn xin thường trú nhân theo các chương trình đầu tư, một trong những con số cao nhất ở châu Âu.

Ireland

Đất nước Ireland ở đâu

Ireland có thể có một trong những số tiền đầu tư tối thiểu cao nhất là 1 triệu €, nhưng nó mang lại cho công dân không thuộc EU cơ hội chuyển đến một quốc gia nói tiếng Anh.

Được gọi là Chương trình Nhà đầu tư Định cư Ireland, bạn cũng có thể nhận được quyền thường trú nhân thông qua khoản đóng góp €500,000.

Nhưng vào tháng 04, Nghị viện châu Âu đã cảnh báo nước này rằng kế hoạch của họ rất dễ bị lạm dụng thuế. Ireland cũng đình chỉ kế hoạch đối với công dân Nga vào tháng 03 như một phần của các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này vì cuộc xâm lược Ukraine.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *