THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN MALTA CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI SUY THOÁI KINH TẾ?

Bất động sản Malta luôn là một một kênh đầu tư hiệu quả cho hầu hết những người tìm kiếm lợi tức cao từ khoản đầu tư tại quốc gia này. Trong cả thập kỷ qua, thị trường bất động sản Malta đã chứng kiến sự gia tăng ổn định về lợi ích đầu tư được thúc đẩy bởi hệ thống pháp lý không có thuế, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài thành lập doanh nghiệp, du lịch phát triển,… Do khí hậu Địa Trung Hải, sự ổn định chính trị và kinh tế, chi phí sinh hoạt tương đối rẻ và thị trường bất động sản đa dạng, Malta gần đây được rất nhiều nhà đầu tư đến mua bất động sản.

Thị trường bất động sản Malta
Thị trường bất động sản Malta

Chương trình đầu tư định cư Malta

Tổng quan về thị trường bất động sản ở Malta

Trong khi thị trường bất động sản của nhiều quốc gia châu Âu đã chứng kiến sự suy thoái, bất động sản Malta lại nổi tiếng bởi sự tăng trưởng ổn định đáng ghen tỵ. Điều này được lý giải bởi ngoài các điều kiện tài chính như hệ thống pháp lý thu hút sự giàu có, thì còn có các chính sách thúc đẩy sự phát triển của bất động sản như mở rộng các tòa nhà hiện có ở các khu vực được chỉ định để thu hút đầu tư Malta.

Để thu hút đầu tư bất động sản, chính phủ Malta đã thực hiện một số biện pháp để đưa thị trường ở mức cao hơn. Một số chính sách được Malta triển khai như công dân EU có khả năng có được bất động sản Malta mà không cần phải xin giấy phép mua bất động sản nếu cư trú liên tục ở Malta 5 năm hoặc công dân EU không cư trú liên tục tại Malta trong ít nhất 5 năm vẫn có thể có được cư trú chính hoặc bất kỳ bất động sản cho hoạt động kinh doanh,…

Có những khu vực ở Malta được chỉ định là khu vực đặc biệt – nơi hoàn toàn không có hạn chế để có được tài sản. Những khu vực được kể đến như Gozo; Fort Chambray; Làng Madliena; Madliena; Portomaso Development; Khu dân cư Ta ‘Monita, Marsascala; Pender Place và Mercury House, St Julians,…

Thủ tục thuê bất động sản ở Malta tương đối dễ dàng, chỉ cần một hợp đồng cho thuê thỏa mãn được các thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Tiền thu được từ việc cho thuê bất động sản Malta có thể chịu mức thuế khoảng 15% trên tổng biên lai tiền thuê. Việc cho thuê bất động sản thường được coi là miễn trừ mà không có tín dụng, có nghĩa là không có thuế VAT được tính. Bên cho thuê sẽ không thể yêu cầu bất kỳ thuế VAT nào đối với các chi phí phát sinh trong việc duy trì tài sản đó, cũng như không áp dụng thuế VAT đối với việc chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp các ngoại lệ cho quy tắc chung này vẫn tồn tại, người chịu thuế sẽ có nghĩa vụ tính thuế VAT theo thuế suất áp dụng và có thể yêu cầu VAT đối với các chi phí phát sinh trong bảo trì và cho thuê bất động sản.

Người nước ngoài có thể mua bất động sản Malta khá dễ dàng khi họ đã có giấy phép mua bất động sản. Giấy phép duy nhất mà người không cư trú phải có là giấy phép AIP.

Malta có thị trường bất động sản giàu tiềm năng

Malta là một trong những quốc gia châu Âu đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng về thị trường bất động sản một cách nhanh chóng và bình ổn từ năm 2017 đến nay.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi công ty tư vấn bất động sản đáng tin cậy Knight Frank, ngoài mức tăng 16,9% trong giai đoạn từ quý 2/2017 đến quý 2/2018, giá bất động sản Malta gần đây cũng đã trải qua mức tăng giá trung bình 3,6% trong quý 1/ 2018.

Theo Giáo sư Edward Scicluna, Bộ trưởng Tài chính Malta, để đạt được sự tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực bất động sản trong năm 2019, chính phủ Malta đã đưa ra một số chính sách ưu đãi hấp dẫn cho người mua nhà như sau:

– Từ năm 2019 trở đi, chính phủ Malta sẽ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ để tạo ra nhà ở xã hội từ các tòa nhà đổ nát.

– Những người mua bất động sản ở Gozo hoặc Khu bảo tồn đô thị (UCAs) sẽ được giảm thuế đáng kể.

– Người mua nhà lần đầu tiên sẽ được miễn thuế.

– Ưu đãi thuế cho các chủ nhà cung cấp các hợp đồng thuê dài hạn với mức giá thấp hơn thị trường.

– Thêm nữa, Chính phủ sẽ giới thiệu một chương trình chia sẻ vốn chủ sở hữu dành riêng cho công dân trên 40 tuổi.

– Kể từ năm 2019, tất cả các hợp đồng cho thuê sẽ phải được đăng ký với Cơ quan Nhà ở tại Malta.

Do vậy nhiều nhà đầu tư thế giới xem bất động sản Malta là một trong những khoản đầu tư tốt nhất ở châu Âu hiện nay. Nếu có điều kiện để mua nhà ở tại Malta thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về chuyện lợi nhuận, bên cạnh đó còn nhận được thẻ thường trú vĩnh viễn tại Malta.

Malta có thị trường bất động sản giàu tiềm năng
Malta có thị trường bất động sản giàu tiềm năng

Mua bất động sản ở đâu tại Malta?

Khi đầu tư vào bất động sản cần ghi nhớ những điểm chính sau đây:

 1. Vị trí
 2. Khả năng sinh lời

Ngay cả trên một hòn đảo nhỏ như Malta, vị trí vẫn là yếu tố chính. Để tối đa hóa lợi nhuận, bạn nên đảm bảo rằng khoản đầu tư của bạn nằm ở khu vực phổ biến, nơi sẽ thu hút các khách thuê nhà tiềm năng. Hòn đảo này vô cùng đa dạng, vì vậy việc nghiên cứu các địa phương khác nhau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định.

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bạn phải tính đến các nhu cầu cá nhân của mình. Trong trường hợp là một doanh nhân trẻ, bạn có thể thích những nơi ồn ào và nhộn nhịp như Sliema và St.Julians, gần khu vực nhà hàng, quán bar và những nơi có cuộc sống về đêm. Nếu bạn có một gia đình, bạn có thể xem xét các khu vực có trường học tốt, vườn công cộng và siêu thị.

Các khu vực phổ biến nhất đối với mua bất động sản ở Malta có quang cảnh biển tuyệt đẹp, gần gũi với tất cả các tiện nghi thiết yếu, cũng như có các tuyến đường giao thông địa phương thuận lợi. Mua một căn hộ hoặc nhà ở trong các khu vực sau đây là một khoản đầu tư tuyệt vời:

 • Sliema;
 • St.Julians;
 • Valletta;
 • Mellieha;
 • San Pawl tat-Targa; và
 • Madliena.

Hòn đảo “chị em” Gozo cũng là một nơi đáng được đề cập. Mua một bất động sản ở Gozo có thể mang lại lợi nhuận cao trong vài năm với giá bất động sản cho thấy sự gia tăng ổn định.

Lợi ích của việc mua bất động sản Malta

Như đã nêu ở trên, Malta tự hào có một thị trường bất động sản ổn định và có lợi nhuận. Không giống như các nước còn lại của Châu Âu, đầu tư vào bất động sản Malta đã được chứng minh là một sự đầu cơ thuận lợi trong một thị trường thích hợp.

Dưới đây là những lợi ích của việc mua bất động sản ở Malta:

 1. Lợi tức đầu tư đã được chứng minh;
 2. Không có thuế về quyền sở hữu và tài sản;
 3. 5% -8% Thuế nhà thầu cuối cùng khi bán (Không có thêm thuế lãi vốn) đơn giản;
 4. Thuế tem 5%;
 5. 15% Thuế thu nhập cho thuê không thay đổi; và
 6. Không VAT khi chuyển nhượng Bất động sản.

Hiện nay, việc mua hoặc thuê bất động sản Malta là một điều kiện kèm theo để có được thường trú, quốc tịch Malta. Để có được quốc tịch Malta, nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua bất động sản Malta có giá trị từ 300,000 – 350,000 EUR hoặc thuê bất động sản có trị giá từ 10,000 – 12,000 EUR kèm theo các khoản quyên góp cho chính phủ và mua trái phiếu cho chính phủ.

Mặc dù thị trường bất động sản Châu Âu đang cho thấy sự suy thoái, thị trường bất động sản ở Malta đã tăng cường giá trị của mình, tạo ra danh tiếng tốt cũng như ổn định và sinh lợi cao.

Bất động sản ở Malta vẫn được hỗ trợ bởi hệ thống pháp lý của Malta, một hệ thống không áp dụng thuế đối với quyền sở hữu hoặc tài sản. Điều này đã trở thành một chất xúc tác để thu hút nhiều người đến cư trú tại một trong những hòn đảo của Malta.

Một chính sách cao tầng mới đã thúc đẩy sự tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực bất động sản, tạo ra sự phát triển nhiều tầng, quy mô lớn.

Điều kiện để mua bất động sản Malta

Một khi cá nhân quyết định đầu tư vào bất động sản thì cả người bán và người mua sẽ tham gia vào một thỏa thuận bằng văn bản còn được gọi là hiệp định sơ bộ. Một bản sao của thỏa thuận này phải được nộp cùng với mẫu đơn AIP.

Để tăng tính linh động của thị trường bất động sản và kích thích nhiều đầu tư, chính phủ Malta đã đưa ra một số biện pháp đẩy thị trường lên mức cao hơn.

Mua bất động sản tại Malta như một cư dân EU

Một lợi ích dành cho các công dân EU đã cư trú liên tục trên đảo trong thời gian ít nhất 5 năm, bạn có thể mua được bất động sản làm nơi cư trú chính hoặc cho các hoạt động kinh doanh tại Malta mà không cần phải xin Giấy phép Mua Bất động sản (AIP).

Công dân EU không cư trú tại Malta liên tục trong 5 năm được yêu cầu phải có giấy phép AIP để mua bất động sản làm nơi cư trú thứ hai.

Mua bất động sản tại Malta với tư cách là cư dân ngoài EU

Thường trú nhân ngoài EU vẫn có thể mua được bất động sản Malta làm nơi cư trú chính thông qua giấy phép AIP.

Một tổ chức không phải là đối tác thương mại, được thành lập và hoạt động trong EU, có thể tự do mua bất động sản phục vụ mục đích định sẵn nếu chủ sở hữu cuối cùng là công dân EU.

Trong trường hợp quan hệ đối tác thương mại đã được thiết lập và hoạt động tại một quốc gia thành viên EU, một bất động sản có thể được mua cho mục đích hợp tác thương mại và có tối thiểu 75% cổ phần phải thuộc sở hữu của công dân EU.

Trong mọi trường hợp khác, giấy phép sẽ chỉ được cấp cho mục đích của một dự án công nghiệp hay du lịch, hoặc có mục đích đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Malta.

Việc mua bất động sản hoàn toàn không có hạn chế ở những khu vực được xác định là khu vực chỉ định đặc biệt tại Malta. Những khu vực đặc quyền cấp cao này bao gồm:

Fort Chambray, limits of Għajnsielem, Gozo; Madliena Village, Madliena; Portomaso Development, St Julians; SmartCity; San Lawrenz Kempinski Development, Gozo; Fort Cambridge, Sliema; Cottonera Development; Manoel Island/Tigne Point, Gżira and Sliema; Tas-Sellum Residence, limits of Mellieħa; Ta’ Monita Residence, Marsascala; Pender Place and Mercury House, St Julians; Metropolis Place Gżira; and Vista Point, Marsalforn, Gozo.

Điều kiện mua bất động sản Malta
Điều kiện mua bất động sản Malta

Hệ thống thuế b ất động sản Malta

Một trong những lý do chính khiến người nước ngoài chuyển đến Malta là mức thuế hấp dẫn cao. Các mức thuế này mở rộng đến việc chuyển nhượng bất động sản cho người mới tại thời điểm chuyển nhượng.

Những loại thuế Bất động sản ở Malta được áp dụng khi bạn mua, bán hoặc cho thuê tài sản của mình. Tuy nhiên, thuế suất sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn đang làm với tài sản của mình. Có các loại thuế suất như bên dưới:

 • Mua bất động sản
 • Cho thuê bất động sản
 • Bán bất động sản

Mua bất động sản Malta

5% thuế trước bạ (stamp duty)

Một nghĩa vụ chuyển nhượng tài sản ở Malta (thuế trước bạ) được trả khi chuyển nhượng tài sản. Người mua thường phải trả khoản thuế này và khoản thuế này tương đương 5% giá trị chuyển nhượng của tài sản. 1% được thanh toán theo cam kết thỏa thuận mua bán (thỏa thuận đặt cọc), trong khi 4% còn lại được thanh toán trên chứng thư cuối cùng của việc chuyển nhượng (sau khi ra phòng công chứng làm HĐ mua bán chuyển nhượng cuối cùng)

Cho thuê bất động sản Malta

Thuế suất lũy tiến chuẩn

Thu nhập từ việc cho thuê bất động sản ở Malta phải chịu thuế ở Malta, ngay cả khi chủ sở hữu bất động sản không cư trú tại Malta.

Thu nhập cho thuê thường sẽ bị đánh thuế theo thuế suất thông thường áp dụng ở Malta (mức lũy tiến lên đến tối đa 35% tùy thuộc vào số tiền thu nhập). Các khoản khấu trừ tiền lãi trả cho khoản vay mua tài sản và một số khoản khấu trừ nhỏ khác thường được cho phép dựa vào thu nhập cho thuê.

Một chương trình thuế đặc biệt cho thu nhập từ việc cho thuê có sẵn, theo đó thu nhập cho thuê, không có bất kỳ khoản khấu trừ nào, sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Việc sử dụng chính sách thuế đặc biệt là tùy theo lựa chọn của chủ sở hữu.

Cho thuê ngắn hạn cho khách du lịch có thể được phân loại là giao dịch thương mại và dẫn đến nghĩa vụ đăng ký VAT đối với chủ sở hữu và nghĩa vụ cấp phép của Cơ quan Du lịch Malta đối với tài sản được đề cập.

Bán bất động sản Malta

5% – 8% thuế chuyển nhượng/ Thuế thương vụ (Sales Tax)

Malta áp thuế đối với việc bán các bất động sản ở Malta. Thuế suất thuế chuyển nhượng thông thường là 8% giá trị chuyển nhượng của bất động sản. Đây là loại thuế cố định được tính trên giá trị thị trường của bất động sản (trừ phí môi giới) và nó được tính bất kể người bản có kiếm được lợi nhuận từ việc bán hay không.

Thuế chuyển nhượng có thể được giảm trong một số trường hợp nhất định. Chúng bao gồm trường hợp tài sản được chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày mua lại (thuế suất thuế thương vụ có thể giảm xuống còn 5%).

Miễn thuế chuyển nhượng tài sản

Một số giao dịch được miễn thuế giao dịch bất động sản bao gồm:

 • Việc quyên góp được thực hiện bởi một người, cho một số thành viên được xác định trong gia đình hoặc cho các tổ chức từ thiện;
 • Chuyển nhượng bất động sản đã được sở hữu và được nắm giữ bởi người nhận chuyển nhượng hoặc bất động sản này đang được sử dụng làm nơi cư trú chính của cá nhân trong suốt ba năm liên tiếp ngay sau ngày chuyển nhượng;
 • Chuyển nhượng tài sản giữa vợ hoặc chồng khi ly dị;
 • Chuyển nhượng tài sản thuộc về thu nhập giữa vợ hoặc chồng hoặc sở hữu chung;
 • Chuyển nhượng tài sản từ công ty này sang công ty khác, nơi các công ty đáp ứng các yêu cầu, chẳng hạn như các công ty trong cùng một tập đoàn;
 • Chuyển nhượng tài sản của một công ty cho cổ đông của mình trong quá trình thanh lý hoặc phân phối tài sản, với điều kiện nhất định được đáp ứng.
 • Tài sản đã được người bán sở hữu và sử dụng (làm nơi cư trú của họ) trong thời hạn ít nhất 3 năm và được chuyển nhượng trong vòng 12 tháng kể từ khi người bán bỏ trống không ở tại bất động sản.
 • Tài sản được chuyển giao giữa vợ hoặc chồng hoặc khi ly thân / ly hôn, chuyển nhượng tài sản giữa các công ty, tập đoàn, giải quyết tài sản ủy thác (tùy thuộc vào người thụ hưởng là ai) và một số tình huống khác.
 • Tặng tài sản cho những người thân trong gia đình.

Cho thuê bất động sản ở Malta

Thuê bất động sản ở Malta là một quá trình nhanh chóng, trên thực tế, hợp đồng cho thuê có thể được ký trong vòng vài ngày! Trừ khi có các quy định khác, thuế sẽ được đánh ở hạn mức cuối cùng là 15% dựa trên tổng biên lai tiền thuê.

Thông thường, cho thuê bất động sản được miễn thuế VAT, do đó không áp dụng thuế VAT đối với việc thuê bất động sản.

Tuy nhiên, cũng tồn tại các trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này, có nghĩa là một số bất động sản cho thuê có thể. Trong những trường hợp như vậy, người chịu thuế sẽ được yêu cầu tính thuế VAT theo mức thuế suất liên quan và cũng có thể yêu cầu VAT đối với bất kỳ chi phí nào phát sinh trong việc bảo trì liên quan trực tiếp đến việc cho thuê tài sản.

Những trường hợp này bao gồm:

 • Cho thuê hoặc cho mượn chỗ ở tại bất kỳ nhà đất nào, với mục đích cho mướn hoặc cho thuê đều cần được cấp phép dựa theo Đạo luật dịch vụ du lịch và lữ hành Malta. Thuế suất VAT tính phí là 7%; và
 • Cho thuê bất động sản bởi công ty trách nhiệm hữu hạn đến một người đăng ký khác theo điều 10 thì khối tài sản đó phải được sử dụng cho hoạt động kinh tế của người đăng ký. Thuế VAT tính trên giao dịch là 18%.

📙Có thể bạn quan tâm :

Định cư các nước
Định cư các nước
 • VICTORY INVESTMENT CONSULTANTS tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *