CANADA: VỢ/ CHỒNG HOẶC BẠN ĐỜI CÓ THỂ ĐI LÀM TRONG THỜI GIAN CHỜ HỒ SƠ BẢO LÃNH?

Có thể, nhưng họ phải có giấy phép lao động (Work Permit – WP).

Nếu bạn đang bảo lãnh vợ/chồng hoặc bạn đời của mình ở Canada, thì họ có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở khi nộp hồ sơ xin thường trú nhân.

Trong thời gian hồ sơ xin thường trú nhân của vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn đang được xử lý, họ phải:

 • Duy trì tình trạng cư trú hợp pháp với tư cách tạm trú nhân ở Canada, và;
 • Chờ WP được chấp thuận trước khi đi làm.

Nếu người vợ/chồng hoặc bạn đời đã có WP nhưng hết hạn, họ vẫn có thể tiếp tục làm việc miễn là họ duy trì được tình trạng cư trú với tư cách một lao động.

Giấy phép Lao động mở là gì?

Giấy phép lao động mở là một trong nhiều loại WP cho phép người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Canada. Khi có được giấy phép lao động mở, công dân nước ngoài có thể làm cho bất kỳ công ty nào tại khắp nơi trên Canada. Ưu điểm lớn nhất của loại WP này là được tự do thay đổi công ty, nghề nghiệp, nơi làm việc hoặc địa điểm ở Canada.

Giấy phép lao động mở có thể cho phép vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn làm việc một cách chuyên nghiệp trong thị trường lao động Canada, đồng thời cũng giảm gánh nặng về kinh tế và tinh thần trong quá trình xử lý hồ sơ kéo dài. Để tiến hành nộp hồ sơ, bạn không cần phải có thư mời nhận việc.

Các điều kiện, yêu cầu và thủ tục đăng ký sẽ thay đổi tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của từng cá nhân. Vợ/chồng và bạn đời đang được bảo lãnh ngay tại Canada và đáp ứng các yêu cầu của chương trình đó có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở.

Các điều kiện yêu cầu

Để có được giấy phép lao động mở theo diện bảo lãnh vợ/chồng, phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định như sau:

 • Đã nộp hồ sơ xin thường trú nhân theo diện bảo lãnh vợ/chồng.
 • Đương đơn và người bảo lãnh phải cư trú tại cùng một địa chỉ.
 • Đương đơn phải có tình trạng cư trú tạm thời hợp lệ với tư cách là khách du lịch, du học sinh hoặc người lao động.
 • Đương đơn và người bảo lãnh phải đáp ứng tất cả các điều kiện để được bảo lãnh theo diện vợ/chồng hoặc bạn đời.

Làm thế nào để nộp hồ sơ xin giấy phép lao động mở theo diện bảo lãnh vợ/chồng?

Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở bất kể vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn đã nộp đơn xin thường trú hay chưa. Nếu vợ/chồng hoặc người bạn đời của bạn chưa nộp đơn xin thường trú nhân, bạn có thể gửi tất cả các hồ sơ xin (bảo lãnh, thường trú và giấy phép lao động mở) trong cùng một tệp hồ sơ đến Trung tâm Xử lý Hồ sơ ở Mississauga, Ontario.

Nếu vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn đã nộp hoặc chưa nộp đơn xin thường trú, một khi họ nộp đơn xin thường trú, họ phải chờ để nhận được Thông báo đã nhận. Sau khi nhận được giấy này, họ có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở, giấy phép này phải được thực hiện trực tuyến. Khi tài khoản trực tuyến được tạo, đương đơn phải trả lời một số câu hỏi để có được danh sách hồ sơ cần chuẩn bị theo trường hợp của mình. Sau đó, đương đơn phải điền form và tải lên các giấy tờ cần thiết.

IRCC mất bao lâu để xử lý các đơn đăng ký?

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho biết họ đã đặt mục tiêu bình thường hoá các tiêu chuẩn dịch vụ xử lý của hầu hết các ngành nghề kinh doanh vào cuối năm nay. Tại thời điểm viết bài, IRCC báo cáo rằng họ mất trung bình 158 ngày để xử lý các đơn xin giấy phép lao động nộp trực tuyến và 149 ngày đối với các đơn xin giấy phép lao động bằng giấy ngay trong Canada.

Định cư các nước
Định cư các nước
 • CÔNG TY VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
 • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 090.720.8879
 • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *