8 TRUYỀN THỐNG ÂM NHẠC CHÂU ÂU ĐỘC ĐÁO ĐƯỢC UNESCO BẢO VỆ

Ý đã thông báo rằng họ đang tìm cách để hát opera được công nhận trong danh sách di sản phi vật thể toàn cầu có uy tín của UNESCO, một sự thừa nhận chính thức về vai trò của opera Ý trong sáu thế kỷ qua.

Có phải người hâm mộ nhạc cổ điển hay không, bạn có thể đã nghe tác phẩm của các nhà soạn nhạc như Antonio Vivaldi và Gioacchino Rossini nhưng bạn đã nghe nhạc dân gian Kaustinen, tiếng đàn Uillean hay Chant of the Sybil chưa?

Đây chỉ là một trong vài số những truyền thống âm nhạc châu Âu độc đáo mà bạn có thể chưa biết đã được ghi vào danh sách di sản phi vật thể của UNESCO.

am nhac truyen thong

Múa trống Inuit, Greenland

Năm 2021, UNESCO đã cộng nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Múa và hát trống của người Inuit ở Greenland, một hình thức âm nhạc bản địa được biểu diễn giữa các cộng người Inuit ở Greenland.

Điệu múa trống đặc trưng của truyền thống có thể được biểu diễn bởi một vũ công một mình hoặc kèm theo một dàn hợp xướng hát những bài hát về tình yêu, sự hài hước và săn bắn.

Đối với người Inuit ở Greenlandic, điệu múa trống và âm nhạc thể hiện ý thức cộng đồng và sự liên tục giữa quá khứ và hiện tại.

Thánh ca Byzantine, Síp và Hy Lạp

Cả Síp và Hy Lạp đều có chung cách thực hành thánh cá Byzantine, đã được ghi vào danh sách của UNESCO vào năm 2019.

Thánh ca Byzantine, pha trộn giữa truyền thống và tôn giáo, là một nghệ thuật sống đã tồn tại hơn 2.000 năm và ban đầu được phát triển ở đế chế Byzantine.

Bài thánh ca được liên kết chặc chẽ với Nhà thờ Chính thống giáo ở Síp và Hy Lạp, vì bài hát được sử dụng để thờ cúng tôn giáo.

Ca hát đề cập đến các văn bản của giáo hội và về cơ bản nó là âm nhạc đơn âm, thanh nhạc không có nhạc cụ đi kèm với ca hát.

Nhạc dân gian Kaustinen, Phần Lan

Năm 2019, UNESCO đã thêm vào danh sách âm nhạc dân gian Kaustinen của Phần Lan, một truyền thống mà violin, có hoặc không có nhạc cụ đi kèm, được chơi bằng tai. Phong cách này được đặc trưng bởi nhiệp điệu hoặc điểm nhấn thay đổi giúp bạn dễ dàng nhảy theo.

Truyền thống 250 năm tuổi được chơi trong tiệc cưới, buổi hòa nhạc ở nơi công cộng, và tại lễ hội âm nhạc dân gian Kaustinen hàng năm ở ngôi làng nhỏ Kaustinen.

Rebetiko, Hy Lạp

Rebetiko Hy Lap

Năm 2019, Rebetiko, một truyền thống âm nhạc Hy Lạp được yêu thích hàng thế kỷ, đã được UNESCO thêm vào danh sách di sản của mình.

Rebetiko, thường được gọi là “nhạc blues của Hy Lạp” hoặc “nhạc blues của những kẻ sống ngoài vòng pháp luật”, là một thuật ngữ ô bao hàm một thể loại âm nhạc nổi lên trong số những người nghèo nhất ở Athens vào đầu thế kỷ 20. Đó là âm nhạc chịu ảnh hưởng của âm nhạc Byzantine, Thổ Nhĩ Kỳ, Roma, và Do Thái, ban đầu được tạo ra bởi những người tị nạn Hy Lạp từ tiểu Á.

Rebetiko – với những ca khúc cuồng nhiệt về nổi loạn, tình yêu, chiến tranh, lưu vong, thất nghiệp, và tội phạm – đã được lan truyền khắp thế giới vào năm 2020 thậm chí còn trở thành chủ đề của một khóa học âm nhạc tại Đại học New York.

Thể loại này đã chuyển từ lề xã hội Hy Lạp sang dòng chính, vẫn còn phổ biến rộng rãi ở Hy Lạp.

Canto a tenore, Sardinia

Năm 2008, “Canto a tenore” của Sardinia, một phong cách hát mục vụ được phát triển trên đảo, đã được UNESCO công nhận.

Đặc điểm chính của nó là âm điệu sâu lắng, da diết, đạt được nhờ giọng hát đa âm của một nhóm bốn người đàn ông. Nó được thực hiện trong một vòng tròn chặc chẽ.

Truyền thống, vẫn còn tồn tại, đã ăn sâu vào bản sắc Sardinia. Nó thường được diễn ra tự phát trong các quán bar địa phương và cũng được biểu diễn tại các đám cưới và lễ hội.

Đường ống Uilleann, Ireland

Đường ống Uilleann đã được ghi vào danh sách của UNESCO vào năm 2017. Nó được liên quán đến việc chơi nhạc Ireland trên một loại kèn túi cụ thể được gọi là ‘uilleann’.

Nó là một nhạc cụ rất phát triển và phức tạp, với một số chức năng mà không nơi nào có được.

Vào năm 1968, ước tính có khoảng 100 người chơi nhạc cụ trên thế giới, ngày nay việc luyện tập này đang phát triển mạnh.

Fado, Bồ Đào Nha

nhac fado bo dao nha

Nhạc Fado, có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha vào đầu thế kỷ 19, hiện là một biểu tượng của văn hóa và truyền thống Bồ Đào Nha.

Nó kết hợp thơ và nhạc để tạo ra một giai điệu đôi khi buồn bã, u uất và luôn nồng nàn, thường được biểu diễn bởi một ca sĩ solo cùng với một cây đàn acoustic và cây đàn ghi-ta Bồ Đào Nha. Nó đã được ghi vào danh sách của UNESCO vào năm 2011.

Chant of the Sybil, Majorca

The Chant of the Sybil, được ghi danh vào danh sách của UNESCO vào năm 2010, là một bài hát tôn giáo được biểu diễn vào đêm Giáng sinh tại các nhà thờ trên khắp Majorca.

Theo truyền thống, bài hát được biểu diễn bởi một chàng trai hoặc cô gái đi cùng với hai hoặc nhiều chàng trai hoặc cô gái trên bàn thờ, với người hát chính đi qua nhà thờ mang theo một thanh kiếm trên tay. Khi kết thúc bài hát, ca sĩ sử dụng thanh kiếm để vẽ một cây thanh giá trên không.

Định cư các nước
Định cư các nước
  • CÔNG TY TƯ VẤN ĐỊNH CƯ VICTORY tự hào là đơn vị tư vấn định cư chuyên nghiệp, tận tâm và có tỷ lệ hồ sơ thành công cao không chỉ riêng các chương trình định cư Canada mà còn tự hào là đơn vị dẫn đầu trong tư vấn định cư Mỹ, định cư Châu Âu và Caribbean, định cư Úc.
  • Địa Chỉ: LM81-28. OT07, Tòa Landmark 81 Vinhome Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090.720.8879
  • Website: www.dinhcucacnuoc.com
Đăng Ký Nhận Bản Tin


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *